Môn võ Aikido là gì?

Môn võ Aikido là gì?

Aikido là gì – Môn võ thuật tự vệ đặc biệt có xuất sứ từ Nhật Bản

Aikido là gì? Nếu như đang tìm hiểu võ thuật Nhật Bản, bạn không thể nào bỏ qua bộ môn Aikido. Bộ môn này hiện đang được rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam nhất là các bạn nữ tham gia tập luyện. Cùng legithacks4u.com tìm hiểu nội dung này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Aikido là gì? Đôi nét về môn võ Aikido

Môn võ aikido (hay còn gọi là hiệp đạo khí) là môn võ có nguồn gốc xuất phát từ Nhật Bản. Môn võ này do tổ sư Morihei Ueshiba (1883-1969) sáng lập ra vào đầu thế kỷ 20. Aikido được viết và tạo thành bởi 3 chữ với 3 ý hiểu khác nhau: Ai là hòa hợp, khí là tinh thần, đạo là con đường, đạo. Nhiều người cho rằng, nó là một trong những bộ môn kết hợp sức mạnh của con người. Đồng thời đảm bảo khả năng tự vệ và tấn công an toàn.

Theo lý thuyết thì aikido là môn võ chỉ gồm những đòn ném và khóa khớp. Chúng không chú trọng vào các đòn tấn công đối phương. Mà sử dụng lại chính lực của đối phương để chống lại họ hoặc ném họ đi. Bởi vậy, aikido không phải là môn võ tĩnh và việc di chuyển hợp lý cùng với hiểu biết về cái động khi di chuyển là rất quan trọng khi tập luyện võ aikido.

Môn võ Aikido là gì?
Môn võ Aikido là gì?

Trong võ aikido thứ mà người tập có thể tìm thấy đó là khả năng tự vệ, sức khỏe và tinh thần. Đa số các bộ môn võ thuật ngày nay, mục tiêu của người tập đó là đánh gục đối thủ bằng sự tập luyện khổ công của mình.

2. Con đường hình thành và phát triển của Aikido

Phát triển vào năm 1920 tới 1930, Ueshiba Morihei được các học trò của mình gọi với mệnh danh là người thầy vĩ đại. Không chỉ thế, khái niệm Aikido là gì cũng từ đó được xuất hiện trong những năm đầu thế kỷ XX.

Môn võ truyền cảm hứng kỹ thuật cho ông chính là Daito-Ryu. Từ những kỹ thuật đánh cơ bản, kết hợp với vũ khí, môn võ này cũng được tích hợp từ những cú đánh một cách đầy đủ nhất.

+ Năm 1912, Hokkaido là nơi ông đã chuyển đến để sinh sống, sau một thời gian giảng dạy ông đã có được tiếng nói riêng với môn võ thuật của mình.

+ Năm 1942: Môn võ Aikido chính thức thức được thành lập

+ Sau đó, môn võ này bắt đầu lan rộng vào phương tây kể từ thời điểm năm 1952.

+ Năm 1953, Aikido chính thức được giới thiệu tại Hoa Kỳ, sau đó là Anh, Ý, Đức và tiếp đó là lan rộng khắp thế giới.

Con đường hình thành và phát triển của Aikido

Con đường hình thành và phát triển của Aikido

Xem thêm:

Điểm danh những cuốn sách hướng dẫn chơi cờ vua chất lượng nhất

Cờ vua có bao nhiêu quân – Tìm hiểu phong cách đánh cờ dễ chiến thắng

3. Sự khác biệt giữa Aikido và các môn võ khác

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng tập võ aikido không phải là đánh bại đối thủ và tranh tài thì luyện tập võ aikido có gì hay? Tại sao không lựa chọn những môn võ khác để luyện tập và thi đấu. Câu trả lời vô cùng đơn giản, luyện tập aikido không chỉ giúp bạn phát triển kỹ năng tự vệ, tinh thần, thể lực. Mà còn giúp bạn yêu thương vạn vật nhiều hơn.

Những môn võ thuật khác thông thường lấy tấn công làm chủ đạo thì môn võ Aikido lại thiên về ôn nhu. Chính vì không đòi hỏi sức khỏe về thể lực nhiều nên bất kỳ ai cũng có thể tập luyện môn võ này.

Các đòn thế Aikido đai trắng
Các đòn thế Aikido đai trắng

“Nguyên lý căn bản của võ thuật là tình yêu thương vũ trụ và trời đất” là chân lý mà võ thuật tổ sư Nhật Bản – Morihei Ueshiba nghiên cứu ra. Đồng thời, Aikido cũng chính là sự biểu hiện của tình thương. Không hướng đến mục tiêu đánh bại đối phương mà chỉ là vượt lên chính mình. Bởi vậy, aikido đã vượt ra khỏi những môn võ thuật vật chất, thể lực để đi đến ngành võ thuật của tâm linh. Khi trời và đất hợp là một, nắm vững quy luật này có nghĩa là bạn đã hoàn toàn hiểu được bộ môn võ thuật aikido.

4. Những lợi ích tuyệt vời khi học võ Akido

Aikido cho sự lành mạnh về tinh thần

Đây là một trong những môn võ yêu cầu tinh thần rèn luyện thể lực tương cao. Khi tham gia tập bộ môn này bạn sẽ thấy được đây là một trong những cách để rèn luyện tinh thần của mình nhanh chóng nhất. Người tập võ luôn coi chiến thắng là chiến thắng chính mình. Tất cả các khó khăn thử thách phía trước bạn đều có thể vượt qua để chiến thắng tất cả.

Là bộ môn giúp người tập rèn luyện sự kiên trì

Chúng ta  biết rằng Aikido coi trọng khí chất và tinh thần. Môn võ này luôn đặt chữ ái lên hàng đầu. Khi tập luyện và rèn luyện bộ môn này, bạn không chỉ rèn luyện sự kiên trì mà còn rèn luyện phẩm chất đạo đức của mình. Thêm vào đó là sự kiên trì và trí tuệ thông minh. Với những khả năng tuyệt vời này, đây đích thị là một trong những môn võ được nhiều người yêu chuộng.

Những lợi ích của việc học võ Aikido
Những lợi ích của việc học võ Aikido

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng mất thời gian bao lâu để học xong môn võ aikido. Câu trả lời đó là aikido không có điểm kết thúc. Luyện tập càng nhiều thì cảm giác tập trung về suy nghĩ và chuyển động trong các kỹ thuật aikido sẽ nhuần nhuyễn hơn. Bởi vậy, khi tập luyện aikido tính kiên trì và bền bỉ sẽ được hình thành ở mỗi người.

Quan điểm của võ aikio coi đối thủ là bạn. Nên môn võ này không tạo ra tính đối kháng trong các kỹ thuật. Aikido thể hiện ở nguyên lý chuyển động và kỹ thuật hóa giải các đòn tấn công theo đường tròn có tâm là trọng tâm của cơ thể. Các kỹ thuật đó tạo nên sức mạnh cho các đòn đánh và từ đó triệt tiêu tính đối kháng. Khi sự đối kháng được hòa giải thì sẽ không còn xung đột và con người sẽ sống an bình và hòa hợp với nhau.

Aikido là môn võ tự vệ

Tiến hành tập luyện aikido từ các đòn thế. Nó không những giúp tăng cường thể lực cũng như phát triển trí tuệ và tinh thần mà Aikido còn mang lại một cuộc sống hòa bình. Chính vì lẽ đó, người tập luyện có thể bảo vệ, tự vệ cho chính bản thân mình và những người xung quanh.

Aikido là môn võ tự vệ

Aikido là môn võ tự vệ

Trên đây là những lí giải cho những thắc mắc: Aikido là gì. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về môn võ này cũng như các môn võ khác, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm các thông tin nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *