Lịch sử cờ tướng: Nguồn gốc cờ tướng bắt nguồn từ đâu?

Hiện nay có rất nhiều tranh cãi về nguồn gốc cờ tướng. Cờ tướng bắt nguồn từ đâu Trung Quốc, Nhật Bản hay Ấn Độ. Đây là một câu hỏi lớn cần được trả lời. Bài viết sau đây sẽ lần lượt giải thích về nguồn gốc xuất xứ của bộ môn này. Đồng thời giải mã sức hút của bộ môn hấp dẫn này.

Cờ tướng là gì?

Cờ tướng là bộ môn dành cho hai người. Một bàn cờ có 16 quân cờ. Các quân cờ ấy gồm Tướng, Sĩ, Tượng, Mã, Xe, Pháo, Tốt, trong đó quân Tướng là quan trọng nhất. Ván cờ bắt đầu và tiến triển mục đích chính là bắt được quân Tướng của đối phương. Ván cờ sẽ kết thúc khi một trong 2 người chơi bị “Chiếu Tướng”. Và bên còn lại không thể hóa giải được. Thời gian diễn ra ván cờ thường là khoảng 15 – 20 phút. Tuy nhiên thời gian có thể kéo dài hơn nếu hai người chơi cờ đều là các cao thủ.

Bạn không chỉ đam mê cờ tướng mà bóng đá cũng là một môn thể thao mà bạn thích. Vậy bạn biết gì về Ederson Man City và những đóng góp mà anh mang lại cho đội tuyển. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết tiếp theo để cùng khám phá sâu hơn về chàng trai này nhé

Cờ tướng là gì?
Cờ tướng là gì?

Tìm hiểu về nguồn gốc của cờ tướng

Môn cờ tướng là một trò chơi đặc biệt. Có hẳn một công trình nghiên cứu khoa học chứng minh nguồn gốc hình thành và phát triển của nó. Có nhiều lý giải xoay quanh nguồn gốc cờ tướng. Nhưng một minh chứng chắc chắn nhất là cờ tướng xuất xứ từ Trung Quốc. Nơi sản sinh ra các chiến thuật điều binh khiển tướng. Đúc kết từ kinh nghiệm chinh chiến môn cờ tướng được hình thành.

Tìm hiểu về nguồn gốc của cờ tướng
Tìm hiểu về nguồn gốc của cờ tướng

Cờ tướng là món ăn tình thần luôn hiện hữu ở Trung Quốc. Từ quan viên xa xưa tới người lao động Trung Quốc đều đam mê bộ môn này. Ngay khi được thế giới khám phá cờ tướng nhanh chóng lan rộng ra ngoài thế giới. Và nhanh chóng nó trở thành món ăn tinh thần của nhiều nước trên thế giới. Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Bàn cờ tướng được làm từ rất nhiều chất liệu như gỗ, nhựa hay kim loại. Nhưng bạn đã nghe bộ cờ tướng bằng đá bao giờ chưa? Cùng xem những bộ cờ tướng đẹp nhất thế giới trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về lịch sử cờ tướng

Trung Quốc trải qua nội chiến suốt thời kỳ Xuân Thu và Chiến Quốc. Mỗi khi dàn quân các vị tướng đều dùng ký hiệu để mô phỏng trên bàn cờ. Điều này đặt nền móng đầu tiên cho môn cờ tướng. Kể từ đó về sau môn cờ tướng được khai sinh. Trải qua các thời kỳ đến thời Nam Bắc Triều người dân ưa chuộng bộ môn này. Dần dần nó phát triển và hoàn chỉnh cho đến hôm nay..

Vào thời cổ đại, môn cờ phổ biến cả ở giới quý tộc lẫn người lao động. Sau thời nhà Tống, có thêm sự góp mặt của ba bộ môn cờ mới. Một trong số chúng là cờ tướng với 32 quân. Cờ này được chơi trên bàn cờ có 9 đường kẻ dọc và 9 đường kẻ ngang. Nhưng lúc này chưa có đường kẻ biên ở giữa. Sau đó đường biên giữa này được kẻ vào. Kể từ luật chơi cũng được hoàn thiện và duy trì cho đến tận hôm nay.

Khám phá lịch sử phát triển cờ tướng
Khám phá lịch sử phát triển cờ tướng

Nhà Thanh một trong các triều đại Trung Quốc hưng thịnh. Đây là giai đoạn cờ tướng cực thịnh. Nhiều cao thủ cờ tướng từ khắp đất nước bắt đầu nổi lên. Với sự phổ biến rộng rãi của cờ tướng mà lần lượt ra đời nhiều loại sách hướng dẫn. Chính vì được chào đón nồng nhiệt và bề dày lịch sử phát triển. Bộ môn cờ tướng được lưu truyền cho đến ngày nay.

Cờ tường có gì hấp dẫn

Qua quá trình phát triển cờ tướng đã có nhiều sự thay đổi. Cờ tướng trở nên đặc sắc hơn. Cờ tướng được đánh giá là bộ môn trí tuệ. Một món ăn tinh thần. Một nét văn hóa đặc trưng đậm chất phương Đông. Những tên gọi, khái niệm trong cờ tướng vô cùng quen thuộc. Đây là những tên gọi thông dụng trong chiến thuật. Mà bất kỳ người phương Đông nào cũng biết. Chính vì lý do đó Cờ Tướng đã trở thành một trò chơi trí tuệ thú vị. Trò chơi này mang đầy kịch tính và tính chiến thuật nên không chỉ người Trung Quốc ưa chuộng. Người Việt Nam cũng mê mẩn bộ môn này.

Máy tính đã chiến thắng con người ở rất nhiều môn thể thao trí tuệ. Cùng xem những phần mềm cờ tướng mạnh nhất trong bài viết này nhé!

Ngày nay với công nghệ hiện đại, môn cờ tướng nguyên bản được chế tác thành một bộ game online. Game cờ tướng online giúp kết nối những người có cùng đam mê, sở thích với nhau. Điều này không chỉ góp phần gìn giữ và lưu truyền bộ môn cờ tướng. Bên cạnh đó nó còn còn kết nối đam mê. Cờ tướng giúp con người phát triển tư duy. Nhiều người còn coi đây là một trò chơi không thể thiếu trong những giờ giải lao hay những kỳ nghỉ của mình.

Qua bài viết trên chắc bạn đã biết được nguồn gốc cờ tướng. Cờ tướng là bộ môn có bề dày hình thành và phát triển lâu đời. Nó được xem là môn cờ cổ đại. Cờ tướng chắt lọc tinh hoa và trí tuệ nhân loại. Nó không chỉ là một trò chơi tiêu khiển. Cờ tướng còn là bộ môn giúp con người rèn luyện trí tuệ.

Hãy xem thêm nhiều bài viết hay về các thế cờ hiểm tại trang chủ của chúng tôi bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *