Cách đặt chân trụ khi thực hiện một cú cứa lòng

CÁCH SÚT CỨA LÒNG TRONG BÓNG ĐÁ ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ VÔ CÙNG

Những cú cứa lòng thường đưa trái bóng đi với một quỹ đạo vô cùng khó lường, để thực hiện hiệu quả kỹ thuật sút bóng này cầu thủ bắt buộc phải thực hiện hoàn hảo các bước từ chạy đà cho đến khi chạm bóng.

1. Chạy đà

Mỗi kỹ thuật sút bóng đều có những bước chạy đà khác nhau để đáp ứng được từng điểm tiếp xúc bóng của chân. Nếu như ở những cú sút úp mu bàn chân, cầu thủ sẽ chạy đà theo hướng hơi thẳng so với điểm đặt bóng để thuận lợi cho thực hiện một pha úp mu trực diện thì ở một cú sút cứa lòng, hướng chạy đà sẽ chếch về phía bên trái hoặc bên phải cầu môn tùy thuộc vào chân thuận người sút khoảng 75-90 độ. Mỗi bước chạy đà sẽ khoảng từ 3-6 bước, đây sẽ là khoảng cách chạy đà lý tưởng, thuận lợi cho các cầu thủ tạo ra một lực đủ mạnh khi tiếp xúc bóng.

Xem thêm:

Kích thước sân bóng đá 9 người theo tiêu chuẩn quốc tế

Các bài tập bóng đá cơ bản mà cầu thủ nào cũng phải biết

2. Cách đặt chân trụ

Để thực hiện hiệu quả một cú sút nói chung hay một cú cứa lòng nói riêng, cách đặt trụ là điều vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp lên hiệu quả của cú sút. Với kỹ thuật dứt điểm cứa lòng, cầu thủ nên đặt chân trụ ngang với trái bóng và cách khoảng 20cm, tuy nhiên hướng mũi chân trụ nên đặt hơi chếch ra ngoài để thuận lợi hơn cho chân tiếp xúc bóng tạo ra được độ xoáy nhất định cho cú sút.

Cách đặt chân trụ khi thực hiện một cú cứa lòng

Cách đặt chân trụ khi thực hiện một cú cứa lòng

3. Điểm tiếp xúc bóng

Cũng giống như cách đặt chân trụ, điểm tiếp xúc bóng cũng là yếu tố rất quan trọng để quyết định sự hiệu quả của một cú cứa lòng. Đối với điểm tiếp xúc trên chân, điểm tiếp xúc bóng bắt buộc phải là má trong lòng bàn chân, tuy nhiên khi chạm bóng. Cầu thủ sẽ không tiếp xúc toàn bộ phần má trong này mà thực hiện vung chân theo hình vòng cung sao cho điểm tiếp xúc đầu tiên sẽ là từ phần má trong gần mũi bàn chân. Điểm cuối cùng là chính diện lòng bàn chân.

Cầu thủ nên vung chân hình vòng cung chạm bóng từ trái qua phải (hoặc từ phải qua trái tùy thuộc vào chân thuận) .Phần giữa dưới trái bóng để sao cho bóng đi xoáy và cuộn vào góc chữ A của khung thành. Thực hiện hoàn hảo các điểm chạm như trên, hiệu quả của một cú cứa lòng đã đạt được đến 80%.

4. Tư thế sút bóng

Khi đã xác định được toàn bộ các bước, cầu thủ cần thực hiện một tư thế dứt điểm giúp các điểm tiếp xúc trên chân và bóng được diễn ra thuận lợi. Tự thế tốt nhất để thực hiện kỹ thuật cứa lòng này là cầu thủ khi sút nên hơi nghiêng người. Trọng tâm dồn vào chân trụ và hơi khuỵu gối. Chân dứt điểm thì vung chân theo hình vòng cung cắt qua chân trụ để tạo ra độ xoáy và độ cuộn cho bóng.

Tư thế vung chân khi thực hiện kỹ thuật dứt điểm cứa lòng

Tư thế vung chân khi thực hiện kỹ thuật dứt điểm cứa lòng

Tuy nhiên khi thực hiện cú sút cứa lòng má trong, cầu thủ nên sử dụng một lực mạnh từ đôi chân. Nếu bóng đi xoáy mà không đủ mạnh và đủ nhanh. Các thủ môn vẫn thủ thời gian và không gian để thực hiện đổ người cản phá cú sút. Lực mạnh từ đôi chân khi tiếp xúc vào bóng là yếu tố cuối cùng để quyết định hiệu quả cứa lòng.

Arjen Robben là một chuyên gia thực hiện những cú cứa lòng

Arjen Robben là một chuyên gia thực hiện những cú cứa lòng

Kỹ thuật dứt điểm cứa lòng là một trong những kỹ thuật phổ biến mà các cầu thủ hay sử dụng trong thi đấu, tuy nhiên để thực hiện hiệu quả nó thì không phải là điều dễ dàng. Để thành thạo một cú cứa lòng không còn cách nào khác. Cầu thủ phải trải qua một quá trình rèn luyện chăm chỉ từ thể lực cho đến sức mạnh và kỹ thuật sút bóng.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ có những phương pháp luyện tập hợp lý để nhanh chóng đạt được hiệu quả trong thi đấu.