Luật cờ vây

Tìm hiểu về luật chơi cờ vây một cách dễ dàng trong 10 phút

Cờ vây bộ môn thể thao thiên về trí tuệ xuất hiện từ rất lâu. Cờ vây cũng có những quy luật riêng mà người chơi phải tuân thủ. Mặc dù là cờ cổ nhưng luật cờ vây không có gì thay đổi. Bài viết sau đây hãy cùng  legithacks4u.com khám phá luật chơi cờ vây một cách dễ dàng trong 10 phút.

1. Tìm hiểu về bàn cờ vây

Luật cờ vây quy định kích cỡ bàn cờ nhỏ là 9×9 và bàn cờ lớn là 13×13. Bàn cờ hình vuông. Trên bàn cờ có tổng cộng 19 đường kẻ ngang và 19 đường kẻ dọc. Tất cả các đường kẻ này tạo ra 361 điểm giao nhau. Các điểm đen trên bàn cờ gọi là điểm sao. Có 9 điểm sao để người chơi dễ dàng xác định vị trí trên bàn cờ. Điểm đen chính giữa bàn cờ gọi là Thiên Nguyên hay tengen.

Trên bàn cờ có hai nhóm quân đó là đen và trắng. Vị trí đặt của các quân cờ là các điểm giao nhau. Một nhóm quân là gồm nhiều quân cờ đứng cả ngang lẫn dọc. Khi quân cờ hoặc nhóm quân hết khí phải rời khỏi bàn cờ.

Bàn cờ vây

Bàn cờ vây

2. Cách chơi cờ vây

Người cầm quân đen là người đi trước sau đó mới đến quân trắng. Chơi cờ vây mỗi bên sẽ đi theo lượt của mình. Một lượt như vậy bạn chỉ được đặt một quân cờ mà thôi. Nếu không muốn đi người chơi có thể bỏ lượt. Nếu hai bên đều bỏ qua lượt của mình thì xem như ván cờ kết thúc. Quân cờ khi đặt xuống bàn phải có ít nhất 1 khí và dịch chuyển sang nơi khác được. Nước cờ đã đánh rồi thì không được đánh lại.

Hướng dẫn cách chơi cờ vây

Hướng dẫn cách chơi cờ vây

Xem thêm:

Cờ vây là gì? Những định thức cờ vây phổ biến nhất hiện nay

Hướng dẫn cách chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu

3. Luật cờ vây

Luật chơi cờ vây Trung Quốc quy định các điều cơ bản sau đây.

– Cờ vây là bộ môn dành cho hai người chơi. Với số lượng quân quy định người chơi tính toán làm sao để chiếm được nhiều đất hơn.

– Ai chiếm nhiều đất được xem là người chiến thắng.

– Người cầm quân đen luôn ra quân trước. Trường hợp người cầm quân đen chấp trước thì người cầm quân trắng mới đi được. Bạn có thể chấp từ 2 đến 9 quân.

– Khi chơi cờ vây người kia có thể nhường cho người còn lại đi và ngược lại. Nếu cả hai người chơi liên tục và nhường nhau liên tiếp xem như bàn cờ kết thúc.

– Khi quân cờ được đặt xuống nó phải có ít nhất 1 khí mới có thể di chuyển được. Một đám quân cùng màu có cùng một khí chung.

– Thế cờ tranh chấp là thế cờ mà cả hai bên cứ ăn nhau liên tục. Và việc ăn nhau này mãi không có hồi kết. Thế cờ này ký hiệu là KO. Lúc này đây khi một bên đã ăn được một con thì bên còn lại không được ăn lại. Bên này phải đợi thêm 1 nước cờ nữa. Việc làm này nhằm hạn chế tình trạng ăn qua lại không có hồi kết.

– Khi ván cờ kết thúc cả hai bắt đầu lần lượt xếp các quân cờ đặt vào phần đất tương ứng. Quân đen theo đất quân đen, quân trắng theo đất quân trắng. Người nào có đất nhiều hơn thì người đó thắng cuộc. Đối với bàn cờ nhỏ nếu không chơi chấp thì đến khi kết thúc bên cờ trắng được cộng thêm 5 điểm rưỡi.

Luật cờ vây

Luật cờ vây

4. Các thuật ngữ trong cờ vây

Theo luật cờ vây quy định, khi chơi cờ vây người chơi cần biết và hiểu các thuật ngữ dưới đây:

Vùng đất

Đất là khoảng không gian được bao quanh bởi các quân cờ trắng và đen. Để chiếm đất, người chơi có thể dùng góc hoặc biên của bàn cờ vây. Đơn vị của đất được gọi là mục, đây chính là giao điểm của khoảng trống giữa các đường kẻ trên bàn cờ.

Khí

Đây là điểm giao giữa 2 quân cơ theo đường ngang và dọc. Khí được quy định như sau:

– Nếu quân cờ nằm ở giữa bàn cờ: Có 4 khí

– Nếu quân cờ nằm ở biên: Có 3 khí

– Nếu quân cờ nằm ở góc: Có 2 khí

– Nếu người chơi đặt các quân cờ thành 1 đám quân: Làm tăng khí

– Nếu bạn bị đối phương đặt quân cờ vào cạnh đám quân: Làm giảm khí.

Tù binh

Khi quân cờ của bạn bị đối phương bao vây và hết khí thì sẽ bị gọi là tù binh. Khi đó chúng sẽ bị ra khỏi bàn cờ.

Ăn quân hay bắt quân

Nếu bàn cơ của bạn bị quân đối phương chặn hết nốt khí thì sẽ bị bao vây và ra khỏi bàn cơ. Sau khi ăn quân, các bên sẽ để riêng tù binh để tính điểm sau mỗi ván cờ kết thúc.

Các thuật ngữ được quy định theo luật cờ vây

Các thuật ngữ được quy định theo luật cờ vây

Điểm hết khí

Theo luật cờ vây, điểm hết khí được định nghĩa theo giao điểm của 1 bên vây kín. Có 2 loại nước câm được quy định như sau:

– Cấm đi vào giao điểm nếu bị đối phương chặn hết khí.

– Cấm đi vào giao điểm cuối cùng trong đám quân nếu bị đối phương vây chặt.

Nếu có 1 hay 1 số quân vẫn còn khí nhưng lại nằm trong vòng vây không có mắt hay không sống chung sẽ được gọi là “Quân chết kỹ thuật”.

Mắt

Mắt là 1 hay các giao điểm quanh đám quân bị vây kín. Trong luật chơi cờ vây được quy định có 2 loại mắt là mắt to và mắt nhỏ. Theo đó mắt to sẽ có từ 3 giao điểm trở lên và mắt nhỏ chỉ có 1 – 2 giao điểm.

Mắt thật là mắt không có khiếm khuyết và có đầy đủ các quân. Trong khi đó mắt giả à ắt thiếu quân và dần dần sau đó sẽ không còn được gọi là mắt nữa.

Tình huống KO và luật tranh chấp

Đây là 1 tình huống được xảy ra trong 1 trường hợp rất đặc biệt. Ví dụ, quân đen chỉ có 1 điểm hết khí, quân trắng ăn quân đen vào tạo ra 1 điểm khí mới. Và trận đấu lại tiếp tục khi quân đen tiếp tục ăn quân trắng và 2 bên ăn qua lại như vậy. Trường hợp này được gọi là sự tranh chấp, điều đó khiến cho bàn cờ của bạn trở nên vô nghĩa và không còn thú vị. Vì thế nếu gặp phải trường hợp này thì không nên ăn theo kiểu tranh chấp mà hãy đánh 1 nước khác trước sau đó rồi mới ăn.

Hiểu về luật chơi cờ vây giúp bạn dễ thắng hơn

Hiểu về luật chơi cờ vây giúp bạn dễ thắng hơn

5. Cách tính điểm cờ vây

Tổng điểm của người chơi được tính như sau:

– Tổng điểm bằng tổng số quân cờ bắt được cộng với số đất do quân mình chiếm được.

– Người nào nhiều điểm hơn người đó thắng cuộc chơi.

Cách tính điểm cờ vây

Cách tính điểm cờ vây

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về luật cờ vây. Bạn đừng nghĩ mình mới làm quen mà chơi thua kém những người chuyên nghiệp. Cờ vây xét về độ am hiểu và vận dụng chứ không phải nằm ở chỗ ai là người lão làng. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ tự tin tham gia bộ môn trí tuệ và bổ ích này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *