Sắp xếp quân cờ vua như thế nào?

Sắp xếp quân cờ vua như thế nào?

Hướng dẫn cách xếp cờ vua đơn giản và nhanh cho người mới

Cách xếp cờ vua là một trong những bước cơ bản bất kỳ người chơi nào cũng phải nắm được. Như các bạn đã biết, cờ vua là bộ môn thể thao trí tuệ được nhiều người yêu thích. Nếu kỳ thủ mà không biết xếp cờ thì chẳng khác nào đi học mà không theo từ lớp cơ bản. Cùng legithacks4u.com tìm hiểu về bàn cờ và thao tác xếp cờ trong bài viết này nhé!

Cấu tạo bàn cờ vua

Một bàn cờ vua thường bao gồm 64 ô khác nhau. Một nửa các ô này có màu sáng hơn được gọi là ô trắng. Các ô còn lại có màu sắc sẫm và tối hơn được gọi là ô đen. Bàn cờ vua đặt đúng thì vị trí góc dưới cùng bên phải luôn luôn là ô trắng. 

64 ô trên bàn cờ vua được chia thành các hàng ngang và hàng dọc. 8 hàng ngang được ký hiệu bởi các con số từ 1 cho đến 8. 8 cột dọc được ký hiệu bằng các ký tự từ A đến H.

Các quân cờ trong cờ vua

Các quân cờ trong cờ vua

Chiêm ngưỡng bàn cờ vua bằng gỗ được chế tạo công phu trong bộ sưu tập những bộ cờ vua đẹp nhất thế giới này nhé!

Quân cờ và cách sắp xếp bàn cờ vua

Mỗi kỳ thủ sở hữu 16 quân cờ. Có hai đạo quân cơ bản là Quân Trắng và Quân Đen. Khi bắt đầu các ván cờ, theo luật cờ vua, Quân Trắng luôn luôn đi trước. Trong mỗi ván cờ, mỗi người có một lượt đi luân phiên nhau. Ván cờ sẽ kết thúc khi một trong hai kỳ thủ bị mất đi quân cờ quan trọng nhất.

Các quân cờ quan trọng thường được xếp ở hàng đầu tiên
Các quân cờ quan trọng thường được xếp ở hàng đầu tiên

Các quân cờ trong cờ vua bao gồm Xe, Mã, Tượng, Vua, Hậu và Tốt. Vai trò và vị trí của các quân này trên bàn cờ vua là khác nhau. Cách sắp xếp quân cờ vua như thế nào? Xếp cờ vua chuẩn nhất cho kỳ thủ là xếp các quân cờ vua trên hai hàng ngang gần nhất. Các quân cờ quan trọng được đặt trên hàng ngang thứ nhất. Các Quân Tốt được đặt trên hàng ngang thứ hai. Cần nắm được chính xác cách sắp xếp cờ vua đúng quy tắc trước khi học luật chơi. 

Cách xếp cờ vua chuẩn nhất
Cách xếp cờ vua chuẩn nhất

Quân Xe

Quân Xe có hình dạng tương tự như một tòa lâu đài. Trên bàn cờ, quân Xe chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang (theo hàng) hoặc theo chiều dọc (theo cột). Cách sắp xếp bàn cờ vua chuẩn với Quân Xe là đặt quân bày ở các ô góc ngoài cùng của mỗi hàng. Người chơi cần đặt hai quân Xe ở hai góc bàn cờ.

Quân Mã

Quận Mã là quân cờ mô phỏng hình dạng của một chú ngựa. Trên bàn cờ, quân Mã du chuyển trong 3 ô tiếp nối với nhau tạo thành hình chữ L. Vào bước đầu tiên, quân Mã đi theo 2 ô thuộc các hướng bất kỳ, sau đó đi tiếp 1 ô theo hướng vuông góc. Hoặc quân Mã có thể đi 1 ô theo hướng bất kỳ rồi 2 ô vuông góc tùy theo ý định chiến thuật của người chơi.

Một lưu ý nhỏ cho các kỳ thủ là Quân Mã luôn luôn di chuyển theo hàng và cột, không bao giờ đi chéo. Quân Mã cũng cls thể nhảy qua các quân cờ khác để di chuyển. Trong bàn cờ vua, Mã là quân cờ duy nhất được phép làm vậy. Đây cũng là quân cờ duy nhất không di chuyển theo một đường thẳng cố định.

Quân Tượng

Vị trí của Quân Tượng trên bàn cờ Vua là nằm ngay bên cạnh Quân Mã. Đặc điểm nhận biết của Quân Tượng là phần chóp hình tròn. Quỹ đạo di chuyển của Quân Tượng luôn theo các đường chéo bất kỳ.

Đối với Quân Trắng, Quân Tượng Trắng sẽ luôn được đặt trên một ô Trắng. Trong quá trình chơi, quân cờ này cũng sẽ luôn di chuyển trên các ô trắng. Điều này cũng được áp dụng tương tự với các Quân Đen.

Quân Hậu

Quân Hậu là quân cờ quyền lực thứ hai trong bàn cờ vua. Cách xếp bàn cờ vua chuẩn là đặt quân Hậu vào ô còn lại trùng khớp với màu sắc của nó. Kỳ thủ sở hữu Quân Trắng phải đặt Quân Hậu ở ô trắng. Ngược lại, Quân Hậu Đen phải được bố trí ở các ô đen còn lại.

Quân hậu thường được xếp ở vị trí trung tâm
Quân hậu thường được xếp ở vị trí trung tâm

Đặc điểm nhận biết của Quân Hậu là phần chóp nhọn. Quân Hậu có khả năng di chuyển theo cột dọc hoặc hàng ngang, thậm chí là đi chéo. Số ô di chuyển của Quân Hậu hoàn toàn không bị hạn chế. Xét ra, Quân hậu là quân cờ mạnh nhất trên bàn cờ vua.

Cùng chúng tôi tìm hiểu cách chơi game bóng đá online trên điện thoại và những loại game thu hút người chơi nhất ở thời điểm hiện tại

Quân Vua

Vị trí của Quân Vua nằm ở ô trống cuối cùng trong hàng đầu tiên. Vua là quân cờ cao nhất trên bàn cờ. Phần chóp của Quân Vua là vương miện tròn kèm chóp hình chữ Thập. Kỳ thủ cần nắm được cách xếp quân cờ vua đúng luật trước khi bắt đầu chơi. 

Quân Vua có thể di chuyển theo mọi hướng, nhưng mỗi lần di chuyển chỉ được đi 1 ô duy nhất. Nhiệm vụ của kỳ thủ khi chơi cờ vua là dùng tất cả các quân cờ còn lại để bảo vệ Quân Vua. Nếu để mất Quân Vua, kỳ thủ sẽ bị thua.

Quân Tốt

Cách xếp bàn cờ vua hợp lý là đặt các Quân Tốt lên hàng thứ hai. Nhiệm vụ chính của Quân Tốt là bảo vệ các quân cờ chủ chốt. Quân Tốt có thể tiến về phía trước, mỗi lần di chuyển trong 1 ô. Tuy vậy, Tốt có thể ăn các quân Tốt khác theo đường chéo.

Cách xếp cờ vua cơ bản

Cách xếp cờ vua cơ bản

Trên đây là tổng hợp về Cách xếp cờ vua vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Hy vọng bài viết này đã cung cấp tới thông tin hữu ích nhất. Chúc quý bạn đọc sẽ có thời gian trải nghiệm thật vui vẻ cùng cờ vua nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *