Ván cờ Italia - 1 trong các thế cờ Vua hay nhất

Các thế cờ vua hay trong thi đấu và cách hóa giải chúng

Chiến thuật cờ vua là tên gọi chung của những nước cờ vua khó nhất. Khi sử dụng những nước đi này, kỳ thủ có thể gây áp lực lên đội hình bố trí của đối phương. Các thế cờ vua hay nhất thường được áp dụng rộng rãi trong thi đấu cờ vua. Bạn có thể tìm kiếm chúng thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Các thế cờ Vua hay – Ván cờ Italia

Mục đích chính của ván bài này đó chính là kiểm soát thật tốt khu vực trung tâm. Bắt đầu với nước đi 1.e4 e5 2.Nf3 Nc6 3.Bc4. Đây cũng là một trong những cách giúp bạn có thể nhập thành một cách an toàn nhất. Vì thế, một nước  cờ hay chính là việc sử dụng cách làm này để đạt được những mục tiêu nhất định.

Ván cờ Italia - 1 trong các thế cờ Vua hay nhất

Ván cờ Italia – 1 trong các thế cờ Vua hay nhất

2. Phòng thủ Sicilian

Bên trắng sẽ chơi 2.Nf3 và 3.d4 để chiếm vị trí trung tâm. Cách này có thể áp dụng với những đối thủ sở hữu quân đen có thiên hướng đi về tấn công nhiều hơn. Đây cũng là một trong những thế cờ vua hay nhất mà bạn có thể sở hữu để loại bỏ đối thủ một cách nhanh chóng nhất.

Phòng thủ Sicilian

Phòng thủ Sicilian

3. Phòng thủ Pháp

Một trong các thế cờ Vua hay được nhiều cao thủ áp dụng đó chính là phòng thủ Pháp. Bạn có thể di chuyển như sau:

1. e4 e6 2. d4 d5

Ngoài ra, thế cờ này còn có thể chống lại đòn Gambit Hậu của quân trắng khá hiệu quả, đồng thời bạn có thể tiến hành áp dụng cách làm này ngay bây giờ để loại bỏ đối thủ một cách nhanh chóng nhất. Khá hiệu quả và đơn giản, lại là nước đi chống lại vua của đối phương một cách nhanh nhất. Bạn có thể tìm kiếm cách đánh này để có được một công thức hoàn hảo.

Những thế cờ vua hay - Phòng thủ Pháp

Những thế cờ vua hay – Phòng thủ Pháp

Xem thêm:

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô trong tiêu chuẩn thi đấu quốc tế

Con số chính xác về tỉ lệ kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn

4. Ván cờ Tây Ban Nha (The Ruy-Lopez)

Giám mục người Tây Ban Nha Ruy-Lopez là người phát minh ra thế cờ này. Nước đi có thể thực hiện nước đi tiêu biểu: 1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bb5.

Cách tấn công này gây áp lực nên hệ thống trung tuyến của đối phương. Vì thế, bạn có thể tìm kiếm những thông tin mới nhất về nước đi này để có được các cách đánh phù hợp nhất.

Ván cờ Tây Ban Nha

Ván cờ Tây Ban Nha

5. Phòng thủ Slav

Bạn có thể áp dụng đòn tấn công 1. d4 d5 2. c4 c6 để có một cách nhập cuộc đơn giản nhất. Quân tốt tại vị trí d5 sẽ được bảo vệ tốt hơn so với những vị trí khác. Nước đi này sẽ giúp bạn kiểm soát được khu vực trung tâm của đối phương, gần vua một cách chuyên nghiệp nhất có thể. Đây chính là 1 trong các thế cờ Vua hay được rất nhiều các cao thủ yêu thích.

Phòng thủ Slav

Phòng thủ Slav

6. Khai cuộc kiểu Anh

Khai cuộc kiểu anh là một trong những thế cờ mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức trong cách chặn đường của đối phương. Vì thế,  nước đi này có thể áp dụng theo cách làm như sau:

Người chơi đưa quân Tốt ở vị trí C2 tiến lên 1 ô, tiếp đến di chuyển Tốt ở G2 lên để giải phóng quân Tượng ở cánh cho Vua. Cách đánh này còn khiến cho đối phương không kịp trở tay để bạn nhập thành một cách tốt nhất có thể.

Khai cuộc kiểu Anh

Khai cuộc kiểu Anh

7. Các thế cờ Vua hay – Gambit Vua

Phương pháp khai cuộc với sự quyết đoán, mạnh mẽ của đối phương là những điểm mạnh của thế cờ Vua hay này. Đây là một trong những cách các cao thủ thường xuyên áp dụng để có thể hạ gục đối phương trong những nước đi đầu tiên. Cách làm này có thể áp dụng với việc đưa cả 2 quân Tố ở cột Vua từ E2 và F2 tiến lên hai ô ngay từ đầu. Sau đó, đợi các quân của đối phương di chuyển, bạn có thể hạ gục quân tốt của họ một cách nhanh chóng.

Lúc này, kỳ thủ chỉ việc khám phá ra những lỗ hổng trong chiến lược của đối phương. Cách hóa giải duy nhất của thế chiếu quân hậu là phải ăn được quân hậu. Do đó, thế chiếu quân hậu có thể được xem là thế cờ vua hay nhất thế giới.

Các thế cờ hay - Gambit Vua

Các thế cờ hay – Gambit Vua

8. Gambit Hậu

Cách tận dụng quân hậu trong các thế cờ vua hay được áp dụng khá nhiều. Bạn cần triển khai và bắt đầu với việc dưa quân Tốt ở quân Hậu tới vị trí D4. Tiếp đó, tiến hành dẫn dụ quân tốt đen của đối phương tới vị trí D5. Sau đó, di chuyển quân tượng lên vị trí C4. Quân cờ sẽ được đánh với cách tốt nhất để đem lại cho bạn những lợi thế nhất định.

Gambit Hậu

Gambit Hậu

9. Bốn nước chiếu hết Scholar’s Mate

Nước cờ chỉ được dùng 1 lần này có thể thành công nhưng cũng có thể thất bại ngay từ đầu nếu đối thủ nhận rka ý của bạn.  Bằng cách thực hiện như sau: Đưa quân Tốt ở cột Vua tiến một ô ở vị trí E6. Tiếp tục di chuyển tượng lên vị trí C5. Sau đó đòn đáp là đưa Hậu tới ô F6 và F2.

Thế cờ Vua Bốn nước chiếu hết Scholar’s Mate

 

Thế cờ Vua Bốn nước chiếu hết Scholar’s Mate

10. Học cách nhập thành

Quân xe sẽ làm nhiệm vụ phòng thủ để làm tường chắn cho vua hiệu quả nhất. Tuy vậy, người chơi có thể tận dụng kết hợp hậu và tượng để di chuyển với nhau để có thể tận dụng nhập thành từ 2 phía một cách nhanh nhất. Đây cũng là một thế cờ hay mà chúng ta có thể áp dụng trong những cách đánh cờ vua hiện nay.

Những thế cờ Vua hay - Học cách nhập thành

Những thế cờ Vua hay – Học cách nhập thành

Một số bẫy áp dụng để có các thế cờ vua hay nhất

+ Bẫy Tàu Nô-Ê: Với bẫy nay, bạn có thể bẫy hàng loạt ô sáng trong ô màu trắng. Đây là cách bẫy có thể hạ gục đối phương nhanh chóng.

+ Bẫy Cambridge Springs: Cách bẫy này được bắt đầu với thế d4d5.

+ Bẫy Gambit Englund: Là một trong những bẫy khiêu khích quân cờ của đối phương. Bạn có thể tận dụng và chiếu hết quân trắng với bẫy này.

+ Bẫy Rubinstein: Bạn có thể ăn đứt quân tốt của đối phương với thế đi này.

+ Bẫy Siberia: Bẫy Siberia khi áp dụng vào các thế cờ vua hay giúp đánh bại đối thủ và phù hợp với người mới.

Các bẫy áp dụng tạo nên các thế cờ Vua hay

Các bẫy áp dụng tạo nên các thế cờ Vua hay

+ Bẫy Fajarowicz: Khai cuộc Budapest Gambit sẽ xuất hiện thế cờ này. Để ăn được quân Hậu của đối phương bạn phải loại bỏ và hi sinh 2 quân đen trước đó.

+ Bẫy Lasker: Đây là bẫy do Emanuel Lasker sáng tạo ra. Bằng việc thăng cấp mã, bạn có thể loại bỏ đi những quân hậu của đối phương.

+ Bẫy Legal: Sire de Légal là người phát minh ra thế cờ tuyệt vời này để bẫy hầu hết các quân của đối phương.

+ Bẫy Blackburne: Bẫy này áp dụng khi đen vi phạm quy tắc ngay từ ban đầu. Trong các bước đi tiếp theo, bạn có thể tận dụng sự mất phòng thủ của đối phương để đánh chặn hiệu quả.

+ Bẫy câu cá: Áp dụng chiêu Mã g4 là mồi nhử, và Tốt trên h5 là cần câu. Đợi đối phương mất kiểm soát, bạn có thể tung chiêu để giành chiến thắng một cách hoàn hảo nhất.

Các thế cờ vua hay và cách giải luôn là vấn đề được các kỳ thủ chuyên nghiệp quan tâm. Hy vọng với những thế cờ vua hay trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm hay khi chơi cờ vua. Xem thêm nhiều nước cờ độc đáo hơn tại trang chủ Xạ điêu bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *