Luật cờ Vua quy định về thắng ván đấu

Tìm hiểu về luật cờ Vua – Môn thể thao trí tuệ hàng đầu thế giới

Luật cờ Vua giúp người chơi có được những kiến thức cơ bản và hữu ích nhất. Không chỉ giúp người chơi nhập cuộc dễ dàng mà bạn còn có thể tham gia các giải đấu hấp dẫn. Vậy luật chơi cờ Vua mới nhất theo tiêu chuẩn FIDE quy định như thế nào? Theo dõi ngay bài viết nhé.

1. Bàn cờ Vua

Theo luật cờ Vua, bàn cờ Vua được quy định có 8 ô dọc và 8 ô ngang. Khi đó sẽ có tổng 4 ô và được chia làm 2 màu đen và trắng. Các quân cờ sẽ di chuyển theo các ô trên bàn cờ. Các quân cờ cũng được xác định bằng tọa độ được đánh dấu ở 4 lề bàn cờ.

Luật cờ Vua quy định về bàn cờ

Luật cờ Vua quy định về bàn cờ

2. Luật cờ Vua quy định cách di chuyển quân cờ vua

Luật chơi cờ Vua quy định cách di chuyển của các quân cờ như sau:

Tốt

Mỗi bên sẽ có tổng cộng 8 quân Tốt, vì thế đây được xem là quân cờ cơ bản nhất. Ở lần di chuyển đầu tiên, người chơi có thể tiến Tốt thêm 1 hoặc 2 ô về phía trước. Tuy nhiên ở các nước đi sau đó, chỉ có thể di chuyển lên 1 ô. Quân Tốt chỉ tấn công được những quân cờ nằm trước 1 ô ở phía chéo mà không đi lùi.

Cách di chuyển quân Tốt

Cách di chuyển quân Tốt

Xe

Nếu không bị quân cờ nào cản, Xe có thể di chuyển ngang hay dọc tùy ý. Đồng thời nó có thể tấn công các quân cờ ngay trên đường đi của chúng. Xe di chuyển như thế nào thì cách ăn quân của nó cũng như vậy.

Quy định về cách di chuyển quân Xe

Quy định về cách di chuyển quân Xe

Mã có biểu tượng là hình con ngựa và có cách đi phức tạp nhất trên bàn cờ Vua. Quân cờ đi theo hình chữ L và được tạo bởi 2 ô ngang và 1 ô dọc, hoặc 1 ô ngang và 2 ô dọc. Đây cũng là quân cờ duy nhất trên bàn cờ có thể nhảy qua đầu của các quân cờ khác. Vì thế nó cũng chỉ tấn công được những quân cờ mà nó có thể nhảy tới.

Cách đi của quân Mã

Cách đi của quân Mã

Tượng

Nếu không bị cản, quân tượng có thể di theo các ô tùy ý người chơi và chỉ được đi chéo. Thiết kế của quân cờ có hình chiếc mỹ của giám mục Thiên Chúa Giáo. Bạn có thể di chuyển lùi hoặc tiến theo đường chéo của bàn cờ. Người chơi cần lưu ý:

– Tượng có thể di chuyển thoải mái theo đường chéo

– Tượng không được phép nhảy qua đầu các quân khác.

Cách đi của quân Tượng

Cách đi của quân Tượng

Hậu

Đây là quân cờ có hình vương miện và là quân cờ quyền lực nhất trên bàn cờ. Bạn có thể di chuyển ngang, dọc hay chéo tùy theo cách chơi cũng như các phòng thủ, tấn công theo cách chơi của đối phương.

Cách di chuyển quân Hậu

Cách di chuyển quân Hậu

Vua

Vua có thể di chuyển theo mọi hướng nhưng mỗi lượt chỉ được phép đi 1 ô. Tuy nhiên người chơi nên nhớ rằng khi mất Vua thì bạn sẽ bị thua cuộc. Chính vì thế cần làm mọi cách để không bị mất Vua.

Di chuyển của quân Vua

Di chuyển của quân Vua

Xem thêm:

Điểm danh những cuốn sách hướng dẫn chơi cờ vua chất lượng nhất

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

3. Cách xếp bàn cờ Vua

Bạn cần sắp xếp sao cho ô cuối cùng trên bàn cờ Vua là ô màu trắng. Mỗi bên đều sẽ có 1 ô màu trắng ở góc dưới cùng bên phải. Khi mới bắt đầu ván cờ, các bên sẽ có cách xếp quân cờ như nhau.

Đặt quân Xe vào mỗi góc ô

Bắt đầu xếp bàn cờ từ quân Xe theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Đầu tiên bạn đặt 2 quân Xe ở 2 góc của bàn cờ. Đối với các bàn cờ kiểu mới, bạn cần phải biết được cách ký hiệu của các quân cờ, nếu không khó có thể nhận dạng chúng.

Biểu tượng quân Xe: ♜

Đặt Mã cạnh Xe

Mã có hình dáng giống con ngựa và được sắp xếp đặt cạnh quân Xe. Mã sẽ di chuyển theo hình chữ L với giới hạn 3 ô. Đầu tiên bạn sẽ đi 2 ô theo hướng bất kỳ, sau đó chỉ được đi 1 ô theo hướng vuông góc. Người chơi cũng có thể di chuyển quân Mã bằng cách đi 1 ô theo hướng bất kỳ, sau đó đi 2 ô theo hướng vuông góc.

Theo luật cờ Vua, quân Mã chỉ được di chuyển theo hàng dọc và ngang, không được di chuyển chéo. Đây là quân cờ duy nhất có thể nhảy qua đầu các quân khác trên bàn cờ. Và đặc biệt chúng cũng sẽ không di chuyển theo 1 đường thẳng.

Biểu tượng quân Mã: ♞

Cách xếp bàn cờ Vua

Cách xếp bàn cờ Vua

Đặt Tượng cạnh Mã

Tượng là quân cờ có đầu tròn và di chuyển theo đường chéo. Tượng ở bên trái sẽ đặt trên ô đen, Tượng bên phải sẽ đặt trên ô trắng. Theo đó chúng chỉ được di chuyển trên các ô đen trắng ứng với màu ô mà ban đầu đứng.

Biểu tượng quân Tượng: ♝

Đặt Hậu vào ô có màu trùng

Nếu bạn cầm quân đen, Hậu sẽ chỉ được đặt ở những ô màu đen giữa hàng đầu tiên. Tương tự, nếu bạn cầm quân trắng thì Hậu sẽ chỉ được đặt ở những ô màu trắng. Hậu được thiết kế theo hình vương miện chóp nhọn và là 1 trong số các ô cao nhất trên bàn cờ. Quân cờ nay có thể di chuyển ngang, dọc hay chéo mà không bị giới hạn số ô trên bàn cờ. Chính vì thế đây được xem là quân cờ mạnh nhất.

Biểu tượng quân Hậu: ♛

Vua được đặt ở ô cuối cùng

Vua là quân cờ cao nhất trên bàn cờ và có hình đáng vương miện tròn cùng đỉnh chữ thập. Quân Vua có thể di chuyển bất kỳ theo hướng nào nhưng chỉ được đi 1 ô. Để không bị thua, người chơi cần dùng tất cả các quân cờ trên bàn cờ để bảo vệ Vua.

Biểu tượng quân Vua: ♚

Đặt quân Tốt lên hàng thứ 2

Tốt là quân cờ có vị trí quan trọng cuối cùng trong bàn cờ Vua. Bạn cần sắp xếp Tốt lên hàng thứ 2 như 1 bức tường bảo vệ. Cách di chuyển của Tốt là đi tiến theo từng ô 1. Cùng với đó còn 1 số nước đi đặc biệt khác mà quân Tốt có thể đi.

Biểu tượng quân Tốt: ♟

4. Luật chơi cờ Vua

Luật cờ Vua quy định về cách chơi như sau:

Bên trắng đi trước

Quân trắng sẽ là bên khai cuộc, họ có thể chọn bất kỳ quân cờ nào họ muốn tấn công. Sau khi bên trắng đi 1 quân đầu tiên sẽ đến lượt quân đen đi.

– Khi khai cuộc, không nên tấn công ngay. Bạn có thể đưa các quân cờ tới các vị trí thuận tiện nhất để đảm bảo lợi ích và an toàn của mình.

– Thông thường, người chơi chỉ đi 1 – 2 nước với quân Tốt. Sau đó bắt đầu tập trung vào các quân cờ mạnh khác như Tượng, Mã, Hậu và Xe. Ở giai đoạn Triển khai, các quân cờ đều di chuyển mới được coi là hoàn thành.

– Hầu như các trận đấu, nước đi khai cuộc sẽ bị phụ thuộc vào đối phương. Khi đó bạn cần phải cảm nhận rõ hơn về trận đấu. Hãy quan sát thật kỹ và phán đoán ý đồ của đối phương.

Luật chơi cờ Vua - Bên trắng đi trước

Luật chơi cờ Vua – Bên trắng đi trước

Đi theo lượt

Theo luật cờ Vua, 2 người chơi sẽ lần lượt đi các quân cờ và cố gắng sao cho có thể ăn quân của đối phương và đặc biệt là Vua. Nếu có thể uy hiếp được Vua hay Hậu thì bạn có thể chiếm ưu thế tấn công và khi đó đối phương buộc phải phòng thủ.

Tốt là quân cờ khá vương víu cản trở, tuy nhiên người chơi không nên thí Tốt vội. Bởi khi quân Tốt đi đến hàng cuối cùng của bàn cờ đối phương, nó sẽ được chuyển hóa thành 1 quân cờ khác mà không phải là Vua. Thường người chơi sẽ chọn hóa Hậu và 1 vài trường hợp chọn hóa Tốt thành Xe, Mã hay Tượng. Trường hợp không bị đối phương để ý và bạn có thể đưa thành công Tốt sang đó, tình thế ván cờ sẽ được lật ngược về hướng có lợi cho bạn.

5. Luật cờ Vua về các trường hợp đặc biệt

Một số trường hợp trong luật cờ Vua mới nhất được quy định như sau:

Phong cấp

Phong cấp chính là việc thay đổi quân Tốt bởi 1 trong số các quân cờ là Hậu, Xe, Mã hay Tượng. Trường hợp này xảy ra khi Tốt đi đến hàng cuối cùng thuộc bàn cờ của đối phương. Phong cấp được thực hiện ngay tại ô mà quân Tốt đứng và nó sẽ có hiệu lực ngay.

Luật cờ Vua về Phong cấp

Luật cờ Vua về Phong cấp

Nhập thành

Trong thi đấu cờ Vua, có 1 nước đi đặc biệt mà bạn có thể di chuyển 2 quân cùng 1 lượt. Đó là nước đi của quân Xe và quân Vua – Nhập Thành. Khi đó Vua và Xe sẽ được đổi vị trí cho nhau. Vua sẽ được che chắn và Xe nhập cuộc triển khai. Các trường hợp được nhập thành như sau:

+ Cả Vua và Xe đều chưa di chuyển

+ Vua không bị chiếu

+ Giữa Vua và Xe không bị ảnh hưởng bởi quân cờ nào khác.

+ Đối phương sẽ không thể kiểm soát những quân cờ nằm trước và sau khi nhập thành.

Người chơi cần di chuyển cả Xe và Vua trong cùng 1 lượt.

+ Trường hợp nhập thành cánh Vua: Vua di chuyển 2 ô về bên phải và đặt Xe ngay cạnh (Xe di chuyển 2 ô về bên trái).

+ Trường hợp nhập thành cánh Hậu: Vua di chuyển 2 ô về bên trái và đặt Xe cạnh Vua (Xe di chuyển 3 ô về bên phải).

Nhập thành trong cờ Vua

Nhập thành trong cờ Vua

Bắc Tốt qua đường

Đây là luật thi đấu cờ Vua được rất ít người sử dụng. Vì thế bạn có thể cân nhắc khi áp dụng vào ván đấu.

– Ở bước di chuyển đầu tiên, Tốt sẽ được đi 2 ô đầu tiên. Nếu khi đó quân Tốt của bạn có thể di chuyển đứng cạnh Tốt đối phương trên cùng 1 hàng. Và ở các nước tiếp theo, đối phương có thể ăn Tốt của bạn qua đường. Ở các lần đi thông thường, Tốt chỉ có thể tấn công chéo 1 ô. Tuy nhiên trong trường hợp này nó lại có thể bắt Tốt ở ngang hay chéo ô.

– Nước đi này chỉ có thể thực hiện nếu ở nước đi đầu tiên Tốt di chuyển 2 ô. Nếu không bạn sẽ bị mất lượt Bắt Tốt qua đường. Đây là luật áp dụng cho riêng Tốt mà không được sử dụng với chức năng tương tự với Hậu và Tượng.

Bắc Tốt qua đường

Bắc Tốt qua đường

6. Quy định về phân định thắng thua

Khi thi đấu cờ Vua, trường hợp thắng – thua sẽ được quy định như sau:

Chiếu hết

Nếu Vua đang bị chiếu. bạn cần phải hóa giải nước chiếu đó ở ngay lần đi cờ tiếp theo. Cách hóa giải được thực hiện theo 3 cách sau:

– Di chuyển Vua tới 1 ô an toàn mà đối phương không thể chiếu.

– Bắt quân đang chiếu tướng.

– Chặn đường chiếu của đối phương bằng 1 quân cờ khác. Tuy nhiên nếu quân đang chiếu Vua là Tốt hoặc Mã thì trường hợp này không có tác dụng.

Nếu người chơi không thể tránh và cản phá nước đi của đối phương thì ván cờ sẽ bị kết thúc và bạn sẽ bị thua cuộc.

Hết nước đi

Trường hợp Vua không bị chiếu nhưng lại không còn ô an toàn nào có thể di chuyển đến. Theo luật đánh cờ Vua, ván đấu sẽ được gọi là Stalemate – có nghĩa là hòa.

Quy định về phân định thắng thua

Quy định về phân định thắng thua

7. Các trường hợp bị xử hòa

– Thỏa thuận hòa: Trường hợp người chơi không thể quyết định bên nào thắng hay không xác định được bên thắng thì sẽ đồng ý hóa.

– Thế cờ lặp lại: Khi 1 thế cờ giống y hệt như nhau tại 3 thời điểm khác nhau thì được tuyên hòa.

– Hòa bằng luật 50 nước đi: Trường hợp cả 2 người chơi không thể di chuyển quân Tốt hay không ăn được quân nào trong 50 lượt liên tiếp thì ván đấu sẽ hòa. Điều này giúp giảm thời gian thi đấu của ván cờ và cũng ngăn cản 1 kỳ thủ nào đó cố tình làm bên kia kiệt sức.

– Khi không đủ lực lượng: Nếu cả 2 bên đều không đủ quân để có thể chiếu hết đối phương thì ván đấu được quy định Hòa. Ví dụ: 1 Mã và Vua không có khả năng chiếu hết Vua đơn độc của đối phương.

– Khi các quân trên bàn cờ (Trừ quân Vua) bị bắt hết và bị loại khỏi bàn cờ.

Trường hợp bị xử Hòa

Trường hợp bị xử Hòa

8. Luật cờ Vua quốc tế quy định thắng ván đấu

– Chiến thắng theo luật:

+ Thắng khi chiếu hết đối phương

+ Thắng khi đối phương xin thua

– Chiến thắng về thời gian

+ Nếu đối phương không thể chiếu hết khi đã hết thời gian quy định, bạn sẽ thắng cuộc.

+ Nếu đối phương không hoàn thành ván cờ trong thời gian quy định, bạn sẽ thắng cuộc.

Luật cờ Vua quy định về thắng ván đấu

Luật cờ Vua quy định về thắng ván đấu

9. Quy định về điểm số

– Kỳ thủ khi thắng ván đấu hay khi thắng do đối phương vắng mặt sẽ được cộng 1 điểm. Nếu thua hoặc không tham gia thi đấu sẽ không có điểm. Trường hợp đấu thủ hòa ván đấu sẽ được cộng 1/2 điểm.

– Tổng điểm của 1 ván đấu không được lớn hơn số điểm tối đa quy định. Điểm của kỳ thủ cũng phải là điểm số bình thường.

Trên đây là những thông tin về luật cờ Vua mới nhất theo tiêu chuẩn của FIDE. Nếu bạn yêu thích môn thể thao trí tuệ này thì hãy tìm hiểu thật kỹ quy định về luật chơi cờ Vua. Điều đó giúp bạn tham gia dễ dàng hơn vào các ván đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *