Uyên ương pháo

Uyên ương pháo

Các thế cờ tướng hay cực “hại não” mà nhiều cao thủ đã sử dụng

Trong bài viết sau giới thiệu các thế cờ tướng hay căn bản trong 72 thế cờ tướng hay nhất. Đây là những thế cờ khai cuộc hoặc các thế cờ phản công thông dụng cho những ai mới nhập môn. Các thế đánh cờ tướng là một bài học dễ nhớ, dế hiểu và dễ vận dụng.

Quy pháo bối – Một trong các thế đánh cờ tướng khai cuộc

Đây là thế cờ khai cuộc hay mà các kỳ thủ mới nhập môn nên học hỏi. Quy pháo bối còn được biết với những cái tên khác là Pháo Bối, Pháo Ẩn Mai Rùa. Đây là thế cờ khai cuộc hay vận dụng lối đánh dân gian. Đây là thế cờ phòng thủ và đối đầu trực tiếp với thế tấn công như Trung Pháo, Pháo Lùn. Thế cờ này kỳ thủ sử dụng con xe để bảo vệ con Pháo. Pháo được bảo vệ sẽ truy đuổi, lùa quân đối thủ. Trong những thế cờ khai cuộc thì thế cờ này ít được triển khai. Do thế cờ này thủ là chính và khó triển khai quân.

Quy pháo bối một trong các thế cờ tướng khai cuộc
Quy pháo bối một trong các thế cờ tướng khai cuộc

Thiên phong pháo – Các thế cờ hay trong cờ tướng

Thiên phong pháo một trong những thế cờ tướng khai cuộc. Mọi người thường nhầm lẫn giữa Thiên phong pháo và Quy Pháo Bối. Bởi vì giữa hai thế cờ này khá là giống nhau. Với thế cờ này thì con xe sẽ được đi trước, sau đó con Pháo mới được kéo về để chực hờ tấn công từ xa. Đây là một trong các thế cờ tướng khai cuộc hay được nhiều người sử dụng. Cách khai cuộc với thế cờ này giảm áp lực uy hiếp cho quân xe. Và giúp quân xe mở rộng phạm vi hoạt động. Quân xe trở nên linh hoạt hơn.

Cách tính nước đi trong cờ tướng sao cho chuẩn? Hãy trở thành cao cờ tướng thực sự với bí kíp tính nước đi trong bài viết này nhé!

Một trong các thế cờ tướng khai cuộc – Uyên ương pháo

Uyên ương pháo một trong những các thế cờ khai cuộc hay nhất. Với những thế cờ tướng khai cuộc hay này người chơi sẽ sử dụng con xe đi trước. Quân xe sẽ được tấn lên hai nước để giữ một con Pháo. Sau đó quân xe được kéo san cùng một bên. Việc làm này ép xe đối thủ không thể xuất quân. Thế cờ khai cuộc này xuất phát từ Tây Tạng. Đây mà một trong số những thế cờ hay nhất trong cờ tướng được nhiều kỳ thủ trên thế giới áp dụng.

Pháo đầu mã đội – Một trong những thế cờ tướng hay

Pháo đầu mã đội còn có tên gọi là giáp mã pháo một trong các thế cờ tướng cơ bản. Đây là phá cờ thế cờ tướng khá quen thuộc và được áp dụng nhiều nhất trong làng cờ tướng Việt Nam. Người xưa có câu  “pháo đầu mã đội, xe đâm thọc” ngụ ý việc ra quân đầy khí thế. Người mới chơi hoặc làm quen với những thế cờ tướng khai cuộc hay nhất có thể tham khảo thế cờ này.

So với nguyên bản này có nhiều phiên bản khác nhau được nâng cao và cải tiến hơn. Nếu các thế khác bên đi trước thường áp đảo và gây áp lực cho bên đi sau. Với phá thế cờ tướng này thì ngược lại bên đi hậu sẽ được có đủ vũ khí để phản đòn.

Pháo đầu mã đội một trong những thế cờ tướng hay
Pháo đầu mã đội một trong những thế cờ tướng hay

Đòn Phi Đao Kịch Độc trong 108 thế cờ tướng

Đây là một trong các thế cờ tướng khai cuộc hay nhất của danh thủ nổi tiếng Liễu Đại Hoa. Với các thế đánh cờ tướng đã giúp anh đánh bại Tân Đông Bắc Hổ Triệu Quốc Vinh trong giải vô địch cá nhân toàn Trung Quốc vào năm 1984. Thông qua thế cờ này chúng ta sẽ hiểu thêm về kỹ thuật sử dụng thế trận phòng thủ Bình Phong Mã. Thế trận này sẽ giúp bạn chống lại thế Pháo Đầu tấn công trung binh của kỳ thủ đối thủ.

Nhờ thế cờ này Liễu Đại Hoa trở nên nổi tiếng. Kỳ thủ này nhanh chóng nhận được sự chú ý của đông đảo những người chơi cờ. Đây là một trong các thế cờ tướng hay nhất dùng để phản công của quân Hậu. Với thế cờ này ông đã giành chiến thắng tại nhiều giải cờ tướng thế giới.

Đòn Phi Đao Kịch Độc trong 108 thế cờ tướng
Đòn Phi Đao Kịch Độc trong 108 thế cờ tướng

Phản công mã – Thế cờ tướng khai cuộc được ưa dùng nhất

Phản công mã được công nhận là một trong những thế cờ tướng hay được ưa dùng nhất. Đây là một thế cờ phòng ngự được sử dụng bởi người đi hậu đi sau trong cờ tướng. Điểm nổi bật của thế cờ này chính là hai quân mã được điều động vào chính diện. Ở giữa hai quân mã, sẽ để một quân pháo.

Phản công mã được các chuyên gia trong làng cờ tướng đánh giá cao bởi mức độ linh hoạt. Nó xuất hiện nhiều trong các sách cờ tướng với những tên gọi khác nhau như một nửa sơn hà, nửa cõi sơn hà, phản cung mã,… Thế cờ này phù hợp cho những người thích đánh theo chiến thuật du kích và bẫy đối phương.

Phản công mã - Thế cờ tướng khai cuộc được ưa dùng nhất
Phản công mã – Thế cờ tướng khai cuộc được ưa dùng nhất

Các thế cờ tướng chiếu bí – Một trong các thế cờ tướng hay nhất

Các thế cờ tướng chiếu bí này rất hiểm hóc và khôn lường. Người chơi không thể lường trước được những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Do đó người chơi sẽ phải chuẩn bị một chiến thuật ứng phó. Trong đó làm cách nào để phá thế khi quân bị khóa rất là quan trọng. Tìm được cách phá vòng vây sẽ giúp người chơi thoát khỏi thế áp đảo, tấn công của đối thủ. Từ đó tạo đường thoát cho quân cờ của mình. Thậm chí bạn phải hy sinh quân để phá thế gọng kìm nhằm tránh việc rơi vào thế chiếu bí.

Chiếu bí là một trong các thế cờ tướng khó mà người chơi hay áp dụng. Các thế chiếu bí trong cờ tướng là cách chiến thắng tốc độ và nhanh chóng trong trường hợp đối thủ sơ ý. Vì vậy, người chơi cần nắm vững các thế cờ bí. Trong đó sử dụng các cặp quân giống nhau để chiếu bí như: song xe, pháo trùng, song mã,…

Trên đây là các thế cờ tướng hay nhất mà các kỳ thủ thường áp dụng. Còn chần chờ gì nữa mà không triển khai nhanh để phá những thế đánh độc chiêu của đối phương. Để làm được điều này người chơi cần bỏ thời gian nghiên cứu và áp dụng nhuần nhuyễn. Vì phá thế trong cờ Tướng đòi hỏi phải có kỹ năng. Bạn có thể thường xuyên ghé thăm website chúng tôi tại đây để cập nhật những thông tin mới nhất của làng cờ thủ thế giới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *