Vung chân đúng cách giúp tăng hiệu quả cho những cú knuckleball

CÁCH SÚT BÓNG CỦA RONALDO VỚI LỰC MẠNH VÀ CỰC KỲ CHÍNH XÁC

Cách sút bóng của Ronaldo luôn rất đặc biệt. Dù là những cú sút phạt trực tiếp hay những cú dứt điểm từ xa thì quỹ đạo bay của trái bóng. Đó luôn là một thách thức không nhỏ đối với những thủ môn trong khung gỗ. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem CR7 đã thực hiện những cú sút này như thế nào?

1. Cách đặt bóng

Những cú sút bóng của Ronaldo hay còn được gọi là những cú knuckleball luôn đưa bóng bay với quỹ đạo lắc lư. Điều này khiến cho thủ môn rất khó đoán được hướng bóng. Một trong những yếu tố tạo nên cú sút ấy không thể bỏ qua cách đặt bóng. Nếu như chú ý cách Ronaldo đặt bóng trước khi thực hiện những tình huống sút phạt có thể thấy van của trái bóng luôn hướng về phía Ronaldo. Khi thực hiện dứt điểm thì đây cũng là điểm sẽ tiếp xúc với chân của anh ấy. Điều này sẽ giúp cho đường bay của trái bóng tốt hơn.

Xem thêm:

Những sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người mà bạn nên biết

Cách đá hậu vệ hay mà bất cứ ai chơi bóng đá cũng nên biết

2. Chạy đà và tư thế sút

Để thực hiện một cú knuckleball hiệu quả thì bước chạy đà động tác chân khi tiếp xúc bóng là điều vô cùng quan trọng. Quan sát cách Ronaldo thực hiện cú sút, anh ấy thường lấy 4 bước chạy đà sau đó chếch sang trái 1 bước. Hơi nghiêng một góc khoảng 35-40 độ. Hai cánh tay thẳng xuống và đôi chân rạng rộng hơn chiều rộng vai.

Tư thế sút phạt mang thương hiệu của CR7Tư thế sút phạt mang thương hiệu của CR7

Với bước chạy đà và tư thế dứt điểm này CR7 hoàn toàn có thể dồn toàn bộ các cơ bắp từ vùng cơ bụng, cơ vai, đầu gối, cổ chân,…. Để tạo một lực sút khủng khiếp khi tiếp xúc trái bóng. Điều này khiến quỹ đạo trái bóng sẽ bay nhanh hơn và khó đoán hơn.

3. Cách đặt chân trụ

Để thực hiện hiệu quả cách sút bóng của Ronaldo phải là sự kết hợp hoàn hảo từ những động tác dù là nhỏ nhất. Cách đặt chân trụ cũng là một yếu tố tối quan trọng. Chân trụ phải được đặt nằm ngang với trái bóng và cách bóng khoảng chừng 20cm. Đầu gối hơi gập lại, mũi chân trụ hướng thẳng về phía trước cùng chiều với bóng. Nhờ cách đặt trụ như vậy mà những cú knuckleball của CR7 thường có lực rất mạnh và tốc độ bay rất nhanh.

Cách đặt chân trụ của CR7 khi thực hiện cú sút

Cách đặt chân trụ của CR7 khi thực hiện cú sút

Tuy nhiên để có thể thực hiện được cách đặt trụ đúng cách như những gì Ronaldo đã làm thì các cầu thủ phải trải qua một quá trình tập luyện chăm chỉ. Thường xuyên để có thể đặt đúng vị trí và giữ đúng nhịp khi chân tiếp xúc bóng.

4. Chân tiếp xúc bóng

Đây có thể coi là yếu tố quyết định đối với một cú knuckleball. Trên thực tế mỗi điểm tiếp xúc trên trái bóng sẽ đưa trái bóng bay về các hướng khác nhau. Chính vì vậy để thực hiện một cú sút hoàn hảo, bắt buộc người thực hiện phải tiếp xúc vào đúng vùng dưới của tâm bóng. Điểm tiếp xúc với bóng nên là phần mu bàn chân và phần giữa khớp mắt cá chân để trái bóng bay mạnh và chuẩn xác hơn.

5. Sút bóng

Sau khi thực hiện hoàn hảo các bước trên, đặc biệt là đã xác định được điểm tiếp xúc với trái bóng. Điều cuối cùng để thực hiện hiệu quả cách sút bóng mạnh và chuẩn theo phong cách của Ronaldo là phải sử dụng tốt phần hông và phần cẳng chân. Khi sút phải giữ thăng bằng cho phần thân trên và hơi cúi về phía trước. Tránh ngả người về phía sau vì khi đó bóng sẽ đi không đúng như quỹ đạo mong muốn. Khi chân tiếp xúc gần tới vùng dưới tâm bóng nên thực hiện động tác hơi bẻ cổ chân để lái bóng tạo độ lắc để đánh lừa khả năng phán đoán của các thủ môn. Nếu thực hiện đúng cách, chân tiếp xúc với bóng sẽ chạm đất trước.

Vung chân đúng cách giúp tăng hiệu quả cho những cú knuckleball

Vung chân đúng cách giúp tăng hiệu quả cho những cú knuckleball

Trong màu áo của Manchester United và Real Madrid không ít lần Ronaldo đã thực hiện thành công. Với những cú “nã đại bác” kiểu thế này khiến cho các thủ môn phải “lắc đầu ngao ngán”.

Để thực hiện thuần thục cách sút bóng của Ronaldo đòi hỏi cầu thủ phải trải qua một quá trình rèn luyện chăm chỉ. Hy vọng qua bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tập luyện để đạt được hiệu quả cao khi thi đấu.