Lịch sử cờ vua: Nguồn gốc của môn thể thao cực kỳ “hại não”

Cờ vua được sáng lập và phát triển qua hàng thế kỷ. Các nhà khoa học cho rằng lịch sử cờ vua bắt nguồn từ những năm 600 sau công nguyên. Kể từ thời điểm đó, cờ vua đã không ngừng biến hóa để trở thành môn thể thao trí tuệ hàng đầu hiện nay.

Cờ vua nguồn gốc cờ vua?

Hiện nay, đã có ít nhất 7 quốc gia được xem là nơi khai sinh ra cờ vua. Những quốc gia này bao gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Ai-cập, Hy Lạp, Assyria, Persia (Ba Tư) và Arabia (Ả rập). Rất nhiều giả thuyết về người sáng lập bộ môn trí tuệ này đã được đưa ra. Những cái tên hàng đầu cho giả thuyết này là Aristotle, Yafet Ibn Nuh (con trai của Noah),  Sam be Nuh hay Solomon.

Trong lịch sử cờ vua thế giới từng xuất hiện rất nhiều kiện tướng cờ vua. Hãy cùng tìm hiểu một trong những kiện tướng tài năng nhất tại Việt Nam trong bài viết này nhé!

Giả thuyết đầu tiên cho rằng cờ vua được phát minh tại Trung Quốc. Theo đó, cờ vua có thể thức tương tự với môn cờ cổ truyền của đất nước này là cờ tướng. Joseph Needham và David Li là hai trong số nhiều học giả theo thuyết này.

Ban đầu cờ vua đại diện cho những đôi hình quân đội cơ bản
Ban đầu cờ vua đại diện cho những đôi hình quân đội cơ bản

Tuy nhiên, giả thuyết thuyết phục nhất là cờ vua đã được sáng lập tại Ấn Độ. Tại đây, môn thể thao trí tuệ này được gọi bằng cái tên chaturanga (saturanga). Các nhà khoa học ước tính thời điểm ra đời của cờ vua là vào khoảng thế kỷ VI.

Sau khi được phổ biến tại Ấn Độ, cờ vua đã dần lan truyền về phía Tây và phía Đông. Những quốc gia Châu Âu và Nhật Bản đã tiếp nhận bộ môn thể thao trí tuệ này. Trên con đường phát triển, cờ vua đã sinh ra vô số các biến thể. Tên gọi của cờ vua cũng có sự thay đổi nhất định đối với từng quốc gia.

Lịch sử cờ vua hình thành và phát triển như thế nào?

Cờ vua đã từng là một môn thể thao trí tuệ dạng đơn giản. Nguồn gốc khởi phát của bộ môn này là tại Ấn Độ. Thời điểm xuất hiện chính xác được các nhà nghiên cứu ước tính vào thế kỷ thứ 6 sau công nguyên. Đây là kỷ nguyên trị vì Gupta- một trong những đế chế thịnh vượng nhất tại Ấn Độ cổ đại.

Vào thời kỳ này, tên gọi của cờ vua là chaturanga. Từ này biểu thị trò chơi có nhiều loại hình binh chủng khác nhau xuất hiện trên ban cờ. Các binh chủng đó là tiền thân cho quân cờ sau này. Các nhóm binh chủng cơ bản bao gồm bộ binh, kỵ binh, tượng binh và xa binh. Những khái niệm này tương ứng với Chốt, Mã, Tượng và Xe trong cờ vua hiện đại.

Cờ vua xuất hiện trong các bức vẽ cổ đại
Cờ vua xuất hiện trong các bức vẽ cổ đại

Nhiều nghiên cứu lịch sử cũng cho thấy rằng cờ vua đã từng xuất hiện tại Ba Tư. Môn thể thao trí tuệ này phổ biến vào những năm 600 sau công nguyên dưới tên gọi charang. Lúc này, hệ thống luật lệ đã được bổ sung và hoàn thiện dần dần. Người chơi đã dùng tên gọi “Shāh!” để biểu thị cho quá trình tấn công quân Vua của đối phương. Cùng với đó, tên gọi “Shāh māt!” được dùng khi quân Vua bị dồn vào thế chết. Những tên gọi này đã gắn bó với bộ môn cờ vua trong một thời gian dài. Kể cả khi cờ vua dần phổ biến ở các quốc gia khác, người ta vẫn dùng các khái niệm cơ bản này.

Trong thời đại internet ảnh hưởng đến mọi mặt cuộc sống thì cờ vua cũng không ngoại lệ. Cùng xem những phần mềm cờ vua mạnh nhất thế giới trong bài viết này nhé!

Người Ba Tư vốn nổi danh với đặc tính hung dữ khi liên tục xâm chiếm, mở rộng lãnh thổ. Những cuộc viễn chinh đã mang cờ vua đến với các đất nước Tây Á. Tại đây, người chơi đã sáng tạo ra một tên gọi mới phù hợp với ngôn ngữ bản địa. Đó là shatranj.

Khi du nhập vào phương Tây cờ vua được luật hóa
Khi du nhập vào phương Tây cờ vua được luật hóa

Không bao lâu sau đó, cờ vua du nhập vào vùng Bắc Phi. Người Maroc bản địa gọi môn thể thao trí tuệ này là shaterej. Từ này được trại theo tiếng Tây Ban Nha có thể là acedrez, axedrez hay ajedrez. Trong văn hóa phương Tây, cờ vua đã được biết đến rộng rãi với các tên gọi như Scacchi (Italy), Échecs (Pháp), Schack (Thụy Điển)…

Cờ vua dần trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia khác nhau vào đầu thế kỷ 14. Cùng với đó là sự gia tăng nhanh chóng về số lượng người chơi cờ vua. Lúc này ,nhu cầu thống nhất luật lệ của bộ môn cờ vua dần hình thành và phát triển mạnh mẽ. Những người chơi cờ trên thế giới mong muốn được đồng nhất về luật lệ để có thể giao lưu với nhau. Chính vì thế, hệ thống luật lệ đã được hoàn thiện ở châu Âu vào cuối thế kỷ 15.

Cùng tìm hiểu về cầu thủ Eric Bailly Man Utd – chàng trai năm ấy của bóng đá châu Phi nay đã trở thành ngôi sao sáng của nền bóng đá thế giới

Lịch sử cờ vua đã trải qua hàng thiên niên kỷ. Cờ vua hình thành ở Ấn Độ, sau đó chu du qua các nước châu Á và du nhập vào phương Tây. Sự biến thiên không ngừng từ đơn giản đến trí tuệ đã khiến cờ vua nhận được sự yêu thích của người chơi. Trong tương lai, bộ môn này sẽ ngày càng phát triển rộng mở hơn nữa ở mọi quốc gia trên thế giới.

Mời bạn truy cập trang chủ chúng tôi tại đây để xem thêm nhiều bài viết hay về cờ vua nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *