Thiền yoga mang lại nhiều lợi ích

Hướng dẫn cách thiền yoga hiệu quả cho người mới bắt đầu tập

Cách thiền yoga để mang lại sự hiệu quả tốt nhất cho người luyện tập. Không phải ai cũng có thể nắm vững được nội dung này. Đặc biệt là những người mới bắt đầu luyện tập bộ môn này. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết bạn đọc những cách để thiền yoga tốt nhất.

Thiền là gì? Một số lợi ích mà thiền yoga mang lại cho bạn

Có nguồn gốc từ Ấn Độ, thiền chính là phương pháp để giúp con người rèn luyện được tâm trí. Ở đó, con người sẽ cảm thấy thanh tịnh trong tâm hồn.

Dưới góc độ của yoga thì thiền là một trong các bước rất quan trọng để có thể giúp người rèn luyện yoga. Từ đó hóa nhập được tốt với ý thức cá nhân và ý thức của vũ trụ. Nghĩa là khi ngồi thiền, con người sẽ gạt bỏ được suy nghĩ của mình và hoàn toàn chìm đắm vào ý thức vũ trụ.

Thiền yoga mang lại nhiều lợi ích

Thiền yoga mang lại nhiều lợi ích

Với cuộc sống hiện đại, với quá nhiều thứ phải lo toán như ngày nay. Con người tìm đến thiền như một bài thuốc giúp giảm được căng thẳng, stress và mệt mỏi. Từ đó, mang đến một tinh thần sảng khoái, vui tươi và yêu đời.

Theo nhiều nghiên cứu, thiền còn là một trong những giải pháp hữu hiệu. Giúp người tập cải thiện được giấc ngủ, cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung.

Bên cạnh đó, thiền còn giúp cho hệ miễn dịch được tăng cường. Đồng thời giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch, đột quỵ và xương khớp.

Xem thêm:

Tìm hiểu lợi ích và cách thức thực hiện tư thế em bé trong yoga

Tổng hợp các bài tập yoga cho bé cơ bản đạt hiệu quả cao nhất

Cách thiền yoga hiệu quả cho người mới bắt đầu

Để có thể ngồi thiền yoga đạt được hiệu quả tốt nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết về hướng dẫn thiền yoga dưới đây:

Chuẩn bị trước khi tập luyện

Để có thể bắt đầu tập thiền, bạn cần tìm cho mình một không gian yên tĩnh. Hạn chế được yếu tố ngoại cảnh để tránh bị quấy rầy khi tập luyện.

Đảm bảo không gian thật yên tĩnh khi ngồi thiền yoga

Đảm bảo không gian thật yên tĩnh khi ngồi thiền yoga

Đồng thời, bạn cũng nên chọn lựa và sắp xếp thời gian hợp lý để ngồi thiền. Thời gian ngồi thiền yoga hợp lý nhất là vào buổi sáng sớm và tước khi bạn đi ngủ.

Bên cạnh đó, bạn cần mặc quần áo thoải mái. Trang bị đủ phụ kiện như: thảm tập, đệm cũng là một trong các cách để ngồi thiền yoga được đạt hiệu quả.

Lựa chọn tư thế ngồi thiền cho đúng

Ngày nay, có nhiều tư thế ngồi thiền yoga rất khác nhau những phổ biến và đơn giản. Ba tư thế: Tư thế kiết già, tư thế bán già và tư thế ngồi xếp bằng. Hướng dẫn ngồi thiền yoga yêu cầu lựa chọn tư thế ngồi đúng cách.

Mặc dù vậy, đối với người mới bắt đầu thiền yoga, bạn nên lựa chọn tư thế ngồi xếp bằng. Sau một thời gian luyện tập thì bạn nên đổi sang tư thế bán già hoặc kiết già với nhiều động tác khó và phức tạp hơn.

Yoga là một trong những phương pháp luyện tập thể dục hiệu quả nhất phù hợp với mọi lứa tuổi hiện nay. Ngoài các động tác, tư thế tập luyện phổ biến, người tập cũng nên nắm được cách thiền trong yoga.

Ngoài việc tập yoga có thể kết hợp tập luyện các môn thể thao khác cũng như dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn bằng cách xem tin tức cũng như cập nhật các thông tin ket qua cup c2 tinbong.vn mới và chính xác nhất tại BaotinbongVn để giảm bớt căng thẳng sau những giờ làm việc vất vả.

Tiến hành ngồi thiền yoga đúng cách

Cùng với việc thực hiện những tư thế, bạn cần kiểm soát tốt tâm trí của mình. Hoàn toàn gạt bỏ những suy nghĩ ra khỏi đầu và cảm nhận từng luồng hơi thở.

Ngồi thiền yoga đòi hỏi sự tập trung cao độ

Ngồi thiền yoga đòi hỏi sự tập trung cao độ

Bạn cũng có thể tiến hành ngồi thiền trong vòng vài phút hoặc là lâu hơn trong mỗi buổi luyện tập của mình. Ngồi làm sao để có thể đạt được sự thanh tịnh trong tâm hồn.

Để có thể làm được điều này hoàn toàn không dễ dàng. Vì vậy bạn nên luyện tập thật là nghiêm túc và thật kiên trì để có thể cảm nhận được các lợi ích mà thiền yoga mang lại.

Một số điều cần lưu ý trong cách ngồi thiền yoga.

Những động tác của thiền không đòi hỏi quá nhiều kĩ năng cao những yêu cầu người tập luyện phải thật sự nghiêm túc và tập trung. Vì vậy, khi thực hiện ngồi thiền đúng cách yoga, bạn nên lưu ý một số điều sau:

– Chọn một bộ quần áo rộng rãi và thoải mái, thoáng khí trong lúc tập thiền. Tuyệt đối, không mặc váy ngắn hoặc các bộ quần áo bó quá sát trong quá trình tập.

Phải đảm bảo trang phục thoải mái nhất khi tập thiền yoga

Phải đảm bảo trang phục thoải mái nhất khi tập thiền yoga

– Sử dụng đệm để ngồi thiền không có tấm dựa đằng sau lưng, điều này sẽ giúp bạn kéo dài quá trình luyện tập của mình.

– Không gian ngồi thiền yoga phải thật sự yên tĩnh, tránh sự ồn áo, tắt tiếng tivi và điện thoại trong lúc tập luyện.

– Giữ cột sống được thẳng và phải thật tập trung trí não.

– Trong lúc thiền định yoga, bạn cần thả lỏng cơ thể, nhất là các cơ khuông mặt, tay và chân.

– Duy trì những tư thế thẳng lưng tuyệt đối để cơ thể người tập được giải phóng năng lượng một cách nhiều hơn.

Trên đây, bài viết đã hướng dẫn rất chi tiết cho độc giả cách thiền yoga hiệu quả. Rất mong rằng, sau bài viết này bạn đã nắm được những thông tin hữu ích nhất về bộ môn luyện tập nhẹ nhàng mà vô cùng hiệu quả này. Chúc bạn có những phút giây tập luyện thật sự hiệu quả.