Tự học võ Aikido bằng các kỹ thuật chiến đấu

Tự học võ Aikido bằng các kỹ thuật chiến đấu

Phương pháp tự học aikido tại nhà bằng việc rèn luyện thể chất

Aikido không chỉ là sự tổng hợp của việc luyện tập võ thuật của người sáng lập, mà còn bộc lộ triết lý riêng về hòa bình và hòa hợp vũ trụ. Bởi vậy để có thể luyện tập môn võ thuật này tốt bạn cần phải hiểu được triết lý của chúng cũng như các kỹ thuật trong môn võ aikido cơ bản.

Đặc biệt khi không có thời gian đến các trung tâm võ thuật để học, việc luyện tập tại nhà phải đúng cách và hiệu quả. Cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp học aikido hiệu quả ngay tại nhà ở bài viết dưới đây nhé!

Luyện tập thể chất trước khi tự học aikido

Cũng giống như các môn võ khác của Nhật Bản, aikido vừa có sự luyện tập thể chất lại vừa có sự luyện tập về mặt tinh thần. Riêng với việc luyện tập thể chất, aikido chú trọng đến việc luyện tập trau dồi kinh nghiệm và các kỹ năng đặc biệt. Luyện tập aikido bao gồm các đòn ném đối thủ nên điều đầu tiên võ sinh cần học đó là làm thế nào để ngã hoặc lăn an toàn.

Tự học võ Aikido bằng cách luyện tập thể chất tại nhà
Tự học võ Aikido bằng cách luyện tập thể chất tại nhà

Các kỹ thuật đánh đặc biệt trong môn võ aikido đó là đánh và nắm. Đồng thời các kỹ thuật phòng thủ bao gồm ném và khóa. Sau khi học xong các kĩ thuật aikido cơ bản này, võ sinh bắt đầu phòng thủ tự do để chống lại đối thủ và trong nhiều trường hợp là các thuật chống bằng vũ khí.

Mục đích của việc luyện tập thể chất

Mục đích của việc luyện tập aikido đó là điều hòa nhịp động, sự linh hoạt và bền bỉ. Chúng không chú trọng đến sức lực mang vác, chủ yếu là các bước di chuyển. Ấn hoặc di chuyển mở của aikido thông dụng hơn nhiều so với kéo hoặc di chuyển co lại như trong các môn võ khác như võ pencak silat, sumo,… Sự khác biệt này có thể áp dụng cho các mục đích luyện tập thể chất của các học viên học võ aikido.

Các kỹ thuật rèn luyện thể chất

Một số hoạt động rèn luyện aikido theo hướng nín thở như nâng vật nặng, chú trọng đến sức mạnh cơ bắp phải gồng lên để tăng cường độ cứng, khối lượng và sức mạnh. Các hoạt động luyện tập môn võ aikido chú trọng đến việc di chuyển toàn thân hài hòa và cân bằng. Tương tự như việc luyện tập yoga hay uốn dẻo, aikido bắt đầu bằng các bài tập làm ấm có thể là kéo giãn hoặc bẻ.

Phần lớn việc luyện tập aikido dựa trên các bài quyền (kata), chủ yếu giữa hai người với nhau hơn là luyện tập tự do. Một mẫu chung cho người nhận đòn đánh là tấn công người ném, người vô hiệu hóa đòn tấn công này bằng một kỹ thuật Aikido. Ở các bài tập aikido cao hơn, bạn có thể sử dụng các kĩ thuật ngược (kaeshi-waza) để lấy lại thăng bằng và khóa hoặc ném nage.

Khi nghỉ ngơi, các võ sĩ họ thường làm gì để giải trí? Rất đơn giản, họ rảnh thì họ chơi game offline sinh tồn. Đây là tựa game phiêu lưu và thu hút người chơi nhiều nhất, đa số là võ sĩ

Tự học các kỹ thuật aikido cơ bản ngay tại nhà
Tự học các kỹ thuật aikido cơ bản ngay tại nhà

Tự học aikido bằng các kĩ thuật chiến đấu

Kĩ thuật Aikido có rất  nhiều đòn đánh khác nhau, mặc dù không được luyện tập xuyên suốt như các môn võ khác nhưng các đòn đánh mạnh hoặc giữ chặt hiệu quả và đúng đắn. Rất nhiều đòn của aikido được ví như đòn chém của kiếm hoặc một vật được cầm nắm khác. Có thể thấy rằng nguồn gốc của các kỹ thuật aikido bắt nguồn từ chiến đấu có vũ khí. Một số đòn đánh cơ bản trong môn võ aikido đó là:

 • Chém trước đầu (tiếng Nhật: 正面打ち shōmen’uchi?): là một đòn chém dọc vào đầu.
 • Chém cạnh đầu (tiếng Nhật: 横面打ち yokomen’uchi?): là một đòn chém chéo bằng dao vào cạnh đầu hoặc cổ.
 • Đấm ngực (tiếng Nhật: 胸突き mune-tsuki?) là một cú đấm vào thân. Các mục tiêu đặc biệt bao gồm các vị trí ngực, bụng, và dạ dày.
 • Đấm mặt (tiếng Nhật: 顔面突き ganmen-tsuki?) là một cú đấm vào mặt.

Đối với những người mới luyện tập võ aikido thường chọn các kỹ thuật từ tư thế nắm bởi chúng dễ dàng hơn để cảm nhận dòng năng lượng và lực nắm của một cú đánh hơn các tư thế khác. Một số động tác phát triển tư tư thế nắm khi đang cướp vũ khí đó là:

 • Nắm một tay (Nhật: 片手取り katate-dori?) một tay nắm vào một cổ tay.
 • Nắm hai tay (Nhật: 諸手取り morote-dori?) hai tay nắm vào một cổ tay.
 • Nắm hai tay (Nhật: 両手取り ryōte-dori?) hai tay nắm vào hai cổ tay.
 • Nắm vai (Nhật: 肩取り kata-dori?) là tư thế nắm vai. “Nắm hai vai” là ryōkata-dori (Nhật: 両肩取り?)
 • Nắm ngực (Nhật: 胸取り mune-dori?) nắm vào phần ngực (áo). Cũng tương tự như “nắm cổ áo” (Nhật: 襟取り eri-dori?).
Tự học võ Aikido bằng các kỹ thuật chiến đấu
Tự học võ Aikido bằng các kỹ thuật chiến đấu

Một đòn sau đó được sử dụng để thoát ra và làm bất động hoặc để tấn công người cầm nắm. Bên cạnh đó còn có một mẫu các đòn ném và khóa cơ bản được luyện tập nhiều nhất hiện nay:

 • Đòn thứ nhất (Nhật: 一教 ikkyō?) là một đòn kiểm soát đặt một tay lên củi trỏ và một tay gần cổ tay để ấn uke xuống đất để áp lực lên dây thần kinh ở củi trỏ.
 • Đòn thứ hai (Nhật: 二教 nikyō?) một đòn khóa cổ tay làm vặn tay gây đau đớn cho đối phương.
 • Đòn thứ ba (Nhật: 三教 sankyō?) là một đòn vặn hướng xoắn lên gây đau toàn bộ tay, củi trỏ và vai.
 • Đòn thứ tư (Nhật: 四教 yonkyō?) kiểm soát vai tương tự như ikkyō, nhưng với cả hai tay và giữ cẳng tay.
 • Đòn thứ năm (Nhật: 五教 gokyō?) một biến thể của ikkyō trong đó có tay nắm cổ tay là ngược lại.
 • Ném bốn hướng (Nhật: 四方投げ shihōnage?) Tay bị gập lại ra sau vai, khóa khớp vai lại.
 • Trả cẳng tay (Nhật: 小手返し kotegaeshi?) một đòn khóa cổ tay kết hợp ném kéo giãn gân.
 • Ném thở (Nhật: 呼吸投げ kokyūnage?) một thuật ngữ được sử dụng cho rất nhiều loại “ném căn thời gian”.
 • Ném tiến vào (Nhật: 入身投げ iriminage?) đòn ném mà trong đó nage di chuyển vào nơi mà uke đứng.
 • Ném Thiên-Địa (Nhật: 天地投げ tenchinage?) bắt đầu bằng tư thế ryōte-dori; tiến lên sao cho nage luồn một tay xuống thấp (“Địa”) và một tay cao (“Thiên”), làm uke mất thăng bằng để mà đối thủ bị ngã ra.
 • Ném hông (Nhật: 腰投げ koshinage?) phiên bản Aikido của đòn ném hông khi Nage hạ thấp hông hơn uke, sau đó bẩy uke lên.
 • Ném thập tự (Nhật: 十字投げ jūjinage?) là một đòn ném mà khóa tay lại với nhau.
 • Ném xoay (Nhật: 回転投げ kaitennage?) khi nage luồn tay ra sau cho tới khi khóa được khớp vai,tiếp theo ấn lên phía trước để ném.

Không chỉ sử dụng các cách di chuyển của kiếm và gậy, tự học aikido tại nhà bạn có thể sử dụng tay không và học cách tự di chuyển để cảm nhận nguồn gốc của đòn đánh và bước di chuyển linh hoạt.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho việc tự học aikido tại nhà, nếu như muốn tìm hiểu kỹ hơn về bộ môn này, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *