Kỹ thuật dẫn bóng vô cùng hữu ích trong thi đấu

CÁC BÀI TẬP BÓNG ĐÁ CƠ BẢN CẦU THỦ NÀO CŨNG PHẢI BIẾT

Để chơi bóng tốt thì các bài tập bóng đá cơ bản là điều mà bất kể cầu thủ nào cũng phải biết, nếu thực hiện tốt những bài tập này thì đây chính là yếu tố quyết định đến kỹ năng cũng như kỹ thuật của một cầu thủ.

1. Bài tập khởi động tại chỗ

Bài tập này được coi là bài tập vô cùng quan trọng trong thi đấu thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, khởi động trước khi thi đấu không chỉ làm giảm nguy cơ chấn thương mà còn giúp kích thích tinh thần thi đấu của các cầu thủ. Một số bài tập khởi động cơ bản như:

– Chạy đà

Mỗi khi bắt đầu buổi tập, các cầu thủ sẽ thực hiện một bài khởi động chạy đà nhẹ nhàng từ 1-2 vòng quanh sân, bài tập này giúp cơ thể nóng dần lên và rất thuận lợi cho việc giãn các cơ trong những bài tập tiếp theo.

Khởi động tại chỗ rất quan trọng khi chơi bóng

Khởi động tại chỗ rất quan trọng khi chơi bóng

– Xoay cổ tay và mắt cá chân.
– Xoay hông, vai và đầu gối.
– Gập người .
– Ép thẳng.

Xem thêm:

Những kỹ thuật che chắn bóng cơ bản không phải ai cũng biết

Khám phá cách sút bóng của Ronaldo với lực mạnh và chính xác nhất

2. Bài tập khởi động không bóng

Sau khi thực hiện những bài tập khởi động tại chỗ làm giãn các cơ, bài tập thứ hai mà các cầu thủ phải thực hiện là những bài tập di chuyển không bóng, những bài tập này giúp khả năng di chuyển cầu thủ trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Có một số bài tập cơ bản ví dụ như:
– Chạy bước nhỏ, chạy nâng cao đùi, chạy gót chạm mông.
– Chạy ziczac theo các cone được bố trí trên sân.
– Chạy giật lùi, chạy chuyển chân và chạy bứt tốc
Ở bài tập này, các cầu thủ sẽ kết hợp các kỹ thuật chạy với nhau, điều này giúp cầu thủ khi di chuyển trên sân sẽ linh hoạt và phản ứng nhanh hơn trong những tình huống bóng bất ngờ, đột ngột.

Khởi động giúp cầu thủ di chuyển linh hoạt và nhanh nhẹn hơn

Khởi động không bóng giúp cầu thủ di chuyển linh hoạt và nhanh nhẹn hơn

– Bật nhảy

Đây là bài tập hỗ trợ, rèn luyện khả năng tranh chấp bóng trên không cho các cầu thủ như: sức bật, lực giậm nhảy, thời gian phán đoán điểm rơi của bóng. Đây là tất cả những yếu tố quyết định thắng bại trong một pha tranh chấp bóng bổng của các cầu thủ.

3. Bài tập khởi động với bóng

Sau khi đã thực hiện đủ tất cả hai bài tập khởi động như trên, các cơ trên các bộ phận đã được giãn hoàn toàn và khả năng di chuyển đã linh hoạt thì các cầu thủ sẽ chuyển sang bài tập khởi động làm quen với bóng.

– Tâng bóng

Đây là kỹ thuật làm quen với bóng cơ bản nhất đối với các cầu thủ bóng đá, các cầu thủ sẽ thực hiện tâng bóng đều bằng hai chân nhằm tạo cho chân có cảm giác bóng tốt nhất.

– Chuyền bóng và đỡ bóng

Để thực hiện bài tập này, các cầu thủ sẽ chia ra thành các nhóm từ 2-3 cầu thủ thực hiện chuyền bóng qua lại, có thể là chuyền ngắn cũng có thể là chuyền dài, lợi ích mà bài tập mang lại là tạo ra sự mềm mại, gọn gàng trong những tình huống tiếp xúc bóng không những thế nó còn cải thiện khả năng chuyền bóng chuẩn xác của các cầu thủ.

– Kỹ thuật dẫn bóng

Đây là bài tập cơ bản và cũng là quan trọng nhất, hỗ trợ rất tốt cho các cầu thủ trong việc giữ bóng, kiểm soát bóng và qua người khi thi đấu. Có bốn kiểu kỹ thuật dẫn bóng là: Dẫn bóng bằng mu trong bàn chân, dẫn bóng bằng má ngoài bàn chân, dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân và dẫn bóng bằng lòng bàn chân.

 

Kỹ thuật dẫn bóng vô cùng hữu ích trong thi đấu

Kỹ thuật dẫn bóng vô cùng hữu ích trong thi đấu

– Kỹ thuật sút bóng

Các cầu thủ không thể bỏ qua bài tập này, giống như kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật sút bóng cũng là một kỹ thuật cơ bản đòi hỏi cầu thủ phải tập luyện thuần thục. Có hai kỹ thuật sút bóng cơ bản là: sút bóng bằng mu bàn chân và sút bóng bằng lòng bàn chân. Ngoài ra với các cầu thủ có kỹ thuật tốt hơn họ hoàn toàn có thể thực hiện những bài tập sút bóng khó hơn như sút bóng bằng má ngoài hay thậm chí là những cú sút chích mũi giày.

Kỹ thuật sút bóng rất quan trọng với mọi cầu thủ bóng đá

Kỹ thuật sút bóng rất quan trọng với mọi cầu thủ bóng đá

Để thực hiện thuần thục các bài tập bóng đá cơ bản như trên đòi hỏi các cầu thủ phải thật sự nghiêm túc và chăm chỉ trong quá trình tập luyện. Đây là bước đệm quan trọng trong việc phát triển cũng như nâng cao khả năng chơi bóng. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ có nền tảng các phương án luyện tập hợp lý, hiệu quả để nhanh chóng đạt được kết quả cao trong quá trình tập luyện.