Sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người 3-3-2 đề cao vai trò của hậu vệ

TỔNG HỢP SƠ ĐỒ CHIẾN THUẬT BÓNG ĐÁ 9 NGƯỜI MÀ AI CŨNG NÊN BIẾT

Loại hình bóng đá sân 9 không còn xa lạ đối với người hâm mộ, chính vì vậy việc áp dụng những sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người trong thi đấu là vô cùng cần thiết. Tùy thuộc vào lối chơi và những cầu thủ có trong đội hình mà HLV sẽ sử dụng những sơ đồ chiến thuật hợp lý cho đội bóng của mình.

1. Sơ đồ chiến thuật 4-3-1

Đây là sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người phổ biến được các HLV ưa chuộng nhất. Với sơ đồ này đội bóng sẽ chơi với 4 cầu thủ hậu vệ, 3 tiền vệ và chỉ có duy nhất 1 tiền đạo. Ưu điểm của đội hình này là khả năng chơi chặt chẽ ở khu vực trung tuyến. Sơ đồ nổi bật với sự xuất hiện của 3 tiền vệ, 2 trong số đó sẽ đá dạt ra hai biên. Cầu thủ chơi ở trung tâm sẽ đóng vai trò như một tiền vệ “box to box” thực thụ.

Sơ đồ 4-3-1 đòi hỏi khá nhiều ở vị trí hàng tiền vệ và hàng tiền đạo. Hai cầu thủ tiền vệ cánh phải là những cầu thủ có tốc độ. Đồng thời họ phải có khả năng thực hiện những pha tạt bóng, căng ngang cho cầu thủ tiền đạo phía trong.

Chiến thuật 4-3-1 thiên về lối đá khu vực trung tuyến

Chiến thuật 4-3-1 thiên về lối đá khu vực trung tuyến

Để cụ thể hóa những tình huống căng ngang, tạt bóng từ hai biên thành bàn thắng, bắt buộc cầu thủ tiền đạo phải là người có thể hình tốt. Ngoài ra họ phải có khả năng tì đè, càn lướt  và khả năng dứt điểm nhạy bén. Có thể nói đây phải là mẫu tiền đạo đa dạng vừa chơi chân tốt, vừa chơi đầu tốt. Đóng vai trò then chốt trong sơ đồ chiến thuật này là cầu thủ tiền vệ trung tâm.

Đây thật sự phải là một cầu thủ đa năng vừa phải có nguồn thể lực dồi dào để lên công về thủ nhịp nhàng. Họ vừa phải có khả năng giữ bóng cũng như luân chuyển trái bóng tốt. Đây được xem là cầu nối giữa các tuyến trong đội hình. 

2. Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1

Đây là 1 sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người khá hiệu quả. Khác với sơ đồ 4-3-1 sử dụng nhiều những miếng đánh từ hai biên, sơ đồ 4-1-2-1 hướng đối bóng sử dụng nhiều những pha ban bật ở khu vực trung tuyến nhiều hơn. Với sơ đồ này, HLV vẫn sẽ sử dụng 4 hậu về 3 tiền vệ và 1 tiền đạo cắm. Tuy nhiên sự sắp xếp và lối chơi sẽ rất khác với 4-3-1. Cụ thể như hàng tiền vệ sẽ có nhiều sự linh hoạt hơn trong việc hoán đổi vị trí. Nó có thể thay đổi thành 1 tiền vệ trụ 2 tiền vệ công. Hoặc cũng có thể 2 tiền vệ trụ và 1 tiền vệ công phụ thuộc vào kết quả cũng như thế trận trên sân.

Sơ đồ 4-1-2-1 yêu cầu tiền vệ trụ phải khỏe mạnh

Sơ đồ 4-1-2-1 yêu cầu tiền vệ trụ phải khỏe mạnh

Sơ đồ này đòi hỏi cầu thủ tiền vệ trụ phải là cầu thủ có thể hình to khỏe. Họ phải có khả năng đánh chặn từ xa tốt để giảm áp lực lên hàng hậu vệ. Ngoài ra việc hỗ trợ đồng đội cũng là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với cầu thủ. Đối với các cầu thủ hàng tấn công, họ phải có kỹ thuật và khả năng phối hợp nhóm tốt. Đặc biệt là với các tiền vệ công, việc có kỹ thuật tốt và khả năng chuyền bóng ổn định là rất quan trọng. Nó sẽ là đòn đánh quyết định để kết liễu đối thủ. 

Xem thêm:

Cách đá hậu vệ hay mà bất cứ ai chơi bóng đá cũng nên biết

Những bài tập tâng bóng đơn giản giúp nâng cao trình độ đá bóng

3. Sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người 3-3-2

Khác với hai sơ đồ trong top sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người, 3-3-2 là sơ đồ chiến thuật có thiên hướng tấn công nhiều hơn phòng thủ. Nó hầu hết chỉ được áp dụng khi đội bóng sử dụng lối đá “tấn công tổng lực”. Ưu điểm của đội hình này là khả năng tấn công dồn dập kiểm soát  thế trận. Đồng thời nó đẩy đội hình về phần sân đối phương. Tuy nhiên đây cũng được cho là “con dao hai lưỡi” đối với các đội bóng. Khi mà khả năng phòng ngự của đội hình này là yếu hơn rất nhiều.

Sơ đồ yêu cầu khả năng hỗ trợ tấn công và phòng ngự của hàng tiền vệ phải tốt. Ngoài ra 2 tiền đạo cũng sẽ khong chỉ cắm ở phần sân đối phương. Thay vào đó họ sẽ lui về hỗ trợ phòng ngự cùng tuyến dưới.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người 3-3-2 đề cao vai trò của hậu vệ

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người 3-3-2 đề cao vai trò của hậu vệ

Nhiệm vụ của hàng hậu vệ trong sơ đồ này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Ba cầu thủ hậu vệ không những phải tranh chấp bóng tốt mà còn phải bọc lót và hỗ trợ lẫn nhau tốt. Hầu hết sơ đồ này không được các HLV mạo hiểm sử dụng. Chỉ khi “đến bước đường cùng” buộc phải giành chiến thắng trong trận đấu thì mới được áp dụng.

Những sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người khi thi đấu tại giải bóng đá sân 9 luôn vô cùng quan trọng đối với mỗi đội bóng trước khi nhập cuộc. Việc có các sơ đồ phù hợp sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công của một đội bóng.