Nguồn gốc cờ vua

Nguồn gốc cờ vua – Tìm hiểu những thông tin về sự ra đời của bộ môn

Nguồn gốc cờ vua được xuất phát từ quốc gia nào? Có rất nhiều người dù yêu thích bộ môn cũng không nắm rõ xuất xứ. Vậy cờ vua do ai phát minh và sự phát triển như nào? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về lịch sử ra đời của cờ vua nhé.

Nguồn gốc cờ Vua- Ấn Độ có phải quốc gia ra đời?

Cờ vua, một bộ môn được yêu thích nhất từ trong lịch sử. Cờ vua đã xuất hiện từ thời xa xưa hơn 1000 năm trước. Có nhiều giả thuyết cho rằng bộ môn này xuất hiện từ quốc gia Ấn Độ? Vậy sự thật nằm ở đâu…..

Truyền thuyết về sự ra đời của cờ vua

Có thể nói trong thế kỷ mới, cờ vua trở thành hiện tượng của toàn cầu. Có rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ có liên quan đến sự ra đời của bộ môn này. Chính vì vậy, sẽ có rất nhiều giả thuyết đưa ra sự bắt nguồn của nó. Ai Cập, Trung Quốc, Assyri, Ấn Độ, Ả Rập và Ba Tư đều đã từng tuyên bố là quê hương của cờ vua.

Theo đó, có thông tin rằng 2 người con trai của Noah là Aristotle và Yafet Ibn Nuh đã chơi lần đầu bộ môn này. Những giả thuyết đều được nghiên cứu dựa trên các mặt khác nhau. Có giả thuyết phi logic, ít logic và logic song nó đều có tầm ảnh hưởng. Đồng thời khẳng định nền văn minh đầy tính sáng tạo của loài người trong cổ đại. Song để mà nói, quê hương Ấn Độ khai sinh ra cờ Vua vẫn có nhiều lý luận thực tế và chính xác hơn.

Nguồn gốc cờ vua

Nguồn gốc cờ vua

Cờ Vua khai sinh từ năm bao nhiêu?

Từ khoảng 1500 năm trước, nguồn gốc cờ Vua đã được ra đời. Đầu tiên bộ môn này có mặt tại Bắc Ấn Độ. Sau đó, các quốc gia khác thuộc khu vực châu Á ngày càng lan rộng trò chơi. Dần dần, cờ Vua đã du nhập vào châu u bởi một Đế quốc Hồi giáo Ả Rập.

Từ trước năm 1880, đã có rất nhiều sự thay đổi về luật chơi cờ Vua. Năm 1886, giải cờ Vua thế giới đầu tiên được tổ chức. Vào khoảng thế kỷ 20, các biến thể của cờ Vua được ra đời. Đó là phần mềm và cơ sở dữ liệu trên máy tính của bộ môn trí tuệ.

Ai là người phát minh cờ Vua?

Cho đến hiện nay, nguồn gốc cờ Vua vẫn chỉ dừng lại ở các giả thuyết. Thời điểm ra đời hay nơi khai sinh cờ Vua chưa có chứng minh cụ thể. Mọi thứ đều dựa trên câu chuyện, giả thuyết và phán đoán.

Song bộ môn này đã phổ biến trên toàn thế giới. Và thu hút đến 600 triệu người trên mọi quốc gia và vùng lãnh thổ. Có nhiều người cho rằng, bộ môn này có tính phức tạp khá cao. Vậy nên người phát minh ra cờ Vua không hẳn là một cá nhân. Năm 1886, Wilhelm Steinitz trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới. Cũng cùng thời điểm này, luật bộ môn tiếp tục thay đổi.

Xem thêm:

Bật mí cách chơi cờ vua giỏi như những kiện tướng hàng đầu

Aikido là gì? Những điều thú vị về nguồn gốc đầy hiệp khí của nó

Câu chuyện về nguồn gốc hình thành và phát triển

Truyền thuyết kể rằng, một nhà thông thái người Ấn Độ và vị vua độc tài Shahram. Nhà thông thái muốn chứng minh tầm quan trọng của con dân Ấn Độ với quốc gia với Shahram. Bởi vậy ông đã phát minh ra trò chơi với sự quan trọng của các con dân trong triều. Bao gồm vua, hoàng hậu, tháp, giáo sĩ trưởng, hiệp sĩ, và quân lính.

Trò chơi này mô phỏng đời thực của nước Ấn Độ lúc bấy giờ. Và đã chinh phục được sự tin tưởng của vua Shahram. Sau đó, Vua ban hành lệnh yêu cầu dân chúng chơi cờ. Đồng thời, ban tặng vàng bạc cho nhà thông thái song ông đã từ chối.

Vua và nhà thông thái chơi cờ và ông đã đặt những hạt lúa mì lên đầy bàn cờ. Ban đầu Vua cảm thấy bị xúc phạm song vẫn phải ra lệnh cho người hầu thực hiện điều nhà thông thái muốn. Tuy nhiên, khối lượng hạt lúa mì không tồn tại trong nhà kho. Vua nhanh chóng hiểu được bài học mà nhà thông thái muốn dạy cho ông. Rằng, những thứ nhỏ bé chiếm phần quan trọng trong cuộc sống và bạn không nên đánh giá thấp chúng.

Quá trình hình thành và phát triển của cờ vua

Quá trình hình thành và phát triển của cờ vua

Tìm hiểu những phán đoán ngữ âm

Tên trò chơi cờ vua cổ đại của Ấn Độ được gọi là Chaturanga. Phiên bản này dựa trên những giả thuyết được cho rằng khá nguyên thủy. Nó nói lên đặc trưng sát nhất của bộ môn. Voi như một luận điểm chứng minh giả thuyết về sự ra đời cờ Vua từ Ấn Độ. Bởi trong quân sự Voi sử dụng khá phổ biến tại quốc gia này.

Trong cờ Vua Chatrang xuất phát từ tiếng Sanskrit trong từ Chaturanga. Cách phát âm của cờ Vua hiện tại cũng có gốc ở Ba Tư. Song giả thuyết Ấn Độ vẫn có thể chứng minh lại. Rằng tùy theo văn hóa tiếp nhận và thói quen khiến ngôn ngữ khác đi.

Lịch sử phát triển của bộ môn cờ Vua

Cho đến hiện nay đã có rất nhiều quốc gia sử dụng bộ môn cờ Vua trong học tập và thi đấu. Vậy nguồn gốc cờ vua cũng như lịch sử phát triển trên thế giới và Việt Nam ra sao?

Lịch sử phát triển của cờ Vua trên thế giới

Cờ vua bắt đầu du nhập đến các quốc gia thuộc khu vực Tây Á sau khi được cải tiến bởi người Ba Tư. Song, theo các gọi của người dân nơi đây, tên cờ vua cũng được đổi thành shatranj. Hay shaterej với dân cư vùng Maroc thuộc Bắc Phi. Người Tây Ban Nha gọi thành acedrez, axedrez hay ajedrez.

Bộ môn này xuất hiện tại châu u do một tổ chức Hồi giáo đem đến. Và cũng thay đổi cách gọi tùy theo từng quốc gia. Ví dụ Thụy Điển gọi là schack, Pháp gọi échecs và scacchi với người Ý. Mỗi một đất nước sẽ có những tên gọi khác nhau cho bộ môn này.

Điều đặc biệt, cờ Vua nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của người dân tại các vùng lãnh thổ. Luật lệ cờ vua mang tính thống nhất giữa các khu vực. Nó mang ý nghĩa kết nối giúp con người có thể giao lưu cờ vua dù khác nhau về ngôn ngữ. Tại châu u, luật lệ trở nên chính thống hơn vào thời Phục Hưng cuối thế kỷ 15.

Lịch sử cờ Vua trên thế giới

 

Lịch sử cờ Vua trên thế giới

Lịch sử cờ vua Việt Nam

Nguồn gốc cờ Vua cũng như lịch sử phát triển cờ Vua tại Việt Nam như thế nào? Ngày 14/2/1965, Hội cờ tướng Việt Nam được thành lập tại nhà khai trí kiến thức. Do bác sĩ Lê Đình Thám đứng đầu và hiện tại hiệp hội trở thành tiền thân của Liên đoàn cờ Việt Nam. Việt Nam đóng vai trò làm quan sát viên tại cuộc thi đấu Cờ Vua vào tháng 8/1976 tổ chức bởi Liên đoàn cờ các nước Ả rập tổ chức.

Phong trào cờ vua được khởi xướng rộng rãi khắp cả nước dưới chỉ thị số 73/CT do Tổng cục TDTT đưa ra năm 1978. Văn bản số 1787/TDQS do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 05/08/1980. Quyết định đưa cờ Vua trở thành môn học chính thức tại các trường cao đẳng, đại học Sư phạm và TDTT.

Hội cờ Việt Nam thành lập lại vào ngày 15/12/1980. Do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Hồ Trúc làm Hộ trưởng. Sau đó gia nhập Liên đoàn cờ Vua Châu Á tháng 10/1984. Việt Nam trở thành thành viên Liên
đoàn Cờ Vua thế giới (FIDE) năm 1988. Liên đoàn cờ Việt Nam ra đời vào cuối năm 1991.

Cờ Vua ngày càng phát triển rộng rãi tại Việt Nam

Cờ Vua ngày càng phát triển rộng rãi tại Việt Nam

Những kỷ lục của cờ Vua Việt Nam

Các giải đấu cờ Vua được tổ chức rộng rãi hàng năm cho mọi đối tượng. Bao gồm giải cờ vua trẻ, giải các đấu thủ mạnh, giải đỉnh cao, giải hội khỏe Phù Đổng hay giải HSSV. Ngoài ra, các giải đấu Quốc gia và Quốc tế cũng được tổ chức và tham gia. Ghi nhận những nhân tài cờ Vua trên đất Việt.

Đào Thiên Hải

Anh là người đầu tiên vô địch giải U16 thế giới về môn cờ Vua. Trở thành kiện tướng cờ vua đầu tiên của Việt Nam.

Kiện tướng cờ vua Đào Thiên Hải

Kiện tướng cờ vua Đào Thiên Hải

Nguyễn Ngọc Trường Sơn

Trường Sơn sinh ngày 28 tháng 2 năm 1990, quê anh tại Rạch Giá, Kiên Giang. Anh cũng là một cái tên trong danh sách những kiện tướng hàng đầu quốc gia. Trở thành kỳ thủ số 2 Việt Nam, vô địch cờ vua thế giới năm 2000. Đến năm 14 tuổi, Trường Sơn trở thành đại kiện tướng cờ Vua thế giới.

Nguyễn Ngọc Trường Sơn

Nguyễn Ngọc Trường Sơn

Lê Quang Liêm

Anh sinh ngày 13 tháng 3 năm 1991 sở hữu hệ số Elo cao nhất Việt Nam theo thống kê của FIDE. Trong bộ môn thi đấu cờ chớp, anh trở thành đương kim vô địch thế giới năm 2005. Năm 2001 và 2003 nhận 2 huy chương bạc giải cờ vua lứa tuổi 10 và 12.

Năm 2006, Quang Liêm nhận huy chương vàng giải vô địch cờ vua châu Á lứa
tuổi dưới 16. Cùng một số huy chương vàng giải Đông Nam Á và Olympiad cờ vua thế giới tại Ý. Với thành tích như vậy anh được phong thành đại kiện tướng cờ vua thế giới.

Lê Quang Liêm

Lê Quang Liêm

Nguyễn Anh Khôi

Anh Khôi sinh năm 2002, vận động viên trẻ tuổi đã vô địch giải cờ vua thế giới lứa tuổi dưới 10 năm 2012. Anh đã mang về số điểm tuyệt đối 11/11 ván.

Nguyễn Anh Khôi

Nguyễn Anh Khôi

Nguyễn Lê Cẩm Hiền

Năm 2015, vận động viên sinh năm 2007 trở thành nhà vô địch thế giới lứa tuổi U8. Và là một trong những kỳ thủ xuất sắc trong thế hệ cờ vua trẻ Việt Nam.

"Công chúa cờ Vua Việt Nam" Nguyễn Lê Cẩm Hiền

Nguyễn Lê Cẩm Hiền

Đặc điểm của môn Cờ Vua

Ngay khi biết đến nguồn gốc cờ Vua cũng như quá trình phát triển, bạn có thể thấy rằng đây là bộ môn không cần dùng sức. Song bộ môn này yêu cầu người chơi cần có trí tuệ thông tinh. Sự sáng tạo và tính kiên nhẫn và bền bỉ khi chơi. Bộ môn này phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi và có mặt trên mọi khu vực tại Việt Nam.

Đối với những bộ môn cần vận động tay chân. Cờ vua dụng cụ cờ vua tương đối đơn giản bao gồm một bàn cờ và các quân cờ. Hình thức tập luyện của bộ môn phong phú và ai cũng có thể tìm hiểu. Đồng thời, hiện nay bạn có thể chơi cờ Vua thông qua internet với nhiều mức độ khó dễ. Tùy theo từng trình độ, bạn có thể lựa chọn cấp khác nhau.

Cờ vua - Bộ môn phát triển trí tuệ hấp dẫn

Cờ vua – Bộ môn phát triển trí tuệ hấp dẫn

Nguồn gốc cờ Vua xuất hiện từ quốc gia nào vẫn chỉ là giả thuyết. Song dù ra đời từ đâu, bộ môn này vẫn được ưa chuộng. Hy vọng bài viết này đã mang đến bạn nhiều thông tin hữu ích. Mời bạn truy cập trang chủ chúng tôi tại đây để xem thêm nhiều bài viết hay về cờ vua nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *