Verratti với kỹ thuật che chắn bóng tốt

NHỮNG KỸ THUẬT CHE CHẮN BÓNG PHỔ BIẾN DÀNH CHO CẦU THỦ BÓNG ĐÁ

Trong thi đấu bóng đá, việc giữ bóng và kiểm soát bóng tốt phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật che chắn bóng. Có thể nói đây là một kỹ thuật cơ bản nhưng để thực hiện tốt thì không phải cầu thủ nào cũng biết cách.

1. Kỹ thuật che chắn bóng hiệu quả

Để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình luyện tập và thi đấu, các cầu thủ cần đảm bảo những kỹ thuật che chắn bóng dưới đây:

Sử dụng bức tường cơ thể

Để che chắn bóng hiệu quả việc đầu tiên cần làm là phải ngăn cách đối thủ tiến lại gần trái bóng. Điều này đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng giữ thăng bằng và trọng tâm cơ thể tốt. Sử dụng cơ thể làm bức tường ngăn cản đối phương, không cho đối phương có cơ hội áp sát trái bóng.

Với kỹ thuật này không đòi hỏi cầu thủ thực hiện phải có thể hình quá tốt. Bạn chỉ cần có khả năng giữ trọng tâm cơ thể và khả năng quan sát, che chắn tốt. Trên thực tế, có rất nhiều cầu thủ thân hình tuy nhỏ con nhưng để lấy được bóng trong chân của họ thì lại là nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Có thể kể đến như: Lionel Messi, N’golo Kante, Marco Verratti hay Eden Hazard,…

Verratti với kỹ thuật che chắn bóng tốt

Verratti với kỹ thuật che chắn bóng tốt

Sử dụng lợi thế từ hai cánh tay

Để thực hiện che chắn bóng hiệu quả, chỉ sử dụng bức tường không thôi là chưa đủ. Vì nếu đối thủ vừa có thể hình vừa có sức mạnh tốt hơn thì việc cầu thủ thất thể hơn và để mất bóng là điều chắc chắn có thể xảy ra. Trong trường hợp này, có thể sử dụng hai cánh giơ cao chắn ngang, tỳ đè vào vùng thân trên của đối thủ. Điều này vừa tạo ra một khoảng cách an toàn với đối thủ đến trái bóng vừa giúp cầu thủ giữ thăng bằng tốt hơ. Nó tạo ra áp lực cần thiết khiến đối thủ khó khăn hơn trong việc tranh cướp bóng. Ngoài ra cần chú ý quan sát chuyển động của đối phương để có những pha tì đè, xoay người che bóng chuẩn xác.

Di chuyển linh hoạt – Kỹ thuật che chắn bóng hiệu quả

Di chuyển liên tục và linh hoạt trong khi che chắn bóng là điều vô cùng cần thiết, Khi cầu thủ chỉ đứng yên chắn bóng thì ngay lập tức đối thủ sẽ có đủ thời gian và quân số để ập vào cướp bóng. Lúc này dù có thể hình dù có kỹ thuật tốt cầu thủ cũng không thể giữ được trái bóng. Chính vì vậy việc di chuyển linh hoạt khi giữ bóng sẽ là điều kiện thuận lợi để đối thủ khó khăn hơn trong việc phán đoán đường bóng lăn.

Khả năng di chuyển linh hoạt khiến đối thủ rất khó để lấy được bóng trong chân của Messi

Khả năng di chuyển linh hoạt khiến đối thủ rất khó để lấy được bóng trong chân của Messi

Xem thêm:

Kích thước sân bóng đá 9 người theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cách đá hậu vệ hay mà bất cứ ai chơi bóng đá cũng nên biết

Kỹ thuật che chắn bóng – Sử dụng sức mạnh thân trên

Với những cầu thủ có thể hình và sức mạnh thì việc sử dụng phần thân trên làm điểm tựa che chắn bóng là điều vô cùng thuận lợi. Kỹ thuật che chắn bóng là một trong những cách tì đè trong bóng đá được ưa thích nhất hiện nay. Phần thân trên luôn thực hiện tì đè vai và lưng đối thủ, khiến đối thủ gặp vô vàn khó khăn trong việc cướp bóng.

Tuy nhiên nhược điểm của kỹ thuật này là việc thể lực của cầu thủ sẽ bị bào mòn rất nhanh vì phải tốn quá nhiều sức mạnh phần thân trên. Trong bóng đá, có thể thấy những cầu thủ cao lớn khổng lồ như: Ibrahimovic, Paul Pogba hay Virgil van Dijk,… Hầu như họ không dễ bị đánh bại trong các tình huống tranh chấp tay đôi đòi hỏi nhiều sức mạnh.

Thể hình tốt giúp Pogba có lợi thế trong những pha che chắn bóng

Thể hình tốt giúp Pogba có lợi thế trong những pha che chắn bóng

Tận dụng sơ hở – vượt mặt đối thủ

Việc che chắn sẽ trở nên vô nghĩa nếu như cầu thủ không thể tận dụng hiệu quả của kỹ thuật này để cụ thể hóa thành một đường chuyền kiến tạo mở ra cơ hội ghi bàn hoặc thực hiện một tình huống lên bóng hay một cú dứt điểm cho đội nhà. Chính vì vậy ngoài việc chỉ tập trung che chắn bóng kín kẽ, cầu thủ còn phải quan sát những chuyển động của đối thủ, chờ đợi thời cơ, tận dụng những sơ hở hai bên nách để đưa bóng vượt mặt cầu thủ theo kèm, khi đã vượt qua được đối thủ thì khoảng trống trước mặt sẽ rất lớn đây là cơ hội không thể tốt hơn để đem về những lợi thế cho đội nhà.

Tuy nhiên điều này đòi hỏi cầu thủ cầm bóng phải có khả năng quan sát tốt, nhanh nhẹn và sở hữu kỹ thuật dẫn bóng ở mức độ cao. Đây cũng chính là vũ khí vô cùng lợi hại mà các cầu thủ siêu sao của bóng đá thế giới như: Messi, Neymar, Hazard hay Mbappe,… đang sở hữu.

Kỹ thuật siêu hạng giúp Neymar vượt mặt đối thủ

Kỹ thuật siêu hạng giúp Neymar vượt mặt đối thủ

2. Những tình huống bạn nên sử dụng kỹ thuật che chắn bóng

Dù là 1 kỹ thuật cần thiết trong bóng đá nhưng không phải lúc nào bạn cũng nên sử dụng thao tác che chắn bóng. Vậy những tình huống nào cầu thủ không nên sử dụng kỹ thuật này?

Khi bạn không thể vượt qua được đối phương

Khi bạn đang bị đối phương kèm cặp chắc chắn. Trường hợp này bạn sẽ không thể đưa ra được các đường chuyền hay cú sút nào hợp lý.

Khi có 1 hậu vệ khác đang ở ngay phía sau và bạn có lựa chọn đi bóng

Bạn đang giữ bóng 1 mình và ở quá xa đồng đội? Hậu vệ đối phương lại đang kèm quá chặt? Bạn không thể đưa ra cú sút bóng hay chuyền đi xa? Lựa chọn hợp lý nhất của bạn đó là che chắn bóng thật cẩn thận để không làm mất bóng. Nếu có cơ hội, bạn hãy cố gắng chuyền bóng cho đồng đội mình nhanh nhất có thể.

 Nếu bị hậu vệ đối phương kèm cặp thì hãy che chắn bóng cẩn thận

Nếu bị hậu vệ đối phương kèm cặp thì hãy che chắn bóng cẩn thận

Khi bị ép vào góc sân hoặc biên

Khi bạn bị chèn vào góc sân hay biên thì hãy sử dụng kỹ thuật che chắn bóng để có thể khiến cho đội bạn sút bóng ra ngoài. Khi đó cơ hội có 1 quả phạt góc hay ném biên sẽ giành cho đội bóng của bạn.

3. Một số kỹ thuật phòng ngự bạn nên biết

Không chỉ che chắn bóng, các cầu thủ cũng cần rèn luyện các kỹ thuật phòng ngự khác. Dưới đây là 1 số các kỹ thuật phòng ngự quan trọng mà người chơi nên biết.

Giảm tốc độ chạy

Nếu đối thủ đang cầm bóng thì thường thao tác cả chúng ta sẽ là lao vào và giành bóng trực tiếp. Tuy nhiên bạn đây là thao tác không hiệu quả với những cầu thủ xuất sắc. Họ có kỹ thuật tốt, vì thế chỉ cần 1 pha bóng lắt léo là có thể phá bóng của bạn. Chính vì thế, hãy giảm tốc độ của mình và theo sát đối phương. Khi phát hiện ra điểm yếu hay sơ hở của họ thì hãy tấn công ngay.

Giảm tốc độ chạy khi theo sát đối phương

Giảm tốc độ chạy khi theo sát đối phương

Áp sát đối thủ thuật nhanh

Áp sát khi đối phương có bóng sẽ gây được áp lực và tạo không gian hẹp hơn. Khi đó họ sẽ không thể đi bóng dễ dàng và để lại những sai sót. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng kỹ thuật này đối với các tiền đạo tấn công. Vì khi bị áp sát họ sẽ không thể quan sát và đưa ra cú dứt điểm chính xác.

Ép đối thủ ra biên

Việc ép đối phương ra đường biên sẽ làm giảm khả năng di chuyển bóng. Đồng thời hành động này còn làm hạn chế sự hỗ trợ của đội bạn. Để tránh bị đối phương vượt qua dễ dàng, bạn hãy đưa ra những phương án tì đè hay che chắn sao cho hợp lý.

Ép đối thủ ra biên để tận dụng cơ hội che chắn và tì đè bóng

Ép đối thủ ra biên để tận dụng cơ hội che chắn và tì đè bóng

Phạm lỗi khi cần thiết

Nếu khung thành bạn đang bị đe dọa bởi đối phương thì lúc này tạo ra những tình huống phạm lỗi là điều có thể chấp nhận được. Nó sẽ giúp cho khung thành của bạn tránh bị thủng lưới. Tuy nhiên nếu như đối phương đang ở trong vòng cấm thì bạn cần phải hạn chế tấn công. Đặc biệt không nên cản phá bóng bằng gầm giày vì nó sẽ dẫn tới những thẻ phạt rất nặng.

Phạm lỗi khi cần thiết

Phạm lỗi khi cần thiết

Trên đây là những thông tin hữu ích về kỹ thuật che chắn bóng trong thi đấu bóng đá. Nó đòi hỏi cầu thủ phải luyện tập chăm chỉ và tích lũy trong quá trình thi đấu. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có những phương pháp tập luyện hiệu quả.