Cách nhập thành trong cờ Vua

Cách nhập thành trong cờ vua chuẩn và đúng luật quốc tế

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ với hàng ngàn nước đi khác nhau. Một trong những nước đi quan trọng nhất là nhập thành. Khi nhập thành, kỳ thủ có thể giành được những ưu thế nhất định so với đối phương. Vậy, cách nhập thành trong cờ vua như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nhập thành là gì?

Nhập thành cờ vua là một nước đi tương đối đặc biệt. Trong tiếng Anh, khái niệm nhập thành được định nghĩa bằng động từ “Castle/Castling”. Thời gian thực hiện nhập thành thường là sau khi khai cuộc trận đấu. Khi đó quân Vua sẽ di chuyển theo chiều ngang và chuyển Xe ra ngoài. Đây là cách chơi được người châu Âu cải tiến trong thế kỉ thức 14 – 15. Vậy cách nhập thành trong cờ vua được thực hiện như thế nào?

Nhập thành là gì?

Nhập thành là gì?

Mục đích của nhập thành trong cờ vua

So với các nước đi thông thường, nhập thành mang lại hiệu quả di chuyển tối ưu hơn. Khi nhập thành, kỳ thủ được quyền di chuyển 2 quân cờ trên bàn cờ trong một nước đi duy nhất. Mục đích chính của việc nhập thành là đảm bảo an toàn cho quân vua. Bên cạnh đó, nhập thành cũng giúp quân Xe bước vào thế trận nhanh chóng hơn.

Với nước đi nhập thành, kỳ thủ có thể khơi dậy sức mạnh của quân Xe. Vốn dĩ vị trí ban đầu của quân xe là ở các góc. Nơi này khó có thể biểu hiện hết sức mạnh của quân xe. Khi nhập thành, các quân xe có thể dễ dàng di chuyển đến các cột trung tâm. Nếu kỳ thủ khéo léo tận dụng cơ hội, quân xe có thể được dùng để chiếu tướng.

Mục đích khi nhập thành?

Mục đích khi nhập thành

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi dễ thắng cơ bản cho người mới

Hướng dẫn cách xếp cờ vua đơn giản và nhanh nhất cho người mới

Cách nhập thành trong cờ Vua

Nhập thành là nước đi tương đối đơn giản trong cờ vua. Thao tác nhập thành vô cùng dễ thực hiện. Kỳ thủ chỉ cần di chuyển hai quân vua và xe theo luật chơi cờ vua hay luật nhập thành trong cờ vua. Điều này sẽ tạo được ưu thế so với đối thủ. Quá trình di chuyển hai quân cờ này được thực hiện cùng lúc với nhau.

Để thực hiện cách nhập thành trong cờ vua, kỳ thủ cần sử dụng một tay để cầm nắm quân vua. Lúc này, cần di chuyển quân vua về một hướng nhất định (trái hoặc phải). Khoảng cách di chuyển là 2 ô. Sau khi quân vua đã nằm cạnh quân xe, dùng tay cầm quân xe đặt vào phía ngoài bên cạnh quân vua.

Hiện nay, có hai cách nhập thành trong cờ vua hợp lệ là nhập thành gần và nhập thành xa. Mỗi cách lại có đặc điểm khác nhau về cách di chuyển và hiệu quả nhập thành.

– Nhập thành gần được biết đến với tên gọi nhập thành cánh vua. Trong trường hợp này, quân vua sẽ di chuyển về hướng xe gần hơn. Vị trí của quân vua trên bàn ở nằm ở ô thứ G. Khi nhập thành theo kiểu này, sự an toàn của quân vua được bảo đảm tuyệt đối. Do đó, hầu hết kỳ thủ đều lựa chọn cách nhập thành này.

– Nhập thành xa còn được gọi là nhập thành cánh hậu. Khi nhập thành xa, quân vua sẽ di chuyển hai ô về phía quân xe xa hơn. Vị trí đứng của quân vua trên bàn cờ nằm ở ô C. Thông thường, nhập thành theo cách này yêu cầu kỳ thủ phải giải tỏa đường đi cho vua. Tức là trước khi nhập thành cần phải di chuyển các quân Mã và Tượng. Đây là một trong hai cách nhập thành trong cờ vua người chơi nhất định cần nắm được để giành chiến thắng.

Cách nhập thành trong cờ Vua

Cách nhập thành trong cờ Vua

Chiến thuật khi nhập thành trong cờ vua

Không chỉ cần biết cách nhập thành trong cờ Vua mà chiến thuật như thế nào cũng thật sự quan trọng. Người chơi cần đảm bảo chiến thuật để có thể đưa ra các nước cờ hay nhất.

– Để đảm bảo an toàn cho Vua, nên nhập thành gần với góc bàn cờ. Điều đó cũng giúp các Tốt được bảo vệ tốt hơn nếu ở gần vị trí nhập thành. Hãy nắm vững về luật nhập thành trong cờ vua trước nhé.

– Trong trường hợp nhập thành xa, Vua sẽ nằm gần trung tâm hơn. Khi đó tốt ở vị trí cột A sẽ không được bảo vệ. Tuy nhiên thường người chơi sẽ di chuyển Vua đến cột B để có thể ra khỏi trung tâm của bàn cờ cũng như bảo vệ Tốt dễ dàng hơn. Việc nhập thành xa cũng giúp cho quân Xe cơ động hơn khi ở vị trí cột D, nó có thể hoạt động tích cực.

– Thường các kỳ thủ sẽ nhập thành gần và hầu như không có trường hợp cả 2 đều nhập thành xa. Nếu 1 người nhập thành gần, 1 người nhập thành xa sẽ được gọi là “nhập thành ngược nhau”. Đây chính là thế trận tấn công về phía quân Vua nhưng không làm yếu cấu trúc Tốt.

Chiến thuật cần biết khi nhập thành

Chiến thuật cần biết khi nhập thành

Nguyên tắc nhập thành trong cờ vua

– Mỗi bên sẽ chỉ được nhập thành vào hướng cánh Vua hay Vua cánh Hậu 1 lần duy nhất ở mỗi ván đấu.

– Điều kiện khi nhập thành đó là quân Vua và Xe chưa di chuyển nước nào.

– Sau khi đường đi của Vua và Xe thông nhau thì mới có thể nhập thành. Điều đó có nghĩa là sau khi người chơi di chuyển Mã và Tượng khỏi vị trí ban đầu sẽ được phép nhập thành.

– Nếu Vua đang bị chiếu hoặc bị quân của đối phương kiểm soát trên đường nhập thành thì cũng sẽ không được nhập thành.

Nguyên tắc khi nhập thành

Nguyên tắc khi nhập thành

Lưu ý khi nhập thành trong cờ vua

Đối với nhập thành trong cờ Vua, người chơi cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

– Di chuyển Vua trước rồi mới đến Xe.

– Sử dụng 1 tay để di chuyển quân cờ, đồng thời di chuyển quân Vua trước quân Xe. Bởi việc đi Xe trước chỉ là 1 thao tác đi quân cờ chứ không phải nhập thành. Nếu không thực hiện đúng quy định bạn sẽ bị tính 1 lỗi kỹ thuật. Và sau 3 lỗi sẽ bị tính là thua trong ván đấu đó.

Cách nhập thành trong cờ vua tương đối đơn giản và dễ thực hiện. Tuy vậy, hiệu quả của nước đi này lại vô cùng triệt để. Nếu biết cách tận dụng, kỳ thủ hoàn toàn có thể chiếm lấy thế thượng phong và giành lấy chiến thắng cuối cùng. Xem thêm nhiều bài viết thú vị về cờ vua tại trang chủ của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *