Sơ đồ chiến thuật 4114

Chiến thuật 4114 – Đội hình tấn công tổng lực hoàn hảo

Chiến thuật 4114 được xem là 1 đội hình chiến thuật mang lối đánh tấn công toàn diện. Đây là đội hình được sử dụng bởi các nhà đầu quân tài ba với lối đánh tấn công toàn lực. Vậy đội hình 4-1-1-4 được áp dụng như thế nào? Cách chọn cầu thủ, vị trí ra sao? theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Sơ đồ chiến thuật 4-1-1-4

Chiến thuật 4114 là 1 sơ đồ chiến thuật với lối chơi tổng lực hoàn hảo. Vậy sơ đồ 4-1-1-4 được xây dựng như thế nào?

Sơ đồ chiến thuật 4114

Đội hình 4114 bao gồm 4 tiền đạo tấn công gồm ST, RS, RW và LW. Với đội hình tấn công xây dựng ở vị trí trung tâm và hành lang cánh giúp tạo nên áp lực lớn đối với hàng phòng ngự của đối phương.

Dưới 4 tiền đạo còn có sự góp mặt của tiền vệ tấn công CAM. Đây được xem là 1 tuyến kết nối vững chắc giữa tiền đạo và phòng ngự. Không chỉ thế, đây cũng là  1 vị trí cầu thủ quan trọng giúp sáng tạo và điều tiết lối chơi của toàn đội bóng.

Cùng với tiền vệ tấn công, tiền vệ phòng ngự có vai trò đánh chặn, càn quét và mở rộng không gian hoạt động cho CAM. Và khi cần thiết CDM cũng có thể chơi lui xuống để hỗ trợ phòng ngự cùng các trung vệ.

Đối với 4 cầu thủ phòng ngự, họ sẽ chơi rất thấp ở đội hình. Đồng thời có 2 vị trí biên đá kèm với tiền đạo trung tâm. Từ đó tạo nên lá chắn vững chắc cho 2 trung vệ phòng ngự.

Sơ đồ chiến thuật 4114

Sơ đồ chiến thuật 4114

Xem thêm:

Hướng dẫn tải game battlefield 4 – game hành động chiến trường hấp dẫn

Top CDM fo4 tiền vệ phòng ngự đáng sở hữu nhất hiện nay

Ưu nhược điểm

– Ưu điểm:

+ Tấn công tổng lực đẹp mắt, các vị trí, mở cánh linh hoạt.

+ Những pha phản công của đối thủ sẽ rất khó khăn bởi luôn có 4 cầu thủ phòng ngự chắc chắn cho những đợt phản bóng nhanh.

– Nhược điểm

Tuyến giữa của đội hình 4114 khá yếu. Chính vì thế khi gặp phải đối thủ với lối chơi kiểm soát bóng như đội hình 4-1-2-1-2 hay 4-1-4-1 sẽ rất dễ bị ảnh hưởng.

2. Sơ đồ chiến thuật đơn 4114

Đối với sơ đồ chiến thuật 4114 đơn, bạn có thể theo dõi cách chọn cầu thủ cũng như là đưa ra lối chiến thuật phù hợp dưới đây.

Chiến thuật đơn

– ST: Cài đặt AR2, SR2 giúp đội hình trung tâm có thể di chuyển linh hoạt vào các đợt tấn công. DP1 và IN2 giúp phòng ngự chủ động và gây sức ép lên chính hàng phòng ngự đối phương.

– CF: AR1 và SR2 có vai trò giúp xẻ nách xuyên phá hàng phòng ngự cũng như sẵn sàng tấn công đối phương khi cần. DP1 và IN2 giúp tạo thêm sức ép đối với đối thủ.

– RW,LW: Điều chỉnh 2 vị trí này dạt cánh cùng CC2, DS2. Điều đó giúp hạn chế những pha phản công của đối thủ.

– CM: Xu hướng 2 -3 giúp tham gia tấn công với mức vùa phải để ránh dâng lên quá cao và không kịp lùi về phòng ngự. Với PF1 giúp hỗ trợ phòng ngự nhiều hơn,  AR2,SC1 tạo lối đá tấn công đa dạng.

– CDM: Với xu hướng 1-3 và AS1 giúp giữu vị trí. IN2 cũng có vai trò giúp CDM có thể tranh bóng và xử lý 1 cách bình tĩnh hơn.

– CB: Chọn xu hướng công thủ 1-3 để đánh chặn và tham gia vào các tình huống bóng bình tĩnh hơn.

– RB,LB: Với xu hướng tấn công 1-3, các cầu thủ có thể dâng lên tấn công ở giữa sân. Đồng thời, việc cho AR2 lên chồng cánh giúp hạn chế những đợt phát triển tấn công của đối thủ.

Chiến thuật đơn 4-1-1-4

Chiến thuật đơn 4-1-1-4

Cách chọn cầu thủ

– CB: Chọn các cầu thủ có khả năng không chiến tốt để tranh bóng bổng. Ví dụ như Bonucci TOTY, Godin TB, Sokratis TB, Bailly 17,…

– LB/RB: Vì đội hình 4114 rất dễ bị đối phương phản công, vì thế cần chọn ra các cầu thủ không chiến tốt như Walker 17, Alderweireld NHD, Alaba TB, Vertonghen NHD,…

– CDM:  Vì là vị trí quan trọng tham gia phòng ngự cũng như phân phối bóng lên tuyến trên nên bạn có thể chọn các cầu thủ như Kante, Matuidi TB, Casemiro, Vieira,…

– CM: Đây được xem là cầu nối giữa hàng công và hàng thủ. Vì thế bạn nên lựa chọn các cầu thủ có khả năng kiểm soát bóng tốt như Pogba, Gullit NHD, De Bruyne TOTY,…

– LM/RM: Các vị trí cầu thủ cần sở hữu tốc độ cai, khả năng đi bóng, tạt bóng, kiểm soát  và phối hợp tốt. Điển hình như Messi TOTY, CR7 TOTY, Hazard TB, Neymar TB, Salah 17,…

– CF: Nên chọn những cầu thủ có khả năng sút xa và càn quét bóng tốt. Ví dụ như Rooney NHD,  Ronaldo De Lima NHD, CR7 TOTY, Pele NHD,…

– ST: Cần chọn ra 1 tiền đạo toàn diện và đặc biết có khả năng không chiến. Ví dụ như  CR7 TB, Muller NHD, Crespo NHD, Van Basten NHD,…

Cách chọn cầu thủ cho đội hình 4114

Cách chọn cầu thủ cho đội hình 4114

3. Chiến thuật tổng quát

– Tổng quát:

+ Tốc độ: 73

+ Chuyền 69

Chỉ số này giúp tạo xu hướng nhanh và gây nên áp lực tấn công lớn. Cùng với đó giúp ổn định lối chơi hơn để tránh đảo vị trí quá nhiều.

– Tấn công

+ Chuyền: 64

+ Tạt: 50

+ Sút: 35

Đội hình tấn công không quá kéo giãn. Các tiền đạo cũng có lối chơi vượt lên không quá nhanh để tránh những đường chuyền bóng không kịp. Đồng thời chỉ số sút cũng giúp cho các vị trí bám sát khung thành và sẵn sàng phản công lại đối phương. Với lối chơi tổ chức cũng giúp đội hình được ổn định hơn.

– Phòng ngự:

+ Áp lực: 43

+ Quyết đoán: 34

+ Biên độ: 49

Hạn chế quá trình dâng cao của hàng phòng ngự cũng như tránh các vị trí không quá dãn cách. Các cầu thủ cũng có thể xoay chuyển vị trí để hỗ trợ lẫn nhau.

Chiến thuật tổng quát 4114

Chiến thuật tổng quát 4114

4. Cách vận hành sơ đồ 4-1-1-4

Đây là 1 sơ đồ chiến thuật tấn công tổng lực, vì thế tuyến giữa là nơi rất dễ lộ ra điểm yếu. Điều đó khiến đối phương dễ kiểm soát bóng nếu nhận ra điểm yếu của bạn. Đối với vấn đề này, sự lựa chọn tốt nhất đó chính là dồn bóng ra biên. Khi đó đội hình của bạn có thể tấn công theo 2 cách:

– Tạt bóng đánh đầu cho tiền đạo cố định ở vòng cấm

– Đi bóng từ cánh và nhả lại cho CF/CM dứt điểm

Đối với trường hợp phản công nhanh, tạt bóng chính là vũ khí tấn công vô cùng lợi hại. Vì thế nếu biết điều chỉnh linh hoạt sẽ khiến đối phương khó có thể bắt bài. Từ đó gây áp lực lên đội hình đối thủ.

Cách vận hành sơ đồ 4-1-1-4

Cách vận hành sơ đồ 4-1-1-4

Trên đây là những thông tin về chiến thuật 4114 với lối đánh tấn công vô cùng hoàn hảo. Đây được xem là đội hình bóng đá tấn công hoàn hảo dành cho các nhà lãnh đạo tài ba. Vì thế bạn có thể tham khảo bài viết để có được gợi ý tuyệt vời nhé.