Trung vệ Virgil van Dijk luôn giành phần thắng trong những pha 1 đấu 1

CÁCH ĐÁ HẬU VỆ HAY NHẤT MÀ BẤT CỨ AI CHƠI BÓNG ĐÁ CŨNG NÊN BIẾT

Trong mỗi trận đấu, hàng hậu vệ luôn là vị trí vô cùng quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đá hậu vệ tốt để làm điểm dựa tinh thần cho toàn đội và mang lại những thành công cho đội bóng. 

1. Cách đá tốt vị trí hậu vệ biên

Trong bóng đá, một hàng hậu vệ 4 người sẽ bao gồm hai trung vệ và hai hậu vệ biên. Với vị trí hậu vệ biên, họ sẽ đảm nhiệm vai trò chính ở 2 bên khu vực hành lang cánh, không chỉ biết phòng ngự, cầu thủ chơi vị trí này còn phải có khả năng hỗ trợ tấn công tốt, lên công về thủ nhịp nhàng để hỗ trợ đồng đội. Để đảm tốt tất cả các điều kiện kể trên, cầu thủ phải chăm chỉ tập luyện và trang bị một số kỹ năng quan trọng như:

1.1 Thể lực

Với phạm vi hoạt động khá rộng đòi hỏi hậu vệ biên phải có một nguồn thể lực dồi dào, nền tảng thể lực tốt sẽ cho phép cầu thủ có được sự dẻo dai để liên tục chuyển đổi liên tục trạng thái từ phòng ngự sang tấn công hoặc từ tấn công sang phòng ngự. Không những thế, những pha dốc biên hay bứt tốc vượt qua đối thủ cũng tiêu tốn không ít thể lực của các hậu vệ biên. Nếu không đáp ứng được điều kiện này, các hậu vệ biên hoàn toàn sẽ bị đối thủ vượt mặt, để lộ ra khoảng trống vô cùng lớn phía 2 bên góc sân, đây là “điểm yếu chết người” mà chắc chắn đối thủ sẽ khai thác vào.

1.2. Tốc độ

Sở hữu một nền tảng thể lực dồi dào cùng với tốc độ vượt trội, hai yếu tố này khi kết hợp với nhau sẽ là một lợi thế không hề nhỏ đối với một hậu vệ biên trong những pha leo biên, dắt bóng tốc độ vượt mặt đối phương để tạo ra cơ hội ăn bàn cho các tiền đạo phía trong. Chính vì vậy để đảm nhiệm tốt vai trò ở vị trí này thì tốc độ là một yếu tố mà các hậu vệ biên không thể bỏ qua. 

Xem thêm:

Những bài tập tâng bóng đơn giản giúp nâng cao trình độ đá bóng

Những cách sút cứa lòng trong bóng đá đơn giản mà hiệu quả.

Tốc độ tốt là yếu tố quan trọng đối với một hậu vệ biên

Tốc độ tốt là yếu tố quan trọng đối với một hậu vệ biên

1.3. Kỹ thuật 

Giống như các tiền vệ hay các tiền đạo, việc sở hữu khả năng kỹ thuật sẽ là một vũ khí lợi hại của các hậu vệ biên. Kỹ thuật ở đây bao gồm cả các kỹ thuật về phòng ngự lẫn tấn công. Về vai trò phòng ngự, điều tối quan trọng đối với một hậu vệ biên là khả năng tranh chấp bóng tốt nhất là trong những tình huống 1 đấu 1, ngoài ra khả năng quan sát, phán đoán tình hình hay khả năng bọc lót, hỗ trợ đồng đội cũng là những yếu tố vô cùng quan trọng đối với một hậu vệ biên.

Arnold vs Robertson là hai hậu vệ biên hàng đầu Châu Âu

Arnold vs Robertson là hai hậu vệ biên hàng đầu Châu Âu

Về vai trò tấn công, hậu vệ biên vừa phải có khả năng chuyền bóng ngắn tốt, vừa phải có khả năng chuyền bóng dài hay. Nếu thực hiện tốt điều này thì đây thật sự là một miếng đánh lợi hại mỗi khi đội bóng có cơ hội phản công. Ngoài ra khả năng tạt bóng, căng ngang và dứt điểm chuẩn xác cũng là một trong những kỹ năng quan trọng đối với một hậu vệ biên.

2. Cách đá tốt vị trí trung vệ

Nếu như các hậu vệ biên bị vượt mặt thì phía sau họ vẫn còn những trung vệ, nhưng nếu các trung vệ bị vượt qua thì phía sau họ sẽ chỉ còn thủ môn và khung thành rộng lớn. Chính vì vậy, với một chốt chặn quan trọng như vậy đòi hỏi các trung vệ phải sở hữu những kỹ năng phòng thủ chặt chẽ ở mức tuyệt đối.

2.1. Khả năng kèm người – tranh chấp 1 đấu 1

Yếu tố đầu tiên trong vai trò phòng ngự của một trung vệ chắc chắn là khả năng kèm người và tranh chấp 1 đấu 1. Việc luôn theo sát tiền đạo đối phương cũng như chiến thắng trong những tranh chấp giành lại bóng chắc chắn sẽ khiến tiền đạo đối phương trở nên “nhát chân” đồng thời tạo ra sự tự tin không hề nhỏ cho các vị trí tuyến trên nói chung và chính bản thân trung vệ nói riêng, đây sẽ là nguồn động lực và là tiền đề để ghi những bàn thắng.

Trung vệ Virgil van Dijk luôn giành phần thắng trong những pha 1 đấu 1

Trung vệ Virgil van Dijk luôn giành phần thắng trong những pha 1 đấu 1

2.2. Khả năng chọn vị trí

Bất kể vị trí thi đấu nào cũng phải rèn luyện kỹ năng này, đặc biệt là đối với một trung vệ. Việc chọn vị trí chính xác, luôn có mặt kịp thời tại các điểm nóng sẽ giúp các trung vệ hóa giải những tình huống tấn công của đối thủ một cách dễ dàng hơn.

2.3. Khả năng cắt bóng

Những pha cắt bóng kịp thời sẽ là điều kiện thuận lợi để thực hiện những tình huống phản công cho đội nhà. Nếu một trung vệ làm tốt nhiệm vụ cắt bóng và thực hiện những đường chuyền thuận lợi cho tuyến trên thì đây thật sự là một miếng đánh tấn công hiệu quả mà đội bóng có thể sử dụng để kết liễu đối thủ.

Trên thực tế, có rất nhiều những hậu vệ nổi tiếng thế giới mà khi nhắc đến các tiền đạo luôn phải ngao ngán lắc đầu. Để thi đấu tốt được như vậy họ đã phải trải qua quá trình tập luyện chăm chỉ, gian khổ và đánh đổi bằng cả những chấn thương.

Bài viết trên đây đã giải đáp câu hỏi của các bạn về cách đá hậu vệ tốt khi thi đấu bóng đá, hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn có những phương án tập luyện phù hợp và đạt được hiệu quả trong thi đấu.