Nguyễn Thúy Hiền - Vận động viên wushu tiêu biểu của Việt Nam

Nguyễn Thúy Hiền - Vận động viên wushu tiêu biểu của Việt Nam

Võ Wushu là gì? Tổng quan A-Z về môn võ Wushu

Wushu là gì? Môn thể thao võ thuật hấp dẫn và đẹp mắt đang nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Vậy bạn đã biết rõ về môn thể thao này chưa? Bài viết sẽ đi 1 vòng tổng quan từ A – Z cho bạn hiểu hơn về môn wushu nhé. Cùng với đó là những cái tên wushu hàng đầu tại Việt Nam có thể bạn chưa biết đấy.

1. Wushu là gì?

Wushu là 1 môn võ thuật hiện đại được bắt nguồn từ Trung Quốc. Đây là 1 môn thể thao tổng hợp sử dụng phối hợp các môn võ nổi tiếng. Điển hình như Thiếu Lâm, Nga Mi, Thái Cực Quyền, Võ đang,….
Sau quá trình phát triển tại Trung Quốc, môn thể thao này đã dần phát triển và trở thành môn võ thuật đại diện cho quốc gia này. Nó được chính thức giảng dạy tại các trường học. Và wushu dần phát triển đối với nền thể thao của các nước trên thế giới.

Wushu là gì?

Wushu là gì?

2. Lịch sử hình thành và phát triển Wushu là gì?

Thời kỳ đầu của võ thuật wushu

Wushu thực ra đã xuất hiện từ rất lâu tại Trung Quốc. Và đến năm 1950, đây mà môn thể thao võ thuật được chính thức thành lập. Vào thời nhà Thương, võ thuật bắt đầu chiếm vị trí quan trọng và trở thành môn học được giảng dạy chính thức. Bước sang thời nhà Chu và Xuân Thu Chiến Quốc, võ thuật ngày càng phát triển. Cùng với đó là ở trong quân đội đã có những cuộc chiến tranh tài hấp dẫn được thực hiện.

Đến thời nhà Tần và nhà Hán, chính do những cuộc trường chinh mà môn võ thuật này đã được cải tiến rất nhiều. Nó được xem như là 1 vũ khí và trang bị thêm những kỹ thuật quan trọng. Nhờ đó mà nó được áp dụng hiệu quả vào chiến trường.

Thời kỳ đầu của võ thuật wushu

Thời kỳ đầu của võ thuật wushu

Cho đến khi Trung Hoa thống nhất, wushu lại là 1 môn võ thuật được phát triển theo hướng thể thao. Nó hướng đến 1 môn thể thao giải trí hơn đối với người tập luyện. Nguyên nhân cũng có thể là do kỹ thuật quân sự của đất nước này phát triển, vì thế võ thuật cũng đã được thay đổi hơn rất nhiều.

Quân đội ngày càng phát triển tại thời nhà Tống khi trong đó bắt đầu xuất hiện thuốc súng. Bởi vậy mà môn võ thuật dần bị thay thế và không còn trở nên quan trọng. Họ dùng thuốc súng bởi nó mang lại giá trị thực tế cho người sử dụng trên chiến trường thay vì võ thuật.

Quá trình phát triển của wushu

Võ thuật là 1 tinh hoa của Trung Quốc và wushu cũng như vậy. Vậy sự phát triển của wushu là gì? Nền văn hóa đất nước không muốn mất đi 1 môn thể thao hấp dẫn. Chính vì thế, nó dần được khôi phục và phát triển khi xuất hiện ở các khu đô thị cũng như là chùa chiền, rừng núi,…

Đến năm 1901, khi vũ khí thô sơ bắt đầu phát triển thì nhà Thanh đã loại bỏ võ thuật ra khỏi quân đội. Đến năm 1911, Tôn Dật Tiên đã vùng lên lật đổ chính quyền nhà Thanh. Từ đó ông cũng phát triển võ thuật hơn và để chúng như 1 phương pháp tập luyện thể dục thể thao.

Đến năm 1928, viện nghiên cứu võ thuật Nam Kinh đã quyết định wushu là 1 môn thể thao tổng hợp và đại diện cho võ thuật Trung Hoa. Có rất nhiều các học viện wushu của riêng mình đã được thành lập. Đến năm 1936, tại thế vận hội được tổ chức ở Berlin, wushu đã tham gia như 1 môn thể thao tranh đấu.

 Wushu được đưa vào môn thể thao thi đấu tại các thế vận hội

Wushu được đưa vào môn thể thao thi đấu tại các thế vận hội

Năm 1949, khi chính quyền Trung Hoa thành lập thì wushu được xem là 1 môn thể thao chính thức phát triển rộng rãi. Nó mang đậm tính chất thể thao khi chú trọng vào rèn luyện sức khỏe hơn là dùng sức.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu

Cờ vây là gì? Những định thức cờ vây phổ biến nhất hiện nay

Wushu phát triển ở Việt Nam như thế nào?

Năm 1989, wushu đá chính thức bước chân vào Việt Nam nhờ ông Hoàng Vĩnh Giang. Khi đó người hâm mộ mới thực sự hiểu wushu là gì. Đến năm 1990, ông đã thành lập ban nghiên cứu wushu tại miền Bắc. Và cũng trong năm đó, tại Asiad 11 tổ chức ở Bắc Kinh, Việt Nam đã có 5 vận động viên wushu ra quân.

Tháng 6/1992, Sở thể dục Hà Nội đã chính thức mời các chuyên gia wushu tại Trung quốc sang tập huấn cho các VĐV Việt Nam. Sau đó, wushu nước nhà đã mang về 23 huy chương bạc và đồng tại Thượng Hải cũng như là Thiếu Lâm Tự. Và từ năm 1993 đến nay, các vận động viên wushu của chúng ta đều giành được huy chương tại các đại hội thể thao thi đấu quốc tế .

Wushu Việt Nam ngày càng phát triển trên các đấu trường quốc tế

Wushu Việt Nam ngày càng phát triển trên các đấu trường quốc tế

3. Một số đòn thế của Wushu là gì?

Diễn quyền trong wushu là gì?

– Quyền thuật: Quyền thuật trong wushu là gì? Đây là 1 bài quyền không tay gồm Trường quyền, Thái cực quyền, Thông bối quyền, Phiên tử quyền, Nam quyền, Hình ý quyền, Bát cực quyền, Phách quải quyền, Thiếu lâm quyền, Triệt cước, Tượng hình quyền, Địa thảng đường.

– Quyền binh khí: Binh khí ngắn (đao, kiếm, dao găm), binh khí đôi (đao, kiếm, roi, thương, câu), binh khí dài( côn, thương, đại đao) và nhuyễn binh khí ( côn ba khúc, côn chín khúc).

 VĐV thi đấu nội dung quyền binh khí

VĐV thi đấu nội dung quyền binh khí

– Đối luyện: Đây là phương thức giao đấu giữa 2 hay nhiều người, sử dụng binh khí hoặc không.

Giao đấu

Giao đấu wushu là gì? Nó là hình thức thi đấu giữa 2 người tuân theo luật lệ. Theo quy định bao gồm các hình thức thi đấu: Tán đả ( sử dụng đòn thế của cương phái), Đoản binh ( giao đấu bằng gậy) và Thôi thủ ( sử dụng đòn thế của nhu phái).

4. Võ phục và nghi thức ở bộ môn wushu là gì?

Võ phục

Tùy vào nội dung luyện tập, biểu diễn hay thi đấu khác nhau mà võ phục cũng được quy định khác nhau.

Tùy vào nội dung khác nhau mà võ phục khác nhau

Tùy vào nội dung khác nhau mà võ phục khác nhau

Lễ nghi

Đồ thủ lễ: Chào tay không gồm Bao quyền lễ và Chú mục lễ.

Trì khí giới lễ: Là lễ nghi được thực hiện khi thi đấu hay luyện tập. Bao gồm có bao đao lễ, trì kiếm lễ, trì thương lễ và trì côn lễ.

Đệ giới lễ

Là nghi thức trao khí giới, bao gồm đệ dao lễ, đệ kiếm lễ, đệ thương lễ và đệ côn lễ.

Tiếp giới lễ

Là nghi thức nhận khí giới, bao gồm tiếp đao lễ, tiếp côn lễ, tiếp kiếm lễ và tiếp thương lễ.

5. Cơ bản công của Wushu gồm những gì?

Wushu tán thủ: Là hình thức võ thuật chiến đấu tay không. Wushu tán thủ chủ yếu thi đấu dựa theo hình thức tự do và sử dụng nhiều kỹ thuật. Có thể kể đến những dạng là tán thủ thể thao, quân sự và dân sự. Đối với thể thao trong nước, chúng ta sử dụng 2 dạng wushu tán thủ đó là thể thao vào dân sự.

Wushu tán thủ

Wushu tán thủ

Thoái công: Chủ yếu dùng sự linh hoạt và mềm dẻo ở đôi chân. Các phương pháp tập luyện của công này đó là áp thoái, ban thoái, phách thoái và dịch thoái.

+ Áp thoái: là các động tác ép chân, đè chân

+ Ban thoái: là các động tác vác chân, mang chân

+ Phách thoái: Là cá động tác xoạc chân

+ Dịch thoái: Là các động tác hất chân. Nó làm cho đôi chân của bạn được dẻo dai và linh hoạt hơn.

Yêu công: Đây là công sử dụng kỹ xảo thân pháp với kỹ thuật luyện hông cơ bản. Chính vì vậy mà yêu công chính là sự phát triển của môn thể thao wushu tại Việt Nam. Phương pháp luyện tập gồm có tiền phủ yêu, phiên yêu, loát yêu, hạ yêu và ninh yêu.

Yêu công trong Wushu

Yêu công trong Wushu

Kiên công: Phương pháp tập luyện tăng độ dẻo dai của cánh tay và dây chằng. phương pháp luyện tập gồm có áp kiên, chuyển kiên, phủ xanh, luận kiên và nhiễu hoàn.

Trang công: Đây là phương pháp tập luyện nhằm củng cố động lực và tăng cường hơi thở. Trang công cũng là hình thức tập luyện đặc biệt nhất trong môn thể thao Wushu.

Mã bộ trang: Phương pháp luyện tập chân đứng, lực dồn về 2 chân như khi chúng ta cưỡi ngựa.

Cung bộ trang: Phương pháp luyện tập với chân trước nặng, chân sau nhẹ.

6. Hệ thống chương trình wushu là gì?

Sáo lộ: Bao gồm các động tác như dịch, nã, suất, thích, kích, trảm, tiêu,.. Sáo lộ gồm các bài tập luyện là quyền thuật, đối luyện, khí giới và biểu diễn tập thể.

Bài quyền: Là các bài tập sáo lộ tay không. Nó bao gồm 1 số bài quyền như Trường quyền, Thái cực quyền, Thiếu lâm quyền, Trốc cước,…

Các bài quyền được sử dụng trong wushu

Các bài quyền được sử dụng trong wushu

Khí giới: Bao gồm có 4 loại đó là đoản khí giới, song khí giới, nhuyễn khí giới và trường khí giới.

Đối luyện: Là hình thức thi đấu giữa 2 hay nhiều người theo các bài đã được quy định trước đó.

Biểu diễn tập thể: Là hình thức tập luyện từ 6 người trở lên, có thể dùng tay không hoặc sử dụng khí giới.

Giao đấu: Là hình thức thi đấu giữa 2 người gồm có Tán dả, Đoản binh và Thôi thủ. Trong đó:

+ Tán đả: Các vận động viên thi đấu bằng phương pháp tấn công

+ Đoản binh: 2 VĐV thi đấu trong vòng tròn bán kinh 533cm. Sử dụng loại khí giới là gậy ngắn bằng da, bông vải hay song mây.

+ Thôi thủ: Sử dụng các phương pháp kỹ kích của môn Thái cực quyền và thi theo luật lệ.

7. Các hoa khôi trong làng wushu Việt Nam

Nguyễn Thúy Hiền

Cô nàng vận động viên wushu sinh ra và lớn lên tại Hà Nội đã ra nhập môn wushu từ năm 13 tuổi. Cô trở thành vận động viên đầu tiên của Việt Nam giành được huy chương vàng bộ môn này tại giải vô địch thế giới tổ chức ở Malaysia. Nhờ vậy mà khái niệm wushu là gì đã trở nên quen thuộc hơn với người hâm mộ. Với môn thể thao đao thuật và trường quyền, vận động viên Nguyễn Thúy Hiền cũng đã xuất sắc giành được 2 huy chương vàng tại giải vô địch Đông Nam Á năm 1995. Cùng với đó là 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng tại Baltimore, Hoa Kỳ.

Nguyễn Thúy Hiền - Huyền thoại wushu Việt Nam

Nguyễn Thúy Hiền – Huyền thoại wushu Việt Nam

Tại các giả đấu khu vực và trên thế giới, cái tên VĐV wushu Nguyễn Thúy Hiền đã không còn xa lạ với mọi người. Cô chính là niềm tự hào của wushu Việt Nam khi liên tục ghi được những thành tích xuất sắc. Đó là những huy chương tại Sea Games, Giải vô địch Wushu Đông Nam Á, châu Á hay thế giới,…

Dương Thúy Vi

1 gương mặt trẻ của đoàn thể theo wushu Việt Nam là Dương Thúy Vi. Cô là VĐV đã mang lại nhiều thành tích ấn tượng để củng cố vào sự phát triển của Wushu Việt Nam. Ở Sea games 27, Thúy Vi đã lần đầu tiên giúp đoàn thể thao Việt Nam giành được chiếc huy chương vàng ở nội dung Kiếm thuật nữ. Đây chính là 1 trong 60 chiếc huy chương trong sự nghiệp của cô tính đến thời điểm hiện tại.

Dương Thúy Vi giành huy chương vàng wushu

Dương Thúy Vi giành huy chương vàng wushu

Nguyễn Mai Phương

Bắt đầu đến với môn thể thao Wushu đó là khi Mai Phương 4 tuổi. Khi ấy cô theo đuổi trường quyền, và 2 năm sau đó, cô được huấn luyện viên của mình chuyển sang học thái cực. Với những thành tích như HCĐ Olympic Bắc Kinh 2008, HCV giải wushu trẻ châu Á,…. cái tên Nguyễn Mai Phương wushu đã trở thành VĐV không thể thiếu của thể thao Việt Nam.

Nguyễn Mai Phương

Nguyễn Mai Phương

Thùy Linh

Cô nàng hoa khôi wushu với niềm đam mê từ bé nhờ ảnh hưởng của mẹ mình. Chính vì có nền tảng vững chắc nên cô đã giành được rất nhiều các danh hiệu đáng nể. Đó là các danh hiệu như HCV Sea Games 24, vô địch châu Á 2008, HCB và HCĐ vô địch thế giới 2007,….

Thùy Linh wushu

Thùy Linh wushu

8. Những vận động viên nam wushu nổi bật

Nguyễn Thanh Tùng

1 gương mặt wushu nam tiêu biểu của thể thao Việt Nam không thể không nhắc đến Nguyễn Thanh Tùng. Anh không chỉ có được 1 vẻ ngoài đẹp trai mà cùng với đó là những thành tích xuất sắc. Đóng góp vào thành tích của an là chức vô địch thế giới 2011, 3 HCV giải trẻ châu Á và thế giới, Á quân Asiad 2010,…

Nguyễn Thanh Tùng - VĐV xuất sắc của wushu Việt Nam

Nguyễn Thanh Tùng – VĐV xuất sắc của wushu Việt Nam

Đào Việt Lập

Đào Việt Lập chính là người đã mang lại niềm tự hào cho wushu Việt Nam. Anh giành chức vô địch ở hạng cân có VĐV Trung Quốc tham dự. Sau khi kết thúc con đường vận động viên, anh vẫn tiếp tục đóng góp đối với thể thao Việt Nam khi trở thành huấn luyện viên năm 2001.

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã biết wushu là gì rồi đúng không? Đây là 1 môn thể thao cực kỳ hấp dẫn và thú vị đấy. Vì thế nếu bạn đang quan tâm đến nó thì hãy thử sức mình ngay đi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *