Chơi cờ cá ngựa

Chơi cờ cá ngựa

Hướng dẫn đơn giản và dễ hiểu nhất về cách chơi cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa bộ môn dân gian lâu đời tồn tại ở Việt Nam. Bộ môn này được nhiều bạn trẻ ưa thích. Ngày nay trò chơi cá ngựa đã đưa vào game nên càng được nhiều người hưởng ứng. Tuy nhiên có nhiều người chưa chơi lần nào sẽ không biết cách chơi. Do đó bài viết hôm nay legithacks4u.com sẽ hướng dẫn bạn cách chơi cờ cá ngựa đơn giản và dễ hiểu nhất.

Cách chơi cờ cá ngựa đúng luật

Trò chơi cờ cá ngựa cũng giống như các trò khác. Khi chơi bạn cần hiểu luật và chơi đúng luật. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các quy luật này.

Mọi thông tin mới nhất về cầu thủ Calum Chambers Arsenal đều có trên trang chuyên mục Bóng đá của chúng tôi. Các bạn hãy truy cập thường xuyên để tìm kiếm thông tin mới nhất

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa đúng luật
Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa đúng luật

Bị cản: chơi cờ cá ngựa không đơn giản chỉ là đưa ngựa về chuồng. Trong luật chơi còn có quy tắc cản. Một quân cờ bị gọi là cản khi có quân cờ đối thủ chắn trước nó. Hai quân cờ ở gần nhau. Kết quả tung xúc xắc có số điểm lớn hơn khoảng cách giữa hai quân cờ. Lúc này bạn không được phép vượt mặt quân cờ phía trước. Đồng thời cũng không được phép lùi lại. Bạn chỉ có cách là chọn con cờ khác để đi. Nếu hết quân thì xem như mất lượt.

Đá: đây là hành động khiến trò chơi trở nên vui nhộn hơn. Đá là cách bạn làm cho đối phương bị mất quyền duy chuyển trên bàn cờ. Khi có quân cờ của đối thủ nằm trước quân cờ bạn. Bạn lắc xúc xắc và ra đúng số điểm bằng với khoảng cách hai quân cờ. Lúc này đây bạn có quyền tiến lên và đá quân cờ đối thủ sang một bên.

Nếu quân cờ bạn và đối phương cạnh nhau gọi là sát nút. Bạn có thể chọn đá cờ bạn hoặc không thì tùy. Bạn có thể chọn quân cờ khác để đi.

Phân thắng bại: người chiến thắng là người có số ngựa xếp đủ và đúng vào 4 ô đầu 6, 5, 4 và 3. Dù có một người về đích thì các người còn lai vẫn chơi bình thường để về sau. Trường hợp chỉ có hai người chơi thì cuộc chơi dừng lại.

Đặt cược khi chơi cờ cá ngựa: Khi bạn đá quân cờ đối phương bạn sẽ được cộng điểm. Hoặc bạn sẽ tịch thu được con cờ đó.

Cùng xem những cuốn sách dạy chơi cờ vây từ cơ bản đến nâng cao trong bài viết này nhé!

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa

Quy định người thắng cuộc trong trò chơi cá ngựa là người đưa được toàn bộ số ngựa về chuồng. Ai đưa được ngựa về chuồng sớm nhất đó là người chiến thắng. Sau khi có người chiến thắng các người chơi còn lại vẫn tiếp tục. Riêng trường hợp hai người chơi thì cuộc chơi sẽ dừng lại.

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa
Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa

Khi mang các con ngựa từ thảo nguyên về chuống bạn phải tuân thủ quy tắc. Các con ngựa phải di chuyển ngươc hướng kim đồng hồ một vòng quanh bàn cờ. Mỗi lần duy chuyển người chơi phải tung xúc xắc. Xúc xắc sau khi được tung lên phải ngửa mặt lên. Số bước đi tương ứng với số điểm mà bạn tung được.

Khi xuất phát người chơi phải tung xúc xắc ba lần. Nếu lần đầu bạn tung được số 6 thì bạn xuất phát ngay. Nếu không bạn phải tung tiếp. Tổng số điểm cả 3 lần tung phải được 6 điểm bạn mới bắt đầu đi. Cứ như vậy người chơi lần lượt tung xúc xắc để xuất phát các con cờ.

Cứ mỗi lượt đi bạn lại phải tung xúc xắc một lần. Nếu trước bạn có con ngựa của đối thủ đứng chặn. Trong khi số điểm bạn tung xúc xắc lớn hơn khoảng cách giữa hai con ngựa. Bạn không thể tiến lên hoặc lùi lại. Bạn chỉ có thể chọn con khác mà đi.

Khi trở thành những kì thủ chuyên nghiệp tất cả đều phải trải qua quá trình gọt giũa và rèn luyện để có được thành công. Trong bóng đá cũng vậy để trở thành những câu thủ bóng đá lớp học bóng đá cho trẻ em ở hà nội là hết sức cần thiết.

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa hay
Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa hay

Trường hợp số điểm tung xúc xắc bằng đúng khoảng cách giữa hai con ngựa. Ngay lập tức bạn có thể đá đít con ngựa đối phương sang một bên. Và bên kia phải đi lại từ đầu. Nếu con ngựa bạn đang gần về chuồng mà bạn tung xúc xắc quá số bước đi. Bạn cũng không được duy chuyển về chuồng. Bạn chỉ được về chuồng khi có số điểm đúng bằng số bước đi.

Bạn biết cách vẽ bàn cờ cá ngựa hay chưa? Cùng xem cách làm bàn cá ngựa đơn giản tại nhà trong bài viết này nhé!

Thời điểm ngựa gần về chuồng rất là quan trọng. Bạn phải cố gắng lắc được con số may mắn đưa ngựa bạn về chuồng. Nếu không bạn có khả năng là bị đá đít và phải đi lại từ đầu. Thời gian chơi cờ cá ngựa lâu hay mau tùy thuộc vào khả năng tung xúc xắc. Đôi khi sự may mắn giúp bạn mau đưa ngựa về chuồng.

Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách chơi cờ cá ngựa cực dễ hiểu và hiệu quả. Còn chần chờ gì nữa mà không rủ bạn bè, người thân chơi cùng. Sau một ngày làm việc vất vả bạn có thể chọn trò chơi này để giảm stress và căng thẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *