Bí quyết chơi cờ tướng giỏi

Bí quyết chơi cờ tướng giỏi

Những bí kíp cờ tướng để trở thành cao thủ trong thời gian ngắn

Cờ tướng vốn luôn làm khó người chơi bằng những luật lệ và nước đi vô cùng trí tuệ. Để trở thành cao thủ cờ tướng trong thời gian ngắn. Người chơi cần phải sở hữu những bí kíp cờ tướng hay. Vậy, làm sao để nâng cao khả năng chơi cờ của mình? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Nắm vững các quy tắc cơ bản về bộ môn cờ tướng

Bí quyết chơi cờ tướng giỏi phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng nắm bắt các quy tắc căn bản của người chơi. Theo đó, kỳ thủ phải hoàn toàn làm chủ những kiến thức cơ bản khi nhập môn cờ tướng. Cách bố trí và phương pháp di chuyển của từng quân cờ khác nhau là những yếu tố quan trọng nhất.

Bí kíp cờ tướng hay nhất là nắm vững quy tắc chơi cờ
Bí kíp cờ tướng hay nhất là nắm vững quy tắc chơi cờ

Bàn cờ tướng thường bao gồm 64 ô khác nhau chia thành 8 hàng và 8 cột. Khi chơi cờ, mỗi kỳ thủ được chia 4 hàng và 4 ô khác nhau. Ranh giới giữa các ô này được gọi là sông. Bí quyết đánh cờ tướng hay là bạn phải hiểu biết vị trí từng ô cờ trên bàn cờ.

Bộ cờ tướng bao gồm 32 quân cờ, chia đều cho mỗi bên tham gia. Mỗi bên được quyền sở hữu 8 quân Tốt, 2 quân Xe, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Sĩ, 1 quân Tướng và 2 quân Pháo. Thuộc lòng các quy tắc cơ bản của cờ tướng chính là mẹo chơi cờ tướng hay nhất.

Những cuốn sách dạy đánh cờ tướng từ cơ bản đến nâng cao sẽ được tiết lộ trong bài viết này. Cùng khám phá ngay thôi!

– Quân Tướng di chuyển theo hàng ngang hoặc cột dọc, mỗi lần một ô. Phạm vi di chuyển của quân tướng luôn nằm trong cung. Cung là hình vuông 2×2 được đánh dấu bằng đường chéo hình chữ X trên bàn cờ.

– Quân Sĩ mỗi lần di chuyển một ô, quỹ đạo di chuyển theo đường chéo. Giống như quân Tướng, quân Sĩ cũng chỉ được quyền di chuyển bên trong cung. Trong cờ tướng, quân Sĩ đảm nhận chức năng bảo vệ quân Tướng. Khi mất Sĩ, người chơi có nguy cơ thua nếu đối phương còn đủ 2 quân Xe hoặc bộ ba Xe- Mã- Tốt.

– Quân Tượng di chuyển theo đường chéo. Mỗi nước đi Tượng được phép đi 2 ô (ngang 2 ô và dọc 2 ô). Tuy nhiên, quân Tượng chỉ được phép di chuyển trong phạm vi nửa bàn cờ. Nước đi của quân Tượng bị tính không hợp lệ nếu có quân cờ chặn giữa đường đi.

– Quân Xe có khả năng đi theo đường ngang hoặc dọc trên bàn cờ. Xe được coi là quân cờ mạnh nhất trong cờ tướng hiện nay.

– Quân Mã di chuyển ngang 2 ô và dọc 1 ô trong mỗi nước đi. Nếu có một quân cờ nằm ngay bên cạnh quân Mã và cản đường ngang hoặc đường dọc, Mã không được phép di chuyển.

– Quân Pháo có lối di chuyển tương tự với quân Xe. Tuy nhiên, quân Pháo không ăn trực tiếp được mà phải nhảy qua đúng một quân cờ. Nếu biết cách tận dụng, quân Pháo sẽ giành được ưu thế áp đảo ngay từ thế cờ đầu tiên.

– Lối di chuyển của quân Tốt trong cờ tướng tương tự như trong cờ vua. Tức là quân Tốt chỉ có quyền di chuyển thẳng tiến mỗi lần một ô. Khi qua sông, Tốt có thể đi ngang hoặc dọc tùy theo bí quyết đánh cờ tướng giỏi của người chơi.

2. Bí kíp cờ tướng tận dụng tối đa mọi ưu thế

Bí quyết đánh cờ tướng xuất sắc nhất là tận dụng tối đa mọi ưu thế. Người chơi cần phải nhanh chóng nhập cuộc và thực hiện các nước đi tấn công để áp đảo đối phương. Điều này sẽ mang lại cho bạn khả năng dẫn trước về mặt chiến thuật. Từ đó, kỳ thủ hoàn toàn có quyền quyết định kết quả chung cuộc của trận đấu.

Người chơi cần tận dụng mọi cơ hội khi chơi cờ tướng
Người chơi cần tận dụng mọi cơ hội khi chơi cờ tướng

Để tận dụng ưu thế, kỳ thủ cần phải có nhãn quan chiến thuật tốt. Ngay khi bắt đầu trận đấu, người chơi cần phải nhận biết được hướng thi đấu của đối phương. Thông thường, việc này sẽ được biểu hiện qua nước đi của những quân cờ đầu tiên. Bí quyết chơi cờ tướng này sẽ giúp ích cho bạn khi quyết định tấn công bất ngờ.

Với người chơi cờ tướng thì có bàn cờ đẹp không chỉ khao khát mà đó còn là niềm đam mê của họ. Cùng xem những bộ cờ tướng đẹp nhất thế giới trong bài viết này nhé!

3. Mẹo chơi cờ tướng học tập những chiến thuật xuất sắc

Chiến thuật cờ tướng là những bí kíp chơi cờ tướng được tổng hợp trong lịch sử bộ môn cờ tướng. Đó là kinh nghiệm đúc kết của những kỳ thủ xuất sắc nhất. Là người chơi mong muốn trở thành cao thủ, bạn cần phải luôn luôn học tập những bí kíp cờ tướng hay. Nắm bắt những thông tin cốt lõi trong chiến thuật cờ tướng sẽ mang lại cho bạn những hiệu quả bất ngờ.

Không ngừng luyện tập bạn sẽ sớm trở thành cao thủ
Không ngừng luyện tập bạn sẽ sớm trở thành cao thủ

Bên cạnh việc nhận thức thì người chơi cũng cần phải hiểu biết phương thức vận dụng chiến thuật. Những yếu tố quan trọng nhất khi vận dụng đó là nắm bắt thời gian tung đòn áp đảo và cách chọn lọc các chiến thuật phù hợp.

Bí kíp cờ tướng là những mẹo chơi cờ tướng được đúc kết trong thời gian hình thành và phát triển bộ môn cờ tướng. Đó là nguồn kiến thức bổ ích giúp kỳ thủ nhanh chóng trở thành cao thủ trong thời gian ngắn nhất. Xem thêm nhiều thế cờ hay tại trang chủ legithacks4u.com bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *