Bàn cờ vua có bao nhiêu quân và tên gọi của mỗi loại quân

Cờ vua có bao nhiêu quân cờ là câu hỏi phổ biến của những người nhập môn cờ vua. Mặc dù toàn bộ bàn cờ có đến 64 ô trống nhưng quân cờ chỉ chiếm ½ con số này. Hãy cùng tìm hiểu về số lượng và tên gọi các quân cờ vua nhé!

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân và tên gọi các quân cờ

Để giải đáp câu hỏi Cờ vua có bao nhiêu con, chúng ta hãy cùng tìm hiểu số lượng quân cờ hiện diện trên bàn cờ. Thông thường, một bộ cờ vua có 32 quân cờ. Các quân cờ trong cờ vua chia thành hai nhóm với các màu sắc tương phản khác nhau. Tên các quân cờ vua này bao gồm: Quân Xe, Quân Mã, Quân Tịnh, Quân Hậu, Quân Vua và Quân Tốt.

Mỗi quân cờ có tên gọi khác nhau
Mỗi quân cờ có tên gọi khác nhau

Mỗi kỳ thủ khi nhập cuộc sẽ sở hữu 16 quân cờ vua. Trong đó bao gồm: 8 Quân Tốt, 2 Quân Mã, 2 Quân Tượng, 2 Quân Xe, 1 Quân Hậu và 1 Quân Vua. Các Quân Hậu và Xe còn được gọi bằng quân nặng. Trong khi đó, Quân Tượng và Quân Mã được gọi là quân nhẹ.

Quân nhỏ nhất trên bàn cờ vua được gọi là Quân Tốt. Số lượng Quân Tốt nhiều nhất trên bàn cờ vua. Quân cờ nằm ở các góc được gọi là Quân Xe. Quân Xe có các chóp hình tháp canh đặc trưng.

Mời bạn xem thêm cách xếp bàn cờ vua nhanh và đơn giản cho người mới bắt đầu trong bài viết này nhé!

Quân Mã là các quân cờ có hình con ngựa. Quân cờ nằm kế bên Quân Mã được gọi là Quân Tượng với kích thước khá lớn. Hai quân cờ còn lại nằm ở vị trí trung tâm là Quân Hậu và quân Vua. Quân Vua có phần chóp hình thánh giá. Quân Hậu là quân có phần chóp hình vương miện nữ hoàng.

Cờ vua bao gồm 32 quân cờ khác nhau
Cờ vua bao gồm 32 quân cờ khác nhau

Cách di chuyển của các quân cờ

Bên cạnh tên gọi, các quân cờ vua có lối di chuyển tương đối khác nhau. Đặc điểm nhận dạng và vị trí của chúng cũng có sự khác biệt nhất định.

Các quân cờ có lối di chuyển khác nhau
Các quân cờ có lối di chuyển khác nhau

Quân Vua: Trong mỗi lượt di chuyển, Quân Vua có thể tiến hoặc lùi trong các hàng và cột tùy ý. Quân Vua trong cờ vua cũng có thể di chuyển theo đường chéo. Số ô tối đa Quân Vua có thể di chuyển là 1. Tại vị trí Quân Vua di chuyển đến nếu có quân cờ của đối phương thì kỳ thủ có thể ăn quân cờ đó.

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô? Quy ước màu trên bàn cờ vua tiêu chuẩn sẽ là chủ đề chính của bài viết này. Cùng khám phá ngay thôi!

Quân Xe: Quân Xe là quân cờ duy nhất di chuyển theo đường thẳng trong các cột và hàng tùy ý. Trên quỹ đạo di chuyển, nếu xuất hiện quân cờ của đối phương, Quân Xe có thể chiếm giữ quân cờ đó. Quân Xe không thể vượt qua các quân cờ khác trên bàn cờ, trừ trường hợp Nhập thành.

Quân Tượng: Quân Tượng sẽ di chuyển theo đường chéo không giới hạn số nước đi. Phạm vi di chuyển của Quân Tượng là trên các ô cùng màu. Quân Tượng có thể ăn các quân cờ của đối phương trên đường đi nhưng không thể vượt qua chúng.

Quân Hậu: Quân Hậu trên bàn cờ vua là quân cờ có lối di chuyển linh hoạt nhất trên bàn cờ vua. Quân Hậu trong cờ vua này có thể đi theo các hàng, các cột hoặc đi chéo mà không giới hạn số nước đi.

Quân Mã: Quân Mã di chuyển theo tổ hợp các ô hình chữ L để tạo hình thế cờ bản vệ hoặc chiếm giữ các quân cờ đối phương. Quân Mã có khả năng nhảy qua các quân cờ khác để đi đến một ô nhất định.

Cùng tìm hiểu game nhập vai online cho windows phone và những hệ điều hành điện thoại thông minh hiện nay. Liệu rằng chúng có hay như những gì nhiều người thường nói

Quân Tốt: Quân Tốt trong cờ vua được quyền di chuyển tịnh tiến về các ô còn trống phía trước. Số nước đi cơ bản của Quân Tốt là 1. Quân Tốt không được ăn quân trên đường đi thẳng mà chỉ ăn quân theo đường chéo.

Các quân trong cờ vua vô cùng đa dạng về kiểu dáng và phương thức di chuyển. Tổng quan bàn cờ vua có 32 quân cờ. Đó chính là đáp án cho câu hỏi cờ vua có bao nhiêu quân của người mới nhập môn. Xem thêm nhiều bài viết hay về các thế cờ tại trang chủ Xạ Điêu bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *