Luật chơi cờ tướng

Luật chơi cờ tướng

Hướng dẫn chi tiết luật chơi và cách chơi cờ tướng từ A-Z cho người mới

Cách chơi cờ tướng giỏi là nội dung nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện nay. Để có thể bất bại trước mọi đối thủ trước hết cần phải nắm được các thông tin cơ bản về bộ môn này. Bài viết sau đây của http://legithacks4u.com sẽ giúp bạn nắm được cách chơi và luật chơi cờ tướng đơn giản nhất cho người mới bắt đầu. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này nhé.

1. Giới thiệu bộ môn cờ tướng

Cờ tướng là một trong những trò chơi gắn liền với người Châu Á. Đặc biệt là người Việt. Bạn cũng biết rằng, chơi cờ tướng không chỉ thể hiện được trí thông minh mà còn tạo cho bạn một tư duy nhanh nhạy.

Cũng là một trong những trò giải trí sau mỗi một giờ làm hay giờ học căng thẳng. Chúng ta có thể học ngay cách cách đánh cờ tướng hiệu quả để thử trí thông minh của mình ngay từ bây giờ. Mục đích của trò này đó chính là di chuyển quân theo mọi hướng để có thể chiếu tướng, bắt tướng, kết thúc ván chơi một cách nhanh chóng nhất.

Giới thiệu về bộ môn cờ tướng

Giới thiệu về bộ môn cờ tướng

2. Bàn cờ tường

Khi chơi cờ tướng, các quân cờ được xếp trên một bàn cờ. Bàn cờ là một hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Khi đánh, người chơi chia bàn cờ thành 2 phần bằng nhau. Mỗi người chơi sẽ xếp các quân cờ vào phần bàn cờ đúng với bên của mình.

Theo một số quy ước, bàn cờ nhìn từ phía chính diện thì phía dưới là quân trắng, phía trên là quân đen. Các đường dọc của bên trắng sẽ được đánh số theo thứ tự tăng dần từ 1-9. Các đường dọc bên đen được đánh số từ 9-1.

Bàn cờ tường

Bàn cờ tường

Xem thêm:

Võ Wushu là gì? Tổng quan A-Z về bộ môn võ Wushu hấp dẫn

Hướng dẫn cách chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu

3. Cách xếp bàn cờ tướng

Để biết được cách chơi cờ tướng hiệu quả trước hết bạn phải biết được cách xếp bàn cờ tướng. Nếu không biết cách xếp bàn cờ thì bạn sẽ không thể nào chơi cờ một cách hiệu quả.

Thông thường, bàn cờ được sắp xếp như hình bên dưới đây:

Cách xếp bàn cờ tướng

Cách xếp bàn cờ tướng

4. Tìm hiểu luật chơi cờ tướng trong cách di chuyển quân

Quân Tướng

Đây là một trong những quân quan trọng nhất khi bạn chơi cờ tướng. Quân tướng chỉ đi từng ô một, cho phép đi dọc và đi ngang. Tướng không được ra ngoài mà phải ở trong cung. Cung là ô vuông 3×3 được đánh dấu bởi dấu X

Luật di chuyển quân Sỹ

Cũng di chuyển 1 nước là 1 ô và đi xéo. Sỹ cũng ở trong cung như đối với Tướng.

Cách chơi cờ tướng hay với di chuyển quân Tượng

Mỗi nước đi được hai ô và phải đi chéo. Tượng chỉ ở bên bàn cờ của mình không di chuyển sang bàn cờ đối thủ. Tượng sẽ không được đi nếu giữa đường có một quân cờ chặn lại.

Cách chơi cờ tướng hay với di chuyển quân Tượng

Cách chơi cờ tướng hay với di chuyển quân Tượng

Quân Xe

Có thể đi ngang hoặc đi dọc trên bàn cờ miễn là trên đường đi nó không bị bất kỳ quân cờ nào chặn.

Quân Mã

Mỗi bước đi bạn có thể đi ngang 2 ô và đi dọc 1 ô. Nếu có quân cờ nằm sát bên cạnh mã và cản bước tiến ngang. Lúc này đây mã phải tìm đường khác mà đi.

Quân Mã

Quân Mã

Quân Pháo

Đi ngang và dọc giống như xe. Điểm khác biệt là khi pháo ăn quân. Lúc này pháo phải nhảy qua 1 quân nào đó. Khi không ăn quân pháo chỉ được đi khi trên đường đi không có quân cản trở.

Chuột: còn gọi là tốt mỗi bước đi là một ô. Chuột chưa đi qua sông nó chỉ được đi thẳng. Khi đã vượt sông rồi, chuột có thể đi ngang 1 bước hoặc tiến một bước.

Quân tốt

Quân Tốt được di chuyển dọc khi chưa qua Sông. Nhưng tuy nhiên, sau khi đã qua Sông thì Tốt có thể di chuyển theo chiều ngang và dọc. Quân này được di chuyển tiến lên và đồng thời không được phép lùi lại.

5. Hướng dẫn cách chơi cờ tướng giỏi đánh bại mọi đối thủ

Tiến hành đánh cờ tướng với việc bắt đầu và phân chia mỗi người một quân cờ khác nhau. Một bên đối thủ cầm quân trắng, một bên cầm quân màu đen.

Mục đích mà bạn cần nhắm đến đó chính là di chuyển các quân của đối phương sao cho có thể chiếu bí tướng của đối phương và giành phần thắng nhất định.

Cách chơi cờ tướng hay với lối đánh cơ bản nhất

Ăn quân: Khi quân bạn đi đến điểm có quân đối thủ bạn được quyền ăn và quân cờ đó được lấy ra khỏi bàn cờ.

Chống tướng: Hai con tướng không thể đồng thời nằm trên 1 cột dọc. Trong khi đó ở giữa lại không có quân. Hai con tướng chống tướng nếu ra quân được tính là không hợp lệ.

An toàn của tướng: Sau 1 nước đi bên ra quân không được để con tướng bị ăn ở bởi đổi thủ ở bước tiếp theo. Nước đi khiến tướng mất an toàn được xem là nước đi không hợp lệ

Tìm hiểu Luật chơi cờ tướng cơ bản
Tìm hiểu Luật chơi cờ tướng cơ bản

Chiếu bí: Nếu một bên bắt được con tướng và bên kia không thể chống đở thì phần thắng nghiêng về bên bắt

Hết nước đi: tới lượt đi nhưng lại hết quân đi thì sẽ coi như thua cuộc

Kết thúc trận đấu

Trận đấu được đi đến hồi kết và chấm dứt nếu xảy ra các trường hợp như sau:

Thế cờ thắng

+ Là khi tướng của đối phương được chiếu bí

+ Tướng của đối phương bị hết nước đi

+ Đối phương tự nhận thua

Thế cờ thắng

Thế cờ thắng

Thế cờ hòa

Hai bên không thể di chuyển quân, cũng không chiếu bí được đối phương mà đối phương cũng không thể di chuyển quân cờ. Đồng nghĩa với việc đây là một thế cờ hòa.

Thế cờ hòa được xảy ra nếu một trong hai bên đề nghị và đồng ý với đối phương là hòa.

Một bên đang vào thế bị chiếu hết, bị vây chặt không còn nước đi thì không được phép đề nghị hòa. Vì thế, vận dụng những cách đánh trên, bạn có thể biết được những cách đánh một cách hiệu quả nhất mà không gặp khó khăn gì.

Thế cờ hòa

Thế cờ hòa

Trên đây là toàn bộ cách chơi cờ tướng chắc thắng chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Sau bài viết này, hy vọng các bạn có thể nắm được những cách chơi thông minh, hiệu quả nhất giành chiến thắng đối với đối thủ của mình. Chúc các bạn sẽ có những giây phút trải nghiệm thật vui vẻ cùng bộ môn cờ tướng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *