Các định thức trong cờ vây

Các định thức trong cờ vây

Cờ vây là gì? Những định thức cờ vây phổ biến trên và hiệu quả hiện nay

Cờ vây một bộ môn hiện đại thu hút nhiều giới trẻ tham gia. Cờ vây là bộ môn của trí tuệ nên cần phải am hiểu mới có thể chơi tốt được. Vậy cờ vây là gì và định thức cờ vây là gì? Đó là điều mà nhiều người hâm mộ bộ môn này quan tâm. Nếu bạn chưa có câu trả lời nên tham khảo bài viết sau.

Cờ vây là gì?

Theo tiếng Trung Quốc cờ vây còn được gọi là Vi Kỳ. Đây là một trò chơi thể hiện khả năng tư duy và trí tuệ. Khi mới ra đời nó chỉ là trò chơi giải khuây dần dần trở thành một môn thể thao chuyên nghiệp. Đây được xem là bộ môn có lịch sử khai sinh và phát triển lâu đời nhất hơn 3000 năm. Đồng thời đây còn là bộ môn được khai sinh từ các học giả nổi tiếng thời cổ đại của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Cờ vây là gì?

Cờ vây là gì?

Kỳ phổ cờ vây hướng dẫn cách chơi khá là đơn giản. Tuy nhiên thực tế bộ môn này không phải dễ chơi và nó mang đầy tính thử thách so với các bộ môn thể thao khác. Hiện nay chưa tìm thấy một chương trình máy tính nào có thể hạ gục được kỳ thủ hàng đầu trong cuộc chiến ngang tài ngang sức.

Đánh cờ vây bạn sẽ sớm trở thành một chiến lược gia. Cụ thể là một chiến lược gia biết cách phân bổ nguồn lực tối ưu trong điều kiện nguồn lực hạn hẹp và khan hiếm. Việc này được thể hiên qua cách bạn phân bổ quân cờ có hiệu quả hay không. Với số lượng các quân cờ và nguồn lực cần thiết khan hiếm người chơi phải biết làm sao để sắp xếp từng quân cờ một cách hợp lý. Bạn cần phải có chiến lược cụ thể để mỗi bước đi đều giành được nhiều lãnh thổ hơn.

Định thức cờ vây có nhất thiết phải học

Người mới chơi cờ vây phải học định thức vì đây là lớp vở lòng khi bạn gia nhập bộ môn này. Thông qua cách vận dụng định thức bạn có thể biết được người đó có biết chơi cờ vây hay chưa. Thông qua học định thức người chơi sẽ nảy sinh ý tưởng trong mỗi bước đi. Việc am hiểu và vận dụng thuần thục các biến thể của định thức là cách dễ nhất và nhanh nhất giúp bạn trở thành cờ thủ chuyên nghiệp.

Nhiều người mới chơi cờ vậy không muốn học định thức. Họ cho rằng điều này không cần thiết. Nhưng sự thật quá sai lầm. Cách chơi cờ vây giống như đang lái chiếc xe vậy. Kỹ năng đọc cờ là động cơ giúp xe chuyển động. Am tường định thức là cái sườn xe vững chắc. Cả hai sẽ giúp chiếc xe lưu thông tốt. Bạn thử tưởng tượng cái sườn không chắc chắn bạn sẽ cảm giác như thế nào.

Người nắm vững định thức họ sẽ chơi với tâm thế an tâm. Bởi vì mỗi định thức là sự chắt lọc và nghiên cứu của cổ nhân xưa. Mỗi định thức phải trải qua một thời kỳ lịch sử dài dằng dặc. Bao nhiêu đó thôi đủ chứng minh nó là một tài sản quý giá. Người xưa chơi cờ vây cũng không khác gì chúng ta bây giờ.

5 định thức cờ vây phổ biến nhất hiện nay

Thông qua kinh nghiệm chúng tôi xin chia sẻ 5 định thức cờ vây phổ biến, hiệu quả nhất

Định thức cờ vây 1: Tiểu mục, treo cao, lót dưới

Định thức tiểu mục, treo cao, lót dưới là định thức cơ bản và bàn cờ nào cũng được áp dụng. Người mới bắt đầu hoàn toàn nắm bắt được định thức này vì nó đơn giản, dễ hiểu. Định thức thể hiện sự cân bằng. Điều này giúp cho người mới bắt đầu chơi dễ nắm bắt và vận dụng. Đối với định thức này ở bước đi đầu tiên người chơi nên chọn quân đen để chiếm lãnh thổ. Kế đến áp dụng phương pháp treo góc ở A hoặc B. Nước treo góc mục đích chính của nó là làm cho khu vực trung tâm chịu ảnh hưởng nhiều hơn so với các khu vực khác.

Định thức cờ vây 1: Tiểu mục, treo cao, lót dưới
Định thức cờ vây 1: Tiểu mục, treo cao, lót dưới

Định thức cờ vây 2: Sao, kẹp thấp và vào tam tam

Định thức thứ hai cũng rất dễ hiểu. Nó không khác gì tên gọi của nó. Trong định thức thứ hai bạn cần nắm vững và biết cách sử dụng quân Đen kẹp quân trắng và treo ở hai đầu góc. Kế đó đưa quân trắng vào tam tam. Định thức này dựa được lập ra dựa trên thế trận ngoại thế và đất.

Định thức cờ vây 3: Tiểu mục, kẹp thấp và cách một

Định thức này là cách thức sử dụng quân Đen kẹp Trắng 2 sau đó treo góc. Kế đến đánh nước rút ở Đen 5 và Trắng 6. Định thức 3 này được giới chơi cờ vây chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư sử dụng phổ biến. Định thức này khi đánh mới nhìn vào cứ ngỡ là không đúng nhưng nó là nước đi tốt của bộ môn này. Ngoài ra định thức 3 còn được xem là mốt trong bộ môn cờ vây.

Định thức cờ vây 4: Sao, kẹp cao cách, kẹp ngược

Định thức này cho phép người chơi chủ động trong cách chơi của mình. Cách bạn tạo ra sự phức tạp trong từng nước đi đó chính là biểu hiện của định thức này. Định thức 4 này có nhiều biến thể và khá là linh hoạt. Nó góp phần tạo nên sự chiến thắng trong cuộc đọ trí này của bạn.

Định thức Sao, kẹp cao cách và kẹp ngược
Định thức Sao, kẹp cao cách và kẹp ngược

Định thức 4 bắt đầu bằng nưới đi với con Đen ở 1 trong 9 sao trên bàn cờ. Trong khi đó quân trắng được treo góc giống như hình con ngựa chiến. Trong các nước kẹp có sự hoán đổi giữa quân Đen và Trắng. Điều này góp phần tạo ra sự linh hoạt trong cách chơi của bạn.

Định thức cờ vây 5: Phong cách Shusaku

Định thức này ít được sử dụng. Tuy nhiên tính chất nó khá linh hoạt và không có gì khó hiểu. Trong định thức 5 các quân Trắng sẽ được treo thấp hơn vị trí của các tiểu mục. Ngoài 5 định thức mà chúng tôi vừa giới thiệu ở trên thì vẫn còn rất nhiều định thức khác được vận dụng trong bô môn cờ vây. Các định thức này sẽ là trợ thủ đắc lực giúp người chơi tìm kiếm bàn thắng và nâng cao kinh nghiệm

Qua bài viết trên chắc bạn đã hiểu cờ vây là gì và các định thức trong cờ vây. Hy vọng những thông tin mà bài viết bạn phần nào am hiểu về bộ môn này. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi tại đây để tìm đọc những thông tin thú vị nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *