Quân cờ và bàn cờ vua

Quân cờ và bàn cờ vua

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô và vị trị các quân trong bàn cờ vua

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ được nhiều người yêu thích. Hình thức thi đấu của bộ môn này là di chuyển các quân cờ trên bàn cờ. Đối với các kỳ thủ, bàn cờ vua và các quân cờ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy, bạn đã biết bàn cờ vua có bao nhiêu ô chưa? Hãy cùng http://legithacks4u.com giải đáp câu hỏi này nhé.

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô và các ô này là gì?

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô là câu hỏi phổ biến của những người mới nhập môn cờ vua. Trong thực tế, bàn cờ vua thường có hình vuông với kích thước tổng thể là 41×41 (cm). Toàn bộ mặt bàn cờ được chia thành 64 ô. Các ô này có dạng hình vuông với kích thước bằng nhau.

Bàn cờ vuâ tiêu chuẩn quốc tế có 64 ô vuông bằng nhau
Bàn cờ vua tiêu chuẩn quốc tế có 64 ô vuông bằng nhau

64 ô vuông trên bàn cờ vua được chia thành hai màu sắc khác nhau. Mỗi ô thường mang màu trắng hoặc màu đen đan xen nhau. Xen kẽ giữa các ô trắng là các ô đen. Các ô này quy định nước đi của một số quân cờ nhất định trên bàn cờ.

Ngoài ra, bàn cờ vua chuẩn còn bao gồm 8 hàng và 8 cột khác nhau. Tám dãy ô theo chiều ngang của bàn cờ được gọi là các hàng ngang. Tám dãy ô theo chiều dọc của bàn cờ được gọi là các cột dọc. Đường thẳng nối liền phần góc của các ô có cùng màu sắc với nhau được gọi là đường chéo.

Trong ván cờ, mỗi kỳ thủ sẽ đảm nhiệm 4 hàng ngang. Khi sắp xếp bàn cờ, các quân cờ được bố trí ở hai hàng ngang đầu tiên gần với kỳ thủ nhất. Không chỉ thế, kỳ thủ còn cần phải chú ý cách đặt bàn cờ vua. Bàn cờ vua được đặt đúng chỉ khi ô phía dưới góc phải của bàn cờ là một ô trắng.

Bạn có biết trên bàn cờ vua có bao nhiêu quân hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Tên gọi và vị trí của các quân cờ trên bàn cờ vua 64 ô

Bên cạnh bàn cờ, các quân cờ cũng đóng vai trò quan trọng trong bộ cờ vua tiêu chuẩn quốc tế. Khi bắt đầu một ván cờ vua, điều đầu tiên kỳ thủ cần làm là xếp các quân cờ. Mỗi quân cờ được bố trí cùng một vị trí ở mỗi lần chơi khác nhau. Trong đó, các quân quan trọng thường được sắp xếp ở hàng cuối cùng gần với người chơi nhất. Quân Tốt được bố trí ở hàng thứ hai từ phía dưới trở lên.

Bàn cờ vua được chia thành 8 hàng và 8 cột
Bàn cờ vua được chia thành 8 hàng và 8 cột

Quân Xe là quân cờ có khả năng di chuyển theo trục ngang và trục dọc. Vị trí của Quân Xe trên bàn cờ vua là ở hai ô góc trái và phải hàng dưới cùng. Bên cạnh Quân Xe là Quân Mã. Đây là quân cờ có lối đi khá đặc biệt. Khi di chuyển, Quân Mã thường vượt qua 4 ô khác nhau xếp thành hình chữ L. Quân Mã đặc biệt mạnh trong các quân cờ vua nhờ lối di chuyển độc đáo.

Nằm bên Quân Mã là các Quân Tịnh. Quân Tịnh là quân cờ có khả năng đi chéo. Số nước đi của Tịnh không giới hạn trên bàn cờ. Nếu kỳ thủ biết cách chơi thì Quân Tịnh là một quân cờ khá hữu dụng trên bàn cờ.

Ở trung tâm của hàng dưới cùng trên bàn cờ là Quân Vua và Quân Hậu. Quân Hậu là quân cờ có biểu tượng vương miện trên chóp. Trong khi đó, Quân Vua gắn liền với hình ảnh thánh giá quyền lực. Khi di chuyển, Quân Hậu vô cùng linh hoạt với khả năng đi ngang, đi dọc và đi chéo không giới hạn số ô. Ngược lại, Quân Vua chỉ có thể đi qua 1 ô duy nhất trong mỗi lần di chuyển.

Mời bạn tham khảo chi tiết cách chơi cờ vua cơ bản cho người mời bắt đầu trong bài viết này nhé!

Ở hàng thứ hai bên trên là các Quân Tốt. Quân Tốt chỉ có thể di chuyển tịnh tiến một ô duy nhất trong mỗi lần chơi. Tuy vậy, Quân Tốt có thể ăn chéo các quân cờ của đối phương. Nhiệm vụ chính của Quân Tốt là bảo vệ các quân cờ quan trọng khác. Thông thường, trên bàn cờ vua tiêu chuẩn, mỗi kỳ thủ sở hữu 8 Quân Tốt.

Bên cạnh bàn cờ thì quân cờ đóng vai trò quan trọng
Bên cạnh bàn cờ thì quân cờ đóng vai trò quan trọng

Khi bắt đầu một ván cờ vua, kỳ thủ nắm Quân Trắng sẽ được phép di chuyển trước. Người chơi phải liên tục suy nghĩ nước đi nhằm ăn Quân Vua của đối phương. Một trận cờ chỉ kết thúc khi một trong hai người chơi bị mất Quân Vua. Do đó, trong quá trình chơi, người chơi phải luôn luôn học cách kiểm soát các quân cờ. Số lần di chuyển của quân cờ trên 64 ô bàn cờ càng nhiều thì hiệu quả của các nước đi càng cao.

Thế giới Game trực tuyến: Tổng hợp những loại game online hay trên điện thoại dành cho mọi lứa tuổi bạn nên chơi một lần để biết

Cờ vua là một trong những môn thể thao yêu cầu trí tuệ cao. Khi chơi cờ vua chuẩn thi đấu quốc tế, người chơi phải biết nắm bắt các kỹ thuật căn bản. Một chút sáng tạo và tiểu xảo sẽ giúp bạn nhanh chóng giành ưu thế khi chơi cờ vua. Bên cạnh đó, kỳ thủ cũng cần chú trọng bàn cờ vua. Chính vì thế, việc tìm hiểu về câu hỏi bàn cờ vua có bao nhiêu ô là vô cùng cần thiết. Hy vọng với những thông tin trên, quý bạn đọc đã có được lời giải đáp phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *