Cách nhận biết quân cờ tướng

Cách nhận biết quân cờ tướng

Cách nhận biết quân cờ tướng và cách di chuyển của chúng

Người mới chơi cờ tướng thường lúng túng khi nhận biết các con cờ. Và bước đầu tiên là học cách duy chuyển các quân cờ này. Để giúp các bạn mới chơi bộ môn này không bối rối. Bài viết sau của legithacks4u.com sẽ chia sẻ cách nhận biết quân cờ tướng và cách di chuyển của chúng.

Tìm hiểu về tên các quân cờ tướng

Trước khi cách nhận biết quân cờ tướng, bạn cần phải biết cờ tướng có bao nhiêu quân? Một bộ cờ tướng có 32 quân. Các quân cờ trong cờ tướng được phân ra 7 loại quân. 32 quân cờ được chia đều cho hai người chơi. Tên các quân trong cờ tướng có trình tự như sau: quân Tướng chỉ có 1 – Sỹ, Tượng, Xe, Pháo, Mã mỗi loại có hai con. Riêng con Tốt có 5 quân.

Tên các quân cờ tướng hiện nay

Tên các quân cờ tướng hiện nay

Cách nhận biết quân cờ tướng

Trên đây chúng tôi vừa trình bày cách nhận biết quân cờ tướng. Ngáy sau đây chúng tôi giới thiệu bạn đọc cách xuất quân cờ tướng. Mời bạn theo dõi:

Quân Tướng trong cờ tướng

Con Tướng chỉ ở trong cung và không được ra ngoài. Cung là một ô có kích cỡ 2×2 đươc đánh dấu x. Mỗi bước đi từng ô một chỉ được đi ngang hoặc đi dọc.

Quân Sĩ trong cờ tướng

Sĩ cũng ở trong cung như con Tướng. Nhưng nó đi chéo mỗi bước 1 ô. Nhiệm vụ của Sĩ là bảo vệ Tướng. Trường hợp mất Sĩ. Trong khi đối phương còn Xe hay Mã thì rất dễ bị tấn công.

Cùng tìm hiểu luật cờ tướng Việt Nam và quốc tế có gì khác nhau trong bài viết này nhé! Nào cùng khám phá ngay nào!

Quân Tượng trong cờ tướng

Quân Tượng được đi ngang và dọc. Mỗi bước đi 2 ô và đi chéo. Tượng chỉ ở một bên bàn cờ và không duy chuyển sang bờ đối thủ. Khi có quân cờ nằm chặn giữa đường thì quân Tượng không được duy chuyển. Tượng có khả năng phòng thủ mạnh hơn Sĩ một chút.

Quân cờ tướng bằng đồng
Quân cờ tướng bằng đồng

Quân Xe trong cờ tướng

Nếu không có quân chặn đường thì quân Xe có thể đi ngang và đi dọc. Xe quân cờ mạnh nhất trong cờ tướng

Quân Mã trong cờ tướng

Cách đi quân mã trong cờ tướng là đi ngang và đi dọc. Trong đó đi dọc 2 ô và đi ngang 1 ô. Nếu có quân nằm ngay bên cạnh mã và cản đường ngang lẫn đường dọc. Lúc này quân Mã sẽ không được đi tiếp

Quân Pháo trong cờ tướng

Giống như con Xe nó được đi ngang và đi dọc. Khác biệt ở chỗ là quân Pháo muốn ăn quân phải nhảy qua 1 quân khác. Con cờ lợi hại nhất trong bàn cờ là quân Pháo.

Quân Tốt trong cờ tướng

Mỗi bước đi một ô. Nếu con chốt chưa qua sông thì con chốt chỉ có thể đi thẳng. Khi chốt đã qua sống thì nó có thể đi ngang hoặc đi thẳng tiến.

 

Quân cờ tướng đẹp
Quân cờ tướng đẹp

Hướng dẫn cách đi của các quân trong cờ tướng

Bắt quân

Khi quân bạn đi tới giao điểm đã có quân đối phương đứng ở đó. Lúc này bạn có quyền bắt quân đó. Đồng thời chiếm luôn vị trí đó. Không được tự bắt quân mình. Và quân bị bắt phải được loại ra khỏi bàn cờ.

Chiếu tướng

Quân của một bên đang tiếp cận con Tướng. Trong bước tiếp theo quân đó có thể bắt được quân Tướng của đối phương được gọi là chiếu tướng. Bên có nguy cơ bị chiếu tướng cần phải có chiến thuật ứng phó. Nếu không sẽ bị thua. Lúc này bạn cần điều quân đến bảo vệ Tướng hoặc là ăn con định ăn Tướng.

Quân cờ tướng bằng gỗ
Quân cờ tướng bằng gỗ

Chống tướng

Hai con Tướng hai bên không được nằm trên cùng một cột dọc mà ở giữa không có quân cản. Hai quân Tướng ở thế này không được đi bất kỳ nước nào vì không hợp lệ.

Đuổi Quân

Một bên ra quân và khiến bên kia duy chuyển quân gọi là đuổi quân. Hoặc một nước đi làm cho Pháo chiếu quân đối phương.

Thắng cờ

Thắng cờ được công nhận trong các trường hợp sau. Tướng bị chiếu bí, đối thủ không đi đủ số nước quy định trong thời gian quy định. Đối phương trễ giờ quy định. Đối phương dùng một quân chiếu mãi. Hoặc cứ dùng mãi một nước cờ cũng sẽ bị xử thua. Đối phương xin thua. Đối phương phạm luật cấm

Thua cờ

Liên tục bị ghi biên bản ít nhất là 4 nước đã bị ghi 3 lần

Một bên bị phạm lỗi kỹ thuật và tác phong 3 lần

Một bên bị xử thua cuộc theo các điều khoản quy định tại Luật cờ tướng

Quy định Hòa cờ

Hai bên hòa cờ khi bất phân thắng bại. Có một bên xử hòa mà bên kia đồng ý. Tổng số nước đi là 300 nước mà cả hai chưa ai thắng thua. Khi một bên đang vào thế bị chiếu hết, bị vây chặt không còn nước đi thì không được phép đề nghị hòa.

Trên đây chúng tôi đã có những hướng dẫn cơ bản về cách nhận biết quân cờ tướng cho những người bắt đầu tham gia chơi Cờ tướng. Hãy nghiên cứu kỹ để khi bắt đầu chơi sẽ có những nước đi chuẩn xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *