Các thế cờ vua hay trong thi đấu và cách hóa giải chúng

Chiến thuật cờ vua là tên gọi chung của những nước cờ vua khó nhất. Khi sử dụng những nước đi này, kỳ thủ có thể gây áp lực lên đội hình bố trí của đối phương. Những nước cờ vua hay nhất thường được áp dụng rộng rãi trong thi đấu cờ vua.

Thế chiếu quân xe một trong các chiến thuật cờ vua

Chiếu quân xe là một trong những nước cờ vua hay nhất. Trên bàn cờ, quân xe có khả năng di chuyển khá tự do. Quỹ đạo di chuyển của quân xe song song với các đường trục dọc và trục ngang của bàn cờ. So với những quân cờ khác, quân xe khá tự do. Kỳ thủ có thể sử dụng chiến thuật chơi cờ vua bằng quân xe để gây áp đảo cho đối phương.

Mặc dù khá mạnh nhưng cách hòa giải thế chiếu quân xe cũng tương đối đơn giản. Kỳ chủ chỉ cần tiêu diệt hết các quân xe trên bàn cờ vua. Đó là giải pháp giải thế cờ vua duy nhất giúp kỳ thủ lấy lại ưu thế trước đối thủ.

Tuy nhiên, với lối đi linh hoạt của mình thì việc ăn được quân xe đối phương cũng tương đối khó. Hãy lợi dụng những thế cờ vua hay linh hoạt hơn như hậu, mã để triển khai thế trận hiệu quả hơn.

Cùng xem thêm các thế cờ vua khai cuộc hay được nhiều kiện tướng sử dụng trong bài viết này nhé!

Thế chiếu quân mã

Trên bàn cờ, quân mã có lối di chuyển khá độc đáo. Quân cờ này đi qua 4 ô tạo thành hình chữ L. Mã cũng là quân cờ duy nhất có khả năng đột phá vòng vây của đối phương. Chính vì thế, kỳ thủ có thể sử dụng quân mã khi khó áp dụng thế chiếu quân hậu hoặc quân tượng.

Người chơi có thể tận dụng thế duy chuyển của quân Mã
Người chơi có thể tận dụng thế duy chuyển của quân Mã

Thế chiếu quân mã được đánh giá cao khi quân cờ được đặt ở một vài vị trí nhất định. Nếu quân mã nằm ở trong góc hoặc các biên của bàn cờ thì việc chiếu tướng diễn ra rất dễ dàng. Bằng cách sử dụng thế chiếu quân mã, kỳ thủ có thể mở đường cho nước cờ đôi. Đây là cơ hội hoàn hảo để chiếm lấy ưu thế trong trận đấu.

Được đánh giá là một trong các thế cờ vua hay nhất nhưng quân mã lại không thể di chuyển thẳng. Nếu bị mắc kẹt trong đội hình cờ vua khó của đối phương, nguy cơ cao là quân mã sẽ bị ăn. Đó cũng là giải pháp hóa giải thế chiếu quân mã nhanh chóng và đơn giản nhất.

Thế chiếu quân hậu

Quân Hậu được đánh giá là quân cờ đa năng nhất trên bàn cờ. Khả năng di chuyển của quân hậu là không giới hạn. Dù là đường thẳng, hàng ngang hay các đường chéo, hậu đều có thể di chuyển được. Đặc tính này mang lại những ưu thế nhất định cho kỳ thủ khi sử dụng quân hậu.

Cùng chúng tôi tìm hiểu về tiểu sử cầu thủ Juan Mata Man Utd qua đánh giá của chuyên gia Bóng đá hiện nay. Các bạn sẽ thấy hình ảnh chàng trai này được khắc họa rõ nét thế nào!

Thế chiếu cờ vua yêu cầu sự điềm tĩnh và trí tuệ của người chơi
Thế chiếu cờ vua yêu cầu sự điềm tĩnh và trí tuệ của người chơi

Thế chiếu quân hậu là một trong những chiến thuật cờ vua. Nguyên nhân của điều này là do đặc tính nổi bật của quân hậu. Khi sử dụng thế chiếu này, kỳ thủ có thể gây áp lực buộc đối phương phải di chuyển. Việc bố trí các quân cờ trong lúc vua bị chiếu tướng sẽ tăng nguy cơ sai sót.

Lúc này, kỳ thủ chỉ việc khám phá ra những lỗ hổng trong chiến lược của đối phương. Cách hóa giải duy nhất của thế chiếu quân hậu là phải ăn được quân hậu. Do đó, thế chiếu quân hậu có thể được xem là thế cờ vua hay nhất thế giới. Đây cũng là một trong những cách chơi cờ vua thắng nhanh thường được những kiện tướng hàng đầu sử dụng.

Các chiến thuật trong cờ vua phải kể đến thế chiếu quân tượng

Một trong những nước cờ vua hay là thế chiếu quân tượng. Trong cờ vua, thế chiếu quân tượng được xem là nước cờ mang tính chất chiến lược. Rất khó để hóa giải được chiến thuật cờ vua này.

Thế chiếu quân Vua thường mang lại lợi thế tối ưu
Thế chiếu quân Vua thường mang lại lợi thế tối ưu

Trong các thế cờ vua hay, mỗi bên được phép sử dụng 16 quân cờ. Trong đó, quân tượng được đặt ở vị trí trọng yếu. Nhiệm vụ chính của quân tượng là bảo vệ và che chắn cho quân vua khỏi bị chiếu tướng. Bên cạnh đó, quân Hậu cũng có thể dễ dàng di chuyển theo đường chéo. Do đó, thế chiếu quân hậu dồn quân vương vào góc để chiếu bí hoàn toàn.

Nhược điểm của quân tịnh là không thể di chuyển sang ngang hoặc tịnh tiến. Do đó, khi bị chiếu bị, kỳ thủ chỉ cần di chuyển quân vua sang một ô bất kỳ.

Các thế cờ vua và cách giải luôn là vấn đề được các kỳ thủ chuyên nghiệp quan tâm. Hy vọng với những chiến thuật cờ vua trong bài viết, quý bạn đọc đã có thêm nhiều kinh nghiệm hay khi chơi cờ vua. Xem thêm nhiều nước cờ độc đáo hơn tại trang chủ Xạ điêu bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *