Cách chơi cờ vua Cơ bản

Cách chơi cờ vua Cơ bản

Cách chơi cờ vua căn bản cho người mới bắt đầu

Những cách chơi cờ vua đơn giản và dễ thực hiện luôn là thắc mắc chung của những người đang tập chơi cờ vua. Thực chất, luật chơi cờ vua không quá khó cho những người mới bắt đầu. Hãy cùng khám phá những yếu tố quan trọng khi chơi cờ vua nhé!

1. Cách chơi cờ vua đơn giản nhất dành cho người nhập môn

Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu đơn giản nhất là nắm vững cách di chuyển của các quân cờ trên bàn cờ vua. Bên cạnh đó, người chơi cần phải luôn bình tĩnh và suy nghĩ sáng suốt để tránh tung ra những nước đi sai lầm.

Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu
Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật chơi cờ vua quan trọng nhất là các kỳ thủ phải tuân theo thứ tự di chuyển. Khi bắt đầu ván cờ vua, kỳ thủ sở hữu quân cờ màu trắng sẽ đi trước. Ngay sau đó là người chơi cờ còn lại. Số lượt đi trong cùng một trận đấu của hai bên tham gia là bằng nhau. Do đó, người chơi cần thực hiện mọi cách để bắt các quân cờ của đối thủ.

Bộ cờ vua tiêu chuẩn Quốc tế bao gồm những thành phần gì? Mời bạn tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé!

Điều quan trọng nhất trong bộ môn cờ vua hai người chơi là sự sáng suốt và bình tĩnh. Kỳ thủ cần phải luôn luôn sáng tạo các lối đi để uy hiếp đối phương. Bên nào ăn được càng nhiều quân cờ thì càng có lợi thế. Tuy nhiên, kỷ thủ sẽ chiếm được thế áp đảo khi uy hiếp Quân Hậu hoặc Quân Vua của bên còn lại. Trong thời gian đó, người chơi có thể sử dụng mọi kỹ thuật chơi cờ vua khác nhau miễn sao không vi phạm Luật cờ vua.

2. Một số cách chơi cờ vua đơn giản và hữu hiệu

Bên cạnh những cách chơi cờ vua cơ bản, người chơi có thể tận dụng một số mẹo nhất định. Những mẹo này giúp mang lại ưu thế nhất định cho kỳ thủ khi chơi cờ vua hai người.

Bắt Tốt qua đường

Quân Tốt được xem là quân cờ yếu thế nhất trên bàn cờ. Khi sử dụng Quân Tốt, luật đầu tiên bạn cần nhớ phương pháp “Bắt Tốt qua đường”. Trong cờ vua cơ bản, đây là một trong những luật chơi đơn giản nhất. Vì thế, rất nhiều người chơi đã bỏ qua cách chơi cờ vua này. Tuy nhiên, nếu biết lợi dụng mánh “Bắt Tốt qua đường”, bạn hoàn toàn có thể áp đảo đối phương.

Trong nước đi đầu tiên, Quân Tốt có thể đi 2 ô liên tục. Nếu kỳ thủ tận dụng phương pháp di chuyển này, Quân Tốt sẽ đến được phạm vi của đối phương. Ngay lúc đó, đối phương có quyền bắt Quân Tốt của bạn đi qua. Thông thường, Quân Tốt chỉ có thể tấn công chéo một ô. Nhưng với trường hợp ngoại lệ này, Tốt của bạn vừa có thể bắt Quân Tốt của đối phương, lại vừa có thể đi chéo một ô như bình thường.

Cách đánh cờ vua Bắt Tốt qua đường chỉ có thể áp dụng khi một trong hai kỳ thủ quyết định cho Quân Tốt nhảy 2 ô trong nước đi đầu tiên. Trong cả bàn cờ, chỉ có Tốt mới có thể thực hiện phương pháp di chuyển này. Vì thế, nếu không tận dụng cơ hội này, bạn sẽ mất ưu thế với đối phương. Tuy nhiên, người chơi cần lưu ý rằng Quân Tốt không thể bắt Hậu hoặc Tượng khi thực hiện luật chơi này.

Khi chơi cờ vua người chơi cần bình tĩnh vận dụng kỹ thuật chơi cờ vua
Khi chơi cờ vua người chơi cần bình tĩnh vận dụng kỹ thuật chơi cờ vua

Hãy cùng xem những địa điểm học đánh cờ vua danh tiếng tại Hà Nội nhé!

Chiếu tướng

Cách chơi cờ vua quan trọng nhất là nắm vững cách chiếu tướng. Trận cờ sẽ kết thúc nếu một trong hai người chơi chiếu tướng Quân Vua của đối phương. Nếu Quân Vua không có bất kỳ phương án di chuyển nào khác, kết quả trận đấu sẽ thuộc về người chiếu tướng. Tuy nhiên, thi thoảng tình trạng Hết nước đi trong cờ vua vẫn sẽ diễn ra. Điều này có nghĩa là trận cờ sẽ kết thúc với kết quả hòa.

Người chơi cờ có thể nắm vững thế cờ sau vài lần chơi
Người chơi cờ có thể nắm vững thế cờ sau vài lần chơi

Nhập thành

Trong những trường hợp cần thiết, kỳ thủ có thể đánh cờ vua Nhập thành. Nhập thành giúp quân Vua di chuyển đến vị trí an toàn, đồng thời đưa quân Xe ra ngoài. Trong cách đi cờ vua này, quân Vua được quyền di chuyển 2 ô liên tục. Quân Vua và quân Xe đồng thời di chuyển với nhau. Trong một trận cờ vua, kỳ thủ chỉ được quyền nhập thành một lần duy nhất.

Nếu kỳ thủ thực hiện nhập thành cánh vua, thì quân Vua sẽ di chuyển về bên phải hai ô. Lúc này, quân Xe được đặt ngay cạnh quân Vua. Ngược lại, nếu nhập thành cánh hậu thì quân Vua di chuyển về phía trái hai ô. Quân Xe sẽ được đặt cạnh quân Vua, tức là quân Xe đã di chuyển ba ô về bên phải.

Bạn là một game thủ. Bạn mong muốn tìm được một tựa game 3d online nhập vai hay để chơi mà chưa biết nên làm thế nào? Đừng lo lắng, hãy truy cập vào kho game của chúng tôi. Tất cả điều bạn muốn sẽ có ở đây

Tuy vậy, khi sử dụng phương pháp nhập thành, kỳ thủ cần phải đảm bảo tuân theo một số yêu cầu nhất định. Yêu cầu quan trọng nhất đó là quân Vua và quân Xe được dùng để nhập thành chưa từng di chuyển. Quân Vua không trong thế bị chiếu tướng và khoảng cách giữa hai quân cờ này không có bất kỳ quận nào khác. Đó là những lưu ý quan trọng trong lối chơi Nhập thành.

Cách chơi cờ vua là những phương pháp chơi cờ vua đúng theo luật cờ vua quốc tế. Người chơi cần luôn luôn thành thạo những lối chơi này để tránh vi phạm trong quá trình thi đấu nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp sau này. Xem thêm nhiều nước cờ hiểm tại đây bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *