Môn võ Aikido là gì?

Môn võ Aikido là gì?

Aikido là gì – Môn võ thuật tự vệ để chiến thắng chính mình

Nếu như đang tìm hiểu võ thuật Nhật Bản, bạn không thể nào bỏ qua bộ môn Aikido. Bộ môn này hiện đang được rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam nhất là các bạn nữ tham gia tập luyện. Cho dù vậy đa số người học võ thuật vẫn thắc mắc võ Aikido là gì? Học võ aikido có tác dụng gì? Cùng legithacks4u.com lí giải ở bài viết dưới đây nhé!

Aikido là gì?

Môn võ aikido (hay còn gọi là hiệp đạo khí) là môn võ có nguồn gốc xuất phát từ Nhật Bản do tổ sư Morihei Ueshiba (1883-1969) sáng lập ra vào đầu thế kỷ 20. Theo lý thuyết thì aikido là môn võ chỉ gồm những đòn ném và khóa khớp. Chúng không chú trọng vào các đòn tấn công đối phương mà sử dụng lại chính lực của đối phương để chống lại họ hoặc ném họ đi. Bởi vậy, aikido không phải là môn võ tĩnh và việc di chuyển hợp lý cùng với hiểu biết về cái động khi di chuyển là rất quan trọng khi tập luyện võ aikido.

Môn võ Aikido là gì?
Môn võ Aikido là gì?

Trong võ aikido thứ mà người tập có thể tìm thấy đó là khả năng tự vệ, sức khỏe và tinh thần. Đa số các bộ môn võ thuật ngày nay, mục tiêu của người tập đó là đánh gục đối thủ bằng sự tập luyện khổ công của mình. Ngược lại trong môn võ aikido TPHCM hay aikido Hà Nội đều chung mục tiêu không phải là chinh phục kẻ thù mà là chính mình.

Ngoài những lúc tập luyện bóng trên sân cỏ thì các cầu thủ còn phải học một số thế võ để phòng chấn thương lúc tranh bóng, vậy đội hình manchester united số đông có học môn võ Aikido không cùng theo dõi nhé.

Môn võ Aikido có gì hay

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng tập võ aikido không phải là đánh bại đối thủ và tranh tài thì luyện tập võ aikido có gì hay? Tại sao không lựa chọn những môn võ khác để luyện tập và thi đấu. Câu trả lời vô cùng đơn giản, luyện tập aikido không chỉ giúp bạn phát triển kỹ năng tự vệ, tinh thần, thể lực mà còn giúp bạn yêu thương vạn vật nhiều hơn.

Các đòn thế Aikido đai trắng
Các đòn thế Aikido đai trắng

“Nguyên lý căn bản của võ thuật là tình yêu thương vũ trụ và trời đất” là chân lý mà võ thuật tổ sư Nhật Bản – Morihei Ueshiba nghiên cứu ra. Đồng thời, Aikido cũng chính là sự biểu hiện của tình thương. Không hướng đến mục tiêu đánh bại đối phương mà chỉ là vượt lên chính mình. Bởi vậy, aikido đã vượt ra khỏi những môn võ thuật vật chất, thể lực để đi đến ngành võ thuật của tâm linh. Khi trời và đất hợp là một, nắm vững quy luật này có nghĩa là bạn đã hoàn toàn hiểu được bộ môn võ thuật aikido.

Bạn có thể rèn luyện các kỹ năng trong bộ môn aikido bằng cách tự học Aikido tại nhà cũng như đến các trung tâm dạy aikido uy tín tại Hà Nội hoặc TPHCM.

Những lợi ích tuyệt vời khi học võ Akido

Aikido không coi việc luyện tập là phương tiện chiến đấu mà là quá trình tự rèn luyện thể lực và tinh thần cho bản thân. Tham gia luyện tập môn võ aikido cơ bản sẽ giúp bạn tập cho mình ý chí tự chiến thắng bản thân với khẩu hiệu ” chiến thắng thật sự là chiến thắng chính bản thân mình “. Đúng như vậy bởi cuộc sống luôn có nhiều khó khăn thử thách, để có thể vượt qua chúng thì trước tiên ta phải vượt qua chính mình.

Hơn nữa aikido coi trọng khí chất và tinh thần. Môn võ này luôn đặt chữ ái lên hàng đầu. Chúng ta không rèn luyện môn võ aikido dựa vào sức mạnh của cơ bắp mà để cao sự dẻo dai, kiên trì và nhẫn nại cũng như ý chí tự luyện ở mỗi võ sinh.

Những lợi ích của việc học võ Aikido
Những lợi ích của việc học võ Aikido

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng mất thời gian bao lâu để học xong môn võ aikido. Câu trả lời đó là aikido không có điểm kết thúc. Luyện tập càng nhiều thì cảm giác tập trung về suy nghĩ và chuyển động trong các kỹ thuật aikido sẽ nhuần nhuyễn hơn. Bởi vậy, khi tập luyện aikido tính kiên trì và bền bỉ sẽ được hình thành ở mỗi người.

Tham khảo thêm: Game bắn súng offline hay cho PC vừa mới ra mắt. Cùng trải nghiệm sự thú vị của trò chơi trực tuyến hay nhất mọi thời đại

Quan điểm của võ aikio coi đối thủ là bạn nên chúng aikido không tạo ra tính đối kháng trong các kỹ thuật. Aikido thể hiện ở nguyên lý chuyển động và kỹ thuật hóa giải các đòn tấn công theo đường tròn có tâm là trọng tâm của cơ thể. Các kỹ thuật đó tạo nên sức mạnh cho các đòn đánh và từ đó triệt tiêu tính đối kháng. Khi sự đối kháng được hòa giải thì sẽ không còn xung đột và con người sẽ sống an bình và hòa hợp với nhau.

Tiến hành tập luyện aikido từ các đòn thế aikido đai trắng giúp tăng cường thể lực cũng như phát triển trí tuệ và tinh thần. Aikido đem lại sức khỏe tốt và rèn luyện tư duy suy nghĩ cho mọi người. Qua đó giúp cho các hoạt động ngày càng linh hoạt và hiệu quả hơn.

Aikido thực chiến dựa trên những nguyên tắc không tấn công, không đối kháng và không ganh đua. Người tập võ aikido không những bảo vệ mình trước đối thủ mà còn rèn luyện tính thông hiểu và tôn trọng bạn tập.

Trên đây là những lí giải cho những thắc mắc: Aikido là gì? Học võ aikido có lợi ích gì? Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về môn võ này cũng như các môn võ khác, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *