Bộ cờ cá ngựa

Bộ cờ cá ngựa

Hướng dẫn cách làm bàn cờ cá ngựa chỉ 4 phút đơn giản

Cờ cá ngựa bộ môn dân gian được nhiều người chơi ở Việt Nam. Từ già trẻ lớn bé đều thích chơi môn này. Điều đặc biệt là bộ môn này khi chơi không cần quá cầu kỳ. Bạn có thể tự làm cờ cá ngựa thật dễ dàng với các nguyên liệu có sẵn. Sau đây legithacks4u.com sẽ chia sẻ cách làm bàn cờ cá ngựa cực đơn giản.

Đôi nét về bộ môn cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa một trò chơi dân gian phổ biến tại Việt Nam. Trẻ em Việt Nam không một đứa nào là không biết về bộ môn này. Tuổi thơ của chúng gắn liền với những tháng ngày chơi cờ cá ngựa. Do cờ cá ngựa dễ chơi, hấp dẫn, vui vẻ. Nên bất kỳ một đứa trẻ nào cũng mong muốn có riêng mình một bàn cờ cá ngựa đẹp mắt. Trước khi chia sẻ với bạn cách vẽ bàn cờ cá ngựa chúng tôi xin giới thiệu đôi nét về bộ môn này.

Cờ cá ngựa một trò chơi dân gian phổ biến tại Việt Nam
Cờ cá ngựa một trò chơi dân gian phổ biến tại Việt Nam

Ai trong chúng ta chắc cũng có một lần chơi trò chơi này. Trò chơi này nhẹ nhàng, không mang tính sát phạt. Trò chơi mang tính giải trí là chính nên được nhiều người ưa chuộng. Họ chọn chơi cờ cá ngựa để giải tỏa tâm lý sau ngày làm việc mệt mỏi. Nhiều người cho rằng khi chơi trò chơi này họ như được trở về với tuổi thơ. Còn gì thú vị hơn khi được trở về với tuổi thơ không ưu tư. Với các quân cờ xanh xanh, đỏ đỏ cùng các ô vuông đẹp mắt đây sẽ là một trò chơi vô cùng thú vị.

Xuất xứ của trò cờ cá ngựa này từ Ấn Độ. Lúc đấy nó có tên gọi là cờ đua ngựa. Do nhiều người ưa chuộng lại dễ chơi nên trò này lan tỏa nhanh chóng ra khắp nơi trên thế giới. Dụng cụ để chơi trò này hết sức đơn giản. Chỉ cần một bàn cờ làm bằng gỗ, giấy,….chia làm bốn phần bằng nhau.Đây là trò chơi tập thể từ 2 đến 4 người. Mỗi phần trên bàn cờ sẽ có một màu khác nhau. Ngoài bàn cờ thì có các con cá ngựa với 4 màu tương ứng với màu trên bàn cờ. Đi kèm là 4 xúc xắc dùng để lắc khi chơi.

Xem thêm bài viết liên quan: Hướng dẫn luật cờ cá ngựa đơn giản – dễ hiểu cho người mới bắt đầu nhé!

Hướng dẫn cách làm bàn cờ cá ngựa đơn giản nhất

Trước khi bắt tay vào làm bàn cờ cá ngựa thì bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ. Nguyên liệu rất đơn giản và dế tìm. Nguyên liệu gồm có giấy, bút, thước kẻ, bìa cứng, giấy A4,…Tất cả đều có sẵn trong mỗi gia đình. Bạn chỉ cần thao tác đơn giản. Lập tức bạn sẽ có ngay một bàn cờ cá ngựa đẹp mắt và thu hút. Tham khảo cách làm cờ cá ngựa cực đơn giản và chi tiết nhất ngay sau đây.

Hướng dẫn cách làm bàn cờ cá ngựa đơn giản nhất
Hướng dẫn cách làm bàn cờ cá ngựa đơn giản nhất

Nguyên liệu

  • Chuẩn bị giấy cứng hoặc giấy A4. Giấy phải có kích thước 31x31cm
  • Thước kẻ dài tầm 20cm
  • Một bút kẻ bằng màu dạ quang
  • Cốc nhựa đường kính khoảng 5 – 6cm
  • 4 nắp chai hoặc nắp viết có màu khác nhau để làm người
  • 4 loại bút lông màu khác nhau để tô màu

Thực hiện cách làm cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa tên tiếng anh của nó là Ludo. Để tạo ra một bàn cờ cá ngựa đẹp mắt bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện chuẩn các bước. Khi thực hiên đúng bạn sẽ có 1 sản phẩm đẹp mắt và tiết kiệm thời gian, công sức. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn thực hiện các bước sau.

Xem thêm bài viết cách chơi cờ cá ngựa hay để hiểu hơn về môn thể thao này nhé!

Dùng một tờ giấy và gập lại làm 4 bốn. Sau đó bạn mỏ giấy ra. Dùng bút lông có màu tối kẻ 4 ô vuông ở 4 góc của tờ giấy. Ô vuông sẽ có cạnh là 7cm. Kế đó úp cốc xuống các ô vuông. Và vẻ đường tròn nằm gọn trong phần ô vuông này. Mỗi hình tròn nên dùng bút có màu khác nhau để vẽ.

Bàn cờ cá ngựa đẹp
Bàn cờ cá ngựa đẹp

Tiếp theo cứ hai cạnh của ô vuông bạn vẽ thêm 6 ô tròn. Có tổng cộng là 44 ô tròn cần vẽ. Kế cận đó bạn vẽ tiếp 6 ô vuông. Các ô vuông này sẽ tạo thành hình chữ thập. Cuối cùng là sản phẩm đã hoàn thiện. Để phân biệt được lãnh thổ của người chơi bạn dùng các bút chì màu khác nhau tô vào các ô vuông. Cả con cá ngựa cũng cần được tô cùng màu

Nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá và muốn tìm hiểu đầy đủ thông tin về cầu thủ sáng giá của câu lạc bộ Arsenal Mavropanos Arsenal thì hãy truy cập vào chuyên mục để tìm đọc nhé!

Với cách làm bàn cờ cá ngựa như trên bạn dễ dàng sở hữu một bàn cờ cá ngựa đẹp mắt, tinh tế. Nếu bạn chưa một lần chơi trò này có thể tham khảo cách chơi mà chúng tôi đã giới thiệu ở các bài trước. Hy vọng với cách làm bàn cờ cá ngựa mà chúng tôi chia sẻ bạn tự làm cờ cá ngựa tại nhà. Nếu gia đình có trẻ nhỏ bạn có thể dạy cho bé làm để giúp bé phát triển tư duy và tính sáng tạo.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *