Luật chơi cờ vây

Luật chơi cờ vây

Tìm hiểu về luật chơi cờ vây một cách dễ dàng trong 10 phút

Cờ vây bộ môn thể thao thiên về trí tuệ xuất hiện từ rất lâu. Cờ vây cũng có những qui luật riêng mà người chơi phải tuân thủ. Mặc dù là cờ cổ nhưng luật chơi cờ vây không có gì thay đổi. Bài viết sau đây hãy cùng  legithacks4u.com khám phá luật chơi cờ vây một cách dễ dàng trong 10 phút.

Luật cờ vây gồm có gì?

Luật cờ vây quy định kích cỡ bàn cờ nhỏ là 9×9 và bàn cờ lớn là 13×13. Bàn cờ hình vuông. Trên bàn cờ có tổng cộng 19 đường kẻ ngang và 19 đường kẻ dọc. Tất cả các đường kẻ này tạo ra 361 điểm giao nhau. Các điểm đen trên bàn cờ gọi là điểm sao. Có 9 điểm sao để người chơi dễ dàng xác định vị trí trên bàn cờ. Điểm đen chính giữa bàn cờ gọi là Thiên Nguyên hay tengen.

Luật cờ vây qui định những gì?
Luật cờ vây qui định những gì?

Trên bàn cờ có hai nhóm quân đó là đen và trắng. Vị trí đặt của các quân cờ là các điểm giao nhau. Một nhóm quân là gồm nhiều quân cờ đứng cả ngang lẫn dọc. Khi quân cờ hoặc nhóm quân hết khí phải rời khỏi bàn cờ.

Chơi và giải thế cờ tướng là thú vui tiêu khiển của nhiều bậc trung niên ở nước ta. Cùng tìm hiểu những thế cờ hay và cách hóa giải trong bài viết này nhé!

Cách chơi cờ vây

Người cầm quân đen là người đi trước sau đó mới đến quân trắng. Chơi cờ vây mỗi bên sẽ đi theo lượt của mình. Một lượt như vậy bạn chỉ được đặt một quân cờ mà thôi. Nếu không muốn đi người chơi có thể bỏ lượt. Nếu hai bên đều bỏ qua lượt của mình thì xem như ván cờ kết thúc. Quân cờ khi đặt xuống bàn phải có ít nhất 1 khí và dịch chuyển sang nơi khác được. Nước cờ đã đánh rồi thì không được đánh lại.

Tìm hiểu về luật chơi cờ vây Trung Quốc
Tìm hiểu về luật chơi cờ vây Trung Quốc

Tim hiểu Luật chơi cờ vây

Luật chơi cờ vây Trung Quốc quy định các điều cơ bản sau đây. Cờ vây là bộ môn dành cho hai người chơi. Với số lượng quân quy định người chơi tính toán làm sao để chiếm được nhiều đất hơn. Ai chiếm nhiều đất được xem là người chiến thắng. Người cầm quân đen luôn ra quân trước. Trường hợp người cầm quân đen chấp trước thì người cầm quân trắng mới đi được. Bạn có thể chấp từ 2 đến 9 quân.

Khi chơi cờ vây người kia có thể nhường cho người còn lại đi và ngược lại. Nếu cả hai người chơi liên tục và nhường nhau liên tiếp xem như bàn cờ kết thúc. Các giao điểm ở cạnh quân cờ gọi là khí. Khi quân cờ được đặt xuống nó phải có ít nhất 1 khí mới có thể di chuyển được. Một đám quân cùng màu có cùng một khí chung.

Khi một quân hoặc một nhóm quân nào đó bị hết khí tự động sẽ bị nhấc ra khỏi bàn cờ. Trong cờ vây có một số trường hợp chết đặc biệt. Cái chết đó được gọi là chết kỹ thuật. Khi một quân cờ hoặc một nhóm cờ có khả năng bị chết nhưng không ai ra tay cứu nó. Lúc này đây quân cờ đó hoặc đám quân đó sẽ được nhấc ra khỏi bàn cờ.

Cái tên Hector Bellerin Pes Stats bắt nguồn từ đâu? Cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời cho chuyên mục Bóng đá tổng hợp nhé!

Thế cờ tranh chấp là thế cờ mà cả hai bên cứ ăn nhau liên tục. Và việc ăn nhau này mãi không có hồi kết. Thế cờ này ký hiệu là KO. Lúc này đây khi một bên đã ăn được một con thì bên còn lại không được ăn lại. Bên này phải đợi thêm 1 nước cờ nữa. Việc làm này nhằm hạn chế tình trạng ăn qua lại không có hồi kết.

Khi ván cờ kết thúc cả hai bắt đầu lần lượt xếp các quân cờ đặt vào phần đất tương ứng. Quân đen theo đất quân đen, quân trắng theo đất quân trắng. Sau đó tiến hành đếm đất. Người nào có đất nhiều hơn thì người đó thắng cuộc. Đối với bàn cờ nhỏ nếu không chơi chấp thì đến khi kết thúc bên cờ trắng được cộng thêm 5 điểm rưỡi.

Luật cờ vây Trung Quốc
Luật cờ vây Trung Quốc

Luật chơi cờ vây quy định cách tính điểm

Tổng điểm của người chơi được tính như sau. Tổng điểm bằng tổng số quân cờ bắt được cộng với số đất do quân mình chiếm được. Dĩ nhiên người nào nhiều điểm hơn người đó thắng cuộc chơi.

Để tìm hiểu rõ hơn về Luật chơi cờ vây bạn có thể tìm mua các sách cờ vây tại các hiệu sách. Sách này được bán tại các hiệu sách lớn trên toàn quốc. Cố gắng nắm vững luật chơi. Bởi vì khi nắm vững bạn mới chơi không phạm luật và chơi tốt hơn. Cờ vây có rất nhiều nước đi thiên biến vạn hóa.

Bạn đừng nghĩ mình mới làm quen mà chơi thua kém những người chuyên nghiệp. Cờ vây xét về độ am hiểu và vận dụng chứ không phải nằm ở chỗ ai là người lão làng. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ tự tin tham gia bộ môn trí tuệ và bổ ích này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *