Khai cuộc cờ vua cần lưu ý gì?

Khai cuộc cờ vua cần lưu ý gì?

Những cách khai cuộc cờ vua hay để giành lợi thế ngay từ đầu

Ngay khi bước vào các trận đấu cờ vua, những kỳ thủ cần phải nhanh chóng xác định chiến thuật. Bước đầu thực hiện chiến thuật chính là lựa chọn phương hướng khai cuộc cờ vua. Dưới đây là những cách khai cuộc cờ vua hay giúp bạn giành lợi thế ngay từ đầu trận đấu.

Cách khai cuộn cờ vua với ván cờ Italia

Ván cờ Italia là một trong những cách khai cuộc cờ vua có lịch sử phát triển lâu đời nhất. Tương truyền, cách khai cuộc này đã xuất hiện trong những bản viết tay Gottingen ở thế kỷ XV. Ván cờ Italia được phát triển bởi những kỳ thủ hàng đầu như Damiano, Polerio và được Greco kế thừa.

Ván cờ Italia thường mang lại lợi thế nhất định
Ván cờ Italia thường mang lại lợi thế nhất định

Vào năm 1620, Greco đã tạo ra những bước đi cơ bản cho cách khai cuộc này. Kể từ đó đến nay, người ta luôn thực hiện Ván cờ Italia theo tuần tự bao gồm: 1. e4 e5-  2. Mf3 Mc6- 3. Tc4. Chính vì thế, kiểu khai cuộc này được gọi là Khai cuộc mở với cái tên Double King’s Pawn game.

Mục đích chính của kiểu khai cuộc này là giành ưu thế tại khu trung tâm. Chỉ với quân Tốt và quân Mã, kỳ thủ đã nhanh chóng chiếm lĩnh khu vực này. Sau đó, người chơi chỉ cần đẩy quân Tượng lên trấn thủ tại những vị trí hiểm yếu. Đó là toàn bộ cách khai cuộc nhập thành an toàn và hiệu quả.

Điểm nổi bật nhất của Ván cờ Italia là cách di chuyển Tượng trắng lên C4. Đây là thời điểm mở đầu cho một đợt tấn công sớm vào ô f7. Trong trường hợp này, cách đáp trả duy nhất của quân Đen là phản công. Do đó, kiểu khai cuộc này thường đại diện cho lối chơi tích cực và thiên về tấn công.

Bạn có biết bàn cờ tướng có bao nhiêu ô hay không? Cùng tìm hiểu kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn trong bài viết này nhé!

Phòng thủ Sicilian một trong các thế cờ vua khai cuộc hay

Nhắc đến các thế cờ vua khai cuộc hay không thể không nhớ tới kiểu Phòng thủ Sicilian. Kiểu phòng thủ này thường đại diện cho lối chơi thiên về tấn công khi sở hữu quân cờ màu đen. Trong khi đó, quân trắng sẽ chơi theo tuần tự các nước 2.Nf3 và 3.d4. Mục đích của quân trắng là chiếm vị trí trung tâm. Điều này mang lại cho quân đen lợi thế tấn công nhờ sự trao đổi giữa quân tốt ở giữa với quân tốt trên tượng.

Cách phòng thủ Sicilian
Cách phòng thủ Sicilian

Lịch sử của phòng thủ Sicilian lâu đời không mấy thua kém kiểu khai cuộc Ván cờ Italia ở trên. Các nhà khoa học đã tìm được nhiều bằng chứng cho thấy Sicilian đã xuất hiện vào cuối thế kỷ 16. Thông tin này được ghi chép lại trong trận quyết đấu giữa hai kỳ thủ người Ý nổi tiếng hiện thời. Đó là Giulio Polerio và Gioachino Greco.

Tuần tự các nước đi của kiểu khai cuộc cờ vua Phòng thủ Sicilian là 1. d4 c5. Trong đó, 1.d4 là nước đi xuất hiện trong những cách di chuyển có tỷ lệ thắng cao hơn. Tỷ lệ thành công của kiểu phòng thủ Sicilian khi trắng đi 1.e4 là gần như tuyệt đối. Có thể nói rằng kiểu khai cuộc này đã hạ thấp tỷ lệ thắng cuộc của quân trắng xuống đến 25%. Chính vì thế, kiểu khai cuộc này nhận được sự quan tâm của đông đảo kỳ thủ. Hơn ¼ tổng số các ván cờ trong lịch sử cờ vua đã sử dụng phòng thủ Sicilian.

Sở dĩ kiểu cách khai cuộc cờ vua này được ưa chuộng là có những lý do nhất định. Trong luật cờ vua, quân trắng luôn luôn chiếm ưu thế. Quân trắng được quyền bắt đầu trận cờ với một nước đi bất kỳ. Nhiều kỳ thủ đã lợi dụng điều đó để giành quyền chủ động sớm. Vì thế, phòng thủ Sicilian đã ra đời. Tác dụng chính của kiểu khai cuộc này là phá giải các mũi tấn công và hạn chế ưu thế của quân trắng.

Khai cuộc cờ vua với ván cờ Tây Ban Nha (The Ruy-Lopez)

Ván cờ Tây Ban Nha còn được biết đến với tên gọi The Ruy-Lopez. Đây là một trong các nước cờ vua chiến thuật khai cuộc cổ điển nhất. The Ruy-Lopez được ghi nhận xuất hiện vào đầu thế kỷ 16 tại Tây Ban Nha. Tên gọi của kiểu khai cuộc này xuất phát từ một giám mục người Tây Ban Nha. Ông là người đã xuất bản những cuốn tiểu luận đầu tiên nghiên cứu chuyên sâu về cờ vua. Ông cũng là người tiên phong tìm ra các thế cờ vua hay được nhiều kiện tướng áp dụng cho đến tận ngày nay.

Khai cuộc với ván cờ Tây Ban Nha
Khai cuộc với ván cờ Tây Ban Nha

Khi triển khai Ván cờ Tây Ban Nha, kỳ thủ cần phải tuần tự thực hiện những bước đi sau: 1. e4 e5- 2. Mf3 Mc6- 3. Tb5. Những nước đi này tạo nên thế cục giằng co và đối đầu quyết liệt giữa quân trắng và quân đen. Tuy nhiên, cách khai cuộc này mang lại lợi thế nổi bật cho quân đen. Trong quá trình triển khai, cầu thủ có thời gian phát triển quân và chuẩn bị nhập thành nếu cần.

Trong những cách khai cuộc cờ vua hiện đại thì The Ruy-Lopez được sử dụng rộng rãi nhất. Số nước đi của cách khai cuộc này có thể lên đến con số 30. Kỳ thủ có khả năng phát triển mọi hướng đi để lấp đầy khoảng trống và gây sức ép lên đối phương. Thế cờ này cũng có thể biến hóa thành các kiểu khai cuộc khác tùy theo dụng ý người chơi.

Khai cuộc cờ vua là điều cần thực hiện ngay khi bước vào trận đấu. Hy vọng với những gợi ý trên, các kỳ thủ đã có thể lựa chọn phương pháp cách khai cuộc cờ vua phù hợp. Xem thêm nhiều bài viết hay về các nước cờ độc đáo tại trang chủ của chúng tôi bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *