Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 tổng quát

Cách bố trí sơ đồ chiến thuật 4231 được cao thủ sử dụng

Sơ đồ chiến thuật 4231 là đội hình được các cao thủ top 1 thường xuyên sử dụng. Nó luôn cần bằng giữa tấn công và phòng thủ để mang đến chiến thắng quyết định cho người chơi. Vậy cách bố trí đội hình 4-2-3-1 như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Theo dõi ngay nhé.

1. Tìm hiểu về sơ đồ chiến thuật 4231

Sơ đồ chiến thuật 4231 được người hâm mộ biết đến khi huấn luyện viên Tây Ban Nha Juanma Lillo sử dụng cho đội hình của mình. Mục đích khi đó của ông chính là có thể đảm bảo đầy đủ các vị trí trên sân . Có nghĩa là các cầu thủ có thể chơi đồng thời Pressing và kiểm soát bóng. Từ đó giúp nâng cao lợi thế của đội hình bóng đá.

Sơ đồ chiến thuật 4231

Sơ đồ chiến thuật 4231

Xem thêm:

Top 10 game mobile hay được các gamer yêu thích hàng đầu

Tổng hợp top 10 game offline hay cho PC HOT nhất hiện nay

2. Ưu và nhược điểm trong đội hình 4-2-3-1

Cũng như các chiến thuật khác, chiến thuật 4-2-31 cũng luôn tồn tại những ưu và nhược điểm nhất định.

Ưu điểm

– Vị trí tiền vệ và trung vệ ở phía trước chính là xương sống của toàn đội bóng. Nếu họ có thể phối hợp tốt với nhau thì đối phương sẽ không có cơ hội tiến đến khung thành.

– Việc dàn trải cầu thủ trên sân cũng giúp cho đội hình có thể tạo ra nhiều tam giác. Nhờ vậy khi cầu thủ có bóng có thể thực hiện theo nhiều đường chuyền khác nhau.

– 2 trung vệ trung tâm có nhiệm vụ luôn sẵn sàng để đưa ra những đường bọc lót và đánh chặn phía sau. Trong đội hình 4231 các cầu thủ có thể di chuyển tự do để tạo ra các pha tấn công.

– Nhờ có 4 cầu thủ tấn công mà huấn luyện viên có thể đưa ra các chiến thuật tấn công linh hoạt.

– Tạo điều kiện cho các cầu thủ di chuyển tự do trên sân, khi đó có thể tạo ra những khoảng trống trước hàng thủ đối phương.

– Sơ đồ đội hình tấn công 4231 luôn đảm bảo được sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.

– Tùy vào chức năng và đặc điểm ở mỗi cầu thủ mà HLV có thể tạo ra nhiều cách chơi khác nhau.

Ưu và nhược điểm trong đội hình 4-2-3-1

Ưu và nhược điểm trong đội hình 4-2-3-1

Nhược điểm

– Gây áp lực lên các hậu vệ biên. Vì trục dọc trong sơ đồ đội hình 4231 khó có thể tấn công nên thường đối phương sẽ thực hiện ở các bên cánh. Nếu trường hợp hậu vệ đối phương tấn công cao sẽ khiến cho cầu thủ bị overload.

– Khi hậu vệ biên không ngăn được tiền vệ đối phương sẽ dẫn đến các quả tạt bóng vào vùng cấm.

– Luôn có những khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hậu vệ. Từ đó tạo nên các cơ hội cho đối phương. Vì vậy các tiền vệ trung tâm cần đảm bảo luôn giữ khoảng cách không quá lớn.

– Đòi hỏi các tiền vệ công phải phối hợp đồng bộ với nhau. Bởi nếu các tiền vệ tấn công di chuyển chồng chéo tại khu vực của nhau thì rất dễ bị rối đội hình.

– Khi không có bóng, đòi hỏi các cầu thủ phải lùi về phía khung thành để hỗ trợ kịp thời.

– Nếu đối thủ có thể ép được đội hình sẽ rất dễ khiến cho tiền đạo trở nên cô lập trước đối thủ.

3. Cách bố trí sơ đồ chiến thuật 4231 cá nhân

– ST: Xu hướng chơi 3-1

– CAM: PF1 và SC1 có thể tham gia di chuyển tự do, từ đó tạo nên các đường bóng bổng.

– LAM, RAM: Không có thiết lập nào

– RDM, LDM: AS1 giữ vị trí

– RB: AR1 tấn công

– LB: AR2 dâng cao

– RCB, LCB: Xu hướng chơi 1-3

Bố trí sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Bố trí sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

4. Cách chọn cầu thủ cho đội hình 4-2-3-1

– ST: Tiền đạo được chọn phải là 1 người có khả năng tấn công sát thủ trong vòng cấm. Ví dụ: Ronaldo TOTY, Ronaldo De Lima NHD, Lukaku 17,….

– CAM, LAM, RAM: Nhiệm vụ của bộ 3 này đó là tạo ra các khoảng trống và gây hỗn loạn lên hàng phòng ngự đối phương. Từ đó giúp cho tiền đạo trong đội hình 4231 có thể đưa ra những cú sút phạt. Họ cũng là những người có khả năng áp sát và sẵn sàng đưa ra các đợt phản công nhanh khi ST tấn công thất bại.
Ví dụ: Ronaldo TOTY, Hazard 17, Messi TOTY, Bruyne TOTY, Henry NHD,…

– CMD: Việc có 2 tiền vệ phòng ngự trong đội hình giúp cho đội chiến thuật 4231 có thể cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Ví dụ: Pogba 17, Kante TOTS hoặc 17, Casemiro 17, Vieira NHD,…

– RDM, LDM: Đây được xem là vị trí quan trọng nhất trong đội hình 4231. Vì thế bạn cần phải lựa chọn ra những cầu thủ có tốc độ tốt, thân hình cao to, khả năng sút bóng cũng như kỹ thuật sút xa tốt. Vì thế nên lựa chọn các cầu thủ toàn năng cho vị trí này trong đội hình.

– RB, LB: Việc sử dụng 1 RB và 1 LB giúp bạn có thể dễ dàng phát động tấn công từ 2 bên cánh khi ở trên sân nhà. Các cầu thủ có thể lựa chọn như Marcelo TOTS, Jordi Alba 17, Dani Alves TOTS, K. Walker 17,…

Chọn cầu thủ cho đội hình 4231

Chọn cầu thủ cho đội hình 4231

5. Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 tổng quát

Sử dụng sơ đồ chiến thuật 4231 sẽ giúp cho đội hình giữa sân đông hơn. Từ đó gây nên sức ép cho các cầu thủ đối phương.

Lối chơi

– Tốc độ: 75

– Mức chuyền: 50

– Xu hướng: Tổ chức

Với mức tấn công 75 và chuyền bóng 50 giúp cho đội hình có thể tạo thế tấn công cao và cân bằng cự ly. Khi đó các cầu thủ sẽ duy trì được khoảng cách đội hình theo mức phù hợp. Với lối chơi có tổ chức giúp triển khai bóng được dễ dàng hơn.

Tấn công

– Mức chuyền: 50

– Tạt bóng: 50

– Sút: 7

– Xu hướng: Tấn công tự do

Mức chuyền bóng và tạt bóng 50 giúp cho các cầu thủ có thể dâng cao đội hình lên tấn công. Vị trí tiền đạo có thể di chuyển vào trung lộ để nhận bóng dễ dàng hơn khi có thiết lập sút tốt. Các cầu thủ cũng có thể di chuyển linh hoạt hơn với lối tấn công tự do.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 tổng quát

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 tổng quát

Phòng thủ

– Gây áp lực: 77

– Quyết liệt: 74

– Cự ly đội hình: 41

– Xu hướng: Phòng thủ tự do

Với 5 tiền vệ trên sân, nó sẽ giúp cho phòng thủ gây được áp lực lên khu vực giữa sân. Đồng thời áp sạt bóng ngay từ thời gian đầu trận đấu. Cự li của các cầu thủ cũng được duy trì ở khoảng cách phù hợp nhờ biên độ trung bình. Với xu hướng phòng ngự tự do cũng giúp cho các cầu thủ có thể bổ trợ chức năng cho nhau.

6. Sử dụng chiến thuật 4-2-3-1 như thế nào chuẩn nhất?

Sơ đồ 4231 được sắp xếp bằng cách liên kết giữa 2 tiền vệ và 4 hậu vệ. Từ đó tạo ra 1 hàng phòng ngự vững chắc trước khung thành. Ở hàng tấn công, 3 tiền vệ có thể chơi linh hoạt ở các vai trò phản công hay pressing. 2 tiền vệ phòng ngự cũng có thể đưa ra những đường chuyền cánh cho hàng công.

Mỗi vị trí khác nhau có thể tạo ra nhiều cách tấn công khác nhau. Các hậu vệ biên có thể dâng cao hỗ trợ tiền vệ biên chặn hậu vệ biên đối phương. Đồng thời họ có thể thực hiện các đường tạt bóng và chuyền biên cho tiền đạo.

Cách sử dụng chiến thuật 4231 hiệu quả nhất

Cách sử dụng chiến thuật 4231 hiệu quả nhất

Bí quyết thành công khi sử dụng sơ đồ 4231 đó là tạo ra các tình huống 2 đánh 1. Cùng với đó là tạo ra các khoảng trống giữa hàng tiền vệ và phòng ngự để thực hiện các đường chuyền, sút bóng. Cùng với đó cần phải đưa ra những đường phối hợp hài hòa giữa 4 cầu thủ tấn công. Như vậy mới có thể đạt được chiến thắng nhất định trong 1 trận đấu.

Trên đây là những thông tin về cách bố trí sơ đồ chiến thuật 4231 cá nhân và toàn đội hình. Đây là 1 sơ đồ chiến thuật mang đến hiệu quả cao trong các trận đấu. Chính vì thế hãy theo dõi thật kỹ để có được 1 chiến thuật hiệu quả nhất nhé.