Miếng đánh từ hai biên là vũ khí lợi hại trong đội hình 4-3-1

TỔNG HỢP SƠ ĐỒ CHIẾN THUẬT BÓNG ĐÁ 9 NGƯỜI MÀ AI CŨNG NÊN BIẾT

 

Loại hình bóng đá sân 9 không còn xa lạ đối với người hâm mộ, chính vì vậy việc áp dụng những sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người trong thi đấu là vô cùng cần thiết. Tùy thuộc vào lối chơi và những cầu thủ có trong đội hình mà HLV sẽ sử dụng những đấu sơ đồ và đấu pháp hợp lý cho đội bóng của mình.

1. Sơ đồ chiến thuật 4-3-1

Đây là kiểu đội hình phổ biến được các HLV ưa chuộng nhất áp dụng cho đội bóng của mình. Với sơ đồ này đội bóng sẽ chơi với 4 cầu thủ hậu vệ, 3 tiền vệ và chỉ có duy nhất 1 tiền đạo. Ưu điểm của đội hình này là khả năng chơi chặt chẽ ở khu vực trung tuyến, với sự xuất hiện của 3 tiền vệ , 2 trong số đó sẽ đá dạt ra hai biên, còn cầu thủ chơi khu vực trung tâm sẽ đóng vai trò như một tiền vệ “box to box” thực thụ.

Sơ đồ chiến thuật này đòi hỏi khá nhiều ở vị trí hàng tiền vệ và hàng tiền đạo, hai cầu thủ tiền vệ cánh phải là những cầu thủ có tốc độ. Có khả năng thực hiện những pha tạt bóng, căng ngang cho cầu thủ tiền đạo phía trong.

Miếng đánh từ hai biên là vũ khí lợi hại trong đội hình 4-3-1

Miếng đánh từ hai biên là vũ khí lợi hại trong đội hình 4-3-1

Để cụ thể hóa những tình huống căng ngang, tạt bóng từ hai biên thành bàn thắng, bắt buộc cầu thủ tiền đạo phải là người có thể hình tốt, có khả năng tì đè, càn lướt  và khả năng dứt điểm nhạy bén, có thể nói đây phải là mẫu tiền đạo đa dạng vừa chơi chân tốt, vừa chơi đầu tốt. Đóng vai trò then chốt trong sơ đồ chiến thuật này là cầu thủ tiền vệ trung tâm, đây thật sự phải là một cầu thủ đa năng vừa phải có nguồn thể lực dồi dào để lên công về thủ nhịp nhàng, vừa phải có khả năng giữ bóng cũng như luân chuyển trái bóng tốt để làm cầu nối giữa các tuyến trong đội hình. 

2. Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1

Khác với sơ đồ 4-3-1 sử dụng nhiều những miếng đánh từ hai biên, sơ đồ 4-1-2-1 hướng đối bóng sử dụng nhiều những pha ban bật ở khu vực trung tuyến nhiều hơn. Với sơ đồ này, HLV vẫn sẽ sử dụng 4 hậu về 3 tiền vệ và 1 tiền đạo cắm. Tuy nhiên sự sắp xếp và lối chơi sẽ rất khác với 4-3-1, cụ thể như hàng tiền vệ sẽ có nhiều sự linh hoạt hơn trong việc hoán đổi vị trí có thể là 1 tiền vệ trụ 2 tiền vệ công hoặc cũng có thể 2 tiền vệ trụ và 1 tiền vệ công phụ thuộc vào kết quả cũng như thế trận trên sân.

Tấn công trung lộ là vũ khí quyết định trong sơ đồ 4-1-2-1

Tấn công trung lộ là vũ khí quyết định trong sơ đồ 4-1-2-1

Sơ đồ này đòi hỏi cầu thủ tiền vệ trụ phải là cầu thủ có thể hình to khỏe, có khả năng tranh chấp bóng tốt với những pha đánh chặn từ xa để giảm áp lực lên hàng hậu vệ phía sau. Ngoài ra việc bọc lót cũng như hỗ trợ đồng đội cũng là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với cầu thủ chơi vị trí này. Đối với các cầu thủ trên hàng tấn công, đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ thuật và khả năng phối hợp nhóm tốt, đặc biệt là với các tiền vệ công, việc có kỹ thuật tốt và khả năng chuyền bóng ổn định sẽ là đòn đánh quyết định để kết liễu đối thủ. 

Xem thêm:

Cách đá hậu vệ hay mà bất cứ ai chơi bóng đá cũng nên biết

Những bài tập tâng bóng đơn giản giúp nâng cao trình độ đá bóng

3. Sơ đồ chiến thuật 3-3-2

Khác với hai sơ đồ trên, 3-3-2 là sơ đồ chiến thuật có thiên hướng tấn công nhiều hơn hầu hết chỉ được áp dụng khi đội bóng sử dụng lối đá “tấn công tổng lực”. Ưu điểm của đội hình này là khả năng tấn công dồn dập kiểm soát  thế trận và đẩy đội hình về phần sân đối phương tuy nhiên đây cũng được cho là “con dao hai lưỡi” khi khả năng phòng ngự của đội hình này là yếu hơn rất nhiều. Với sơ đồ này khả năng hỗ trợ tấn công cũng như phòng ngự của hàng tiền vệ phải tốt như nhau, ngoài ra hai cầu tiền đạo thay vì chỉ cắm ở trên phần sân đối phương thì với sơ đồ này cũng phải lui về hỗ trợ phòng ngự cùng các tuyến dưới.

Hàng hậu vệ đóng vai trò quan trọng trong sơ đồ 3-3-2

Hàng hậu vệ đóng vai trò quan trọng trong sơ đồ 3-3-2

Khác với hai sơ đồ trên, nhiệm vụ của hàng hậu vệ trong sơ đồ này trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. 3 cầu thủ hậu vệ không những phải tranh chấp bóng tốt mà còn phải bọc lót và hỗ trợ lẫn nhau tốt. Hầu hết sơ đồ này không được các HLV mạo hiểm sử dụng chỉ khi “đến bước đường cùng” buộc phải giành chiến thắng trong trận đấu thì mới được áp dụng.

Những sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người khi thi đấu tại giải bóng đá sân 9 luôn vô cùng quan trọng đối với mỗi đội bóng trước khi nhập cuộc. Việc có các đấu pháp hợp lý cũng như sơ đồ phù hợp sẽ là chìa khóa dẫn đến chiến thắng và thành công của một đội bóng.