Trồng nhiều cây xanh

Giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây hiệu quả nhất hiện nay

Nhà hướng Tây sẽ phải chịu những ánh nắng gay gắt và cái nóng đến mức khắc nghiệt vào mùa hè. Giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây hiệu quả sẽ giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy dễ chịu, đảm bảo sức khỏe tốt hơn khi sống và sinh hoạt trong nhà.

1. Giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây từ thiết kế xây dựng

Xây tường 2 lớp – Giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây cơ học

Xây tường hướng tây 2 lớp để cách nhiệt và tiết kiệm chi phí xây dựng so với việc xây một bức tường quá dày. Xây 1 lớp tường trong và 1 lớp tường ngoài, mỗi lớp dày 110mm – 220mm. Giữa 2 lớp là 1 khoảng không 100mm.

Xây tường 2 lớp

 

Xây tường 2 lớp

Xem thêm:

Các cách chống thấm tường nhà liền kề phổ biến và hiệu quả nhất

Những vật liệu chống nóng tường nhà hiệu quả nhất trong mùa hè

Hạn chế tối đa việc sử dụng kính

Nếu lắp các diện kính lớn  cho nhà hướng tây sẽ làm tăng nhiệt độ trong nhà. Trong khi đó bản thân ngôi nhà đã phải chịu một lượng nhiệt rất lớn từ việc hứng nắng buổi chiều. Việc lắp kính sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên vô cùng nóng nực. Thay vào việc lắp cửa kính lớn thì bạn nên mở những ô cửa nhỏ để lấy ánh sáng, hạn chế tối đa việc ánh nắng vào nhà.

Thiết kế cửa sổ 2 lớp – Giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây từ thiết kế ban đầu

Nếu buộc phải mở cửa sổ hướng tây thì bạn nên thiết kế cửa sổ 2 lớp bao gồm 1 lớp cửa kính và 1 lớp cửa chớp. Việc bố trí này sẽ giúp không khí lưu thông mà vẫn có thể hạn chế ánh nắng rọi vào nhà.

Dùng logia thay ban công

Ban công sẽ nhô ra khỏi ngôi nhà, sẽ đón nắng nhiều hơn. Ngược lại, logia thụt vào trong khiến cho diện tích nhà tiếp xúc với ánh nắng được giảm đi, sẽ khiến ngôi nhà mát mẻ hơn.

Dùng logia thay ban công

Dùng logia thay ban công

Sử dụng vật liệu cách nhiệt

Sử dụng các vật liệu cách nhiệt là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Các vật liệu cách nhiệt gồm có:

– Sơn cách nhiệt chống nóng: có chữa những trái cầu thủy tinh rỗng, giảm sự truyền nhiệt .

– Tấm xốp PU: dùng để lót hoặc ốp tường. Những tấm PU không chỉ cách nhiệt mà còn có thể cách âm.

– Nhựa UPVC: vật liệu này sẽ ngăn chặn các bức xạ nhiệt, không cho xâm nhập vào ngôi nhà. Loại vật liệu này cũng có khả năng cách âm rất tốt. Những vị trí có nhiều ánh sáng sẽ được sử dụng nhựa UPVC thay thế cho cửa ra vào, cửa sổ, vách ngăn.

– Bông thủy tinh cách nhiệt: là các sợi thủy tinh mềm, có khả năng đàn hồi tốt, được tổng hợp từ đất sét, đá, xỉ.

Bố trí hợp lý công năng của các phòng

Với nhà hướng tây, thay vì việc tận dụng mọi khoảng không trong nhà để ở thì bạn có thể bố trí những khu vực phụ trợ. Những hành lang, nhà kho, cầu thang sẽ giúp các phòng ở hạn chế việc tiếp xúc, hấp thụ nhiệt với không khí bên ngoài. Qua đó phòng ở sẽ trở nên mát mẻ hơn.

Bố trí hợp lý công năng của các phòng

Bố trí hợp lý công năng của các phòng

Sơn màu trắng, giảm hấp thu nhiệt

Nhà hướng tây nên sử dụng sơn ngoại thất màu trắng để giảm hấp thu nhiệt lượng. Nếu có điều kiện thì sử dụng sơn bọt cho tường hướng tây để tăng thêm khả năng chống nóng. Gần đây có nhiều biệt thự áp dụng cách chống nóng cho nhà hướng tây này.

Thiết kế 2 cửa sổ/phòng

Nếu thiết kế cửa sổ, cửa ra vào sai cách thì sẽ khiến gió khó lưu thông, hơi nóng hấp thu vào trong nhà sẽ khó bay ra. Việc bố trí 2 cửa sổ sẽ khiến gió có thể vào một hướng và thoát ra từ một hướng khác. Đây là cách rất hữu hiệu để ngôi nhà của bạn mát mẻ hơn.

Thiết kế 2 cửa sổ/phòng

Thiết kế 2 cửa sổ/phòng

2. Giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây sau khi xây dựng

Trồng nhiều cây xanh – Giải pháp chống nóng cho nà hướng tây thân thiện với môi trường

Trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà là một cách chống nóng hiệu quả cho nhà hướng tây. Ngoài việc trồng cây bạn cũng có thể bố trí thêm những hồ/bể nước nhỏ giúp ngôi nhà mát mẻ hơn khoảng 5 – 8 độ so với bình thường.

Trồng nhiều cây xanh - Giải pháp chống nóng cho nà hướng tây thân thiện với môi trường

Trồng nhiều cây xanh – Giải pháp chống nóng cho nà hướng tây thân thiện với môi trường

Luôn buông rèm

Kéo kín rèm cửa vào ban ngày có thể giảm đáng kể nhiệt lượng căn phòng phải hấp thu. Sử dụng rèm cửa màu sáng để có thể vừa ngăn ánh sáng vào phòng, vừa hạn chế hiện tượng giữ nhiệt. Đây là giải pháp giúp bạn giảm được 7% lượng nhiệt mà căn nhà hấp thụ, nhiệt độ trong phòng ở mức thấp.

Hạn chế mở cửa ban ngày

Đóng kín cửa vào ban ngày chính là cách giảm nhiệt độ hiệu quả cho ngôi nhà của bạn. Nếu bạn muốn tăng hiệu quả thì có thể thiết kế thêm một lớp mành che nắng.

Hạn chế mở cửa ban ngày

Hạn chế mở cửa ban ngày

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện

Nhiệt lượng tỏa ra từ các thiết bị điện sẽ khiến ngôi nhà bị nóng lên. Việc hạn chế sử dụng các thiết bị điện không chỉ có thể tiết kiệm điện mà còn giúp ngôi nhà giảm nhiệt. Đây cũng là giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây rất kinh tế và hiệu quả.

Dùng đèn compact

Các bóng đèn sợi đốt sẽ tỏa ra một lượng nhiệt khá lớn khiến nhà của bạn nóng hơn. giải pháp thay thế hiệu quả chính là sử dụng các bóng đèn compact. Việc này ngoài việc giúp ngôi nhà mát mẻ hơn còn có thể tiết kiệm điện năng hơn.

Dùng quạt thông minh cũng là 1 giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây

Sử dụng quạt cây, quạt thông gió sao cho gờ trước của cánh quạt cao hơn để lưu thông gió tốt hơn. Buổi tối nên đặt quạt gần cửa sổ để thổi luồng không khí mát vào nhà.

Dùng quạt thông minh

Dùng quạt thông minh

Trên đây là những giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây hiệu quả, dễ thực hiện. Chúc các bạn chống nóng thành công, có những ngày hè mát mẻ, dễ chịu.