Kỹ thuật dẫn bóng vô cùng hữu ích trong thi đấu

CÁC BÀI TẬP BÓNG ĐÁ CƠ BẢN CẦU THỦ NÀO CŨNG PHẢI BIẾT

Để chơi bóng tốt thì các bài tập bóng đá cơ bản là điều mà bất kể cầu thủ nào cũng phải biết. Nếu thực hiện tốt những bài tập này thì đây chính là yếu tố quyết định đến kỹ năng cũng như kỹ thuật của một cầu thủ.

1. Các bài tập bóng đá cơ bản – bài tập khởi động

Bài tập khởi động tại chỗ

Bài tập này được coi là bài tập vô cùng quan trọng trong thi đấu thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Khởi động trước khi thi đấu không chỉ làm giảm nguy cơ chấn thương mà còn giúp kích thích tinh thần thi đấu của các cầu thủ. Đây là một trong những kỹ thuật bóng đá cơ bản số 1 hiện nay.

Một số bài tập khởi động cơ bản thường được áp dụng:

– Chạy đà

Mỗi khi bắt đầu buổi tập, các cầu thủ sẽ thực hiện một bài khởi động chạy đà nhẹ nhàng từ 1-2 vòng quanh sân. Bài tập này giúp cơ thể nóng dần lên và rất thuận lợi cho việc giãn các cơ trong những bài tập tiếp theo.

Khởi động tại chỗ rất quan trọng khi chơi bóng

Khởi động tại chỗ rất quan trọng khi chơi bóng

– Xoay cổ tay và mắt cá chân
– Xoay hông, vai và đầu gối.
– Gập người .
– Ép thẳng.

Xem thêm:

Những kỹ thuật che chắn bóng cơ bản không phải ai cũng biết

Khám phá cách sút bóng của Ronaldo với lực mạnh và chính xác nhất

Bài tập khởi động không bóng

Sau khi thực hiện những bài tập khởi động tại chỗ làm giãn các cơ, bài tập thứ hai mà các cầu thủ phải thực hiện là những bài tập di chuyển không bóng. Những bài tập này giúp khả năng di chuyển cầu thủ trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt hơn.

Có một số các bài tập bóng đá cơ bản ví dụ như:

– Chạy bước nhỏ, chạy nâng cao đùi, chạy gót chạm mông.

– Chạy ziczac theo các cone được bố trí trên sân.

– Chạy giật lùi, chạy chuyển chân và chạy bứt tốc

Ở bài tập này, các cầu thủ sẽ kết hợp các kỹ thuật chạy với nhau. Điều này giúp cầu thủ khi di chuyển trên sân sẽ linh hoạt và phản ứng nhanh hơn trong những tình huống bóng bất ngờ, đột ngột.

Khởi động giúp cầu thủ di chuyển linh hoạt và nhanh nhẹn hơn

Khởi động không bóng giúp cầu thủ di chuyển linh hoạt và nhanh nhẹn hơn

– Bật nhảy

Đây là bài tập hỗ trợ, rèn luyện khả năng tranh chấp bóng trên không cho các cầu thủ. Nó bao gồm sức bật, lực giậm nhảy, thời gian phán đoán điểm rơi của bóng. Đây là tất cả những yếu tố quyết định thắng bại trong một pha tranh chấp bóng bổng của các cầu thủ.

Bài tập khởi động với bóng

Sau khi đã thực hiện đủ tất cả hai bài tập khởi động như trên, các cơ trên các bộ phận đã được giãn hoàn toàn và khả năng di chuyển đã linh hoạt thì các cầu thủ sẽ chuyển sang bài tập khởi động làm quen với bóng. Bạn có thể tập các bài tập như tâng bóng, dẫn bóng,…

2. Kỹ thuật tâng bóng

Đây là một trong các bài tập đá bóng cơ bản nhất đối với các cầu thủ bóng đá. Các cầu thủ sẽ thực hiện tâng bóng đều bằng hai chân nhằm tạo cho chân có cảm giác bóng tốt nhất.

Bài tập kỹ thuật tâng bóng đơn giản

Bài tập kỹ thuật tâng bóng đơn giản

3. Kỹ thuật chuyền bóng và đỡ bóng

Để thực hiện bài tập này, các cầu thủ sẽ chia ra thành các nhóm từ 2-3 cầu thủ thực hiện chuyền bóng qua lại. Nó có thể là chuyền ngắn cũng có thể là chuyền dài. Lợi ích mà bài tập mang lại là tạo ra sự mềm mại, gọn gàng trong những tình huống tiếp xúc bóng. Không những thế nó còn cải thiện khả năng chuyền bóng chuẩn xác của các cầu thủ.

4. Kỹ thuật dẫn bóng cơ bản

Đây là bài tập kỹ thuật đá bóng cơ bản và cũng là quan trọng nhất. Nó hỗ trợ rất tốt cho các cầu thủ trong việc giữ bóng, kiểm soát bóng và qua người khi thi đấu.

Có bốn kiểu kỹ thuật dẫn bóng là:

– Dẫn bóng bằng mu trong bàn chân

– Dẫn bóng bằng má ngoài bàn chân

– Dẫn bóng bằng mu giữa bàn chân

– Dẫn bóng bằng lòng bàn chân

Kỹ thuật dẫn bóng vô cùng hữu ích trong thi đấu

Kỹ thuật dẫn bóng vô cùng hữu ích trong thi đấu

5. Kỹ thuật sút bóng cơ bản

Đây là một trong những các bài tập bóng đá cơ bản mà các cầu thủ không thể bỏ qua. Giống như kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật sút bóng cũng là một kỹ thuật đá bóng cơ bản đòi hỏi cầu thủ phải tập luyện thuần thục.

Kỹ thuật sút bóng cơ bản được chia thành 2 loại sút bóng bằng mu bàn chân và sút bóng bằng lòng bàn chân. Ngoài ra với các cầu thủ có kỹ thuật tốt hơn họ hoàn toàn có thể thực hiện những bài tập sút bóng khó hơn. Điển hình như sút bóng bằng má ngoài hay thậm chí là những cú sút chích mũi giày.

Kỹ thuật sút bóng rất quan trọng với mọi cầu thủ bóng đá

Kỹ thuật sút bóng rất quan trọng với mọi cầu thủ bóng đá

6. Kỹ thuật đánh đầu

Kỹ thuật đánh đầu là một trong các bài tập bóng đá cơ bản mà các cầu thủ cần nắm bắt rõ. Tuy nhiên đây cũng là một trong những kỹ thuật mà hầu hết các cầu thủ đều phải e ngại, bởi nó sẽ khiến thủ môn khó đoán được hướng đi của bóng.

Để thành thạo được kỹ thuật này, các cầu thủ cần tập luyện với các bài tập như: Bật nhảy, cách lấy đà và cách đón bóng chính xác.

Kỹ thuật đánh đầu khiến nhiều cầu thủ phải e ngại

Kỹ thuật đánh đầu khiến nhiều cầu thủ phải e ngại

7. Kỹ thuật động tác giả

Động tác giả là một trong những kỹ thuật cơ bản được sửa dụng nhiều nhất hiện nay. Nó giúp cầu thủ đánh lừa đối phương giúp trận đấu thêm phần hấp dẫn.

Để luyện tập thành thực bài tập này đòi hỏi cầu thủ phải thành thục 3 yếu tố sau:

– Thực hiện kỹ thuật động tác giả phải trong giống như thật

– Thực hiện trôi trảy

– Thực hiện với tốc độ nhanh nhất có thế

Điểm mấu chốt của động tác này, là cầu thủ phải có lòng tin ở bản thân. Nếu thiếu tự tin thì sẽ không thể thực hiện các động tác nhuần nhuyễn.

Kỹ thuật động tác giả giúp trận đấu hấp dẫn hơn

Kỹ thuật động tác giả giúp trận đấu hấp dẫn hơn

8. Kỹ thuật bắt bóng

Đây là một trong các bài tập bóng đá cơ bản thích hợp cho những bạn làm thủ môn. Để luyện tập ký thuật này, bạn có thể luyện tập các bài tập cơ bản sau:

– Bắt bóng xoáy

– Bắt bóng sát mặt đất

– Bay người bắt bóng

– Bắt bóng từ những quả tạt bổng

Kỹ thuật bắt bóng cơ bản cho thủ môn

Kỹ thuật bắt bóng cơ bản cho thủ môn

Để thực hiện thuần thục các bài tập bóng đá cơ bản như trên đòi hỏi các cầu thủ phải thật sự nghiêm túc và chăm chỉ. Đây là bước đệm quan trọng trong việc phát triển cũng như nâng cao khả năng chơi bóng. Qua bài viết trên, các bạn sẽ có phương án luyện tập hợp lý để nhanh chóng đạt được kết quả trong quá trình tập luyện.