Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi cơ bản

5 KỸ THUẬT TÂNG BÓNG ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI MỚI CHƠI

Kỹ thuật tâng bóng là bài tập khởi động vừa đơn giản vừa đem lại hiệu quả cao trong việc tạo cảm giác bóng tốt cho các cầu thủ. Bài viết dưới đây legithacks4u sẽ tổng hợp cho các bạn những bài tập tâng bóng đơn giản để giúp nâng cao khả năng cũng như kỹ năng chơi bóng của các bạn.

1. Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi cơ bản

Đây là một bài tập tâng bóng đơn giản đầu tiên mà bất kể ai cũng có thể thực hiện. Có thể nói tâng bóng bằng đùi được thực hiện với thao tác gần giống như tâng cầu. Nó chỉ khác trọng lượng trái bóng lớn hơn nhiều so với quả cầu. Vì thế yêu cầu người tập luyện phải dồn nhiều sức ở chân để đẩy bóng lên hơn.

Khi thực hiện bài tập này, người tập nên chuyển trọng tâm sang chân trụ đồng thời hơi khuỵu phần đầu gối xuống. Hai cánh tay thả lỏng mở tự nhiên để giữ thăng bằng cho phần thân trên. Khi bóng rơi xuống ngang hông thực hiện nâng đùi để tâng trái bóng lên. Một lưu ý nhỏ khi cách tâng bóng bằng đùi là người tập nên dùng phần giữa của đùi để tiếp xúc với phần dưới của trái bóng. Như vậy khi bóng được tâng lên sẽ thẳng mà không bị chệch sang hai bên. Có thể thực hiện kỹ thuật tâng bóng nhịp nhàng bằng cách kết hợp sử dụng phần đùi cả hai chân để tránh cho các cơ chân bị mỏi.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi cơ bản

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi cơ bản

2. Kỹ thuật tâng bóng bằng mu chính diện

Cũng giống như cách tâng bóng bằng đùi, tâng bóng bằng mu chính diện cũng là một bài tập đơn giản. Với bài tập này, người tập cũng phải chuyển trọng tâm của cơ thể sang chân trụ đồng thời hơi khuỵu phần đầu gối. Khi bóng rơi xuống ngang phần ống đồng thì thực hiện vung nhẹ cẳng chân đồng thời hơi cong mũi bàn chân sao cho điểm tiếp xúc phần dưới của bóng là phần chính diện của mu bàn chân. Khi thực hiện bài tập, nên thả lỏng cổ chân và không nên tâng bóng quá cao để tránh khi bóng rơi xuống bị bật ra ngoài.

Xem thêm:

Những cách sút cứa lòng trong bóng đá đơn giản mà hiệu quả.

Kích thước sân bóng đá 9 người theo tiêu chuẩn quốc tế

Động tác tâng bóng bằng mu chính diện

Động tác tâng bóng bằng mu chính diện

3. Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong

Khi thực hiện bài tập này, người tập chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ và hơi khuỵu gối. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối thì thực hiện nâng má trong lòng bàn chân lên sao cho lòng bàn chân ngang với với phần đầu gối. Điểm tiếp xúc với phần dưới của trái bóng sẽ là má trong của lòng bàn chân. Khi tiếp xúc nên tâng nhẹ trái bóng để tránh trái bóng bật lên quá cao và khó kiểm soát khi rơi xuống. 

Động tác tâng bóng bằng má trong 

Động tác cách kỹ thuật tâng bóngtâng bóng bằng má trong 

4. Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài

Khác với ba bài tập trên, mức độ phức tạp của bài tập này khá cao. Nó đòi hỏi người tập phải có cảm giác bóng tốt và kĩ thuật cá nhân ở mức khá. Đối với những người mới bắt đầu tập luyện nên thực hiện thành thạo 3 bài tập trên trước khi thực hiện đến bài tập này.

Để thực hiện tâng bóng bằng má ngoài, trong tâm cơ thể vẫn được dồn về phần chân trụ. Tuy nhiên khi thực hiện, người tập nên hơi nghiêng người về phía chân trụ. Điều này giúp khi bóng rơi xuống ngang đầu gối điểm tiếp xúc giữa má ngoài bàn chân và phần dưới của quả bóng được diễn ra thuận lợi và dễ dàng kiểm soát hơn.

Tâng bóng bằng má ngoài là bài tập đòi hỏi kỹ thuật cao

Tập tâng bóng bằng má ngoài là bài tập đòi hỏi kỹ thuật cao

5. Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Đây là kỹ thuật tâng bóng có độ khó cao nhất. Vì thế nó đòi hỏi người tập phải có kỹ thuật đồng thời phải có khả năng giữ thăng bằng tốt. Khi thực hiện bài tập này người tập nên giữ tư thế đứng hai chân chân trước chân sau. Đồng thời dồn trọng tâm cơ thể vào cả 2 chân đồng thời hơi khuỵu gối.

Với phần thân trên người tập nên hơi ngửa đầu ra phía sau và hướng phần trán thẳng lên trên. Trong khi đó hai tay thả lỏng và giang tự nhiên để giữ thăng bằng. Khi bóng rơi xuống gần trán, thực hiện nhún phần thân trên cùng hai chân. Sau đó đẩy người lên phía trên sao cho điểm tiếp xúc là phần chính diện trán và phần dưới của trái bóng. Không nên dùng quá nhiều lực để tránh bóng bật cao và nảy ra khỏi tầm kiểm soát.

Tâng bóng bằng đầu là bài tập có độ khó cao nhất

Tâng bóng bằng đầu là bài tập có độ khó cao nhất

Kỹ thuật tâng bóng thành thạo sẽ là cơ sở quan trọng để tập luyện các kỹ thuật, kỹ năng sau này. Dù là cầu thủ lâu năm hay những người mới chơi đều không nên bỏ qua các bài tập này. Vì thế hãy chắc chắn theo dõi bài viết để có được những kiến thức bổ ích nhé.