Bàn cờ vua có bao nhiêu quân?

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân? Tên gọi của mỗi loại quân

Cờ vua có bao nhiêu quân? Đối với những người xem chưa tìm hiểu sau về bộ môn trí tuệ này. Chắc chắn sẽ chưa nắm rõ được số ô trên một bàn cờ vua. Vậy hãy cùng tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây. Để tìm hiểu số lượng ô, quân cờ và cách chơi cờ vua ra sao nhé.

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân? Tên gọi các quân cờ

Để giải đáp câu hỏi Cờ vua có bao nhiêu con, chúng ta hãy cùng tìm hiểu số lượng quân cờ hiện diện trên bàn cờ. Thông thường, một bộ cờ vua có 32 quân cờ. Các quân cờ trong cờ vua chia thành hai nhóm với các màu sắc tương phản khác nhau. Tên các quân cờ vua này bao gồm: Quân Xe, Quân Mã, Quân Tịnh, Quân Hậu, Quân Vua và Quân Tốt.

Mỗi kỳ thủ khi nhập cuộc sẽ sở hữu 16 quân cờ vua. Trong đó bao gồm: 8 Quân Tốt, 2 Quân Mã, 2 Quân Tượng, 2 Quân Xe, 1 Quân Hậu và 1 Quân Vua. Các Quân Hậu và Xe còn được gọi bằng quân nặng. Trong khi đó, Quân Tượng và Quân Mã được gọi là quân nhẹ.

Quân nhỏ nhất trên bàn cờ vua được gọi là Quân Tốt. Số lượng Quân Tốt nhiều nhất trên bàn cờ vua. Quân cờ nằm ở các góc được gọi là Quân Xe. Quân Xe có các chóp hình tháp canh đặc trưng.

Quân Mã là các quân cờ có hình con ngựa. Quân cờ nằm kế bên Quân Mã được gọi là Quân Tượng với kích thước khá lớn. Hai quân cờ còn lại nằm ở vị trí trung tâm là Quân Hậu và quân Vua. Quân Vua có phần chóp hình thánh giá. Quân Hậu là quân có phần chóp hình vương miện nữ hoàng.

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân?

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân?

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi dễ thắng cơ bản cho người mới

Hướng dẫn cách xếp cờ vua đơn giản và nhanh nhất cho người mới

Tìm hiểu luật chơi cờ vua quốc tế

Để có thể dễ dàng đưa ra các nước đi xuất sắc, hiểu về luật chơi cờ vua là rất quan trọng. Vậy luật cờ vua quy định những gì?

Nước đi đặc biệt của quân tốt

Có thể tiến 1 hoặc 2 ô khi di chuyển quân tốt về phía trước.

– Nước ăn quân tốt qua đường: Phía bên quân Tốt bên có lượt kiểm soát bị quân tốt đối phương di chuyển vượt qua 2 ô cờ. Lúc này, quân tốt bên kiểm soát có thể ăn qua đường tốt đối phương. Và nó chỉ có thể bắt khi quân tốt đi vượt qua 2 ô bên được quyền.

– Phong cấp: Quân tốt sẽ được đổi thành hậu khi nó di chuyển đến hàng ngang cuối cùng. Hoặc cũng có thể là các quân xe, mã, tượng cùng màu trong cùng nước đi. Khi quân tốt bị đổi sang quân khác sẽ gọi là phong cấp và có hiệu lực tại thời điểm đó.

Nước nhập thành

Bắt đầu từ vị trí sang quân Xe, quân Vua sẽ di chuyển ngang 2 ô để tham gia nhập thành. Sau đó, Xe tiếp tục di chuyển nhảy qua quân Vua để tới ô quân đó vừa đi qua.

Các trường hợp không được nhập thành khi:

– Quân Vua đã bị di chuyển

– Đã di chuyển quân Xe phía nhập thành.

Cá trường hợp chưa được nhập thành khi:

– Quân đối phương bao vây các ô Vua sắp đi qua, ô buộc đi qua và ô Vua đang đứng.

– Quân khác đứng tại vị trí của quân Xe và Vua sắp nhập thành.

– Trong trường hợp quân Vua bị tấn công bởi nhiều quân đối phương được gọi là “chiếu tướng”. Không bắt buộc việc thông báo nước chiếu quân Vua.

Luật chơi cờ vua quốc tế

Luật chơi cờ vua quốc tế

Hướng dẫn các nước đi

Không chỉ cần hiểu biết chơi cờ vua có bao nhiêu quân mà bạn cũng cần biết các nước đi của nó. Điều đó giúp người chơi dễ dàng đưa ra các phương pháp tốt hơn.

Điều 1

– Chỉ được thực hiện các nước 1 bằng một tay.

– Có thể sửa một hay nhiều quân trong lượt đi sao cho đúng với ô vị trí. Đồng thời, thông báo cho đối thủ khi có ý định sửa quân.

Điều 2

Trường hợp, đấu thủ lượt đi cố tình:

– Chạm vào quân của mình, nếu quân đó có thể di chuyển bắt buộc quân đầu tiên phải di chuyển sang ô khác.

– Chạm vào quân đối phương, nếu quân đó được phép bắt, đấu thủ cần bắt ngay quân chạm đầu tiên.

– Chạm vào những quân khác màu, dùng quân của đấu thủ chạm vào để bắt quân đối phương. Hoặc bắt quân chạm đầu tiên nếu không đúng luật. Quân đấu thủ chạm trước quân đối phương khi đấu thủ không xác định quân đầu chạm vào.

Điều 3

– Trường hợp đấu thủ chạm vào quân Xe hoặc Vua một cách cố ý. Nếu có thể nhập thành, quân đó phải nhập thành về phía Xe,

– Đấu thủ không được phép nhập thành nếu cố ý chạm vào Xe trước và Vua sau. Và phải di chuyển quân chạm đầu tiên.

– Đấu thủ buộc phải thực hiện nước đi đúng luật hơn khi cố tình chạm vào Vua hoặc cùng lúc chạm vả Xe và Vua. Trong trường hợp không tìm được nước đi hợp lệ của Vua có thể thay thế bằng nước đi khác. Song bị tính thành một lỗi kỹ thuật.

Điều 4

Đấu thủ sẽ chọn một nước đi khác hợp lệ hơn khi các quân chạm vào không thể bắt hoặc di chuyển. Đồng thời, sẽ bị tính thành một lỗi kỹ thuật.

Điều 5

Trong trường hợp đối phương cố tình chạm tay, đấu thủ sẽ bị mất quyền khiếu nại vi phạm.

Điều 6

Quân cờ không thể di chuyển sang ô khác khi đã buông tay thực hiện một nước đi hợp lệ đối với quân cờ.

Các điều luật quy định về các nước đi cờ Vua

Các điều luật quy định về các nước đi cờ Vua

Những nguyên tắc cần nắm khi xuất quân

– Từ vị trí trung tâm của một quân Tốt luôn là nơi bắt đầu một ván cờ.

– Quân Mã và Tượng nên xuất phát trước một nước để tránh cản trở những quân khác.

– Nhằm bảo vệ cho Vua, bạn chỉ nên nhập thành ngắn.

– Những vị trí cột mở và không có quân Tốt, bạn có thể di chuyển quân Xe đến đó.

– Không nên di chuyển quân Tốt trước mặt Vua khi Vua đã nhập thành.

– Quân Mã không di chuyển ra phía gần biên.

– Để không bị quân đối phương tấn công, cố gắng sử dụng quân Hậu càng muộn càng tốt.

– Tính các nước đi thật kỹ xem quân cờ của bạn có đang bị tấn công không.

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ vua

Bên cạnh việc tìm hiểu bàn cờ vua có bao nhiêu quân? Cách xếp bàn cờ cũng là yếu tố quan trọng. Trước khi bước vào một trận cờ vua, bạn cần biết cách sắp xếp bàn cờ và quân cờ. Sao cho đúng luật chơi nhất để đảm bảo tính công bằng cho các đấu thủ. Một ván cờ vua sẽ được biến hóa phức tạp, vậy nên bạn cần quan tâm đến cách xếp sau đây:

Vị trí đặt bàn cờ

Hướng đặt bàn cờ sao cho ô màu trắng nằm ở góc dưới bên phải đồng thời cả 2 bên. Từ góc độ của 2 bên, có thể thấy cách xếp 2 bên hoàn toàn giống nhau. Trên 2 hàng gần nhất vị trí, bạn xếp các quân cờ lên đó. Hàng thứ nhất để những quân cờ chủ chốt. Hàng thứ 2 đặt những quân Tốt. Cờ Vua sử dụng những ô vuông được thiết kế trên bàn cờ.

Vị trí đặt quân Xe

Ở phía mỗi ô góc, bạn đặt một quân xe vào vị trí đó. Xếp các quân xe đến những quân theo chiều ngang hoặc dọc. Mỗi góc bàn cờ là vị trí của một quân Xe.

Vị trí đặt quân Mã

Các quân Mã (biểu tượng giống con ngựa) sẽ được đặt cạnh quân Xe. 3 ô xếp thành hình chữ L là vị trí di chuyển của quân Mã. Chọn một hướng bất kỳ và đi trước 2 ô và ô còn lại đi theo hướng vuông góc. Hoặc có thể đổi ngược lại vị trí sao cho giống hình chữ L.

Quân Mã không đi chéo và là quân cờ duy nhất có thể nhảy qua quân khác để di chuyển. Đồng thời Mã không đi theo hướng chéo và không đi theo đường thẳng.

Vị trí đặt quân Tượng

Cờ vua có bao nhiêu quân? Quân Tượng có đầu tròn và thường được đặt đứng cạnh quân Mã. Khác với Mã, hướng di chuyển của Tượng theo đường chéo. Tượng được đặt trên ô màu đen bên trái sẽ chỉ di chuyển trên những ô đen. Tượng được đặt trên ô trắng góc phải sẽ di chuyển trên những ô trắng.

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ vua

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ vua

Vị trí đặt quân Hậu

Trên các ô cùng màu còn lại, bạn đặt quân Hậu tại các vị trí đó. Quân Hậu được đội hình vương miện chóp nhọn và là quân cao nhất. Trường hợp bạn giữ quân màu trắng, những ô màu trắng còn lại trên hàng đầu tiên là vị trí quân Hậu. Và ngược lại nếu bạn giữa quân đen vị trí cũng tương tự. Các quân Hậu được di chuyển theo chiều ngang, dọc, chéo tùy ý. Đồng thời sẽ không bị giới hạn số ô di chuyển.

Vị trí đặt quân Vua

Vua cũng là một quân đội vương miện tròn và chóp chữ nhật. Quân cao nhất bàn cờ này được đặt trên hàng đầu tiên ở ô cuối cùng còn trống. Không giới hạn hướng di chuyển của Vua song chỉ có thể đi duy nhất 1 ô. Để bảo vệ Vua bạn có thể sử dụng các quân cờ khác trong bàn cờ. Nếu đã mất Vua, bạn sẽ bị thua cuộc.

Vị trí đặt quân Tốt

Hàng thứ 2 trên bàn cờ là vị trí đặt quân Tốt giống như hàng rào bảo vệ các quân cờ khác. Quân Tốt có một vài nước đi đặc biệt và mỗi lượt có thể tiến trước một ô.

Cuối cùng khi đã hoàn tất bàn cờ, bạn cần kiểm tra lại các vị trí một lần nữa và chơi cờ.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua

Để có thể trở thành 1 kỳ thủ chuyên nghiệp, ngoài việc hiểu một bộ cờ vua có bao nhiêu loại quân thì bạn cũng cần biết rõ hơn về cách chơi cờ vua. Một bàn cờ vua chỉ được phép tối đa 2 người chơi. Các đấu thủ sẽ lựa chọn màu và tự sắp xếp các quân cờ cho mỗi bên. Trong một ván cờ có thể tung đồng xu để lựa chọn người mở màn. Hoặc mặc định người cầm quân trắng sẽ được đi trước. Dựa theo quy định về cách di chuyển và cách ăn để thay phiên xuất quân.

Người chơi không thể di chuyển quân khác khi đã cầm một quân cờ định di chuyển. Trong trường hợp, vua bị chiếu tướng và không thể tìm cách cứu vua, bạn sẽ bị thua.

Không phải vấn cờ nào cũng kết thúc khi vua bị chiếu. Một số trường hợp thua cuộc do phạm luật hoặc hết giờ, xin thua. Cũng có thể xảy ra ván cờ hòa do thỏa thuận của 2 bên. Vì không còn nước đi hoặc không bên nào dám mạo hiểm.

Cách chơi cờ vua

Cách chơi cờ vua

Cách di chuyển của các quân cờ

Quân Vua: Trong mỗi lượt di chuyển, Quân Vua có thể tiến hoặc lùi trong các hàng và cột tùy ý. Quân Vua trong cờ vua cũng có thể di chuyển theo đường chéo. Số ô tối đa Quân Vua có thể di chuyển là 1. Tại vị trí Quân Vua di chuyển đến nếu có quân cờ của đối phương thì kỳ thủ có thể ăn quân cờ đó.

Quân Xe: Quân Xe là quân cờ duy nhất di chuyển theo đường thẳng trong các cột và hàng tùy ý. Trên quỹ đạo di chuyển, nếu xuất hiện quân cờ của đối phương, Quân Xe có thể chiếm giữ quân cờ đó. Quân Xe không thể vượt qua các quân cờ khác trên bàn cờ, trừ trường hợp Nhập thành.

Quân Tượng: Quân Tượng sẽ di chuyển theo đường chéo không giới hạn số nước đi. Phạm vi di chuyển của Quân Tượng là trên các ô cùng màu. Quân Tượng có thể ăn các quân cờ của đối phương trên đường đi nhưng không thể vượt qua chúng.

Quân Hậu: Quân Hậu trên bàn cờ vua là quân cờ có lối di chuyển linh hoạt nhất trên bàn cờ vua. Quân Hậu trong cờ vua này có thể đi theo các hàng, các cột hoặc đi chéo mà không giới hạn số nước đi.

Quân Mã: Quân Mã di chuyển theo tổ hợp các ô hình chữ L để tạo hình thế cờ bản vệ hoặc chiếm giữ các quân cờ đối phương. Quân Mã có khả năng nhảy qua các quân cờ khác để đi đến một ô nhất định.

Quân Tốt: Quân Tốt trong cờ vua được quyền di chuyển tịnh tiến về các ô còn trống phía trước. Số nước đi cơ bản của Quân Tốt là 1. Quân Tốt không được ăn quân trên đường đi thẳng mà chỉ ăn quân theo đường chéo.

Cách di chuyển của các quân cờ

Cách di chuyển của các quân cờ

Các biến thể trong bộ môn cờ vua

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân? Số quân cờ đó có được áp dụng trong các biến thể của bộ môn cờ vua không? Mỗi biến thể cờ vua sẽ có số quân như nhau, tuy nhiên nó lại có những cách chơi biến thể khác.

– Cờ chớp (cờ nhanh), một dạng giới hạn thời gian trong một ván cờ. Trong toàn bộ các nước đi, các đấu thủ chỉ có từ 3-15 phút. Thể thức này buộc đấu thủ cần suy nghĩ nước đi nhanh nhất. Nhằm tránh trường hợp hết giờ dẫn đến thua cuộc.

– Cờ thư tín: Loại cờ này được chơi thông qua các dạng thư từ, thư điện tử. Giúp những người ở xa có thể chơi cùng nhau. Hiện nay, cờ vua còn có thể chơi trên mạng internet với các luật tương tự cờ truyền thống.

Các biến thể của cờ Vua

Các biến thể của cờ Vua

Bật mí những mẹo hay giúp chơi cờ vua dễ chiến thắng

Nắm rõ cờ vua có bao nhiêu quân và những mẹo chơi cờ vua sẽ giúp cho các đấu thủ dễ mang lại chiến thắng hơn. Cùng tìm hiểu một số mẹo dưới đây:

Hiểu được bản chất và giá trị các quân cờ

Mỗi quân cờ có các giá trị điểm khác nhau. Ví dụ, quân Tốt sẽ có 1 điểm, quân Tượng và Mã 3 điểm, quân Xe 5 điểm và quân Hậu 9 điểm. Bạn không nên đổi lấy 1 quân Xe bằng 1 Tượng và 1 Mã. Trong một số trường hợp, hai quân này sẽ có tác dụng cao hơn quân Xe. Đồng thời chỉ khi gần tàn cuộc, quân Tốt mới có nhiều hiệu lực.

Tận dụng và phát triển các quân Mã và Tượng

Một số lối chơi thường lạm dụng quá đà các quân Tốt dẫn đến bạn không thể phát triển các quân cờ tiềm năng. Bởi vậy, cấu trúc hàng Tốt của bạn sẽ dễ bị Tượng đối phương tấn công. Vị trí nhập thành của Vua sẽ bị suy yếu nếu di chuyển quân Tốt quá nhiều.

Nắm rõ phong cách đánh cờ của mình

Có người sẽ theo lối đánh tấn công và người theo hướng phòng thủ hoặc lối đánh cơ hội. Các lối chơi sẽ có những ưu nhược điểm riêng, vậy nên bạn cần nắm rõ cách chơi của mình.

Nguyên tắc tàn cuộc

Bạn có thể trao các quân cờ ngoại trừ quân Tốt nếu hơn quân. Ngược lại, nếu muốn đối thủ hòa cờ, bạn hãy trao đổi Tốt khi kém quân.

– Hơn đối tượng ít nhất 1 Xe nếu bạn không còn quân Tốt. Ngoài ra, 1 vua và 2 Mã không thể chiếu hết 1 Vua độc lập.

– Chặn và tấn công Tốt bằng uy quyền của quân Vua.

– Ván cờ sẽ bị hòa khi các quân Tượng nằm trên các ô khác màu nhau đến khi tàn cuộc.

– Nếu có một quân Tốt và 1 quân Tượng bên trắng nằm trên cột chứa Xe. Và khi Tượng trắng nằm ở ô khác màu tại vị trí quân Tốt đổi thành Hậu. Lúc này, bên trắng sẽ hòa với Vua đen.

– Trong mọi trường hợp ngoại trừ lúc quân Tốt bị khóa quân Tượng thường có giá trị cao hơn Mã.

– Một ván cờ hòa khi các quân Tốt nằm cùng một bên.

– Có thể một Xe, một Tượng hay một Xe, một mã hòa một Xe.

– Để làm chủ thế cờ, bạn nên di chuyển Hậu tới vùng trung tâm trước khi tàn cuộc.

Mẹo chơi cờ Vua dễ thắng

Mẹo chơi cờ Vua dễ thắng

Cấu trúc Tốt mạnh

– Một quân Tốt có thể giúp bạn đẩy quân đối phương ra xa và dụ Vua đối phương di chuyển sang phía khác.

– Các quân không bị cản trở bởi những quân Tốt khác gọi là Tốt thông.

– Một quân Tốt khác bảo vệ quân Tốt thông gọi là Tốt xa.

Cấu trúc Tốt yếu

– Các quân Tốt không thể bảo vệ lẫn nhau khi Tốt bị chồng.

– Tốt cô lập cần được các quân khác bảo vệ vì nó rất yếu.

– Tốt chậm tiến sẽ dễ bị Xe tấn công và nằm ở vị trí cột mở.

– Có thể đổi một quân Tốt bằng 1 quân xe ở hàng ngang thứ 7.

– Tránh tàn cuộc cả Xe và Tốt.

Những chiêu phòng thủ trong cờ vua

Không chỉ quan tâm cờ vua có bao nhiêu quân mà bạn cũng cần nắm những chiêu phòng thủ sẽ giúp các quân đối phương khó tấn công.

– Di chuyển quân đến những điểm an toàn.

– Che chắn quân bằng một quân khác để đối phương khó bắt quân.

– Tấn công quân đó hoặc quân đối phương bằng quân bị tấn công.

– Dùng quân khác bảo vệ quân bị tấn công.

– Bắt quân có giá trị cao hơn hoặc nhắm mục tiêu đối phương để phản công.

Các chiêu phòng thủ trong cờ Vua

Các chiêu phòng thủ trong cờ Vua

Lợi ích khi chơi cờ vua

– Cờ vua là bộ môn trí tuệ buộc bạn phải sử dụng đến não. Từ đó giúp não hoạt động nhạy bén và linh hoạt hơn.

– Giúp các tế bào thần kinh trong não được sản sinh ra nhiều.

– Thông qua việc tính toán các nước đi và di chuyển giúp chỉ số trí não con người tăng lên.

– Tăng tính sáng tạo và phát triển não bộ.

– Cờ vua giúp bạn cải thiện trí nhớ nhờ việc ghi nhớ các đường đi nước bước. Từ đó phòng bệnh Alzheimer thường mắc ở người già.

– Chơi cờ vua, bạn sẽ học được cách giải quyết vấn đề nhanh chóng và ứng dụng vào cuộc sống thực tại.

– Người chơi cờ thường có sự tập trung cao độ hơn so với người bình thường. Bởi họ cần dồn tâm trí, bỏ qua tác động bên ngoài để thực hiện ván cờ.

Lợi ích khi chơi cờ vua

Lợi ích khi chơi cờ vua

Các quân trong cờ vua vô cùng đa dạng về kiểu dáng và phương thức di chuyển. Tổng quan bàn cờ vua có 32 quân cờ. Đó chính là đáp án cho câu hỏi bàn cờ vua có bao nhiêu quân của người mới nhập môn. Xem thêm nhiều bài viết hay về các thế cờ tại trang chủ Xạ Điêu bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *