Chơi chậm mà chắc là 1 trong những cách chơi cờ Vua giỏi

“Bật mí” cách chơi cờ vua giỏi như những kiện tướng hàng đầu

Lịch sử phát triển của môn cờ vua đã kéo dài hơn hàng trăm năm. Trong thời gian đó, số lượng người chơi cờ vua ngày càng gia tăng nhanh chóng hơn. Điều này dẫn đến sự xuất hiện của các kiện tướng xuất sắc. Họ là những người sở hữu kho tàng cách chơi cờ vua giỏi nhất hiện nay. Hãy cùng học tập một số cách chơi cờ vua hay trong bài viết để có thể cải thiện khả năng chơi cờ của mình.

Cách chơi cờ vua giỏi chậm mà chắc

Bất kỳ ai cũng mong muôn học cách chơi cờ vua luôn thắng trong các trận đấu. Điều này thường dẫn đến tâm lý học nhanh, luyện tập nhanh để đạt được thành tích trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên muốn chơi tốt môn nào đó bạn cần có dành thời gian học tập, nghiên cứu. Người xưa có câu giục tốc bất đạt.

Để đạt được thành công, kỳ thủ cần phải luôn luôn luyện tập không ngừng. Quá trình học tập đó phải được tôi luyện qua một khoảng thời gian nhất định. Trong đó, người chơi cần học tập kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Những lý thuyết căn bản này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chơi cờ sau này. Đó cũng là cách đánh cờ vua giỏi của các kiện tướng hàng đầu thế giới.

Chơi chậm mà chắc là 1 trong những cách chơi cờ Vua giỏi

Chơi chậm mà chắc là 1 trong những cách chơi cờ Vua giỏi

Hiểu rõ luật chơi

Trong mọi môn thể thao, việc hiểu rõ luật cờ vua giúp bạn chơi dễ dàng hơn. Hãy xem các quy tắc cơ bản và nâng cao thật kỹ càng. Điều đó chắc chắn sẽ giúp bạn chủ động hơn trong từng ván đấu.

Cách đánh cờ vua giỏi kiên trì luyện tập

Cờ vua là một môn thể thao thiên về trí tuệ. Do đó, khi chơi cờ, kỳ thủ cần không ngừng luyện tập để nâng cao tay nghề. Bằng cách thực chiến, người chơi sẽ nhanh chóng học được cách vận dụng các chiến thuật cơ bản. Cách chơi cờ vua hay nhất chính là đối đầu với nhiều đối thủ thực lực. Kết quả của quá trình luyện tập là sự vững vàng về lý thuyết cùng khả năng vận dụng chiến thuật điềm tĩnh và lý trí.

Khi luyện tập, bạn cần lựa chọn những đối thủ có cùng trình độ. Đó có thể là những bạn học đồng môn, bố mẹ hoặc người thân có cùng đam mê chơi cờ. Mức độ luyện tập càng thường xuyên, bạn càng dễ dàng nâng cao trình độ của mình.

Trong quá trình luyện tập, bạn cần tự nhắc nhở bản thân mình phải nỗ lực cố gắng. Nhiều kỳ thủ đã bỏ qua quá trình này và nhận lấy thất bại về sau. Sự kiên trì theo đuổi niềm đam mê cờ vua sẽ giúp bạn tiến xa trong con đường thi đấu chuyên nghiệp.

Kiên trì khi tập luyện cờ Vua

Kiên trì khi tập luyện cờ Vua

Nắm bắt giá trị của từng quân cờ trên bàn cờ

Cách chơi cờ vua nâng cao của các kiện tướng là nằm lòng giá trị của từng quân cờ. Trên bàn cờ, quân Tốt có điểm số giá trị thấp nhất, tương đương với 1 điểm. Các quân mã và tượng có số điểm ngang bằng nhau, 3 điểm. Quân xe có khả năng di chuyển linh hoạt đáng giá 5 điểm. Trong khi đó, quân hậu vô cùng giá trị (9 điểm) với sự ứng biến linh hoạt trong từng nước đi.

Giá trị quân cờ là yếu tố quyết định đến cách tạo lập kế hoạch phòng thủ hoặc tấn công trong trận cờ. Người chơi có quyền quyết định hy sinh quân tốt thí để bảo tồn các quân cờ giá trị hơn.

Tuy nhiên, trong mỗi trận cờ, kỳ thủ cần hạn chế việc thí quân nếu không cần thiết. Ví dụ, việc hy sinh quân mã khi muốn tấn công cánh vua là hoàn toàn vô ích. Hay việc đổi tượng và mã để bảo toàn xe cũng ảnh hưởng đến trận đấu. Những quân này hoàn toàn không thể thay thế cho nhau.

Ngoài ra, điểm số của các quân cờ cũng biểu thị cho khả năng di chuyển. Các quân cờ có giá trị càng cao thì lối chơi càng linh hoạt. Khả năng ứng biến của chúng cũng phong phú hơn. Những yếu tố này sẽ quyết định đến chiến thuật thi đấu. Do đó, kỳ thủ cần phải luôn luôn chú trọng giá trị quân cờ trên bàn cờ.

Cách chơi cờ Vua giỏi - Nắm bắt giá trị của các quân cờ

Cách chơi cờ Vua giỏi – Nắm bắt giá trị của các quân cờ

Luôn phát triển các quân Tượng và Mã

Thường các trận đấu cờ Vua, các quân Tốt sẽ được người chơi phát triển quá nhiều. Điều đó đồng nghĩa với việc các quân cờ tiềm năng không có điều kiện phát triển. Di chuyển Tốt quá nhiều sẽ khiến vị trí nhập thành của Vua bị suy yếu. Vì thế có thể gây ra nhiều sơ hở cho đối phương. Đồng thời nó làm hỏng cấu trúc Tốt trong thế cờ của bạn khi tàn cuộc.

Tham gia các giải đấu cờ vua

Một trong những cách đánh cờ Vua giỏi là hãy tham gia vào các giải đấu cờ Vua. Thi đấu với tâm thế chiến thắng giúp bạn có thêm sự tự tin hơn. Và đặc biệt khi mới chơi cờ Vua, hãy quên đi những yếu tố liên quan đến bảng xếp hạng, điểm số và thi đấu hết sức mình. Bạn chắc chắn sẽ hoàn thành được mục tiêu nếu như luôn tha gia các giải đấu hết sức mình.

Tham gia các giải đấu cờ vua

Tham gia các giải đấu cờ vua

Tìm kiếm đối thủ

Một trong các cách chơi cờ Vua giỏi đó chính là biết cách tìm kiếm và chọn lọc đối thủ. Hãy tìm những người giỏi hơn bạn để thi đấu và cạnh tranh trong các ván đấu. Điều đó giúp bạn tăng thêm được kỹ năng cũng như hiểu hơn về đối thủ. Không chỉ thế bạn còn học được rất nhiều thế đánh cao siêu của họ đấy.

Đọc các cuốn sách hay về cờ Vua

Có rất nhiều các cuốn sách hay hướng dẫn cách chơi cờ Vua giỏi. Vì thế bạn có thể tham khảo để có thêm nhiều hiểu biết cũng như hỗ trợ quá trình tập luyện. Một số cuốn sách về cờ Vua mà bạn có thể đọc dưới đây:

+ Cuốn sách khổng lồ về cờ Vua

+ Logic từng bước của cờ Vua

+ Hệ thống cờ Vua của tôi

+ Bobby Fischer dạy đánh cờ

+ Thực hành các thế tàn cuộc trong cờ Vua

+ 1001 cách chiếu tướng

+ Cờ Vua tính điểm quân cờ

+ Cờ Vua cơ bản

+ Cách thắng cuộc khi cờ tàn

Nên tìm hiểu các cuốn sách về cờ Vua

Nên tìm hiểu các cuốn sách về cờ Vua

Triển khai nhanh các quân cờ khi khai cuộc

“Đánh nhanh, thắng nhanh” là 1 trong những cách chơi cờ Vua giỏi mà người chơi nên quan tâm. Hãy triển khi các quân cờ nhanh chóng và tốt nhất. Việc đó sẽ giúp bạn giành được quyền kiểm soát. Khi bắt đầu vào ván cờ, bạn không nên lãng phí thời gian vào các thế cờ vô nghĩa. Hãy biết phát triển nước đi để có thể giành được chiến thắng.

Kiểm tra kỹ càng các nước đi của bạn

Trong tất cả các sách hướng dẫn chơi cờ vua giỏi, hạn chế những nước đi lỗi là điều vô cùng quan trọng. Vì thế để tránh phạm phải những sai lầm liên tiếp, hãy quan sát và kiểm tra thật kỹ càng. Điều đó không chỉ giúp bạn tránh khỏi thế nguy hiểm mà còn giúp các nước đi của bạn được ổn định hơn.

Kiểm tra kỹ càng các nước đi của bạn

Kiểm tra kỹ càng các nước đi của bạn

Hiểu rõ nguyên tắc cơ bản trong tàn cuộc

Thường các ván đấu sẽ kết thúc sau nhiều nước đi và bàn cờ sẽ chỉ còn lại vua cùng 1 số quân cờ. Đây được gọi là thời gian tàn cuộc và thường người chơi sẽ cố gắng sao cho phong hậu cho quân tốt. Việc điều tiết tàn cuộc sẽ giúp bạn dễ dàng giành được chiến thắng trong nhiều trận đấu hơn. Cần nắm được nguyên tắc này để hiểu hơn về cách chơi cờ vua luôn thắng. 

Biết bỏ các quân cờ không có giá trị

Cách đánh cờ vua luôn thắng là khi bạn biết loại bỏ đi các quân cờ không có giá trị. Đó có thể là 1 cái bẫy bạn đưa ra hay chỉ đơn giản để dọn đường cho ván đấu chiến thắng của mình. Tuy nhiên người chơi cần chú ý không được để lỗ quân. Tuyệt đối không được lấy Xe để đối Tốt hay bỏ Hậu để lấy Mã. Nếu cứ mạo hiểm và không có bất kỳ kế hoạch nào thì đây chắc chắn là 1 nước đi sai lầm.

Nên bỏ các quân cờ không có giá trị

Nên bỏ các quân cờ không có giá trị

Xem lại các ván đấu đã đánh để rút ra kinh nghiệm

Để có thể sửa các lỗi sai cũng như phát huy các thế cờ tốt, người chơi cần nghiên cứu lại các ván cờ đã đánh. Điều đó không chỉ giúp bạn chơi tốt hơn mà còn có thể phát minh và nhiều chiêu thức mới.

Cờ vua nâng cao là bộ môn thể thao thiên về trí tuệ. Không phải ai cũng có thể kiên trì theo đuổi bộ môn này. Tuy nhiên, sở hữu những cách chơi cờ vua giỏi sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình đồng hành cùng cờ vua. Mời bạn xem thêm nhiều bài viết hay về cờ vua tại đây bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *