Con người có thể đánh bại phần mềm cờ vua mạnh nhất không?

Cờ vua là bộ môn thể thao yêu cầu trí tuệ và sự kiên nhẫn của người chơi. Học cờ vua online đang trở thành một xu hướng phổ biến. Để hỗ trợ người học, các phần mềm cờ vua mạnh nhất đã được phát minh. Vậy, con người có thể đánh bại những phần mềm này hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Con người có thể đánh bại các phần mềm cờ vua hay không?

Để đánh giá khả năng của con người và máy móc, cuộc thi cờ vua thường niên đã ra đời. Tên gọi của giải đấu là Top Chess Engine Championship (TCEC). Mỗi năm một lần, TCEC lại được tổ chức nhằm chọn ra kẻ thắng cuộc trong cuộc đua trí tuệ giữa người và máy.

Nguồn gốc cờ vua bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử môn cờ vua trong bài viết này nhé!

Toàn bộ giải đấu được chia thành hai chặng đấu và một vòng Siêu chung kết. Phần lớn phần mềm cờ vua tham gia giải đấu đều có Elo xấp xỉ 3.000. Trong khi đó, các kỳ thủ có mức elo dao động từ 2.400 đến 2.900. Trong vòng 10 năm trở lại đây, máy móc đã chứng tỏ ưu thế vượt trội trước trí tuệ con người.

Con người khó có thể đánh bại các phần mềm cờ vua hiện đại
Con người khó có thể đánh bại các phần mềm cờ vua hiện đại

Sau chín lần tổ chức liên tục, giải đấu đã 3 lần vinh danh các ứng dụng cờ vua. Đó là Komodo, Stockfish và Houdini. Điểm hấp dẫn ở giải đấu này là tính đối kháng hấp dẫn liên tục. Trong vòng 3 tháng, người và máy phải cân não để chọn raker thắng cuộc cuối cùng. Tổng số trận đấu trong giải đấu lên đến 488 trận.

Trong năm 2018, đối thủ của các cỗ máy gồm nhiều kỳ thủ đến từ các quốc gia khác nhau. Một trong số đó là Fizbo. Anh đã tạo kỷ lục mới với khi cân bằng điểm số với hạt giống số một Komodo. Tuy nhiên, kết quả chung cuộc của giải đấu vẫn thiên về những cỗ máy. Sự lạnh lùng, điềm tĩnh và khả năng phán đoán của những ứng dụng này chính là ưu thế khi thi đấu với con người.

Năm 1956, vào lần đầu tiên tổ chức giải đấu, con người đã ngay lập tức tỏ ra yếu thế. Trận cờ vua kết thúc với kết quả khá ấn tượng. Đăng quang ngôi vô địch năm đó là MANIAC, một trong những phần mềm chơi cờ vua phức tạp đầu tiên trên thế giới.

Kể từ đó cho tới nay, rất hiếm khi con người có thể giữ tỷ số hòa với các cỗ máy hiện đại. Chúng đã học được cách thích nghi để trở nên nhạy bén hơn trong mỗi trận đấu. Kinh nghiệm thực tiễn của các ứng dụng luyện cờ vua gần như gia tăng trong mỗi lần thực chiến.

Đấy chính là sự cách biệt giữa con người và máy móc. Chắc chắn rằng phải cần một thời gian dài nữa thì con người mới có thể đánh bại các phần mềm chơi cờ vua.

Bạn đã từng nghe thấy cái tên Victor Lindelof MU chưa? Nếu chưa thì cũng đừng lo lắng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết tới để hiểu rõ hơn về chàng cầu thủ tài năng này

Những phần mềm cờ vua mạnh nhất trên thế giới

Con người và máy móc từ lâu đã nỗ lực không ngừng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt. Mỗi bên đều cố gắng chứng tỏ những ưu thế nổi bật của mình. Đó cũng là nguồn gốc cho sự ra đời của các phần mềm cờ vua. Những phần mềm cờ vua mạnh nhất là yếu tố đo lường khả năng và giới hạn của con người trong lĩnh vực trí tuệ.

Stockfish DD, ELO 3247

Stockfish DD là một trong những ứng dụng luyện chơi cờ vua được giới chuyên môn đánh giá cao. Phần mềm nằm trong bảng xếp hạng cơ sở dữ liệu dành cho người chơi cờ. Với sự tham gia của hàng triệu người chơi, phần mềm đã mang lại doanh thu khổng lồ cho người sở hữu.

Phần mềm cờ vua đã trở nên quen thuộc với các kỳ thủ
Phần mềm cờ vua đã trở nên quen thuộc với các kỳ thủ

Ngày nay, chỉ số Elo của Stockfish đang nằm ở vị trí thứ nhì trong top các đội có Elo cao nhất. Phần mềm này có khả năng đánh bại những kỳ thủ tầm cỡ khu vực trở lên. Với hàng ngàn nước đi được lưu trữ trong bộ nhớ đám mây, Stockfish sẵn sàng dồn con người vào thế bí. Sự lạnh lùng và máy móc của phần mềm này càng khiến kết quả chung cuộc trở nên thuyết phục hơn. Khó có kỳ thủ nào có thể so bì với Stockfish trong khả năng chơi cờ tính đến bây giờ.

Cùng tìm hiểu luật cờ vua quốc tế từ A đến Z trong bài viết này nhé!

Hannibal, ELO 3092

Hannibal là ứng dụng cờ vua hàng đầu. Người sáng lập phần mềm này là Sam Hamilton và Edsel Apoel. Điểm nổi bật của Hannibal này là hàng trăm phong cách chơi cờ khác nhau. Điều này mang lại sự mới mẻ cho các kỳ thủ trong quá trình chơi.

Sở dĩ Hannibal có thể đa dạng hóa lối chơi của mình là nhờ vào database. Phần mềm được xây dựng dựa trên cơ sở dữ liệu khổng lồ lưu trữ về lối chơi cờ của những kỳ thủ hàng đầu thế giới trước đây. Điều này mang đến một engine tiên tiến, hiện đại hàng đầu.

Phần mềm cờ vua giúp đa dạng hóa lối chơi
Phần mềm cờ vua giúp đa dạng hóa lối chơi

Hiện tại, Hannibal được đánh giá là phần mềm luyện cờ vua thiên về chiến lược. Ứng dụng hoàn toàn có thể tìm kiếm những nước đi một cách chọn lọc để đối phó với các kỳ thủ.

Trong quá khứ, các cỗ máy phwucs tạp đã chứng tỏ khả năng chơi cờ vua vượt trội. Tuy thế, con người có thể đánh bại phần mềm cờ vua mạnh nhất hay không vẫn là một câu hỏi nan giải. Xét cho cùng, máy móc cũng chỉ là sáng tạo của con người. Chính vì thế, đừng nguôi hy vọng rằng con người sẽ vượt xa máy móc trong tương lai gần. Xem thêm nhiều bài viết hay về cờ vua tại trang chủ Xạ điêu bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *