Kích thước bàn cờ tướng

Kích thước bàn cờ tướng

Kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn quốc tế khi thi đấu của các kỳ thủ

Cờ tướng là bộ môn đối kháng trí tuệ thu hút được đông đảo người dân tham gia. Kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn quốc tế là gì? Vị trí các quân cờ được sắp xếp như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết để những kỳ thủ mới tham gia tìm hiểu và sắp xếp cho đúng.

Khái niệm về bộ môn cờ tướng

Cờ tướng có phiên âm Hán Việt là Tượng Kỳ (cờ voi) là một bộ môn đối kháng trí tuệ có xuất xứ từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ IV TCN. Đây là bộ môn cờ phổ biến thứ 2 thế giới, sau cờ vua, và phổ biến thứ nhất ở Việt Nam. Chúng ta có thể dễ dàng gặp một bàn cờ tướng ở ngay trên vỉa hè, trong một quán nước, quán cắt tóc, trong công viên hay trong một gia đình… ở mọi miền trên đất nước.

khái niệm về bộ môn cờ tướng

Cờ tướng là bộ môn đối kháng trí tuệ có xuất xứ từ Trung Quốc

Kích thước bàn cờ tướng theo tiêu chuẩn quốc tế

Kích thước bàn cờ tướng được áp dụng khi thi đấu quốc tế là 75 x 82 cm. Trong đó:

– Kích thước phần chính bàn cờ 50 x 50 cm chia đều cho 2 bên, phần chính mỗi bên là 25 x 50 cm.

– Kích thước hàng sông 7 x 50 cm.

– Kích thước mỗi ô cờ 6.25 x 6.25 cm.

Kích thước bàn cờ tướng theo tiêu chuẩn quốc tế

Kích thước bàn cờ tướng theo tiêu chuẩn quốc tế

Xem thêm:

Mẹo chơi bóng đá ảo chắc thắng dành cho người mới gia nhập

Cách chơi cờ vua thắng nhanh ngay trong những nước đi đầu tiên

Cách sắp xếp bàn cờ và quân cờ tướng

Bàn cờ

Kích thước bàn cờ tướng có 64 ô, được chia thành 9 hàng dọc và 10 hàng ngang. Chia đều cho 2 bên, mỗi bên 5 hàng ngang và 34 ô cờ. Ở giữa hai bên được gọi là hàng sông.

Hàng dọc được đánh số từ 1 đến 9 theo hướng từ trái qua phải của người đối diện.

Có 2 cung Tướng (Cửu Cung), là cung quan trọng nhất, nằm ở phần đáy của mỗi bên, nằm trên ô số 4 – 5 của hàng dọc và thuộc hàng số 1 – 2 của hàng ngang. Có 2 đường chéo nối liền 4 góc của cung này.

Cách sắp xếp quân cờ trên bàn cờ tướng

Cách sắp xếp quân cờ trên bàn cờ tướng

Quân cờ

Có 32 quân cờ chia đều cho 2 bên phân biệt bằng màu sắc (phổ biến là Trắng – Đen hoặc Đỏ – Đen). Chúng có thể có ký hiệu khác nhau tùy theo cách gọi, tuy nhiên giá trị và cách đi của chúng là như nhau.

Mỗi bên có 5 quân Tốt, 2 quân Xe, 2 quân Pháo, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 Sĩ, 1 Tướng được sắp xếp theo hình vẽ dưới đây.

Các quân cờ tướng

Các quân cờ tướng

Các tuyến cờ

Các quân cờ được chia làm 3 tuyến trên toàn bộ kích thước bàn cờ tướng như sau:

Tuyến tối quan trọng

Chỉ có một quân Tướng. Đây là quân quan trọng nhất trên bàn cờ, bên nào bị ăn mất Tướng thì bên đó sẽ bị thua. Tuy nhiên nước đi của quân cờ này rất hạn chế, nó chỉ được phép di chuyển trong cửu cung, mỗi lần di chuyển 1 ô theo chiều ngang hoặc dọc.

Tuyến phòng thủ:

Bao gồm 2 quân Sĩ đứng cạnh quân Tướng và 2 quân Tượng đứng ngay cạnh 2 quân Sĩ. Đây là lực lượng bảo vệ cho quân Tướng và không được phép vượt Sông .

Tuyến tấn công:

Bao gồm 2 quân Mã đứng cạnh 2 quân Tượng, 2 quân Xe đứng 2 góc bàn cờ và 5 quân Tốt được xếp riêng một hàng phía trên. Những quân cờ này có thể qua Sông và di chuyển khắp các bàn cờ.

Ngoài ra trên bàn cờ còn được chia thành 5 tuyến theo 5 hàng ngang như trong hình vẽ sau:

Các tuyến cờ trên bàn cờ

Các tuyến cờ trên bàn cờ

Chất liệu của bàn cờ tướng

Có 3 loại chất liệu làm bàn cờ tướng được sử dụng phổ biến nhất. Bạn có thể chọn lựa từng loại chất liệu riêng sao cho thuận tiện và phù hợp với nhu cầu cũng như sở thích riêng.

Bằng nhựa

Đây là loại bàn cờ khá phổ biến trên thị trường do có giá thành rẻ, độ bền tương đối cao, mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, nhược điểm của loại bàn cờ tướng này là dễ bị trầy xước, biến dạng hoặc nứt vỡ.

Bàn cờ tướng bằng nhựa có giá thành rẻ, độ bền cao.

Bàn cờ tướng bằng nhựa có giá thành rẻ, độ bền cao.

Bằng gỗ

Đây là bàn cờ tướng có tính thẩm mỹ và độ bền cao, có thể được trang trí bằng những đường chạm trổ rất đẹp mắt. Thông thường bàn cờ gỗ được làm từ gỗ Hương và các loại gỗ được đánh giá cao về chất lượng và độ bền nên giá thành cũng khá đắt, tùy theo loại gỗ được sử dụng.

Bằng giấy

Bàn cờ bằng giấy có thể mua hoặc tự người chơi kẻ vẽ. Ưu điểm lớn nhất của bàn cờ này là có thể di chuyển linh hoạt, nhẹ, giá rất rẻ và mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng. Tuy nhiên chúng lại có nhược điểm là dễ rách, thiếu tính thẩm mỹ và kích thước bàn cờ tướng không theo tiêu chuẩn.

Cách làm bàn cờ tướng bằng gỗ đơn giản tại nhà

Nếu muốn tự tập luyện chơi cờ tướng tại nhà lại muốn có một bàn cờ đẹp, kích thước đúng tiêu chuẩn thì bạn có thể tham khảo cách tự làm bàn cờ tướng bằng gỗ tại nhà như sau.

Phác họa kích thước bàn cờ tướng chuẩn

Như trên chúng tôi đã trình bày, kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn là 75 x 82 cm được chia làm 64 ô chia đều cho 2 bên, mỗi ô có kích thước 6.25 x 6.25 cm. Ở giữa mỗi bên là một hàng Sông có kích thước 50 x 7 cm.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu để làm bàn cờ gỗ là một khúc gỗ có thể tích vừa phải, chiều dài và chiều rộng phù hợp (dài và rộng hơn một chút so với kích thước bàn cờ tướng tiêu chuẩn). Các dụng cụ cần có bao gồm: cưa đục, bào, 1 viên phấn và thước đo.

Thực hiện

Xén mỏng khúc gỗ, sau đó dùng cưa cưa khúc gỗ sao cho các cạnh của bàn cờ vuông góc. Dùng bào để bào lại cho các mặt phẳng mịn, nhẵn. Sấy khô mảnh gỗ để giảm khối lượng cho bàn cờ.

Sau khi bàn cờ đã khô bạn có thể lấy thước và phấn ra vẽ sơ bộ bàn cờ, sau đó dùng đục để vẽ lại. Quá trình này có thể dễ làm bạn bị thương nên cần thận trọng khi thao tác. Đục nhẹ nhàng để các đường thẳng có độ sâu và kích thước đều nhau.

Sau khi các đường kẻ trên bàn cờ đã xuất hiện rõ ràng, sắc nét bạn nên lấy bào và bào lại cho mịn, dùng các bút sơn màu lên để tăng tính thẩm mỹ cho bàn cờ.

Tự làm bàn cờ tướng bằng gỗ tại nhà

Tự làm bàn cờ tướng bằng gỗ tại nhà

Trên đây chúng tôi đã trình bày với các bạn kích thước bàn cờ tướng theo tiêu chuẩn quốc tế, và cách làm bàn cờ bằng gỗ tại nhà. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *