Sự giống nhau giữa yoga và thiền

Sự giống, khác nhau giữa yoga và thiền mà không phải ai cũng biết

Yoga và thiền giống và khác nhiệt như thế nào? Đây là câu hỏi của nhiều người cần có lời giải đáp. Hãy cùng bài viết dưới đây trả lời cho những thắc mắc đó một cách chi tiết nhất nhé.

I. Định nghĩa

Để hiểu rõ hơn về 2 phương pháp luyện tập này, chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm của yoga và thiền.

1. Khái niệm yoga

Yoga là một phương pháp tập luyện có lịch sử lâu đời. Yoga ra đời cách đây khoảng 5000 năm trước ở Ấn Độ. Đây là phương pháp tập luyện cả về thân xác và tâm hồn. Yoga sử dụng sự kết hợp giữa thân xác và tâm hồn thông qua sự điều khí. Trong yoga có thể bao gồm các bài tập về đạo đức, các bài tập về thể chất, điều khí, điều tiết sự tập trung của trí não. Đem đến sự hợp nhất giữ cơ thể, tâm và linh hồn.

Yoga có 8 nhanh nhỏ. Nhánh thứ 1 và 2 là Yamas và Niyamas chuyên về luyện tập kỷ luật của bản thân và đạo đức trong xã hội. Nhánh thứ 3 là Asana về bản chất là tư chất ngồi trong Thiền, tuy nhiên sau này phát triển hơn với nhiều tư thế uốn lượn khác nhau. Nhánh thứ 4 là Pranayama luyện tập điều tiết hơi thở. Nhánh thứ 5, 6, 7, 8 luyện tập sự điều khiển tập trung về một điểm và đạt được trạng thái cao nhất trong việc luyện tập, trạng thái Samadhi.

Yoga là phương pháp kết hợp tuyệt vời giữa thể xác và tâm hồn

Yoga là phương pháp kết hợp tuyệt vời giữa thể xác và tâm hồn

2. Khái niệm Thiền

Thiền hay còn gọi là Thiền định có tên tiếng Anh là Meditation hay Mindfulness. Có nhiều định nghĩa khác nhau về Thiền. Tuy nhiên, định nghĩa đúng nhất về Thiền là một sự luyện tập và rèn luyện để tâm chí đạt được sự tập trung nhất định.

Bạn có thể tập trung vào một vật, vào hơi thở hay vào một hình ảnh và những câu niệm chú. Thông qua sự rèn luyện để đạt được sự tập trung này, bạn sẽ cảm thấy tâm trí thoải mái, gạt đi được những suy nghĩ và ảnh hưởng từ những yếu tố bên ngoài.

Thiền là một kỹ năng cần sự tập luyện đều đặn như bất kỳ môn học nào. Chỉ khi chúng ta luyện tập đều đặn và hết sức mình. Thiền cũng không phải là một tôn giáo và việc luyện tập này không liên quan tới việc bạn ra nhập tới bất kỳ một tôn giáo nào.

Thiền là sự luyện tập và rèn luyện tâm trí

Thiền là sự luyện tập và rèn luyện tâm trí

Yoga là một trong những phương pháp luyện tập thể dục hiệu quả nhất phù hợp với mọi độ tuổi hiện nay. Yoga và thiền sẽ giúp tinh thần được thoải mái và thư giãn hơn. Nếu nam tập yoga có thể kết hợp chơi thêm các môn thể thao khác như bóng đá. Bóng đá giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh và nhanh nhẹn hơn. Ngoài ra những lúc nghỉ ngơi thư giãn, bạn cũng có thể lựa chọn xem tin tức cũng như cập nhật các thông tin tỷ lệ kèo mới và chính xác nhất tại BaotinbongVn để giảm bớt căng thẳng sau những giờ làm việc vất vả.

II. Sự giống nhau giữa yoga và thiền

1. Yoga và thiền đề là sự luyện tập đều đặn và kiên trì

Cả yoga và thiền đều là những phương pháp tập luyện trường kỳ, đòi hỏi sự cố gắng và tập trung từ người tập. Thiền và yoga đòi hỏi sự cố gắng của người tập. Chỉ có thể luyện tập mới có thể thu được những lợi ích tuyệt vời của những phương pháp tập luyện này.

2. Rèn luyện sự tập trung

Đây là 2 phương pháp luyện tập giúp cho chúng ta sự tập trung về một điểm, sự hợp nhất giữa thân và tâm, mối quan hệ giữa thế giới bên ngoài và bên trong của chúng ta. Sau khi luyện tập thiền và yoga, chúng ta sẽ rèn luyện được sự tập trung hơn, kiên nhẫn hơn, nhận thức và cảm nhận được tốt hơn.

3. Cùng hướng tới sự tĩnh tâm, không tranh đua với ai cả

Cả thiền và yoga đều là 2 bộ môn luyện tập. Tuy nhiên đây không phải là những bộ môn thi đấu. Hai phương pháp luyện tập này lấy sự tĩnh tâm làm chuẩn, chúng ta không thi đấu với ai, cũng không thi đấu với bản thân.

4. Hơi thở

Cả yoga và thiền, hơi thở có tầm quan trọng nhất định. Hai phương pháp này đòi hỏi người tập phải luyện tập nhận thức và cảm nhận được hơi thở của bản thân. Dùng cự điều khí hợp nhất cơ thể và tâm hồn.

 Sự giống nhau giữa yoga và thiền

Sự giống nhau giữa yoga và thiền

Xem thêm:

Lợi ích và cách thực hiện thiền yoga cho người mới bắt đầu tập

Hướng dẫn cách thiền yoga hiệu quả cho người mới bắt đầu tập

III. Sự khác biệt giữa Yoga và Thiền

Yoga và thiền ngoài những giống nhau ở trên có những điểm khác nhau nào?

1. Thiền thuộc nhánh nhỏ trong Yoga

Thiền bắt đầu xuất hiện từ nhánh thứ 3 của Yoga – Asana trong Yoga. Việc luyện tập tư thế ngồi Thiền trong Yoga  có thể coi là một trong những bài tập cơ bản của Yoga.

2. Thiền và nhánh thứ 3 của Yoga

Nhánh thứ 3 của Yoga – Asana là bộ môn luyện tập các động tác, còn Thiền lại là bộ bôn khá thụ động. Asana trong thế giới hiện đại có những sự thay đổi và phát triển nhất định. Asana gồm những bài tập sôi động và đỡ thụ động hơn việc ngồi thiền 1 chỗ.

3. Các nguyên tắc là luật lệ khi luyện tập

Mỗi phương pháp có những luật lệ và quy định riêng. Tuy nhiên, Thiền gồm các quy định nghiêm ngặt buộc người tập phải tuân thao hơn là khi tập hay học Yoga. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có luật lệ nghiêm khắc khi tập Yoga mà chỉ những quy định là luật lệ này không quá nghiêm khắc.

Sự khác biệt giữa Yoga và Thiền

Sự khác biệt giữa Yoga và Thiền

Như vậy, sự giống và khác nhau giữa Yoga và Thiền đã được legithacks4u và các bạn phân kích kỹ. Chúc quý bạn đọc có những phút giây thư giãn thoải mái và những thông tin thú vị.