Sử dụng xốp cách nhiệt

Cách chống nóng cho nhà mái tôn vừa dễ vừa hiệu quả vô cùng

Cách chống nóng cho nhà mái tôn như thế nào được rất nhiều người quan tâm. Mái tôn là loại mái có khả năng hấp thụ nhiệt tương đối cao. Vì vậy khiến nhiệt độ trong nhà tăng cao gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của gia đình. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những giải pháp chống nóng cho nhà mái tôn hiệu quả nhất nhé.

Cách chống nóng cho nhà mái tôn – Dùng hệ thống phun nước

Nhiều hộ gia đình sử dụng cách lắp từ 1-2 bộ phun nước nhằm mục đích làm mát mái tôn. Cách thức này tương đối hiệu quả đặc biệt trong giờ cao điểm. Tuy nhiên chi phí lắp đặt khá cao và cần sử dụng đến nhiều nguồn điện nước. Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế và sử dụng giếng nhà khoan có thể áp dụng phương pháp này.

Dùng hệ thống phun nước

Dùng hệ thống phun nước

Trồng cây dây leo

Giải pháp trồng cây dây leo mang lại tính tiết kiệm, đơn giản và thân thiện với môi trường. Các loại cây dây leo trồng trên mái nhà sẽ giúp bức xạ nhiệt tác động vào mái tôn giảm bớt. Từ đó không gian sống của bạn trở nên thoáng đãng hơn. Tuy nhiên, cần làm khung lưới cách mái tôn khoảng 20cm để không làm cây bị héo khi cành lá tiếp xúc trực tiếp vào mái.

Cách chống nóng cho nhà mái tôn bằng cách trồng cây leo giàn

Trồng cây dây leo

Sử dụng quả cầu thông gió

Quả cầu thông gió được làm bằng inox, là thiết bị cơ khí công nghiệp. Không sử dụng điện năng và vận hành theo nguyên tắc đối lưu không khí. Hút các khi nóng bên trong nhà ra ngoài và đưa mát từ ngoài vào trong. Tạo nên sự thông thoáng cho không gian và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên quá trình lắp đặt phức tạp, không phân bố đều khí, dễ bị thấm dột khi trời mưa.

Quả cầu thông gió

Quả cầu thông gió

Dùng sơn chống nóng

Hiện nay không ít các gia đình sử dụng cách chống nóng cho nhà mái tôn bằng sơn chống nóng. Trên thị trường có rất nhiều loại sơn giúp làm giảm từ 5-10% nhiệt hấp thụ từ mái, mang lại không gian mát mẻ cho gia đình bạn. Tuy nhiên chi phí sơn đắt đỏ và việc thi công phức tạp.

Phun sơn chống nóng

Phun sơn chống nóng

Dùng lót mút xốp hoặc tấm cách nhiệt chống nóng

Phương pháp này đạt hiệu quả khá tốt và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, chi phí thường tốn kém và thi công phức tạp. Tùy vào tay nghề đơn vị thi công và vật liệu,… quyết định đến thẩm mỹ và chất lượng mái. Bên cạnh đó bạn cần quan tâm đến yếu tố phòng chống cháy. Bởi mút xốp cách nhiệt dễ dàng bắt lửa, dễ mục nát và độ bền không cao.

Sử dụng xốp cách nhiệt

Sử dụng xốp cách nhiệt

Sử dụng trần nhựa thạch cao

Trần thạch cao không chỉ tạo thẩm mỹ cho căn nhà, nó còn có tác dụng chống nóng hiệu quả. Loại trần thạch cao có đường nét trang trí sẽ có giá thành cao hơn. Chi phí từ 150.000 đồng/m2 trở lên và loại trần nhựa có xốp có giá từ 145.000 đồng trở lên. Đây cũng là cách chống nóng cho nhà mái bằng hiệu quả được áp dụng nhiều.

Dùng trần nhựa thạch cao

Dùng trần nhựa thạch cao

Cách chống nóng cho nhà mái tôn – Dùng ống thông gió

Phương pháp này khá thân thiện với môi trường, độ bền cao bởi ống thông gió được sản xuất từ inox. Người sử dụng yên tâm dùng trong thời gian dài mà vẫn giữ được độ sáng. Ngoài ra, trọng lượng nhẹ giúp dễ dàng di chuyển đến nơi lắp đặt. Tuy nhiên, giá thành cao và quy tình thi công phức tạp, tốn thời gian hơn so với các phương pháp khác.

Cách chống nóng cho nhà mái tôn bằng ống thông gió

Ống thông gió

Sử dụng bông thủy tinh cách nhiệt

Bông thủy tính có tác dụng tốt tỏng việc cách nhiệt và cách âm được sử dụng phổ biến. Đối với các công trình lớn, khu công nghiệp, xưởng sản xuất thường ưa chuộng loại bông này. Bông thủy tinh giúp làm giảm đến 30% nhiệt độ tác động từ bên ngoài và hạn chế tiếng ồn. Trọng lượng nhẹ, thời gian thi công và lắp đặt dễ dàng, an toàn cho thợ thi công.

Khi cắt bông thủy tinh thường có bụi nhỏ dễ bay vào mắt và dễ bị phân hủy khi sử dụng lâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Dùng bông thủy tinh cách nhiệt

Dùng bông thủy tinh cách nhiệt

Sử dụng lưới chắn mái tôn

Cách chống nóng này có giá thành rẻ và dễ dàng thực hiện, song phương pháp này chỉ dùng tạm thời bởi dễ bẩn, rách, không bền. Ngoài ra, hiệu quả chống nóng cũng không cao bằng các phương pháp khác.

Dùng lưới chắn mái tôn

Dùng lưới chắn mái tôn

Dùng tấm tôn lợp cách nhiệt

Dùng tấm lợp tôn là phương pháp chống nóng cho nhà mái tôn hiệu quả có tính bền bỉ. Cách thức này sẽ được lắp đặt ngay trong thời gian thi công công trình.

Dùng tôn lợp cách nhiệt

Dùng lưới chắn mái tôn

Lắp đặt điều hòa nhiệt độ

Không chỉ những gia đình sử dụng mái tôn, nhiều loại mái khác cũng sử dụng điều hòa nhiệt độ để xua tan cái nóng. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi lắp đặt bởi chi phí tương đối cao song hiệu quả làm mát hiệu quả nhất.

Lặp đặt điều hòa nhiệt độ

Lặp đặt điều hòa nhiệt độ

Cách chống nóng cho nhà mái tôn bằng tấm lót cách nhiệt

Trước khi lợp mái tôn, bạn có thể sử dụng thêm tấm lót cách nhiệt để làm giảm nhiệt độ từ mặt trời. Hơn nữa, phương pháp này đơn giản, tiết kiệm chi phí và phổ biến.

Dùng tấm lót cách nhiệt

 

Tấm lót cách nhiệt

Dùng túi khí cách nhiệt

Túi khí cách nhiệt cũng là phương pháp hiệu quả trong việc chống nóng mái tôn. Túi khí cách nhiệt đa dạng các dòng sản phẩm khác nhau và độ bền cao. Sản phẩm này không độc hại, an toàn cho sức khỏe và tiết kiệm điện năng. Dễ dàng thi công và lắp đặt, thân thiện với môi trường.

Sử dụng túi khí cách nhiệt

Túi khí cách nhiệt

Dùng hệ thống phun sương

Hệ thống phun sương hoạt động dựa trên nguyên lý làm mát khi bốc hơi với kích cỡ hạt sương nhỏ hơn hoặc bằng 50 microns. Chi phí đầu tư hệ thống phun sương không quá tốn kém và hiệu quả làm mát nhanh chóng. Nhược điểm của hệ thống này thường dễ làm hỏng các vật dụng nội thất gỗ.

Làm mát bằng hệ thống phun sương

Làm mát bằng hệ thống phun sương

Sử dụng quạt thông gió công nghiệp

Các nhà máy, xí nghiệp sử dụng quạt thông gió làm cách chống nóng cho nhà mái tôn hiệu quả. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm thoáng không khí và mang lại cảm giác dễ chịu. Giải pháp này tiết kiệm chi phí và thời gian tuy nhiên khi nhiệt độ ngoài trời trên 40 độ hiệu quả làm mát không cao.

Dùng quạt gió thông gió công nghiệp

Dùng quạt gió thông gió công nghiệp

Dùng tấm lấy sáng

Phương pháp dùng tấm lấy sáng Polycarbonate mang lại sự thông thoáng và sức sống cho nhà mái tôn. Hiệu quả tốt chống lại các tia UV có hại và tuổi thọ cao.

Dùng tấm lấy sáng

Dùng tấm lấy sáng

Sử dụng quạt hơi nước

Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước đó là dùng nước để làm mát không gian, dịu hơi nóng mang đế không khí dễ chịu. Hệ thống bơm nước tuần hoàn và tính năng tự động chuyển về chế độ thường khi cạn nước giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, quạt hơi nước còn cấp ẩm tốt và bảo vệ sức khỏe gia đình.

Quạt hơi nước

Quạt hơi nước

Trên đây là các cách chống nóng cho nhà mái tôn hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng. Hy vọng các bạn sẽ chọn được giải pháp tốt để có một mùa hè sảng khoái.