Luật chơi cờ cá ngựa: Trò chơi đơn giản mà không kém phần thú vị

Cờ cá ngựa một trò chơi dân gian mà nhiều bạn trẻ cả trai lẫn gái đều yêu thích. Đây là trò chơi đơn giản nhưng lại vô cùng thú vị. Trong số người Việt Nam có ít nhất một lần chơi qua trò chơi này. Mặc dù trò chơi này phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ luật chơi cờ cá ngựa. Nếu bạn chưa hiểu luật trò chơi này thì hãy đọc ngay bài viết sau.

Luật chơi cờ cá ngựa và những điều cơ bản

Không giống các trò chơi khác. Cá ngựa là trò chơi tập thể. Muốn chơi trò cá ngựa cần các món cơ bản sau:

Trước tiên bạn cần một bàn cờ hình vuông có kích cỡ 40cm. Bàn cờ này có thể được làm từ giấy, đá, nhựa, gỗ,….Bàn cờ được chia làm bốn phần bằng nhau. Mỗi một màu trên bàn cờ sẽ đại diện cho một người chơi. Có 4 màu chủ đạo đó là đỏ, vàng, xanh dương, xanh lá cây. Hai hạt xức xắc 6 mặt và hai hộp để lắc. Cuối cùng là 16 quân cờ cá ngựa chia đều cho 4 người chơi với 4 màu khác nhau.

Luật chơi cờ cá ngựa và những điều cơ bản
Luật chơi cờ cá ngựa và những điều cơ bản

Hướng dẫn luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền

Theo luật cờ cá ngựa có bốn màu cờ khác nhau cho bốn người chơi. Mỗi người sẽ lựa chọn cho mình một màu sắc mong muốn. Màu sắc ấy đại diện cho người chơi. Trong trường hợp chỉ có hai người chơi một là có thể bỏ trống hai ô hoặc là hai người chơi hai ô.

Cờ vây có nguồn gốc Trung Hoa nhưng ngày càng được yêu thích tại Việt Nam. Bạn đã biết cách đánh cờ vây hay chưa? Cùng tham khảo chi tiết ở bài viết này nhé!

Hai người chơi hai ô sẽ gay cấn và đẩy nhanh tốc độ chơi hơn. Các bạn chơi sẽ tiến hành oẳn tủ tì hoặc chọn ra một người tung xúc xắc lần đầu tiên. Tiếp theo người kế cận sẽ tung xúc xắc và đi lần lượt theo chiều kim đồng hồ.

Hướng dẫn luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền
Hướng dẫn luật chơi cờ cá ngựa ăn tiền

Mỗi người chơi sẽ được tung xúc xắc một lần tương ứng với lượt đi của mình. Nếu bạn tung được 1 điểm thì bạn sẽ đi một nước. Hai điểm bạn sẽ được đi hai bước. Nghệ thuật nằm ở việc bạn tung xúc xắc được bao nhiêu điểm.

Với bài viết cách làm cờ cá ngựa tại nhà đơn giản này, hi vọng giúp bạn có những giây phút thư giãn với trò chơi này.

Lần đầu ra quân mỗi người sẽ được tung xúc xắc 3 lần. Để được ra quân đầu tiên thì người đó phải có tổng điểm ba lần tung cao nhất. Tức là trong ba lần tung xúc xắc ai có số điểm cao hơn sẽ được ra quân lần đầu. Nếu cả hai ngang điểm có thể tung tiếp lần một lần nũa hoặc chọn hình thức oẳn tù tì.

Khi ra quân lần đầu bạn chỉ đi đươc 1 bước. Sau đó đến lượt đi kế số bước đi tương ứng với con số xúc xắc mà bạn đổ ra được. Ví dụ bạn đổ ra được 3 nút thì được đi ba bước. Trường hợp bạn đổ được 6 nút bạn có thể đi 6 bước hoặc chỉ đi 1/2 cũng được. Đó là do bạn lựa chọn việc mình đi như thế nào.

Trên đường đi sẽ xảy ra một số tình huống nhất định như sau:

Bị cản: một quân cờ được xem là bị cản tức là lúc này trên đường đi của bạn có sự xuất hiện của một quân cờ đối phương. Trong khi đó số điểm đổ xúc xắc của bạn lớn hơn khoảng cách bước đi giữa hai quân cờ. Rơi vào trường hợp này bạn không được vượt qua mặt quân cờ đứng trước. Đồng thời cũng không cho phép đi ngược lại. Trong tình thế này chỉ cho phép chọn con khác để đi. Và nếu bạn không còn quân khác để đi thì xem như là mất lượt. Đối phương tung xúc xắc ra đúng 1 điểm thì khả năng bạn bị đá là rất cao. Nếu số điểm hơn 1 nút thì đối phương phải chọn con khác đế đi.

Bóng đá luôn là một chủ đề dành để bàn luận và tìm hiểu mà nội dung chưa bao giờ hết nóng. Cùng chúng tôi điều tra về tiểu sử thông tin chàng cầu thủ Mohamed Elneny Stats và tài năng của anh

Luật cờ cá ngựa có quy định riêng
Luật cờ cá ngựa có quy định riêng

Phân thắng bại: người nào ó đủ 4 quân cờ vào chuồng. Đồng thời người quân cờ của người này xếp vào đúng 4 ô đầu là 6, 5, 4 và 3 thì người đó sẽ chiến thắng. Những người còn lại sẽ tiếp tục chơi để giành vé lượt về. Trong trường hợp chỉ chơi hai người thì cuộc chơi sẽ dừng lại.

Trên đây chúng tôi vừa trình bày luật chơi cờ cá ngựa. Luật này rất đơn giản ngay cả người mới bắt đầu vẫn có thể chơi tốt. Do dễ chơi nên trò chơi này được ưa chuộng mỗi khi dịp Tết đến Xuân về. Đa phần trò này chỉ để chơi cho vui chứ không a dùng nó để chơi sát phạt lẫn nhau. Hãy thường xuyên truy cập trang web của Xạ Điêu tại đây để cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *