Tìm hiểu từ A đến Z về luật cờ vua trong thi đấu quốc tế

Trong thi đấu quốc tế, luật cờ vua đóng vai trò quyết định đến diễn tiến và kết quả các giải đấu. Luật cờ vua bao gồm những quy định vô cùng quan trọng liên quan đến các trận đấu. Mọi kỳ thủ đều phải đảm bảo tuân theo luật cờ vua.

Quy định về các nước đi trong cờ vua

Luật chơi cờ vua quốc tế quy định xuyên suốt trận đấu, các kỳ thủ chỉ được phép sử dụng duy nhất một tay. Riêng đối với nước cờ nhập thành, kỷ thủ bắt buộc phải sử dụng tay phải.

Trong quá trình chơi cờ cờ thủ cần nắm rõ các đặc tính của các quân cờ
Trong quá trình chơi cờ cờ thủ cần nắm rõ các đặc tính của các quân cờ

Trong quá trình chơi, kỳ thủ có thể sửa lại các quân cờ không nằm đúng vị trí quy định. Tuy nhiên, hành động này phải được thực hiện trong lượt chơi của kỳ thủ đó. Trước khi thực hiện, người đó cần phải thông báo trước cho đối thủ. Một số câu nói hợp lệ là: “tôi sửa”, “sửa”,…

Luật cờ vua quốc tế quy định nếu người chơi chạm vào quân cờ mà không báo sửa thì phải xử lý như sau:

  • Nếu người chơi chạm vào một hay nhiều quân của mình thì bắt buộc phải di chuyển quân đầu tiên bị chạm.
  • Nếu người chơi chạm vào một hay nhiều quân đối phương thì bắt buộc phải bắt quân đầu tiên bị chạm.
  • Nếu không xác định được quân nào bị chạm đầu tiên thì người chơi coi như chạm vào quân của mình.

Luật nhập thành trong cờ vua

Nhập thành là một trong những luật cờ vua cơ bản. Theo luật này, người chơi có quyền trao đổi vị trí của hai quân Vua và quân Xe. Thao tác nhập thành sẽ đưa quân Vua vào góc bàn cờ nhằm hóa giải thế tấn công của đối phương.

Nếu người chơi thực hiện nhập thành cánh vua, thì quân Vua sẽ di chuyển về bên phải hai ô. Lúc này, quân Xe được đặt ngay cạnh quân Vua. Ngược lại, nếu nhập thành cánh hậu thì quân Vua di chuyển về phía trái hai ô. Quân Xe sẽ được đặt cạnh quân Vua, tức là quân Xe đã di chuyển ba ô về bên phải.

Thi đấu cờ vua quốc tế cần phải đảm bảo các điều luật
Thi đấu cờ vua quốc tế cần phải đảm bảo các điều luật

Luật Nhập thành trong cờ vua chỉ được thực hiện trong một số trường hợp nhất định như:

– Quân Vua và quân Xe dùng để nhập thành chưa được sử dụng cho bất kỳ nước đi nào. Quân Vua không bị chiếu tướng hoặc đã thoát được nước chiếu tướng.

– Khoảng cách giữa quân Vua và quân Xe không bị cản trở bởi các quân khác.

Bên cạnh đó, kỳ thủ cần phải tuân thủ theo đúng những luật thi đấu cờ vua khi nhập thành:

– Người chơi đã chạm vào quân Vua và quân Xe ở phía nào thì thực hiện nhập thành phía đó.

– Thao tác nhập thành không được công nhận nếu kỳ thủ chạm vào quân Xe trước quân Vua. Trong trường hợp này, kỳ thủ bắt buộc phải di chuyển quân Xe do sai  với nguyên tắc nhập thành.

– Khi kỳ thủ đã chạm vào quân Vua nhưng không nhập thành được thì bắt buộc phải di chuyển quân Vua. Nguyên nhân của tình trạng này là do cầu thủ vi phạm nguyên tắc nhập thành.

– Nếu cả quân Vua và quân Xe đều thỏa mãn những điều kiện nhập thành nhưng không có nước đi hợp lệ, kỳ thủ có thể đi quân khác.

Máy móc đang chiến thắng con người ở rất nhiều lĩnh vực. Và trong cờ vua cũng không ngoại lệ, cùng xem những phần mềm chơi cờ vua mạnh nhất thế giới trong bài viết này nhé!

Luật phong cấp

Luật chơi cờ vua phong cấp chỉ áp dụng với quân Tốt. Tốt được phong cấp chỉ khi nó đi đến hàng cuối cùng của bàn cờ đối thủ.

Sau khi được phong cấp, quân tốt có thể trở thành bất kỳ quân cờ khác trong bàn cờ. Thông thường, các kỳ thủ sẽ lựa chọn phong Tốt thành Hậu để tối ưu hóa các nước đi của mình.

Là cờ thủ cần nắm rõ Luật cờ vua quốc tế
Là cờ thủ cần nắm rõ Luật cờ vua quốc tế

Luật chiếu tướng trong cờ vua

Luật cờ vua mới nhất quy định: Các kỳ thủ được phép chiếu tướng quân Vua của đối phương không giới hạn. Điều này có nghĩa là trong quá trình chơi kỳ thủ phải luôn tìm cách để chiếu tướng đối phương. Nếu nước chiếu tướng đó không có lối thoát, bàn cờ sẽ kết thúc với kết quả thắng.

Bạn biết gì về chàng cầu thủ Phil Jones và những đóng góp của anh trong nền thể thao và bóng đá. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông tin chàng trai này

Trong luật cờ vua chiếu tướng, quân Vua có 3 cách để thoát khỏi nước chiếu tướng. Cách đầu tiên là di chuyển để thoát khỏi thế chiếu tướng. Tuy nhiên, trong trường hợp này quân Vua không được nhập thành. Cách thứ hai phá vỡ thế chiếu tướng là sử dụng quân cờ khác để chắn đường chiếu. Kỳ thủ cũng có thể ăn quân cờ đang chiếu tướng nếu có thể.

Luật cờ hòa

Nếu một ván cờ kết thúc khi không có ai thắng thì sẽ được quy vào kết quả hòa. Luật cờ vua mới nhất về cờ hòa quy định trận đấu được xem là hòa nếu:

– Trên bàn cờ, quân Vua không bị chiếu tướng và không còn bất kỳ nước đi nào khác.

– Nếu hai kỳ thủ đồng ý hòa cờ và kết thúc ván đấu, trận đấu sẽ có kết quả hòa.

– Một trong hai người tham gia không có đủ quân cờ để thực hiện nước chiếu bí. Thông thường, trong thế cờ này, một bên chỉ còn quân Vua và bên còn lại còn hai quân Vua- Tượng.

– Nếu một thế cờ xuất hiện 3 lần trong thời gian diễn ra trận đấu.

– Trong 50 nước cờ liên tiếp không có kỳ thủ nào di chuyển quân Tốt hoặc ăn quân đối phương.

Luật thi đấu cờ vua quốc tế được quy định chung cho toàn bộ các quốc gia trên thế giới. Do đó, trong quá trình thi đấu, kỳ thủ cần tuân theo mọi luật cờ vua căn bản. Điều này góp phần đảm bảo tính công bằng và trung thực cho kết quả từng trận đấu. Và đừng quên xem thêm nhiều bài viết hay về cờ vua tại trang chủ legithacks4u.com bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *