Verratti với kỹ thuật che chắn bóng tốt

NHỮNG KỸ THUẬT CHE CHẮN BÓNG CƠ BẢN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Trong thi đấu bóng đá, việc giữ bóng và kiểm soát bóng tốt phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật che chắn bóng. Có thể nói đây là một kỹ thuật cơ bản nhưng để thực hiện tốt thì không phải cầu thủ nào cũng biết cách.

1. Sử dụng bức tường cơ thể

Để che chắn bóng hiệu quả việc đầu tiên cần làm là phải ngăn cách đối thủ tiến lại gần trái bóng, điều này đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng giữ thăng bằng và trọng tâm cơ thể tốt, sử dụng cơ thể làm bức tường ngăn cản đối phương, không cho đối phương có cơ hội áp sát trái bóng. Với kỹ thuật này không đòi hỏi cầu thủ thực hiện phải có thể hình quá tốt, chỉ cần có khả năng giữ trọng tâm cơ thể và khả năng quan sát, che chắn tốt, các cầu thủ hoàn toàn có thể làm tốt kỹ thuật này. Trên thực tế, có rất nhiều cầu thủ thân hình tuy nhỏ con nhưng để lấy được bóng trong chân của họ thì lại là nhiệm vụ vô cùng khó khăn có thể kể đến như: Lionel Messi, N’golo Kante, Marco Verratti hay Eden Hazard,…

Verratti với kỹ thuật che chắn bóng tốt

Verratti với kỹ thuật che chắn bóng tốt

2. Sử dụng lợi thế từ hai cánh tay

Để thực hiện che chắn bóng hiệu quả, chỉ sử dụng bức tường không thôi là chưa đủ, vì nếu đối thủ vừa có thể hình vừa có sức mạnh tốt hơn thì việc cầu thủ thất thể hơn và để mất bóng là điều chắc chắn có thể xảy ra. Trong trường hợp này, có thể sử dụng hai cánh giơ cao chắn ngang, tỳ đè vào vùng thân trên của đối thủ điều này vừa tạo ra một khoảng cách an toàn với đối thủ đến trái bóng vừa giúp cầu thủ giữ thăng bằng tốt hơn vừa khiến bức tường cơ thể chắn trước bóng trở nên lớn hơn và vừa tạo ra áp lực cần thiết khiến đối thủ khó khăn hơn trong việc tranh cướp bóng. Ngoài ra cần chú ý quan sát chuyển động của đối phương để có những pha tì đè, xoay người che bóng chuẩn xác.

3. Di chuyển linh hoạt

Di chuyển liên tục và linh hoạt trong khi che chắn bóng là điều vô cùng cần thiết, Khi cầu thủ chỉ đứng yên chắn bóng thì ngay lập tức đối thủ sẽ có đủ thời gian và quân số để ập vào cướp bóng, lúc này dù có thể hình dù có kỹ thuật tốt cầu thủ cũng không thể giữ được trái bóng. Chính vì vậy việc di chuyển linh hoạt khi giữ bóng sẽ là điều kiện thuận lợi để đối thủ khó khăn hơn trong việc phán đoán đường bóng lăn.

Khả năng di chuyển linh hoạt khiến đối thủ rất khó để lấy được bóng trong chân của Messi

Khả năng di chuyển linh hoạt khiến đối thủ rất khó để lấy được bóng trong chân của Messi

4. Sử dụng sức mạnh thân trên

Với những cầu thủ có thể hình và sức mạnh thì việc sử dụng phần thân trên làm điểm tựa che chắn bóng là điều vô cùng thuận lợi, việc phần thân trên luôn thực hiện tì đè vai và lưng đối thủ, khiến đối thủ gặp vô vàn khó khăn trong việc cướp bóng. Tuy nhiên nhược điểm của kỹ thuật này là việc thể lực của cầu thủ sẽ bị bào mòn rất nhanh vì phải tốn quá nhiều sức mạnh phần thân trên. Trong bóng đá, có thể thấy những cầu thủ cao lớn khổng lồ như: Ibrahimovic, Paul Pogba hay Virgil van Dijk,.. hầu như không dễ bị đánh bại trong các tình huống tranh chấp tay đôi đòi hỏi nhiều sức mạnh.

Thể hình tốt giúp Pogba có lợi thế trong những pha che chắn bóng

Thể hình tốt giúp Pogba có lợi thế trong những pha che chắn bóng

5. Tận dụng sơ hở – vượt mặt đối thủ

Việc che chắn sẽ trở nên vô nghĩa nếu như cầu thủ không thể tận dụng hiệu quả của kỹ thuật này để cụ thể hóa thành một đường chuyền kiến tạo mở ra cơ hội ghi bàn hoặc thực hiện một tình huống lên bóng hay một cú dứt điểm cho đội nhà. Chính vì vậy ngoài việc chỉ tập trung che chắn bóng kín kẽ, cầu thủ còn phải quan sát những chuyển động của đối thủ, chờ đợi thời cơ, tận dụng những sơ hở hai bên nách để đưa bóng vượt mặt cầu thủ theo kèm, khi đã vượt qua được đối thủ thì khoảng trống trước mặt sẽ rất lớn đây là cơ hội không thể tốt hơn để đem về những lợi thế cho đội nhà.

Tuy nhiên điều này đòi hỏi cầu thủ cầm bóng phải có khả năng quan sát tốt, nhanh nhẹn và sở hữu kỹ thuật dẫn bóng ở mức độ cao. Đây cũng chính là vũ khí vô cùng lợi hại mà các cầu thủ siêu sao của bóng đá thế giới như: Messi, Neymar, Hazard hay Mbappe,… đang sở hữu.

Kỹ thuật siêu hạng giúp Neymar vượt mặt đối thủ

Kỹ thuật siêu hạng giúp Neymar vượt mặt đối thủ

Để có thể thực hiện tốt và nhuần nhuyễn kỹ thuật che chắn bóng trong thi đấu bóng đá, đòi hỏi cầu thủ phải trải qua một quãng thời gian luyện tập chăm chỉ kết hợp cùng những kinh nghiệm tích lũy trong quá trình thi đấu. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có những phương án tập luyện hiệu quả và đạt được kết quả cao trong quá trình tập luyện, thi đấu.