Hướng dẫn cách chơi cờ Vua - Trắng đi trước

Cách chơi cờ vua căn bản cho người mới bắt đầu

Cách chơi cờ vua đơn giản và dễ thực hiện luôn là thắc mắc chung của những người đang tập chơi cờ vua. Thực chất, luật chơi cờ vua không quá khó cho những người mới bắt đầu. Hãy cùng khám phá những yếu tố quan trọng khi chơi cờ vua nhé!

1. Cách chơi cờ vua đơn giản nhất dành cho người nhập môn

Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu đơn giản nhất là nắm vững cách di chuyển của các quân cờ trên bàn cờ vua. Bên cạnh đó, người chơi cần phải luôn bình tĩnh và suy nghĩ sáng suốt để tránh tung ra những nước đi sai lầm.

Kỹ thuật chơi cờ vua quan trọng nhất là các kỳ thủ phải tuân theo thứ tự di chuyển. Khi bắt đầu ván cờ vua, kỳ thủ sở hữu quân cờ màu trắng sẽ đi trước. Ngay sau đó là người chơi cờ còn lại. Số lượt đi trong cùng một trận đấu của hai bên tham gia là bằng nhau. Do đó, người chơi cần thực hiện mọi cách để bắt các quân cờ của đối thủ.

Điều quan trọng nhất trong bộ môn cờ vua hai người chơi là sự sáng suốt và bình tĩnh. Kỳ thủ cần phải luôn luôn sáng tạo các lối đi để uy hiếp đối phương. Bên nào ăn được càng nhiều quân cờ thì càng có lợi thế. Tuy nhiên, kỷ thủ sẽ chiếm được thế áp đảo khi uy hiếp Quân Hậu hoặc Quân Vua của bên còn lại. Trong thời gian đó, người chơi có thể sử dụng mọi kỹ thuật chơi cờ vua khác nhau miễn sao không vi phạm Luật cờ vua.

Cách chơi cờ Vua cho người nhập môn

Cách chơi cờ Vua cho người nhập môn

2. Một số cách chơi cờ vua đơn giản và hữu hiệu

Bên cạnh những cách chơi cờ vua cơ bản, người chơi có thể tận dụng một số mẹo nhất định. Những mẹo này giúp mang lại ưu thế nhất định cho kỳ thủ khi chơi cờ vua hai người.

Bên Trắng đi trước

Bên trắng sẽ chọn quân ngẫu nhiên mà họ muốn khai cuộc. Sau khi quân trắng đi 1 quân, quân đen sẽ tiếp di chuyển quân tiếp theo. Nếu nhắc đến thao tác quan trọng trong ván cờ Vua, chắc chắn không thể nào không nhắc đến phần “Khai cuộc”. Mỗi người chơi sẽ có các cách thức của riêng mình, chính vì thế các màn khai cuộc cũng sẽ có những đặc điểm khác nhau.

Một số lưu ý khi khai cuộc:

– Không tấn công khi khai cuộc: Hãy đặt quân cờ đầu tiên ở vị trí có lợi nhất và đảm bảo được an toàn.

– Chỉ nên đi 1 – 2 nước cho quân Tốt, sau đó tập trung vào các quân cờ mạnh hơn như Tượng, Mã, Hậu, Xe. Hãy cố gắng di chuyển hết các quân cờ để có thể hoàn thành thế cờ triển khai của bạn.

– Hãy quan sát hướng đi và ý đồ của đối phương để không bị phụ thuộc ngay khi khai cuộc.

Hướng dẫn cách chơi cờ Vua - Trắng đi trước

Hướng dẫn cách chơi cờ Vua – Trắng đi trước

Xem thêm:

Cách chơi cờ vua thắng nhanh ngay trong những nước đi đầu tiên

Chiêm ngưỡng những bộ cờ vua đẹp, độc và lạ trên thế giới

Bắt Tốt qua đường

Quân Tốt được xem là quân cờ yếu thế nhất trên bàn cờ. Khi sử dụng Quân Tốt, luật đầu tiên bạn cần nhớ phương pháp “Bắt Tốt qua đường”. Trong cờ vua cơ bản, đây là một trong những luật chơi đơn giản nhất. Vì thế, rất nhiều người chơi đã bỏ qua cách chơi cờ vua này. Tuy nhiên, nếu biết lợi dụng mánh “Bắt Tốt qua đường”, bạn hoàn toàn có thể áp đảo đối phương.

Trong nước đi đầu tiên, Quân Tốt có thể đi 2 ô liên tục. Nếu kỳ thủ tận dụng phương pháp di chuyển này, Quân Tốt sẽ đến được phạm vi của đối phương. Ngay lúc đó, đối phương có quyền bắt Quân Tốt của bạn đi qua. Thông thường, Quân Tốt chỉ có thể tấn công chéo một ô. Nhưng với trường hợp ngoại lệ này, Tốt của bạn vừa có thể bắt Quân Tốt của đối phương, lại vừa có thể đi chéo một ô như bình thường.

Cách đánh cờ vua Bắt Tốt qua đường chỉ có thể áp dụng khi một trong hai kỳ thủ quyết định cho Quân Tốt nhảy 2 ô trong nước đi đầu tiên. Trong cả bàn cờ, chỉ có Tốt mới có thể thực hiện phương pháp di chuyển này. Vì thế, nếu không tận dụng cơ hội này, bạn sẽ mất ưu thế với đối phương. Tuy nhiên, người chơi cần lưu ý rằng Quân Tốt không thể bắt Hậu hoặc Tượng khi thực hiện luật chơi này.

Bắt Tốt qua đường

Bắt Tốt qua đường

Cách chơi cờ Vua – Chiếu tướng

Cách chơi cờ vua quan trọng nhất là nắm vững cách chiếu tướng. Trận cờ sẽ kết thúc nếu một trong hai người chơi chiếu tướng Quân Vua của đối phương. Nếu Quân Vua không có bất kỳ phương án di chuyển nào khác, kết quả trận đấu sẽ thuộc về người chiếu tướng. Tuy nhiên, thi thoảng tình trạng Hết nước đi trong cờ vua vẫn sẽ diễn ra. Điều này có nghĩa là trận cờ sẽ kết thúc với kết quả hòa.

Cách chơi cờ Vua - Chiếu tướng

Cách chơi cờ Vua – Chiếu tướng

Đi theo lượt

Bạn và đối thủ sẽ đi lần lượt mà nhiệm vụ của 1 người chính là bắt các quân cờ của nhau, đặc biệt là bắt Vua. Nếu có thể uy hiếp được Vua hay Hậu của đối phương, chắc chắn bạn sẽ giành được lợi thế.

Dù quân Tốt có vẻ gây cản trở nhưng lời khuyên là bạn không nên thí quân Tốt. Nếu Tốt có thể đi đến hàng cuối của đối phương thì nó sẽ trở thành 1 quân cờ khác. Khi đó bạn có thể chuyển Tốt thành Xe, Mã hay Tượng. Và tất nhiên tình thế sẽ đảo ngược lại nếu bạn có thể thực hiện điều này.

Đi các quân cờ theo lượt

Đi các quân cờ theo lượt

Suy tính trước các nước đi

Cờ vua là 1 trò chơi mang tính trí tuệ, vì thế cách chơi cờ Vua cũng cần được tính toán thật kỹ lưỡng. Bạn tuyệt đối không được di chuyển các quân cờ 1 cách linh tinh bởi chúng chắc chắn sẽ có liên quan và ảnh hưởng đến nhau.

Ví dụ khi đi Mã thì bạn càn tính toán sao cho các quân khác cũng được bảo vệ. Đồng thời xem xét xem thái độ cũng như ý đồ của đối phương như nào? Nước đi tiếp theo sẽ diễn biến ra sao? Nếu không rất có thể khiến Tốt cản đường Tượng, Mã được bảo vệ Vua, trong khi Hậu sẽ bị xe của đối phương bắt.

Vì vậy bạn cần tính toán thật kỹ các nước đi tiếp theo của đối phương. Đồng thời có chiến lược phản kích lại trong mọi trường hợp. Nếu Mã có thể bắt Tượng, hãy nhường Tốt lại cho Tượng đối phương.

Suy nghĩ, tính toán trước các nước cờ

Suy nghĩ, tính toán trước các nước cờ

Cách chơi cờ Vua – Nhập thành

Trong những trường hợp cần thiết, kỳ thủ có thể đánh cờ vua Nhập thành. Nhập thành giúp quân Vua di chuyển đến vị trí an toàn, đồng thời đưa quân Xe ra ngoài. Trong cách đi cờ vua này, quân Vua được quyền di chuyển 2 ô liên tục. Quân Vua và quân Xe đồng thời di chuyển với nhau. Trong một trận cờ vua, kỳ thủ chỉ được quyền nhập thành một lần duy nhất.

Nếu kỳ thủ thực hiện nhập thành cánh vua, thì quân Vua sẽ di chuyển về bên phải hai ô. Lúc này, quân Xe được đặt ngay cạnh quân Vua. Ngược lại, nếu nhập thành cánh hậu thì quân Vua di chuyển về phía trái hai ô. Quân Xe sẽ được đặt cạnh quân Vua, tức là quân Xe đã di chuyển ba ô về bên phải.

Tuy vậy, khi sử dụng phương pháp nhập thành, kỳ thủ cần phải đảm bảo tuân theo một số yêu cầu nhất định. Yêu cầu quan trọng nhất đó là quân Vua và quân Xe được dùng để nhập thành chưa từng di chuyển. Quân Vua không trong thế bị chiếu tướng và khoảng cách giữa hai quân cờ này không có bất kỳ quận nào khác. Đó là những lưu ý quan trọng trong lối chơi Nhập thành.

Cách nhập thành trong cờ Vua

Cách nhập thành trong cờ Vua

3. Cách đi quân và ăn quân

Nếu tham khảo các cuốn sách hướng dẫn cách chơi cờ Vua, chắc chắn bạn sẽ không còn lạ lẫm với phương pháp đi quân và ăn quân sao cho hiệu quả. Dưới đây là những gợi ý dành cho bạn.

Quân Tốt

– Ngay từ khi xuất phát, Tốt sẽ được tiến 1 hoặc 2 ô trên bàn cờ

– Khi đã đi nước cờ đầu tiên, Tốt chỉ được tiến thêm 1 ô ở các nước đi sau.

– Tốt sẽ không ăn quân ngay trước đường đi mà ăn chéo về phía trước 1 ô.

– Tốt là quân cờ duy nhất trong cờ Vua không được phép đi lùi.

Cách đi quân Tốt

Cách đi quân Tốt

Quân Xe

–  Xe có thể di chuyển các ô theo cột dọc và hàng ngang.

– Xe không được nhảy qua đầu các quân khác. Xe sẽ bị quân Tốt cản và không được đi qua ô mà Tốt đang nằm.

– Xe đi như nào thì ăn quân đối phương như vậy.

Cách đi và ăn của quân Xe

Cách đi và ăn của quân Xe

Quân Mã

– Mã di chuyển theo hình chữ L, bạn có thể tiến hoặc lùi 2 ô và sang trái, phải 1 ô. Đồng thời người chơi cũng có thể tiến hoặc lùi 1 ô và sang trái, phải 2 ô.

– Mã là quân cờ duy nhất có thể nhảy qua đầu các quân khác.

– Khi ăn quân của đối phương sẽ tùy thuộc vào việc bạn đi quân Mã như thế nào.

Cách đi quân Mã

Cách đi quân Mã

Quân Tượng

– Tượng di chuyển theo đường chéo, người chơi có thể tiến hay lùi bao nhiêu ô tùy theo cách chơi của họ.

– Quân tượng sẽ đi theo các ô cùng màu tại vị trí nó đang đứng.

– Tượng không được nhảy qua đầu các quân khác.

– Tượng đi như nào thì ăn quân đối phương như vậy.

Cách đi quân Tượng

Cách đi quân Tượng

Quân Hậu

– Hậu có sức mạnh được tổng hợp bởi 2 quân Xe và Tượng. Nó có thể di chuyển theo hàng ngang, dọc như Xe và chéo như Tượng.

– Quân Hậu không được nhảy qua đầu các quân khác.

– Hậu đi như nào thì sẽ ăn đối phương như vậy.

– Đây là quân cờ mạnh nhất bởi có khi nằm giữa bàn cờ, nó có thể kiểm soát đến 27 ô cờ.

Cách đi quân và ăn quân Hậu

Cách đi quân và ăn quân Hậu

Quân Vua

– Vua chủ được di chuyển đến các ô nằm cạnh ô mà quân Vua đang đứng. Nếu ô cờ đang bị đối phương kiểm soát, Vua sẽ không được di chuyển.

– Các nước đi của Vua sẽ đồng nghĩa với việc ăn quân đối phương.

Cách đi quân Vua

Cách đi quân Vua

Cách chơi cờ vua là những phương pháp chơi cờ vua đúng theo luật cờ vua quốc tế. Người chơi cần luôn luôn thành thạo những lối chơi này để tránh vi phạm trong quá trình thi đấu nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp sau này. Xem thêm nhiều nước cờ hiểm tại đây bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *