Các cấp bậc của võ sĩ sumo Nhật Bản

Các cấp bậc của võ sĩ sumo Nhật Bản

Sumo là gì? Văn hóa độc nhất vô nhị của xứ sở hoa anh đào

Môn võ sumo thể hiện nét văn hóa cũng như nghị lực kiên cường của con người xứ sở hoa anh đào. Với người Nhật thì sumo không chỉ là một môn thể thao thuần túy mà còn đem lại tính giải trí cho người xem. Vậy sumo là gì? Các cấp bậc và điều kiện để có thể học võ sumo? Cùng chúng tôi lí giải ở bài viết dưới đây nhé!

Sumo là gì?

Sumo là một trong những môn võ truyền thống của Nhật Bản. Hai lực sĩ đấu vật sumo sẽ phải đối đầu với nhau trong một vòng tròn gọi là dohyo có đường kính 4,55m. Nếu như lực sĩ nào bị ngã trong vòng tròn trước hay bị đẩy ra khỏi vòng tròn trước sẽ là người thua cuộc.

Lịch sử sumo Nhật Bản

Sumo xuất hiện ở Nhật Bản vào khoảng 1500 năm trước và chúng gắn liền với thần đạo. Trước đây, sumo là nghi thức đi kèm với những điệu múa linh thiêng để cầu mùa màng bội thu. Tính đến thời điểm hiện nay, trong các trận đấu của các võ sĩ sumo vẫn có một vài nghi lễ vẫn còn được thực hiện trước mỗi trận đấu.

dau sumo nhat ban - Tinh hoa võ thuật xứ sở hoa anh đào
Văn hóa sumo Nhật Bản – Tinh hoa võ thuật xứ sở hoa anh đào

Sumo bắt đầu bước sang một trang mới khi bước sang thời kì Nara và trở thành một giải đấu được tổ chức hàng năm trong triều đình. Những quy luật và kĩ thuật thi đấu võ sumo đã được hình thành vào giai đoạn này và được duy trì cho đến ngày nay.

Sách dạy aikido là những tài liệu giúp cho các võ sư có thêm các kỹ năng cơ bản về môn võ aikido cũng như triết lý ẩn sau môn võ này.

Những năm 1192, khi chiến tranh nổ ra tại Nhật Bản các võ sĩ sumo không còn là võ sĩ tự do nữa mà được đưa vào quân đội để huấn luyện để phục vụ cho các cuộc chiến. Thời điểm đó đẫn đến sự ra đời của các trường đào tạo sumo chuyên nghiệp, đưa võ sumo thành môn thể thao chính thống biểu tượng cho ý chí kiên cường của con người Nhật Bản.

Điều kiện để có thể trở thành võ sĩ sumo

Khi tìm hiểu về sumo nhật bản bạn cũng đã hình dung được phần nào quá trình tập luyện gian khổ của môn võ này. Những người được chọn là những võ sĩ sumo có độ tuổi từ 15-23 tuổi, học vấn từ trung học cơ sở đổ lên. Chiều cao tối thiểu là 1,67m và cân nặng tối thiểu là 67kg. 

Bên cạnh đó, võ sĩ sumo phải là người xuất thân từ gia đình nề nếp, gia giáo và phải có sự tiến cử từ những người trong giới sumo Nhật Bản thì mới có thể trở thành võ sĩ sumo. Khẩu phần ăn của họ rất cao, họ sẽ chẳng bao giờ lo lắng về tiền bạc bởi họ được nhận sự tài trợ của hiệp hội sumo Nhật Bản. Nhiệm vụ của các võ sĩ sumo chỉ là tập luyện kiên trì để giành được chiến thắng trước đối thủ là được.

Điều kiện để có thể dau sumo nhat ban
Điều kiện để có thể trở thành võ sĩ sumo

Văn hóa sumo Nhật Bản ngày này ngày càng lan rộng ra khắp các quốc gia trên thế giới. Sumo không thực dự dành cho tất cả mọi người bởi những ai đủ điều kiện mới được nhập môn. Hơn nữa, quá trình tập luyện gian khổ các võ sĩ sumo Nhật Bản nổi tiếng mới có thể thăng hạng và được lên thi đấu ở các võ đài.

Các cấp bậc của võ sĩ Sumo

Khi mới làm quen với môn võ thuật này, ngoài việc tìm hiểu các kỹ năng cơ bản, việc tìm hiểu các cấp bậc, thứ hạng của võ sĩ sumo là vô cùng cần thiết. Chúng sẽ giúp người chơi xác định được hiệu quả tập luyện của mình đến đâu. Sau đây là các thứ hạng của võ sĩ sumo từ cao xuống thấp:

Yokozuna (横綱)

Là cấp cao nhất của võ sumo. Muốn đạt đến đẳng cấp này thì các võ sĩ Sumo phải có một thành tích thật ổn định, mỗi vòng đấu phải thắng ít nhất 12/15 trận. Hội đồng do Hiệp hội Sumo Nhật Bản chỉ định sẽ xem xét và phong các lực sĩ cấp bậc Ozeki lên cấp bậc cao nhất này.

Ozeki (大関)

Là tước hiệu phong cho các lực sĩ bậc Sekiwake từng thắng khoảng 33 trận hay đoạt chức vô địch ba mùa đấu Sumo Nhật Bản liên tục. Nếu như trong trường hợp hai giải đấu liên tiếp, Ozeki có số trận thắng ít hơn số trận thua thì sẽ bị mất cấp bậc này và trở về cấp Sekiwake.

Sekiwake (関脇)

Là cấp bậc phong cho các lực sĩ Komusubi liên tục trong nhiều mùa giải có số trận thắng nhiều hơn số trận thua trong mỗi mùa giải. Hoặc có một mùa giải có số trận thắng rất nhiều (thường là 10 trận thắng trở lên). Nếu như một mùa giải số trận thắng ít hơn số trận thua thì lực sĩ Sekiwake sẽ bị mất cấp bậc và trở về cấp Komusubi.

Các cấp bậc của võ sĩ sumo Nhật Bản
Các cấp bậc của võ sĩ sumo Nhật Bản

Komusubi (小結)

Là cấp bậc phong cho lực sĩ Maegashira nào có 10 hay 11 trận thắng hay thắng một lực sĩ có cấp bậc cao hơn cấp bậc của mình.

Maegashira

Là cấp bậc thấp nhất trong nhóm lực sĩ năm cấp ở trên (bốn cấp cao hơn gồm cấp cao nhất Yokozuna và ba cấp trong Sanyaku) hay còn được gọi là Makuuchi. Họ sẽ phải thi đấu riêng 1 giải đấu 15 trận với 42 lực sĩ trong một giải đấu. Nếu như nhóm lực sĩ Makuuchi bị chấn thương thì lực sĩ Juryo có thành tích tốt nhất có thể lên đấu cùng nhóm với Makuuchi.

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với môn võ Sumo mà game online cũng là một thế mạnh của họ. Cùng chúng tôi thử chơi game 18+ Nhật Bản online xem có điểm gì khác biệt với những game trước đây

Juryo

là cấp bậc của thấp hơn của các võ sĩ Makuuchi. Các lực sĩ Juryo được phép tham gia thi đấu các giải đấu chuyên nghiệp 15 trận, nhưng đấu riêng giữa họ với nhau.

Lưu ý những người đạt đến đẳng cấp Juryo trở lên được xem là võ sĩ sumo chuyên nghiệp và được hiệp hội sumo trả lương. Còn những võ sĩ cấp thấp hơn sẽ được nhận lương dựa vào số trận thi đấu của họ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bộ môn võ thuật sumo, nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về đấu sumo Nhật Bản, hãy liên hệ với legithacks4u.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *