Môn võ pencak silat là gì?

Môn võ pencak silat là gì?

Pencak Silat là gì? Tìm hiểu môn võ thuật số 1 Đông Nam Á

Pencak Silat là gì? Đây là môn võ được sử dụng nhiều để huấn luyện cho binh lính các vương quốc Đông Nam Á nhiều thế kỷ qua. Vậy Pencak Silat được hiểu như thế nào và chúng có phải là môn võ chỉ dùng để biểu diễn, cùng legithacks4u.com lí giải ở bài viết dưới đây!

1. Pencak Silat là gì?

Pencak-Silat là một trong số những bộ môn võ thuật xuất phát từ các nước Đông Nam Á như Philippines, Indonesia và Malaysia. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết được Pencak Silat là gì? Chúng thường được sử dụng để huấn luyện cho binh lính nên nhiều khi còn được gọi là võ nhà binh. Pencak Silat đươc chia thành 7 hệ phái chính đó là Hệ phái Hồi giáo; hệ phái kín; hệ phái mở; hệ phái thể thao; hệ phái truyền thống dân gian; hệ phái đang thất truyền và hệ phái lai tạp.

Môn pencak silat quan doi là gì?
Môn võ pencak silat là gì?

Tùy theo từng vùng miền các kiểu đánh của Pencak-Silat là khác nhau. Môn võ này được mô phỏng theo động tác của các con vật. Mỗi võ sĩ Pencak-Silat có thể sáng tác ra các động tác cho riêng mình để làm phong phú cho môn phái. Tuy nhiên tất  cả các thế, pháp của Pencak-Silat đều có chung một cơ sở.

Xem thêm:

Nguồn gốc cờ vua: Lịch sử ra đời của môn thể thao cực kỳ “hại não”

Bật mí cách chơi cờ vua giỏi như những kiện tướng hàng đầu

2. Lịch sử của môn võ Pencak Silat

Là một trong những môn võ được truyền miệng, đây là một trong những môn võ thuật châu Á nổi tiếng được nhiều người biết đến.

Theo lịch sử phát triển của môn võ, nhiều người lầm tưởng không biết Pencak Silat  là gì? Hay có những hiểu nhầm rằng Pencak Silat chỉ là môn võ biểu diễn. Bởi chúng được bắt nguồn từ lễ tế của các chiến binh thời kì sơ khai trên quần đảo Indonesia, Malaysia. Và những điệu múa trong lễ tế này chính là viên gạch nền móng đầu tiên đánh dấu sự ra đời của môn võ này.

Pencak Silat lại được luyện tập theo kiểu có nhịp điệu dưới hình thức có vũ khí là trường côn hoặc tay không. Nhưng Pencak Silat chính tông thường sử dụng nhiều đòn chỏ và đầu gối hơn. Các tư thế bắt chước loại vật gọi chung là langkah hay còn có ý nghĩa là các tư thế và chuyển động khi tập võ.

Môn võ pencak silat quan doi liệu có phải chỉ để biểu diễn?
Môn võ pencak silat liệu có phải chỉ để biểu diễn?

Trên thực tế thì Pencak Silat vừa là môn võ biểu diễn lại vừa là môn võ tự vệ và chiến đấu tại các giải đấu lớn. Để có thể luyện tập tốt môn võ này thì bạn cần phải nắm vững các lịch sử phát triển của Pencak Silat và kỹ thuật Pencak Silat cơ bản sau đây:

3. Các phương pháp tập luyện Pencak Silat cơ bản

Để thực hiện các kỹ thuật Pencak Silat cơ bản, bạn cần nắm vững các tư thế langkah bắt chước loài vật. Các langkah gồm rất nhiều các thế công, đỡ và tránh. Việc lựa chọn ra một số thế nhất định sẽ xác định mỗi trường phái Pencak Silat so với các phái khác.

Võ pencak silat là gì? Cần có chiến thuật tiếp cận hiệu quả nhất

Các bước langkah cơ bản được chia nhỏ và lặp lại từ các thế tập. Cần tập trung vào việc nắm vững một thế chắc chắn, quan trọng nhất tấn phát phải thật vững. Bước tiếp theo là học phòng thủ, sử dụng các đòn chân, cách đỡ và tránh các đòn chân. Đồng thời học cách biến hóa các tư thế bằng cách đánh trả từ tư thế tấn thấp nhất của Pencak Silat.

Các kỹ thuật cơ bản khi học võ pencak silat
Các kỹ thuật cơ bản khi học võ pencak silat

Kết hợp những kỹ thuật đeo bám để chiến đấu

Các động tác Pencak Silat sẽ hoàn chỉnh nếu như thêm các kỹ thuật khóa, cắt, tấn hay sử dụng thêm vũ khí và những đòn atémis có tên là “rahassa”. Để có thể sử dụng thành thạo các kỹ thuật võ học, võ sinh được tập luyện chuyên về chiến vũ tức “Silatador” ở cấp cao hơn.

Sử dụng các đòn chốt hạ

Trong các trận đấu Pencak Silat, các kỹ thuật thi đấu được chia thành 4 nhóm quy tắc chính như sau:

– Tuân thủ luật thi đấu Pencak Silat ở các giải đấu

– Bắt đầu các cách lập thế và di chuyển theo bộ pháp, thế tấn của môn võ Pencak Silat.

– Ra đòn tấn công, phòng thủ, đánh ngã đối thủ bằng các tư thế Pencak Silat.

– Trở về vị trí lập tấn thời điểm ban đầu và di chuyển.

Lưu ý rằng các vũ khí trên cơ thể bạn phải được sử dụng một cách chính xác và hiệu quả. Ngón tay trỏ và ngón tay giữa được sử dụng để tấn công vào mắt. Cạnh bàn tay để chặt vào cổ và xương sườn, lóng tay đánh vào thái dương, đầu gối để thúc vào bụng, hông đánh vào háng và đầu húc vào mặt của đối phương.

Sử dụng các đòn chốt hạ

Sử dụng các đòn chốt hạ

Pencak Silat là gì? Kết hợp sử dụng các loại vũ khí

Bạn cũng có thể sử dụng binh khí như đao kiếm, côn, gậy và các vũ khí không chính thông như dây thừng, khăn, ghế để đánh bại đối thủ. Giai đoạn cuối cùng không kém phần quan trọng khi đánh võ Pencak Silat chính là luyện thần khí.

Trên thế giới hiện nay, bộ môn Pencak Silat được phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia và được tổ chức ở nhiều giải thi đấu quốc tế. Minh chứng này cho thấy sự phát triển của Pencak Silat nói chung và sự phát triển của võ thuật Đông Nam Á nói riêng.

Pencak Silat là gì? Kết hợp sử dụng các loại vũ khí

Pencak Silat là gì? Kết hợp sử dụng các loại vũ khí

Trên đây là những thông tin cơ bản về bộ môn Pencak Silat là gì? Nếu như muốn tham khảo thêm thông tin về bộ môn võ thuật đặc sản Đông Nam Á này, hãy liên hệ với legithacks4u.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *