Tìm hiểu luật chơi cờ tướng chuẩn trong thi đấu quốc tế

Cờ tướng cùng giống như các bộ môn khác đều có luật riêng. Để giúp các bạn mới nhập môn và người hâm mộ hiểu rõ về luật chơi cờ tướng. Bài viết sau đây của http://legithacks4u.com sẽ giúp bạn hiểu luật thi đấu cờ tướng từ cơ bản đến nâng cao. Luật này được áp dụng trong thi đấu quốc tế và cả Việt Nam.

Tìm hiểu luật luật cờ tướng cơ bản

  • Tướng: chỉ đi từng ô một, cho phép đi dọc và đi ngang. Tướng không được ra ngoài mà phải ở trong cung. Cung là ô vuông 3×3 được đánh dấu bởi dấu X
  • Sĩ: Cũng di chuyển 1 nước là 1 ô và đi xéo. Sĩ cũng ở trong cung như đối với Tướng
  • Tượng: mỗi nước đi được hai ô và phải đi chéo. Tượng chỉ ở bên bàn cờ của mình không di chuyển sang bàn cờ đối thủ. Tượng sẽ không được đi nếu giữa đường có một quân cờ chặn lại.
  • Xe: có thể đi ngang hoặc đi dọc trên bàn cờ miễn là trên đường đi nó không bị bất kỳ quân cờ nào chặn.
  • Mã:mỗi bước đi bạn có thể đi ngang 2 ô và đi dọc 1 ô. Nếu có quân cờ nằm sát bên cạnh mã và cản bước tiến ngang. Lúc này đây mã phải tìm đường khác mà đi.
  • Pháo: Đi ngang và dọc giống như xe. Điểm khác biệt là khi pháo ăn quân. Lúc này pháo phải nhảy qua 1 quân nào đó. Khi không ăn quân pháo chỉ được đi khi trên đường đi không có quân cản trở.
  • Chuột: còn gọi là tốt mỗi bước đi là một ô. Chuột chưa đi qua sông nó chỉ được đi thẳng. Khi đã vượt sông rồi, chuột có thể đi ngang 1 bước hoặc tiến một bước.
  • Ăn quân: khi quân bạn đi đến điểm có quân đối thủ bạn được quyền ăn và quân cờ đó được lấy ra khỏi bàn cờ.
  • Chống tướng: hai con tướng không thể đồng thời nằm trên 1 cột dọc. Trong khi đó ở giữa lại không có quân. Hai con tướng chống tướng nếu ra quân được tính là không hợp lệ

An toàn của tướng: sau 1 nước đi bên ra quân không được để con tướng bị ăn ở bởi đổi thủ ở bước tiếp theo. Nước đi khiến tướng mất an toàn được xem là nước đi không hợp lệ

Tìm hiểu Luật chơi cờ tướng cơ bản
Tìm hiểu Luật chơi cờ tướng cơ bản

Ván cờ chỉ kết thúc khi xảy ra 1 trong các tình huống sau

Chiếu bí: nếu một bên bắt được con tướng và bên kia không thể chống đở thì phần thắng nghiêng về bên bắt

Hết nước đi: tới lượt đi nhưng lại hết quân đi thì sẽ coi như thua cuộc

Khi một hoặc 2 bên vi phạm luật cao cấp.

Máy tính đang chiến thắng con người trong nhiều môn thể thao trí tuệ, và cờ tướng cũng không ngoại lệ. Cùng xem những phần mềm chơi cờ tướng hay nhất hiện nay trong bài viết này nhé!

Luật cờ tướng quốc tế cao cấp

Trong Luật thi đấu cờ tướng cao cấp để công bằng thì một số nước cờ được bỏ đi. Nói đơn giản, dễ hiểu. Luật chơi cờ tướng cao cấp qui định không cho phép. Bất cứ quân cờ nào của đối phương liên tục đuổi một quân cờ đối phương bằng một hoặc nhiều quân của mình. Nếu quân bị đuổi không phải là tướng thì đây được gọi là đuổi dai hoặc chiếu dai.

Tìm hiểu Luật cờ tướng quốc tế cao cấp
Tìm hiểu Luật cờ tướng quốc tế cao cấp

Để hiểu luật chính xác bạn cần nắm rõ các khái niệm sau:

Chiếu tướng: bất kỳ nước đi nào bắt được tướng đều được gọi là chiếu tướng

Thí quân:dùng quân mình di chuyển đến nơi mà bạn muốn bắt quân đối phương. Và có khả năng quân đó bị bắt nếu như bên kia muốn vậy

Đuổi quân: trong nước tiếp bạn có thể di chuyển quân cờ đến vị trí muốn bắt quân. Một nước cũng được gọi là nước đuổi bắt khi bạn ra quân hâm dọa. Bạn sẽ bắt quân đối thủ

Dưới đây là các trường hợp ngoại lệ:

Khi quân tướng hoặc quân chuột hâm dọa đuổi bắt quân đối phương. Nước đi này không phải là nước đuổi quân. Chuột chưa qua xong sẽ không thể thực hiện nước đuổi quân. Nước thí quân không được xem là nước đuổi quân.

Chủ đề Bóng đá hàng ngày: Bạn có biết gì về cầu thủ Danilo không? Tài năng và sự xuất chúng của anh trong lòng người hâm mộ cũng như các huấn luyện viên ra sao? Tìm hiểu để biết thêm thông tin chi tiết

Quân được bảo vệ: nếu có một quân của đối thủ định ăn một quân cờ của bạn. Nhưng nó lại rơi vào tình huống là có thể bị ăn lại ngay trong nước kế tiếp. Lúc này đây quân này được gọi là quân bảo vệ. Trường hợp con xe bị đuổi bởi pháo hay mã của đối phương. Lúc này đây con xe không bao giờ được cho là được bảo vệ.

Luật chơi cờ tướng quốc tế cao cấp tuân thủ mọi điều khoản của Luật cờ tướng căn bản. Tuy nhiên vẫn có một số tình huống ngoại lệ sau

Chiếu dai: liên tục chiếu quân đối phương bằng một hoặc một nhóm quân của mình là không hợp lệ

Đuổi dai: không ngừng đuổi một quân hoặc một nhóm quân đối phương được cho là không hợp lệ

Nếu một bên vi phạm luật chơi cờ tướng cao cấp mà bên kia không vi phạm. Tất nhiên bên vi phạm bị xử thua. Khi cả 2 cùng phạm chung một lỗi trong Luật cờ tướng cao cấp ván đấu sẽ được xử huề. Trường hợp một bên phạm lỗi chiếu dai. Bên còn lại phạm lỗi đuổi dai thì tất nhiên bên chiếu dai bị xử thua.

Luật cờ tướng quốc tế một bên chiếu hoặc liên tục đuổi 6 nước với 1 quân. Nếu 2 quân thì 12 nước liên tục. Nếu 3 quân thi 18 nước liên tục. Sau đó mới áp dụng luật cao cấp.

Vì cờ tướng có nguồn gốc Trung Quốc nên nhận biết quân cờ không phải chuyện đơn giản. Cùng xem cách nhận biết quân cờ tướng trong bài viết này nhé!

Luật cờ tướng Việt Nam xử hòa

Khi không thể phân thắng bại thì ván cờ sẽ được xử hòa. Tránh trường hợp một trong hai bên cố tình kéo dài thời gian thi đấu. Luật chơi cờ tướng quốc tế quy định xử hòa một cách tự động trong các trường hợp sau:

Tìm hiểu Luật cờ tướng Việt Nam
Tìm hiểu Luật cờ tướng Việt Nam

Progress Rule: (định luật về triển quân). Tiến triển trong trường hợp này được định nghĩa như sau. Tiến triển khi tổng số nước đi kể từ ván cờ cuối cùng kết thúc là 30. Ngoài ra khi có quân bị bắt cũng được gọi là tiến triển. Hoặc con tốt đã qua sông và tiến lên 1 bước cũng gọi là tiến triển.

Moves Rule (luật về nước đi): ván cờ mặc nhiên xử hòa khi tổng số nước đi là 300.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu luật chơi cờ tướng. Luật chơi cờ tướng quốc tế gồm có ba phần: căn bản, cao cấp và xử hòa. Người chơi lẫn người hâm mộ có thể tham khảo để hiểu luật và chơi sao cho đúng luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *