Chơi cờ vua mang lại những lợi ích gì cho con người

Hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi dễ thắng cơ bản cho người mới

Cách chơi cờ vua như thế nào để chiến thắng nhanh nhất. Cờ vua là một trong những bộ môn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, với những người mới gia nhập, chắc chắn sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn. Hãy cùng tìm kiếm cách chơi cờ nhanh thắng nhất trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chơi cờ vua mang lại những lợi ích gì cho con người?

Là một môn trí tuệ, cờ vua mang lại khá nhiều lợi ích cho còn người. Đặc biệt với những lứa tuổi vị thành niên thì đây là một trong những cách để phát triển tư duy một cách tốt nhất. Một số lợi ích có thể kể đến của môn cờ vua này tiêu biểu như sau:

+ Tăng chỉ số thông minh

+ Kích thích sự sáng tạo

+ Rèn luyện khả năng ghi nhớ

+ Giúp nào được phát triển linh hoạt và nhạy bén

+ Giảm bệnh về nào bộ

+ Tăng cường khả năng tập trung đối với người tập trung kém.

+ Hỗ trợ phục hồi chức năng,….

Chơi cờ vua mang lại những lợi ích gì cho con người

Chơi cờ vua mang lại những lợi ích gì cho con người

Xem thêm:

Hướng dẫn cách xếp cờ vua đơn giản và nhanh nhất cho người mới

Sách dạy đánh cờ tướng hay nhất thị trường mà bạn nên tìm đọc

2. Tìm hiểu cách sắp xếp bàn cờ và các quân trong cờ vua

Để biết được cách chơi cờ vua thì trước hết việc nhận dạng cũng như những thông tin về cách xếp cờ là cực kỳ quan trọng. Bạn có thể nhận biết một số quân cờ theo những dấu hiệu về đặc điểm của từng quân như dưới đây.

Các quân trong cờ vua

Quân Vua: Trên đầu có hình chữ thập. Vua màu đen nằm ở ô trắng và quân Vua trắng nằm ở ô đen.

Quân Xe: Giống hình lâu đài

Quân Tốt gồm là các quân nhỏ và thấp nhất

Quân Hậu: Trên đầu có vương miện

Quân Tượng: Trên đầu có hình cái vòi voi ngắn

Quân Mã: Có hình đầu ngựa

Cách sắp xếp bàn cờ

Ván cờ được tính là bắt đầu giữa hai đấu thủ bằng việc xếp đúng, đủ các quân cờ trên một bàn hình vuông có kích thước 8×8 ô vuông. Hay người ta còn gọi nó là bàn cờ. 1 bàn cờ thường có 64 ô. Khi sắp xếp, các quân màu trắng được xếp vào ô bên phải ngoài cùng. Quân trắng và đen được xếp xen kẽ nhau.

Trên bàn cờ, một hàng được đánh số thứ tự từ 1 đến 8. Hàng còn lại được đánh chữ từ a đến h. Bạn có thể dựa vào những vị trí này để sắp xếp quân cờ và những nước đi sao cho thật phù hợp nhất.

+ Quân tốt được sắp xếp tại vị trí của hàng thứ 2

+ Quân xe nằm ở 2 góc

+ Quân mã nằm cạnh xe

+ Tiếp đến là quân tượng

+ Quân hậu sẽ nằm cuối cùng. Quân vua nằm ở ô còn lại.

Tìm hiểu cách sắp xếp bàn cờ và các quân trong cờ vua

Tìm hiểu cách sắp xếp bàn cờ và các quân trong cờ vua

3. Khám phá các nước đi trong cờ vua

Cờ vua là một trong những trò chơi được bắt nguồn từ Ấn Độ. Được mệnh danh là một trong những trò chơi mang nhiều tính trí tuệ giúp người chơi có thể thông minh và phát triển tư duy của mình. Bạn có thể học cách chơi cờ vua với việc khám phá các nước đi cơ bản, đồng thời nắm vững vị trí di chuyển của chúng một cách thành thục nhất.

Di chuyển Vua

Vua là quân cờ quan trọng nhất khi chơi cờ vua. Quân này chỉ có thể di chuyển theo các hướng như: Đi chéo, đi lên, đi xuống, qua, lại. Tuy nhiên, vua bị chiếu bởi các quân cờ khác của đối phương thì được gọi là chiếu. Nhưng trong một bàn cờ vua, vua không thể bị chiếu, nếu bị chiếu thì sẽ bị thua cuộc.

Quân xe trong Cờ vua

Quân xe là một trong những quân có thể di chuyển xa nhất có thể. Tuy nhiên, quân này được di chuyển tiến lùi, và sang ngang được. Các quân xe phối hợp với nhau sẽ tạo nên sức mạnh khó có thể thay đổi trong một bàn cờ.

Quân xe trong Cờ vua

Quân xe trong Cờ vua

Quân tượng

Cách di chuyển quân tượng là các nước đi chéo. Cũng là một trong những quân được di chuyển xa nhất trong một bàn cờ. Quân tượng có thể phối hợp với nhau để bù đắp những điểm yếu.

Quân tốt trong Cờ vua

Quân này được đi thẳng và bắt chép. Quân này được tiến 2 bước trong lượt đi đầu tiên nhưng trong các nước đi tiếp theo chỉ được đi 1 lượt. Quân tốt không được bắt các quân lùi đằng sau mà chỉ được bắt các quân trong vị trí trước mặt.

Di chuyển Quân hậu

Quân có quyền lực nhất trong một ván cờ đó chính là quân hậu. Quân này có thể di chuyển theo mọi hướng. Nhưng không được phép di chuyển khi có quân cờ khác đứng chặn trước mắt. Nếu quân hậu bắt được một quân nào đó bất kỳ, thì ván cờ đó kết thúc.

Di chuyển Quân hậu

Di chuyển Quân hậu

Quân mã trong Cờ vua

Quân mã được di chuyển theo hình chữ L. Nghĩa là được di chuyển 2 ô 1 hướng rồi quay 90 độ. Quân này cũng là quân duy nhất được di chuyển và nhảy qua quân cờ khác trong ván cờ.

4. Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới

Cách chơi cờ vua không hề quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu những người mới chơi ban đầu thì không khỏi khó khăn với những bước đi cơ bản. Bạn có thể học ngay những quy luật và nước đi thông minh nhất với những hướng dẫn để có cách chơi cờ nhanh thắng nhất.

Bên Trắng đi trước

Bên Trắng sẽ được chọn là quân để khai cuộc. Đây là một trong những bước khai cuộc khá thông minh và quan trọng trong một bước đi của bạn. Bên Trắng đi một quân, sau đó bên Đen sẽ di chuyển một quân. Mỗi người có một bước đi khác nhau nhưng tuy nhiên, trong cách khai cuộc với bên trắng này, bạn cần thực hiện một số quy tắc như sau:

Không thực hiện màn tấn công khi khai cuộc: Hãy lựa chọn đặt quân tốt vào những vị trí an toàn, đồng thời, chỉ để dành 1 đến 2 quân tốt. Bên cạnh đó, có khá nhiều cách khai cuộc mà bạn có thể chọn. Tuy nhiên, hãy biết cách quan sát đối phương sao cho bố trí được quân của mình một cách phù hợp nhất.

Bên Trắng đi trước trong cách chơi cờ vua

Bên Trắng đi trước trong cách chơi cờ vua

Phong cấp quân Tốt trong Cờ vua

Phong cấp là khi quân tốt di chuyển đến hàng cuối cùng phía bên kia bàn cờ, đồng thời có thể được thay thế bởi một quân khác. Chính vì thế, bạn có thể tận dụng quân tốt để phong cấp bất kỳ lúc nào.

Luật “ăn tốt qua đường” trong Cờ vua

Nếu quân tốt trên bàn cờ được xuất phát với việc di chuyển hai ô đầu tiên, và sau đó kết thúc tại vị trí đứng cạnh quân tốt đối phương. Thì trong trường hợp này quân tốt của đối phương có quyền bắt quân tốt của bạn.

Với cách di chuyển đặc biệt này chỉ có thể sử dụng ngay sau khi quân tốt thực hiện bước đi đầu tiên. Vì thế, trong những nước đi tiếp theo người chơi nên hạn chế di chuyển quân cờ này sao cho nó phù hợp với mình nhất.

Luật "ăn tốt qua đường" trong Cờ vua

Luật “ăn tốt qua đường” trong Cờ vua

Cách chơi cờ vua với việc đi theo lượt

Một trong những cách chơi cờ vua hiệu quả nhanh thắng mà những người mới gia nhập trò chơi này cần áp dụng đó là đi quân theo lượt.

Lúc này, bạn chỉ cần cố gắng đi theo lượt để bắt các quân và vua của đối phương. Đồng thời, uy hiếp quân hậu để có thể buộc đối phương vào tình thế khó để giành chiến thắng.

Nhập thành trong Cờ vua

Sử dụng một nước đi đặc biệt khi kết hợp quân xe với quân vua được gọi là nhập thành. Khi vị trí của vua và xe được hoán đổi cho nhay, việc nhập thành sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Luật nhập thành trong cờ vua chỉ được thực hiện trong một số trường hợp nhất định như:

+ Vua và Xe được dùng nhập thành trong trường hợp cả 2 đều chưa từng di chuyển

+ Không có quân nào ở giữa Vua và Xe

+ Quân cờ đối phương không chặn trong vị trước trước, sau khi bạn nhập thành.

+ Quân Vua không bị chiếu.

Với đủ các điều kiện trên đây, bạn có thể tham gia nhập thành một cách nhanh chóng nhất để loại bỏ quân của đối phương nhanh chóng.

Nhập thành trong Cờ vua

Nhập thành trong Cờ vua

Chiếu hết trong Cờ vua

Mục đích mà bất kỳ người tham gia cờ vua nào cũng mong muốn có được đó chính là chiếu hết. Trong trường hợp quân vua bị chiếu và không có cách nào thoát khỏi.

Các cách để bạn có thể thoát khỏi thế khó này đó chính là:

+ Bắt quân đang tấn công quân vua

+ Tiến hành di chuyển quân sang vị trí khác

+ Ddùng một quân cờ khác để chắn

Cách chơi cờ vua để ván cờ hòa

Nếu một ván cờ kết thúc khi không có ai thắng thì sẽ được quy vào kết quả hòa. Luật cờ vua mới nhất về cờ hòa quy định trận đấu được xem là hòa nếu như:

– Trên bàn cờ, quân Vua không bị chiếu tướng và không còn bất kỳ nước đi nào khác.

– Nếu hai kỳ thủ đồng ý hòa cờ và kết thúc ván đấu, trận đấu sẽ có kết quả hòa.

– Một trong hai người tham gia không có đủ quân cờ để thực hiện nước chiếu bí. Thông thường, trong thế cờ này, một bên chỉ còn quân Vua và bên còn lại còn hai quân Vua- Tượng.

– Nếu một thế cờ xuất hiện 3 lần trong thời gian diễn ra trận đấu.

– Trong 50 nước cờ liên tiếp không có kỳ thủ nào di chuyển quân Tốt hoặc ăn quân đối phương.

Cách chơi cờ vua để ván cờ hòa

Cách chơi cờ vua để ván cờ hòa

5. Các chiến thuật chơi cờ vua dễ thắng nhất

Bên cạnh việc nắm được các cách chơi thì việc sử dụng chiến thuật chính là một trong những cách chơi cờ vua giỏi mà nhiều người phải công nhận. Nắm ngay vài chiến thuật dưới đây để có được các cách đánh hiệu quả nhất.

Bảo vệ quân vua của bạn

Nếu bạn không phải là người thích tấn công thì đây chính là cách để bảo vệ quân của mình. Hãy nhập thành để đưa Vua vào góc, xếp quân tạo bức tường bảo vệ xung quanh. Đồng thời, phòng thủ một cách thỏa đánh để chiếu tướng thành công. Không cần tấn công nhưng cũng có thể làm cho đối phương bị thua cuộc hoàn toàn.

Đừng thí những quân cờ và bảo vệ quân trong cách chơi cờ vua

Trong chiến thuật chơi cờ vua giỏi được nhiều người sử dụng, họ không bao giờ thí quân một cách lãng phí. Hãy nên nhớ, mọi quân mà bạn đang sử dụng đều phải trao đổi ngang bằng. Vì thế, hãy sử dụng các quân cờ của mình sao cho thật hợp lý.

Đừng thí những quân cờ và bảo vệ quân trong cách chơi cờ vua

Đừng thí những quân cờ và bảo vệ quân trong cách chơi cờ vua

Kiểm soát vị trí trung tâm bàn cờ

Vị trí trung tâm có thể cho bạn dễ dàng di chuyển theo nhiều hướng khác nhau. Vì thế, có khá nhiều người đã lựa chọn cách đánh bằng việc xếp quân tốt lên vị trí trung tâm của bàn cờ. Do đó, một biện pháp mà bạn cần áp dụng đó chính là kiểm soát tốt vị trí trung tâm đấy.

Nắm rõ các hàng và cột trong bàn cờ

Mỗi một ô và một hàng trong bàn cờ sẽ gắn liền với một ký hiệu nhất định. Bạn cần nắm được các ký hiệu và tên gọi của nó để có một hướng đi chính xác nhất có thể.

Luyện tập chơi thật nhiều và tìm đối thủ xứng tầm

Tất nhiên, việc luyện tập chơi hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện các kỹ năng của mình hoàn hảo hơn. Với việc tập luyện này, chúng ta có thể tìm một đối thủ xứng tầm để tập luyện thành thạo.

Tìm ra điểm yếu trong những nước đi

Mỗi một thế cờ có một nước đi yếu nhất định. Việc người chơi cần thực hiện đó chính là nắm bắt được các nước đi và điểm yếu của từng quân để lật ngược thế cờ. Chính vì thế, chúng ta có thể tìm kiếm cách làm này để nâng cao tay nghề của mình nhé.

Tìm ra điểm yếu trong những nước đi

Tìm ra điểm yếu trong những nước đi

Với những hướng dẫn về cách chơi cờ vua trên đây, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cho mình những cách chơi tốt nhất, dễ nhất để nâng cao khả năng của mình. Chúc bạn thành công với những cách làm trên.

Học và nắm được các cách chơi cờ vua trên nhất định bạn sẽ có được một cách chơi hoàn hảo nhất. Do đó, trong quá trình thi đấu, kỳ thủ cần tuân theo mọi luật cờ vua căn bản. Điều này góp phần đảm bảo tính công bằng và trung thực cho kết quả từng trận đấu. Và đừng quên xem thêm nhiều bài viết hay về cờ vua tại trang chủ legithacks4u.com bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *