Cờ vây và cách chơi ấn tượng

Cờ vây và cách chơi ấn tượng

Hướng dẫn cách chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu

Cờ vây là bộ môn thể thao dành cho hai người không dùng sức mà dùng trí tuệ. Bộ môn này có xuất xứ từ Trung Quốc từ khá lâu. Chơi cờ vây không đơn giản cứ có cờ là đánh. Muốn chơi tốt bạn cần am hiểu, tuân thủ quy luật và vận dụng hiệu quả. Bài viết sau đây của http://legithacks4u.com sẽ Hướng dẫn cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu học.

Các điều luật qui định cách chơi cờ vây cơ bản

Một bàn cờ vây có 19 đường kẻ dọc và 19 đường kẻ ngang. Sự giao nhau giữa các đường kẻ này tạo thành các ô vuông nhỏ. Các cạnh của ô vuông là nơi để đặt các quân cờ. Trên bàn cờ có các điểm đen trung tâm được đánh dấu sẵn và có tổng 361 điểm giao nhau chính.

Trên bàn cờ vây có 180 con cờ trắng nhưng lại có 181 con cờ đen. Để học chơi cờ vây bạn cần nắm vững những điều luật cơ bản về cách đánh cờ vây. Cách chơi cờ vây Trung Quốc có tất cả 9 điều luật.

Các điều luật cơ bản khi đánh cờ vây
Các điều luật cơ bản khi đánh cờ vây

Điều 1 quy định đây là trò chơi chỉ có hai người

Điều 2: cờ đen và cờ trắng chia đều hai bên. Nhưng cờ đen hơn 1 con nên được quyền đi trước. Còn nếu bên quân đen chấp thì bên cờ trắng có thể đi trước.

Điều 3: tại các gia điểm là nơi đặt cờ

Điều 4: quân cờ khi đặt vào giao điểm sẽ không được thay đổi

Điều 5: bên nào chiếm nhiều đất thì bên đó thắng

Điều 6: Các quân cờ bị đối phương làm cho hết khí thì được mang ra ngoài và thuộc về bên chiếm làm tù binh

Điều 7: nơi quân hết khí không đặt cờ vào

Điều 8: trường hợp xảy ra tranh chấp lẫn nhau có những các điều luật giải quyết được gọi là “KO”

Điều 9: khi đánh chấp cờ sẽ có điều luật quy ước riêng

Cờ cá ngựa là trò chơi có nguồn gốc Ấn Độ nhưng được khá nhiều trẻ em Việt Nam ưa thích và đón nhận. Cùng xem luật chơi cờ cá ngựa ở bài viết này nhé!

Học cờ vây với các bước hướng dẫn sau

Khi chơi cờ vây người nào cầm quân đen sẽ đi trước. Mỗi lần đi chỉ ra 1 quân. Khi quân đặt lên bàn cờ sẽ xuất hiện 1 khí và không được thay đổi. Quân cờ đã đi thì không được đi 1 nước lặp lại như vậy. Người chơi có quyền bỏ qua lượt đi của mình nếu thấy không cần thiết. Trường hợp cả hai kỳ thủ đều bỏ cuộc xem như ván cờ kết thúc.

Hướng dẫn chơi cờ vây
Hướng dẫn chơi cờ vây

Hai bên người chơi lần lượt đặt các quân cờ lên bàn cờ theo thứ tự lượt đi của mình. Con cờ được đặt chính xác, đúng quy luật vào các giao điểm giữa đường kẻ ngang và dọc. Trước khi đặt quân cờ người chơi có quyền suy nghĩ trong 1 khoảng thời gian. Hết thời gian này mà không đánh cờ ra thì xem như bị thua.

Người chơi có quyền bỏ lượt nếu đến lượt mình. Người này bỏ lượt thì người kia được quyền đánh. Nếu cả hai bỏ lượt liên tiếp thì ván cờ lập tức kết thúc.

Định thức cờ vây là gì? Hãy cùng khám phá những định thức cơ bản trong bài viết này nhé!

Những định nghĩa chính giáo trình dạy chơi cờ vây

Học chơi cờ vậy tốt bạn cần nắm vững các định nghĩa chính sau

1. Vùng đất

Vùng đất là nơi giao nhau giữa các đường kẻ. Đất bị các quân đen và quân cờ trắng chiếm. Cả hai bên sẽ cô gắng chiếm được nhiều đất nhất. Bên nào chiếm nhiều hơn với số lượng quân hạn hẹp bên đó sẽ thắng.

2. Khí

Quân cờ đặt trên bàn cờ đều có ít nhất 1 khí. Khi quân cờ nằm trên biên sẽ có 3 khí. Lúc quân cờ nằm ở góc sẽ có 2 khí. Khí là giao điểm nằm cạnh quân cờ. Muốn tăng khí người chơi đặt một đám quân cạnh nhau. Nhưng khi đối phương đặt quân cạnh đám quân sẽ bị giảm khí.

3. Tù binh

Quân trở thành tù binh khi nó hết khí và được đưa ra khỏi bàn cờ. Bên làm hết khí quân cờ sẽ được sở hữu tù binh. Đối phương bị mất khí sẽ thua và mất linh.

Cách chơi cờ vây Trung Quốc
Cách chơi cờ vây Trung Quốc

4. Ăn quân hay bắt quân

Khi người chơi đi quân ăn mất khí của đám quân cuối cùng của đối phương. Người đó thắng chung cuộc. Lúc này cả đám quân coi như chết hẳn và bị đưa ra khỏi bàn cờ. Bên nào nhiều cờ hơn là bên đó thắng cuộc.

5. Điểm hết khí

Điểm hết khí là nơi bị một bên vây kín. Lúc này đây bạn không thể đi vào giao điểm đã bị đối phương chặn hết khí (vây chặt). Đồng thời cũng không được đi vào giao điểm còn lại cuối cùng của đám quân đã bị đối phương vây chặt.

6. Mắt

Lúc bị một nhóm quân vây kín sẽ xuất hiệ nhiều điểm trống. Các điểm trống này được gọi là mắt. Có hai loại mắt. Đó là mắt to và mắt nhỏ. Mắt nhỏ gồm từ một tới hai giao điểm. Mắt to có từ 3 giao điểm trở lên. Ngoài ra còn có thuật ngữ mắt thật và mắt giả. Mắt thật khi tại đó có đủ quân và hoàn chỉnh. Mắt giả là nơi đó bị thiếu quân.

Tham bài thêm bài viết: Con người ngoài đời cầu thủ Henrikh Mkhitaryan qua góc nhìn thân mật từ người hâm mộ

7. Tình huống ko và luật tranh chấp

Khi có tranh chấp ăn qua ăn lại liên tục một cách vô nghĩa thì quy ước KO sẽ được áp dụng vào lúc này. Quy ước KO quy định rằng. Có một bên ăn quân theo kiểu tranh chấp thì bên còn lại không được làm như vậy mà phải đi ít nhất một nước khác. Sau đó người này mới được ăn lại theo kiểu tranh chấp Việc làm này nhằm mục đích là chấm dứt tình trạng ăn qua lại vô nghĩa.

Cách tính điểm kết quả ván cờ

Kết quả của một ván cờ được tính dựa vào số điểm. Ai nhiều điểm hơn người đó sẽ thắng. Số điểm của mỗi người được tính bằng số quân cờ bắt được cộng với số đắt vây được hoàn toàn bằng quân mình. Riêng người đi sau ngoài số điểm kia còn được cộng thêm mục (đất) tùy thuộc theo từng bàn cờ.

Người đi trước ( đi quân đen) sẽ không được cộng mục. Người đi sau ( đi quân trắng) được cộng mục phụ phụ thuộc theo từng loại bàn cờ.

– Bàn cờ 19×19: Cộng 6,5 mục

– Bàn cờ 17×17: Cộng 4,5 mục

– Bàn cờ 15×15: Cộng 3,5 mục

– Bàn cờ 13×13: Cộng 2,5 mục

– Bàn cờ 11×11: Cộng 1,5 mục

– Bàn cờ 9×9: Cộng 0,5 mục.

Cách tính điểm cờ vây nhanh và chính xác nhất
Cách tính điểm cờ vây nhanh và chính xác nhất

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu. Thông qua cách hướng dẫn này ngay cả người chưa biết gì vẫn có thể chơi tốt. Nếu bạn có hứng thú với bộ môn này nên thường xuyên theo dõi website để cập nhật thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *