Điểm sút phạt đền theo kích thước tiêu chuẩn quốc tế

KÍCH THƯỚC SÂN BÓNG ĐÁ 9 NGƯỜI THEO TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ

Không phải người hâm mộ nào cũng nắm rõ được kích thước của sân thi đấu đặc biệt là với kích thước sân bóng đá 9 người theo tiêu chuẩn quốc tế. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem kích thước chuẩn của một sân bóng này theo tiêu chuẩn quốc tế là bao nhiêu qua bài viết dưới đây.

1. Kích thước sân

Do sự khác biệt về số lượng người thi đấu nên diện tích mặt sân 9 cũng có sự khác biệt so với diện tích của các mặt sân 5, sân 7 hay sân 11. Cụ thể là:
Chiều dài mặt sân theo tiêu chuẩn (đường biên dọc): Từ 45-60m
Chiều rộng mặt sân theo tiêu chuẩn (đường biên ngang): Từ 45-90m
Với sự khác biệt này, các cầu thủ khi thi đấu cần phải tập thích nghi dần với những khoảng không gian theo kích thước của từng loại sân để có những phương án di chuyển linh hoạt, hiệu quả cũng như phân bổ nguồn thể lực hợp lý trong suốt quãng thời gian thi đấu chính thức trên sân.

2. Đường giới hạn

Các đường giới hạn hai bên sân đều được phân chia vạch kẻ rõ ràng và có kích thước không rộng quá 12cm

3. Vòng tròn trung tâm giữa sân

Tại vòng tròn trung tâm giữa sân nơi các cầu thủ giao bóng sẽ có bán kính theo tiêu chuẩn là 6m.

4. Khu vực cầu môn

Khung thành thủ môn sẽ được đặt ở chính giữa trên vạch kẻ đường biên ngang của mỗi đội, khung thành này được tạo nên từ một bộ khung chữ nhật gồm 2 cột đứng và 1 cột nằm ngang hay còn được gọi là cột dọc và xà ngang, 2 cột dọc được tạo vuông góc với vạch kẻ biên ngang và cách đều phía hai cột cờ nơi các cầu thủ thực hiện đá phạt góc.

 

kích thước sân bóng 9 người

Kích thước khung thành sân bóng đá 9 người

Theo tiêu chuẩn quốc tế của sân bóng đá 9 người thì 2 cột dọc thường sẽ cách đường biên ngang khoảng 6m, còn thanh xà ngang sẽ cách mặt sân 2m10.

Xem thêm:

Các bài tập bóng đá cơ bản mà cầu thủ nào cũng phải biết

Những kỹ thuật che chắn bóng cơ bản không phải ai cũng biết

5. Khu vực đá phạt góc

Giống như kích thước các sân bóng khác, kích thước sân bóng 9 người cũng có khu vực đá phạt góc với kích thước cột cờ cao tối thiểu là 1m50 và được kẻ trong sân 1/4 cung tròn bánh kính 1m. Đây cũng là điểm các cầu thủ thực hiện những tình huống phạt góc.

Kích thước khu vực phạt góc theo tiêu chuẩn quốc tế

Kích thước khu vực phạt góc theo tiêu chuẩn quốc tế

6. Khu vực phạt đền

Khu vực phạt đền của sân bóng đá 9 người có kích thước tính từ điểm cách cột dọc mỗi bên sân là 13m, hai đường thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang cũng có chiều dài là 13m. Các đường thẳng này nối với nhau tạo nên một khung hình chữ nhật phía trước khung thành, đây được gọi là khu vực phạt đền.

7. Vị trí điểm sút phạt đền

Trong khu vực phạt đền sẽ được đánh dấu một điểm tròn với đường kính là 22cm, điểm này có độ dài cách đường biên ngang là 9m. Đây là điểm các cầu thủ đặt bóng và thực hiện những pha penalty. Để xác định vị trí đứng cho các cầu thủ hai đội khi diễn ra tình huống sút phạt đền, bên ngoài khu vực phạt đền sẽ được kẻ một cung tròn có bán kính 6m lấy từ điểm đặt bóng sút penalty làm tâm.

Điểm sút phạt đền theo kích thước tiêu chuẩn quốc tế

Điểm sút phạt đền theo kích thước tiêu chuẩn quốc tế

Vì số lượng người tham gia thi đấu của mỗi sân bóng là khác nhau nên kích thước mặt sân cũng có sự khác nhau để phù hợp hơn. Chính vì vậy mỗi cầu thủ khi tham gia thi đấu ở các mặt sân khác nhau cũng phải có những thay đổi về mặt tâm lý và điều kiện như: thể lực, kỹ thuật, chiến thuật,…để thích nghi với kích thước mặt sân dễ dàng hơn. Nhằm tránh gây ra những chấn thương hoặc những áp lực trong thi đấu. Để khắc phục tối đa vấn đề này, các cầu thủ thường xuyên phải tập luyện và rèn luyện chăm chỉ để đạt được kết quả tốt trong thi đấu.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của các bạn về kích thước sân bóng đá 9 người theo tiêu chuẩn quốc tế, hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và có những giải pháp thi đấu hợp lý, hiệu quả trên sân bóng.